6 วิธีที่ผู้นำธุรกิจใช้ในการปรับปรุงการสนทนาของบริษัท

เหตุใดเครื่องมือการสื่อสารสำหรับธุรกิจจึงช่วยให้ผู้นำเชื่อมต่อกับคนในองค์กร ตลอดจนสร้างชุมชนที่แน่นแฟ้นและมีผลิตภาพมากขึ้น

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
better company conversation - Workplace from Meta

พนักงานต่างให้ความสำคัญกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นจากเหล่าผู้นำธุรกิจของตนกันมากขึ้นเรื่อยๆ โดย 59% ของพนักงานกล่าวว่า การสื่อสารอย่างเปิดเผยและโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับนายจ้าง

สิ่งนี้คือส่วนหนึ่งของการทลายลำดับชั้นในการทำงานที่ไม่ยืดหยุ่นและการให้ความสำคัญกับทักษะทางสังคมมากยิ่งขึ้น ซึ่งผสมผสานเข้าด้วยกันเพื่อพลิกโฉมการเป็นผู้นำในที่ทำงาน

ทว่าผู้นำต่างก็มีภาระงานเยอะ จึงอาจไม่สะดวกที่จะหาเวลาเพื่อสื่อสารและทำงานร่วมกับพนักงานของตนเสมอไป และหากคุณเป็นผู้นำในองค์กรที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและมีบุคลากรที่กระจายอยู่ตามสถานที่และพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ต่างๆ แล้วล่ะก็ คำถามคือ คุณจะสร้างสายสัมพันธ์ในการทำงานร่วมกันกับพนักงานที่คุณบังคับบัญชาอยู่ได้อย่างไร

เรียนรู้วิธีเป็นผู้นำบริษัทที่เชื่อมต่อถึงกัน

ดาวน์โหลดอีบุ๊กของเราเพื่อเรียนรู้เหตุผลที่ซีอีโอรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเป้าหมาย ความไว้วางใจ ความถูกต้อง และความซื่อสัตย์เหนือสิ่งอื่นใด

เครื่องมือการทำงานร่วมกับสำหรับธุรกิจอย่าง Workplace มีคำตอบให้กับคำถามข้างต้น โดยต่อไปนี้คือวิธีที่เหล่า CEO, CIO, CHRO และ COO ใช้ Workplace เพื่อลดความเป็นลำดับชั้นในองค์กรและเชื่อมต่อกับบุคลากรทุกคน

ใช้วิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อปลดล็อกการสื่อสารจากบนลงล่าง

ใช้วิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อปลดล็อกการสื่อสารจากบนลงล่าง

การเผยแพร่ประกาศไปยังผู้คนบางกลุ่มแล้วหวังให้ประกาศดังกล่าวกระจายไปทั่วทั้งองค์กรเป็นหนึ่งในวิธีกระจายข่าว ทว่ายังห่างไกลจากวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอยู่ดี

วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นวิธีที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อกับองค์กรของคุณและสร้างความมั่นใจว่าทุกคนจะเข้าใจตรงกัน คุณสามารถแพร่ภาพไปยังทีมใดทีมหนึ่ง กลุ่มบน Workplace หรือบุคลากรทั้งบริษัท ตลอดจนรับฟังความเห็น คำถาม และความรู้สึกจากทุกคนได้แบบเรียลไทม์

เมื่อการแพร่ภาพสิ้นสุดลง คุณก็สามารถโพสต์วิดีโอดังกล่าวในรูปแบบวิดีโอออนดีมานด์ไปยัง Workplace เพื่อให้คนที่ไม่มีโอกาสรับชมการแพร่ภาพสดสามารถติดตามในภายหลังได้

ใช้ฟีเจอร์กลุ่มเพื่อถ่ายทอดสาระสำคัญไปยังวงกว้าง

ใช้ฟีเจอร์กลุ่มเพื่อถ่ายทอดสาระสำคัญไปยังวงกว้าง

การสื่อสารภายในองค์กรอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ทั้งจากระบบอินทราเน็ตที่ไม่พัฒนาและล้าสมัยซึ่งไม่ส่งเสริมให้เกิดการแบ่งปันความรู้ และจากอีเมลที่จะยิ่งไม่มีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดสาระสำคัญไปยังทุกคนมากขึ้นเรื่อยๆ

