ช่วงถามตอบประจำของเรากับเหล่าผู้นำในแวดวงอุตสาหกรรมที่ใช้ Workplace เพื่อพลิกโฉมแนวทางการดำเนินงานขององค์กร

ช่วงถามตอบประจำของเรากับเหล่าผู้นำในแวดวงอุตสาหกรรมที่ใช้ Workplace เพื่อพลิกโฉมแนวทางการดำเนินงานขององค์กร

เราได้พบกับบรรดาผู้นำธุรกิจที่ช่วยกำหนดอนาคตของการทำงาน และขอให้พวกเขาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเริ่มใช้งาน Workplace ให้เราฟัง เราจะมาเล่าถึงตัวอย่างที่แพลตฟอร์มช่วยให้ผู้นำธุรกิจเหล่านั้นค้นพบวิธีการทำงานใหม่ๆ รวมทั้งเรายังได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งาน Workplace ที่เกิดขึ้นจริงด้วย

ในเดือนนี้ เราจะมาพบกับ Fabián Kon ซีอีโอของ Banco Galicia หนึ่งในธนาคารของภาคเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในระบบการเงินของประเทศอาร์เจนตินา และเป็นผู้ให้บริการด้านการเงินชั้นนำในระดับประเทศ

ในฐานะธนาคารที่ให้บริการแบบครบวงจร Banco Galicia ได้ให้บริการทางด้านการเงินที่ครบครันผ่านบริษัทในเครือและช่องทางการจัดจำหน่ายที่หลากหลาย

ธนาคารแห่งนี้มีลูกค้ากว่า 4.2 ล้านราย ซึ่งมีทั้งลูกค้าบุคคลและลูกค้าองค์กร

1. ทำไมคุณจึงเลือกใช้ Workplace

1. ทำไมคุณจึงเลือกใช้ Workplace

ในฐานะที่เป็นธนาคารแห่งชาติที่มีพนักงานกว่า 6,000 ราย การสื่อสารจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับ Galicia "เรากำลังมองหาแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เราสามารถทำงานในแนวทางที่สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมของธนาคาร นั่นก็คือ น่าเชื่อถือ เรียบง่าย เป็นมิตร และกระฉับกระเฉง"

Fabián และทีมของเขามองหาหนทางที่จะเปลี่ยนแปลงเครือข่ายภายในมาเป็นเวลานาน เพื่อค้นหาทางเลือกอื่นที่จะเข้ามาทดแทนรูปแบบการสื่อสารแบบเดิมๆ ที่ไม่มีประสิทธิภาพอย่างจดหมายข่าวและกลุ่มผู้ติดต่อทางอีเมล

Fabián กล่าวว่า "ที่ธนาคารของเรา เราได้ตัดสินใจที่จะเดินหน้าพัฒนา ประสบการณ์เชิงบวกและประสิทธิภาพต้องเป็นสิ่งที่สร้างการมีส่วนร่วมในระยะยาว และเป็นสิ่งที่กำหนดภาพลักษณ์โดยรวมและกลยุทธ์ทางธุรกิจของเรา" ซึ่ง Workplace เป็นทางเลือกที่พวกเขากำลังมองหานั่นเอง

"Workplace ท้าทายแนวคิดที่ว่าธนาคารต้องควบคุมข้อมูลอย่างเบ็ดเสร็จ และหันมาเชิญชวนให้ผู้คนแชร์ข้อมูลข่าวสาร เชื่อมต่อ มีส่วนร่วม และได้รับผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น"

Galicia มองเห็นศักยภาพของ Workplace ที่จะเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนซึ่งช่วยเปลี่ยนแปลงเนื้อหาที่ผู้คนสร้างขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อสร้าง "สภาพแวดล้อมที่เน้นความเท่าเทียม มีความร่วมมือ และเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น [Workplace] มีความชัดเจน เรียบง่าย และมีแต่ความเป็นไปได้ ซึ่งท้าทายแนวคิดที่ว่าธนาคารจะต้องควบคุมข้อมูลอย่างเบ็ดเสร็จ"

การใช้ Workplace เป็นวิธีเชิญชวนให้พนักงานได้แชร์ข้อมูลข่าวสาร เชื่อมต่อ และมีส่วนร่วม Fabian เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้บรรลุผลลัพธ์ที่ดีขึ้นโดยใช้แนวทางที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมบริษัทของ Galicia มากขึ้นนั่นเอง

2. การเปิดใช้เป็นอย่างไรบ้าง

2. การเปิดใช้เป็นอย่างไรบ้าง

การเปิดใช้สร้างความพึงพอใจให้กับ Fabián และทีมงานเป็นอย่างมาก พวกเขาเตรียมพร้อมกันในช่วงวันศุกร์ก่อนหน้าที่จะถึงวันเปิดใช้โดยส่งอีเมลบริษัทเป็นฉบับสุดท้าย "หลังจากนั้นเป็นต้นมา" Fabian กล่าว "เราก็จะเปลี่ยนมาใช้ Workplace เป้าหมายของเราคือทำให้มีการนำไปใช้ให้ได้ 80% ภายในเดือนแรก แต่เมื่อผลตัวเลขออกมา เราก็เห็นว่ามีการนำไปใช้แล้วถึง 93%!"

