Aker BP, Prepp และบริษัทอื่นๆ พูดคุยถึงการสร้างความสำเร็จด้วย Workplace ในงาน Transform Nordics

โดย Laura Hanrahan

CEO ประธานกรรมการฝ่าย Workplace และเหล่าผู้บุกเบิกด้านดิจิทัลจากทั่วทั้งสแกนดิเนเวียต่างมุ่งหน้ามายังออสโลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อพบกับเราที่งาน Transform Nordics

ในฐานะกลุ่มประเทศที่มีชื่อเสียงในด้านหลักการปฏิบัติงานที่เจริญก้าวหน้า นวัตกรรมดิจิทัล และมีอัตราความพึงพอใจในการทำงานสูงที่สุดในโลก สแกนดิเนเวียจึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับบริษัทชั้นนำต่างๆ ของภูมิภาค เพื่อแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการทำงานที่ดีขึ้นจากการใช้งาน Workplace ในงาน Transform ที่จัดขึ้นครั้งล่าสุดของเรา และนี่คือกิจกรรมสำคัญบางส่วน

Aker BP กับส่วนประกอบสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จในการเริ่มใช้งาน Workplace

Camilla Hatleskog ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการสื่อสารภายในองค์กร และ Jan Edvardsen นักวิเคราะห์อาวุโสด้านไอทีจาก Aker BP ขึ้นเวทีก่อนใครเพื่อบอกเล่าเส้นทางการใช้งาน Workplace ของบริษัท Aker BP มีวัตถุประสงค์ง่ายๆ 4 ประการในการขยายการใช้งาน Workplace ดังนี้

 • สร้างวัฒนธรรม 'การเป็นหนึ่งเดียว' ที่แข็งแกร่งขึ้น
 • ใช้วิธีการที่เหมาะสำหรับมือถือ
 • ทลายวิธีการทำงานแบบไซโล
 • มองเห็นฝ่ายการจัดการภายในบริษัทได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Aker BP มีจุดมุ่งหมายในการเป็นบริษัทสำรวจน้ำมันนอกชายฝั่งชั้นนำ และจะไม่มีทางบรรลุจุดมุ่งหมายนั้นได้เลย หากยังยึดติดกับช่องทางการสื่อสารภายในองค์กรแบบเดิมๆ อย่างอีเมลและอินทราเน็ต ดังที่ Camilla ได้กล่าวไว้

"ฉันบอกได้เลยว่า การตอบรับที่เรามีเกี่ยวกับ Workplace เป็นไปในเชิงบวกทั้งหมด ซึ่งก็เป็นตัวบ่งบอกที่ชัดเจน"

Camilla Hatleskog, ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการสื่อสารภายในองค์กรจาก Aker BP

สำหรับ Aker BP กุญแจสำคัญในการนำเครื่องมือสื่อสารที่ทันสมัยและเหมาะสำหรับมือถืออย่าง Workplace มาใช้ให้ประสบความสำเร็จ คือการเปิดตัวเพื่อสร้างกระแสและสร้างการยอมรับจากทั้งบริษัท

บริษัทกำหนดเวลาเปิดตัว Workplace ให้ตรงกับงานปาร์ตี้ฤดูร้อนประจำปีในวันที่ 7 มิถุนายน 2018 จากนั้น พนักงานจำนวน 80% ได้ใช้งาน Workplace ภายในเวลาเพียง 5 วัน

ตอนนี้ บริษัทมีพนักงาน 2,450 คนในชุมชน Workplace พร้อมกับการมีส่วนร่วมจากผู้บริหารที่ยอดเยี่ยมและปลอดภัย และขจัดการใช้งานอินทราเน็ตได้สำเร็จ

พวกเขาทำเช่นนั้นได้อย่างไร

Aker BP ทำ 5 สิ่งต่อไปนี้ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเปิดตัวใช้งานที่ประสบความสำเร็จ

 • ฝึกอบรมผู้ใช้ปลายทาง 50 ราย และผู้สนับสนุน Workplace ภายในธุรกิจ
 • จัดการฝึกอบรมแบบตัวต่อตัวกับสมาชิกทุกคนในทีมผู้บริหาร
 • ผลิตเอกสารประกอบสำหรับการเปิดตัวที่มีคุณภาพและมีความสอดคล้อง
 • สร้างหน้าสำหรับการเริ่มใช้งาน Workplace บน SharePoint เพื่อตอบคำถาม
 • พิมพ์แผ่นพับเกี่ยวกับกฎบน Workplace และวางไว้บนโต๊ะทำงานของทุกคนก่อนวันเปิดตัว

"ภายใน 1 เดือนหลังจากเปิดตัว Workplace พนักงานของเราใช้เครื่องมือนี้ถึง 95% มีการแชร์เนื้อหาคุณภาพดีบน Workplace ทุกวัน โดยที่เราไม่ต้องเร่งเร้าเลย"

