วิธีที่ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของบริษัท

เราจะพาคุณไปสำรวจรูปแบบการเป็นผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ (New Alpha) เพื่อดูว่าเหตุใดการสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างวัฒนธรรมในองค์กรของคุณ

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
alpha leaders - Workplace from Meta

คุณอาจรู้จักคนที่มีบุคลิกชอบใช้อำนาจ พูดจาเสียงดัง ตรงไปตรงมา และหยิ่งยโสเกินกว่าปกติ บางครั้ง ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นเก่าก็ไม่ได้แสดงพลังออกมาในวิธีที่ถูกต้องเสมอไป

อย่างไรก็ตาม มาตรฐานที่ผู้คนคาดหวังนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว ยกตัวอย่างเช่น คน Gen Y มีมุมมองต่อทักษะและคุณสมบัติที่ตนต้องการได้รับจากผู้นำธุรกิจที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง

1 ใน 5 ของพนักงานชาวอังกฤษกล่าวว่า สิ่งที่แย่ที่สุดในการทำงานคือเจ้านายของตน นี่อาจถึงเวลาแล้วที่คนเหล่านี้ต้องโยนอัตตาทิ้งไป

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

อัลฟ่ารุ่นใหม่ ความเป็นผู้นำรูปแบบใหม่

อัลฟ่ารุ่นใหม่ ความเป็นผู้นำรูปแบบใหม่

การเคลื่อนไหวของ 'อัลฟ่ารุ่นใหม่' กำลังเพิ่มขึ้น คนกลุ่มนี้เปลี่ยนวิธีการที่ล้าสมัยเพื่อกำหนดนิยามใหม่ให้กับความเป็นผู้นำยุคใหม่

แต่บุคลิกแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่คืออะไร และมีความสำคัญต่อองค์กรของคุณอย่างไร

คำนี้มาจากนักเขียนชื่อว่า Danielle Harlan ในหนังสือ The New Alpha ซึ่งนำเสนอแนวคิดใหม่เกี่ยวกับพลังและอิทธิพลแบบดั้งเดิม

เดิมทีเรามักคิดว่า ‘อัลฟ่า’ คือคนที่ทำอะไรได้อย่างประสบความสำเร็จด้วยความมั่นใจ Harlan กล่าวว่า บุคลิกเช่นนี้เป็นสิ่งที่ดี แต่ผู้ที่ใช้แนวทางนี้ในการเป็นผู้นำในที่ทำงานมักจะขาดทักษะการเป็นผู้นำที่สำคัญอื่นๆ

อัลฟ่ารุ่นใหม่พยายามที่จะเพิ่มทักษะการสื่อสารที่สำคัญไว้ในอำนาจและอิทธิพลที่สมบูรณ์แบบ เพื่อให้สัมพันธ์กับแรงงานในปัจจุบัน

ลักษณะเหล่านี้อาจมีผลต่อองค์กรของคุณ

อัลฟ่ารุ่นใหม่...

อัลฟ่ารุ่นใหม่...

…ให้ความสำคัญกับความสำเร็จของผู้อื่น

ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ต้องการเชื่อมต่อกับงานที่ทำให้ตนมีเป้าหมายและคุณค่า และต้องการให้ผู้อื่นค้นพบสิ่งเหล่านั้นเช่นกัน

มีผู้คนเพียง 1 ใน 4 ที่คิดว่าซีอีโอปฏิบัติต่อพนักงานเป็นอย่างดี แต่ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่จะเปิดโอกาสให้สมาชิกในทีมสามารถจัดการงานส่วนตัวและแก้ไขปัญหาของตัวเองได้ จากนั้นจึงให้รางวัลตอบแทนการทำงานที่ยอดเยี่ยม เพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมในเชิงบวก

…สร้างแรงกระตุ้นและให้แรงบันดาลใจ

ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่เชื่อมั่นในตัวเอง ทำให้คนอื่นดูเป็นตัวอย่าง พร้อมใช้ความมั่นใจในตัวเองและพลังงานเพื่อปลุกความกระตือรือร้น จุดประกายแนวคิด และทำให้สิ่งต่างๆ กลายเป็นจริง

นอกจากนี้ คนกลุ่มนี้ยังรับฟังและใช้เครื่องมือที่เหมาะสม เช่น กลุ่มบน Workplace เพื่อรวบรวมความคิดเห็น

…ต้องการเป็นพลังสร้างความดี

ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ต้องการก้าวไปสู่จุดสูงสุดเช่นเดียวกับผู้นำแบบอัลฟ่าทั่วไป แต่จะไม่เข้าไปก้าวก่ายผู้อื่น คนกลุ่มนี้มองว่าความสำเร็จเป็นมากกว่าการบรรลุเป้าหมายส่วนบุคคล และต้องการที่จะเป็นพลังแห่งการสร้างความดีให้กับโลกใบนี้

แพลตฟอร์มอย่าง Workplace สามารถช่วยให้ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ทำได้ตามที่ตนปรารถนา ยกตัวอย่างเช่น การใช้กลุ่มที่มีหลายบริษัท ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความสัมพันธ์กับมูลนิธิต่างๆ

การใช้ Workplace ยังช่วยให้การแชร์อัพเดตในชุมชนเป็นเรื่องง่ายและส่งเสริมให้พนักงานมีจิตอาสา

…ให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

ย้อนกลับไปเมื่อทศวรรษที่ 1980 อาหารกลางวันมีไว้สำหรับคนอ่อนแอ แต่ผู้นำในยุคปัจจุบันเข้าใจดีว่า การที่จะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากผู้คนนั้นเกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพของคนเหล่านั้นด้วย ดังนั้น การให้เวลาพักอย่างเพียงพอและเครื่องมือที่เหมาะสมจึงช่วยให้ผู้คนทำงานได้ฉลาดขึ้น ไม่ใช่หนักขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น Workplace Chat ที่สามารถลดอีเมลที่ผู้คนส่งได้เป็นจำนวนมาก ทำให้คนเหล่านี้มีเวลาจดจ่อกับงานสำคัญที่ตนชื่นชอบและถนัดได้มากขึ้น

…สร้างความสัมพันธ์กับทุกคน

ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับทุกคนที่ตนมีโอกาสได้พบเจอ ตั้งแต่พนักงานทำความสะอาด พนักงานในคลังสินค้า ไปจนถึงฝ่ายขายนอกสถานที่ ทั้งยังใช้เวลาเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการสื่อสารและมีส่วนร่วมกับบุคลากรเหล่านั้นอย่างมีความหมายและมีประสิทธิภาพ

…ร่วมงานกับผู้อื่น

ผู้นำแบบอัลฟ่ารุ่นใหม่ไม่ใช้พลังงาน เครือข่ายคนรู้จัก และทรัพยากรเพื่อสร้างอำนาจเหนือผู้อื่น แต่จะใช้ทักษะและเครื่องมือการสื่อสารเพื่อค้นหาวิธีร่วมงานกับทุกคนอย่างชาญฉลาดและดีกว่าแทน

อ่านต่อ

อ่านต่อ

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

ผู้นำคืออะไรและเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ผู้นำคืออะไร ผู้นำเหมือนกับผู้จัดการหรือไม่ คุณสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำได้หรือไม่ ค้นพบคำตอบของการเป็นผู้นำที่ดีและสาเหตุที่ว่าทำไมความเป็นผู้นำถึงเป็นสิ่งสำคัญ

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะสามารถปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เหตุใดความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย

ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญในการทำงาน เราจะมาสำรวจสาเหตุที่บริษัทต่างๆ สนใจประเด็นปัญหาที่สำคัญเหล่านี้