"จำนวนการเข้าใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่องทางที่เราเคยใช้มา"

Fabian พึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างมาก พนักงาน Galicia จำนวน 82% เข้าสู่ระบบ Workplace ทุกวัน "ผมถือว่านั่นเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ จำนวนการเข้าใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่องทางที่เราเคยใช้มา"

3. Workplace เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของคุณไปอย่างไร

3. Workplace เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของคุณไปอย่างไร

ข้อมูลเชิงลึกด้านกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตั้งแต่ใช้ Workplace มา Fabian ก็ค้นพบสิ่งที่ประสบความสำเร็จหลักๆ อยู่ 2 ประการ ประการแรกคือข้อมูลเชิงลึกด้านกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น "Workplace ทำงานได้หลากหลาย ซึ่งทำให้เราไม่จำเป็นต้องใช้ช่องทางอื่น ช่วยให้เราสามารถให้ความเห็นโดยตรงได้ทันที และช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมเกี่ยวกับผลกระทบได้ดีขึ้นผ่านการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์"

ตัวอย่างเช่น ทีมงานภาคสนามที่ทำหน้าที่ติดต่อกับลูกค้าใช้กลุ่มบน Workplace เพื่อแชร์ความเห็นแบบเรียลไทม์กับภาคส่วนที่เหลือขององค์กร "ตอนนี้ทีมงานเหล่านั้นสามารถแจ้งข่าวสารให้เราทราบได้โดยตรง โดยไม่ต้องมานั่งจัดการสนทนากลุ่มหรือการประชุมที่ยาวนานอีกต่อไป เราได้รับรายละเอียดประจำวันที่เข้าใจได้ง่าย ซึ่งช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าได้อย่างมาก และยังมีส่วนช่วยในการออกแบบกระบวนการทำงานใหม่ของเราด้วย"

"เราเรียนรู้วิธีที่จะใช้ Workplace ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันได้อย่างรวดเร็ว Workplace เข้ามาช่วยเสริมกลยุทธ์การขยายธุรกิจของเราอีกทางหนึ่ง"

การเปลี่ยนแปลงในแง่ของการสื่อสารและการทำงานร่วมกัน

ประการที่ 2 คือการเปลี่ยนแปลงสำคัญในแนวทางที่ผู้คนทำงานร่วมกันและช่วยให้ทำงานได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้น ตอนนี้ทั้งองค์กรของเรามีความโปร่งใสมากขึ้นตั้งแต่ระดับผู้บริหารจนถึงพนักงาน "ผู้คนแชร์ข่าวสารกันมากขึ้น มีส่วนร่วมกับเพื่อนร่วมงานที่อยู่ต่างพื้นที่ รวมถึงพนักงานก็ได้รู้จักผู้นำและผู้ที่ดำรงตำแหน่งสูงๆ กันมากขึ้นด้วย"

การโต้ตอบกับแพลตฟอร์มนั้นอยู่ในระดับสูงมาก ซึ่งมากถึงขนาดมีการสร้างกลุ่มทำงานและกลุ่มโปรเจ็กต์มากกว่า 1,000 กลุ่มภายในครึ่งปีแรก วิธีนี้ได้ช่วยกระตุ้นให้เกิดการทำงานร่วมกันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในระดับทีมและกลุ่ม รวมถึงยังทำให้ผู้คนสามารถกำหนดวิธีการสื่อสารของตนเองได้

"การใช้ Workplace ได้เปลี่ยนแปลงวิธีที่เราติดต่อสื่อสารกันให้มีความเป็นกันเองมากขึ้น แถมยังรวดเร็วแต่ยังคงความน่าเชื่อถืออยู่ ซึ่งช่วยมอบประสบการณ์ในเชิงบวกที่ทำให้เรากลายเป็นสถานที่ทำงานที่ยอดเยี่ยม และยังช่วยให้เราติดต่อสื่อสารกันได้ในลักษณะเดียวกันกับที่เราใช้ติดต่อสื่อสารกับลูกค้าอีกด้วย"

เราแทบอดใจรอไม่ไหวที่จะได้เห็นว่า Banco Galicia จะใช้ Workplace เพื่อพลิกโฉมวิธีการทำงานร่วมกันต่อไปอย่างไร

ขอขอบคุณ Fabian Kon ซีอีโอของ Banco Galicia

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การใช้ Workplace ช่วยสร้างการเคลื่อนไหวของ LGBTQ+ ทั่วโลกได้อย่างไร

Workplace ช่วยให้ผู้คนสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้มากขึ้น ทำงานได้เร็วขึ้น และสร้างความสัมพันธ์ในระดับสากลได้อย่างแท้จริง