– Camilla Hatleskog ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการสื่อสารภายในองค์กรจาก Aker BP

ไอเดียชั้นยอดสำหรับระบบอัตโนมัติจาก Prepp

ลำดับถัดไปคือ Amin Fard, CEO ของบริษัทแชทบอท Prepp Amin บรรยายหลักสูตรเร่งรัดเกี่ยวกับบอท และได้เน้นถึงตัวอย่างที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีการนำบอทไปใช้เพื่อทำงานอย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้นของบริษัทภายในภูมิภาคนอร์ดิก

บอท Workplace, การจดจำคีย์เวิร์ด (เพื่อกรอกแบบฟอร์ม เป็นต้น) และระบบอัตโนมัติ (เพื่อเริ่มการทำงานของข้อความ เป็นต้น) เป็นบอทสามประเภทที่พบได้บ่อยที่สุด

ขั้นตอนที่สามารถทำให้เป็นอัตโนมัติด้วยบอทจากคำแนะนำของ Prepp ได้แก่

 • แบบสำรวจพนักงาน
 • คำถามที่พบบ่อย
 • การอบรมพนักงานใหม่
 • หลักสูตรอีเลิร์นนิ่ง
 • ใบสั่งงานเพื่อการบริการลูกค้า
 • แบบฟอร์ม
 • การปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยกับวิธีการใช้งานบอทในบริษัทของคุณ และประโยชน์จากการใช้งานบอท ที่นี่

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลด้วย Workplace ของ Securitas Sweden

Jens Granath หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารการตลาดที่ Securitas Sweden กล่าวกับกลุ่มผู้ชมในช่วงบ่ายเกี่ยวกับการนำ Workplace มาใช้งานในบริษัทเมื่อไม่นานมานี้

ไม่น่าเชื่อว่า 80% ของพนักงาน Securitas Sweden ทำงานในช่วงกลางคืน ก่อนที่จะนำ Workplace มาใช้งาน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ทำงานควบกันสองคืนอาจทำงานกะเดิมสลับคืนกัน และไม่สามารถสื่อสารกับอีกฝ่ายได้เลย

ในยุคก่อนที่จะมี Workplace กระดานปักหมุดคือศูนย์กลางการติดต่อสื่อสารของสำนักงาน Securitas Sweden ประจำพื้นที่

Workplace เป็นมากกว่าผู้นำการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ Securitas Sweden แต่ยังย่นระยะให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น และทำให้บทบาทหลายๆ บทบาทในบริษัทดูมีความเป็นมนุษย์ขึ้น "สำหรับเรา การที่ผู้จัดการต้องมีบทบาทบน Workplace เพื่อให้คุณสามารถมองเห็นและเข้าอกเข้าใจได้จึงเป็นเรื่องสำคัญ" Jens กล่าว

Workplace ทำให้สิ่งใดเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

 • ทำให้บริษัท "เล็กลงมาก" เพราะทุกคนในบริษัทสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากกว่าเดิม และทำให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมงานมากขึ้น
 • ปริมาณนวัตกรรมในระดับรากหญ้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญผ่านชุมชน Workplace
 • ปริมาณอีเมลที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด
 • "เกณฑ์การติดต่อ" ที่ต่ำลง ทำให้ผู้คนสามารถเข้าหาและร่วมมือกันและกันได้สะดวกขึ้น
 • การให้คำติชมและข้อมูลที่เร็วขึ้น
 • การจัดการภาวะวิกฤตที่ดีขึ้น
 • Workplace สร้างศูนย์กลางของเนื้อหาต้นฉบับสำหรับวัตถุประสงค์ทางการตลาด

"Workplace ทำให้เราได้เห็นว่า ผู้คนจะเกิดไอเดียได้เมื่อพวกเขาทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด"

– Jens Granath หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารการตลาดของ Securitas Sweden

ตัวอย่างหนึ่งของการคิดริเริ่มจากชุมชน Workplace ของ Securitas Sweden คือไอเดียการเพิ่มสีสันให้กับผนังที่ว่างเปล่าในสำนักงานด้วยฝีมือของพนักงานคนหนึ่ง

แทนที่จะกระจัดกระจายอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเบ็ดเตล็ดไว้ทั่วทั้งสำนักงาน พนักงานคนนี้กลับมีไอเดียที่จะรวบรวมอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ด้วยกัน และจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบไว้บนผนังเปล่า

นอกจากนั้น เขายังทาสีทั่วทั้งผนังให้เป็นสีของแบรนด์ Securitas Sweden และแชร์ภาพไปยัง Workplace