กลุ่มบน Workplace สามารถดึงดูดความสนใจของคนในองค์กรและช่วยให้ผู้นำธุรกิจสามารถแชร์และถ่ายทอดสาระสำคัญถึงทุกคนได้

นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้เครื่องมืออย่าง "ทำเครื่องหมายว่าสำคัญ" ในกลุ่มต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนจะได้รับข้อความสำคัญของคุณได้ด้วยเช่นกัน ข้อความที่คุณทำเครื่องหมายว่าสำคัญนี้จะปรากฏที่ด้านบนสุดของฟีดข่าวของแต่ละบุคคล โดยคุณสามารถเน้นย้ำข้อความดังกล่าวด้วยการแจ้งเตือนเพิ่มเติมผ่าน Workplace Chat หรืออีเมลได้

Eimskip ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อบุคลากรจากท่าเรือไปยังสำนักงานและไปยังสะพานเดินเรือได้อย่างไร

ใช้ Workplace เพื่อแก้ไขปัญหาการสื่อสารแบบสองทาง

ใช้ Workplace เพื่อแก้ไขปัญหาการสื่อสารแบบสองทาง

การสื่อสารแบบเปิดกว้างไม่เพียงส่งผลดีต่อเหล่าผู้บริหารระดับสูง แต่ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ถ่ายทอดมุมมองและข้อมูลที่ตนมีเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายในธุรกิจของตนอีกด้วย

การใช้ฟีเจอร์กลุ่มบน Workplace และ Workplace Chat จึงช่วยให้ผู้คนได้มีส่วนร่วมในโครงการที่ต้องทำงานร่วมกัน ได้แสดงความคิดเห็น รวมไปถึงแบ่งปันมุมมองของตนเอง

นอกจากนี้ ด้วยความที่การสนทนามีความเปิดกว้างและโปร่งใสมากขึ้น คุณจึงได้รับข้อมูลจากทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการ พนักงานในโรงงาน พนักงานทำความสะอาด ไปจนถึงทีมฝ่ายขาย นับได้ว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่ผู้นำธุรกิจใช้ในการติดตามความเคลื่อนไหวของทั้งองค์กร

การใช้งานกลุ่มในลักษณะนี้ยังลดความเป็นลำดับชั้นในองค์กรและช่วยให้เข้าถึงผู้บริหารได้ง่ายขึ้น ดังที่ Steve Clarke ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายช่องทางการสื่อสารจาก Virgin Atlantic กล่าวอีกด้วยว่า "พนักงานรู้สึกว่าได้เชื่อมต่อและผูกพันกับผู้นำมากยิ่งขึ้น และก็เป็นอย่างนั้นจริง โดยพวกเขาสามารถใช้กลุ่มบน Workplace เพื่อถามคำถามได้ด้วยวิธีการที่เรียบง่ายและชัดเจน"

ใช้คำขอการผสานการทำงานเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือที่พนักงานใช้

ใช้คำขอการผสานการทำงานเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือที่พนักงานใช้

องค์กรล้วนใช้แอพและเครื่องมือในการทำงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก มากจนแม้แต่ CIO ก็อาจติดตามการใช้งานแอพและเครื่องมือเหล่านั้นได้ยาก ทว่า Workplace ได้ผสานการทำงานกับสุดยอดซอฟต์แวร์ SaaS (Software as a Service หรือการให้บริการด้านซอฟต์แวร์) เพื่อช่วยผู้นำธุรกิจจัดสรรเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับองค์กรของตนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คำขอการผสานการทำงานใหม่ๆ จะช่วยให้พนักงานควบคุมสิ่งต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น โดยสามารถแจ้งเตือนผู้ดูแล Workplace เกี่ยวกับเครื่องมือที่ตนต้องการผสานการทำงานกับ Workplace ได้ ซึ่งจะทำให้หัวหน้าฝ่ายไอทีได้รับความเห็นในทันทีและมองเห็นภาพรวมได้มากขึ้นว่าเครื่องมือชิ้นใดที่พนักงานในองค์กรใช้งานกันมากที่สุด ตลอดจนตอบสนองต่อข้อเสนอแนะดังกล่าวและเชื่อมต่อเครื่องมือที่มีความสำคัญทางธุรกิจเข้ากับ Workplace ได้อย่างรวดเร็ว