ผู้คนกดถูกใจและชมเชยภาพผนังที่มีแบรนด์นี้บน Workplace เป็นอย่างมาก และภาพนี้ก็กลายเป็นไวรัลในเวลาต่อมา สำนักงานอื่นๆ เริ่มทาสีผนังให้เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ตาม และไม่นาน Securitas Sweden ก็ตัดสินใจเลือกผนังนี้ให้เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์อย่างเป็นทางการ

ปัจจุบัน บริษัทได้สร้างผนังแบรนด์แบบป๊อบอัพและสามารถเคลื่อนย้ายได้ เพื่อใช้ในงานอีเวนต์และการจัดแสดงแบบเคลื่อนที่

ข้อมูลเชิงลึกจากผู้นำและทีมหลักจาก Workplace

ผู้นำทั้งสี่จาก Workplace ขึ้นเวทีในช่วงการเสวนาเพื่อปิดท้ายงานในวันนี้ พวกเขาได้แบ่งปันคำแนะนำ ข้อมูลเชิงลึกของผลิตภัณฑ์ และเคล็ดลับการใช้งาน Workplace ให้เกิดประโยชน์ในทุกๆ วัน

นี่คือเคล็ดลับบน Workplace ที่พวกเขาอยากแนะนำ

Julien Lesaicherre ผู้อำนวยการของ Workplace

ใช้โพสต์ที่กำหนดเวลาไว้และโพสต์ฉบับร่างให้เป็นประโยชน์ ฟีเจอร์เหล่านี้เป็นฟีเจอร์ที่สามารถใช้เพื่อจัดการเวลาได้อย่างยอดเยี่ยม โพสต์ที่กำหนดเวลาไว้จะช่วยคุณวางแผนล่วงหน้า และแสดงโพสต์เป็นอันดับแรกในเช้าวันจันทร์ หรือในเวลาประจำของแต่ละสัปดาห์

โพสต์ฉบับร่างช่วยให้คุณจัดการโพสต์เนื้อหายาวๆ ที่คุณต้องการแก้ไขหรือเพิ่มโพสต์หลายๆ ครั้งได้โดยไม่ต้องออกจาก Workplace

Christine Overby ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์

สร้างกลุ่ม 'เฉพาะฉัน' บน Workplace กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่เหมาะสำหรับการจดโน้ตประชุมในระหว่างวัน และเมื่อคุณต้องการค้นหาโน้ต หรือความคิดที่ได้จากการประชุมครั้งก่อนหน้า คุณก็สามารถย้อนกลับไปค้นหาได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยให้การเตรียมการประชุมในครั้งหน้าทำได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Jennifer Hunt สถาปนิกโซลูชั่น

ใช้ฮับการแจ้งเตือน และอย่าลืมปรับแต่งการแจ้งเตือนที่คุณจะได้รับ เพื่อให้คุณได้รับการแจ้งเตือนที่เกี่ยวข้องกับคุณ 100% ทุกครั้งที่อยู่ในฮับ

เคล็ดลับนี้ช่วยให้คุณสามารถจัดการการแจ้งเตือนในแต่ละวันได้มากขึ้น และสามารถกลับไปที่ฟีดข่าวเพื่อดูสิ่งอื่นๆ ที่คุณต้องการได้

Namit Chadha นักออกแบบผลิตภัณฑ์

สร้างกลุ่มแบบตัวต่อตัว สร้างกลุ่มแบบตัวต่อตัวกับผู้จัดการ หรือเพื่อนร่วมงานที่คุณทำงานด้วยอย่างใกล้ชิด และโพสต์เนื้อหาถึงกันโดยไม่ต้องใช้อีเมลหรือ Workplace Chat

วิธีนี้เป็นวิธีการสื่อสารที่ง่าย และสามารถค้นหาได้ ซึ่งช่วยให้ทั้งสองฝ่ายไม่พลาดทุกข่าวสาร และคุณยังสามารถมองเห็นได้ว่าพวกเขาดูการอัพเดตที่คุณแชร์ไว้หรือยัง และดูว่าพวกเขาถูกใจหรือแสดงความรู้สึกต่อโพสต์หรือไม่

คอยติดตามเรื่องราวแห่งนวัตกรรม การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และเคล็ดลับที่ดีที่สุดอีกมากมายบน Workplace จากงาน Transform Nordics

เรียนรู้วิธีเชื่อมต่อผู้คนในองค์กรการค้าปลีกด้วย Workplace หรือลองใช้งาน Workplace Premium ฟรี 90 วัน


มาเชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

สมัครรับจดหมายข่าวของเราเพื่อติดตามข้อมูลอัพเดตจาก Workplace และรับเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมมากมาย


ติดตามเรา


ทุกสิ่งเป็นไปได้ เมื่อร่วมมือกัน

Air Asia

AirAsia is using Workplace's familiar tools to make global communication easy

Play video

อ่านต่อ