FamilyMart ใช้การผสานการทำงานกับ Workplace เพื่อส่งเสริมให้เกิดผลิตภาพที่ดียิ่งขึ้นทั่วทั้งองค์กรได้อย่างไร

ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างานและลดอัตราการลาออกของพนักงาน

ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างานและลดอัตราการลาออกของพนักงาน

การสร้างแรงจูงใจและมีส่วนร่วมกับบุคลากรหน้างานเป็นประจำอาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากทีมที่ทำงานแยกออกไปหรือทำงานจากทางไกลอาจรู้สึกห่างเหินหรือไม่ได้รับความสนใจอยู่เป็นประจำ ซึ่งส่งผลเสียต่อขวัญกำลังใจ

Workplace สามารถทลายอุปสรรคในแง่ของสถานที่หรือโซนเวลาลงได้ เนื่องจาก Workplace เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับมือถือ จึงทำให้ผู้คนมีส่วนร่วมได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้เดสก์ท็อป แล็ปท็อป หรือแม้แต่อีเมลที่ทำงาน โดยสิทธิ์การเข้าถึงกลุ่ม ซึ่งรวมไปถึงความสามารถในการแชร์ไฟล์ รูปภาพ หรือวิดีโอ จะเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างานของคุณเพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตามได้อย่างเป็นธรรมชาติ

เมื่อไม่นานมานี้ Clarins UK ได้เชื่อมต่อกับ 90% ของพนักงานของตนที่ทำงานจากทางไกล โดยในเวลาเพียง 5 เดือน Clarins UK ก็พบว่าบริษัทของตนมีอัตราการลาออกของพนักงานลดลง 2% ด้วยกัน

Clarins UK ใช้ Workplace เพื่อสร้างชุมชนของพนักงานที่ทำงานจากทางไกลจนสามารถลดอัตราการลาออกของพนักงานลงได้ 2% ได้อย่างไร

ใช้วิดีโอแชทเพื่อสื่อสารแบบตัวต่อตัวกับพนักงานทั่วทั้งองค์กร

ใช้วิดีโอแชทเพื่อสื่อสารแบบตัวต่อตัวกับพนักงานทั่วทั้งองค์กร

คุณเองก็สามารถสร้างความรู้สึกของการสื่อสารแบบเป็นส่วนตัวเหมือนที่เคยได้รับจากการพบปะแบบตัวต่อตัวได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่ห้องเดียวกันกับเพื่อนร่วมงานหรือพนักงานคนอื่นๆ

วิดีโอแชทแบบ HD ช่วยให้คุณจัดการสนทนากับคู่สนทนาหรือกับคนอื่นๆ ได้สูงสุด 50 คนด้วยกัน โดยถือเป็นวิธีที่ดีมากๆ ในการสร้างสายสัมพันธ์และเปิดโอกาสให้ผู้คนได้รู้สึกถึงสายสัมพันธ์ที่มีต่อคุณ

ทีมฝ่ายการจัดการของ It Gets Better ใช้ Workplace เพื่อสร้างการสนทนาของบริษัทที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้อย่างไร

อนาคตของการทำงานคือการเชื่อมโยงถึงกัน

อนาคตของการทำงานคือการเชื่อมโยงถึงกัน

แรงกดดันให้เหล่าผู้บริหารระดับสูงเลิกทำงานแบบแยกส่วนกันกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนั่นหมายความว่า การหาวิธีที่ทั้งเชื่อมองค์กรเข้าด้วยกันและเชื่อมต่อตนเองเข้ากับองค์กรนั้นกลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากกว่าครั้งไหนๆ สำหรับเหล่าผู้นำธุรกิจ

อ่านต่อ

อ่านต่อ

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

ผู้นำคืออะไรและเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ผู้นำคืออะไร ผู้นำเหมือนกับผู้จัดการหรือไม่ คุณสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำได้หรือไม่ ค้นพบคำตอบของการเป็นผู้นำที่ดีและสาเหตุที่ว่าทำไมความเป็นผู้นำถึงเป็นสิ่งสำคัญ

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะสามารถปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เหตุใดความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย

ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญในการทำงาน เราจะมาสำรวจสาเหตุที่บริษัทต่างๆ สนใจประเด็นปัญหาที่สำคัญเหล่านี้