6 วิธีในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดียิ่งขึ้น

ผู้คนใช้เวลาประมาณสามส่วนของเวลาชีวิตไปกับการทำงาน ดังนั้น ความรู้สึกสบายใจในสถานที่ทำงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราได้ศึกษาและรวบรวมวิธีต่างๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อสร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้ดีขึ้นได้ไว้ที่นี่แล้ว

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 4 นาที
better workplace - Workplace from Meta

แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะรู้สึกสนุกไปกับงานตลอดเวลา แต่บรรยากาศของสถานที่ทำงานและวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นส่วนหนึ่งของงานนั้นส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคุณที่มีต่องานและเพื่อนร่วมงานอย่างมาก

ด้านล่างนี้เป็น 6 วิธีในการสร้างบรรยากาศที่ช่วยส่งเสริมการสื่อสารในองค์กร การมีส่วนร่วมของพนักงาน และผลิตภาพ

เรียนรู้ว่าผู้นำด้านทรัพยากรบุคคลทั่วโลกสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้อย่างไร

ดาวน์โหลดเคล็ดลับมืออาชีพทั้ง 6 ข้อเพื่อค้นพบความเชื่อมโยงระหว่างการมีส่วนร่วมของพนักงานและวัฒนธรรมองค์กร

 1. สร้างที่ทำงานที่พูดคุยกันเสมอ

  สร้างที่ทำงานที่พูดคุยกันเสมอ

  ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าที่ทำงานซึ่งมีแต่เสียงเคาะแป้นคีย์บอร์ดดังไม่ขาดสายเคล้ามากับเสียงถอนหายใจเป็นระยะๆ นี่คือบรรยากาศที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "pin drop syndrome" ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อที่ทำงานนั้นเงียบมากเสียจนพนักงานไม่กล้าพูดคุยกัน และเป็นปัญหาของพนักงานหลายๆ คน ลองหาวิธีกระตุ้นให้พนักงานของคุณพูดคุยกันบ้าง

  โดยคุณควรจัดให้มีพื้นที่เฉพาะในสำนักงานสำหรับผ่อนคลายและพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ อาจเป็นสถานที่ที่พนักงานสามารถร่วมวงรับประทานอาหารกลางวันหรือแลกเปลี่ยนไอเดียเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ที่กำลังจะมาถึงก็ได้ และแน่นอนว่าการสื่อสารภายในองค์กรไม่จำเป็นต้องเป็นการพบปะกันตัวต่อตัวเสมอไป

  เทคโนโลยีสามารถช่วยให้การสนทนาดำเนินต่อไปได้แม้ว่าพนักงานจะกำลังทำงานของตนอยู่ คุณควรกระตุ้นให้ทีมที่ทำงานแบบผสมผสานใช้วิดีโอคอลหรือการแพร่ภาพสดเพื่อสนทนากัน และใช้ทุกปัจจัยของการมีส่วนร่วมผ่านวิดีโอสมัยใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การสื่อสารระหว่างพนักงานเท่านั้น เกือบ 85% ของพนักงาน Gen Y กล่าวว่า ตนจะรู้สึกมั่นใจมากขึ้นหากได้พูดคุยกับผู้จัดการบ่อยขึ้น ฉะนั้น จงเปิดประตูเอาไว้เสมอ ทั้งประตูแห่งโอกาสและประตูห้องของคุณ

 2. สนับสนุนให้ออกกำลังกาย

  สนับสนุนให้ออกกำลังกาย

  การออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ช่วยให้อารมณ์ดี และช่วยพัฒนาผลิตภาพ สนับสนุนให้ทุกคนขยับร่างกายเข้าไว้ หากตำแหน่งงานต่างๆ ในองค์กรของคุณเป็นตำแหน่งนั่งโต๊ะเสียส่วนใหญ่ อย่าลืมกระตุ้นให้พนักงานพักผ่อนและเดินไปรอบๆ บ้าง

  หรือถ้าจะให้เก๋กว่านั้น ก็ลองทำออฟฟิศให้เหมือนเป็นบ้านหลังที่สองเจ้าสี่ขาดูสิ การพาเจ้าตูบออกไปเดินเล่นเป็นวิธีผ่อนคลายที่ยอดเยี่ยมและเป็นที่นิยมอย่างมาก เนื่องจากกว่า 40% ของชาว Gen Y กล่าวไว้ว่า ตนอยากทำงานในออฟฟิศที่เป็นมิตรกับสุนัข

  นอกจากนั้น การมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ทำงานยังช่วยลดระดับความตึงเครียดและเสริมสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายอีกด้วย

 3. แสดงความขอบคุณ

  แสดงความขอบคุณ

  ตามธรรมชาติแล้ว มนุษย์ทุกคนชื่นชอบคำชม และการบอกให้ผู้คนทราบเมื่อทำงานได้ดีก็ถือเป็นแรงกระตุ้นที่ยอดเยี่ยม ไม่เพียงเท่านั้น การชื่นชมยังอาจเป็นส่วนสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมองค์กรและชุมชนในที่ทำงานให้แข็งแกร่งอีกด้วย

  หรือคุณจะให้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยด้วยก็ได้เช่นกัน โดยลองผสานการทำงานแพลตฟอร์มสำหรับการสื่อสารเข้ากับเครื่องมือให้รางวัลและคำชมเชย อย่างเช่นแอพชื่อ Recognize ที่ช่วยให้คุณสามารถมอบคำชมเชยแก่พนักงานได้โดยที่ไม่ต้องสลับหน้าจอหรือระบบแต่อย่างใด อีกทั้งยังสามารถช่วยคุณรักษาบุคลากรชั้นแนวหน้าและถ่ายทอดค่านิยมขององค์กรได้อีกด้วย คุณจะสามารถควบคุมต้นทุน วัดผลความสำเร็จ และสร้างความสอดคล้องของทั้งบริษัทได้ด้วยการรวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว

 4. ทำที่ทำงานให้เหมือนบ้าน

  ทำที่ทำงานให้เหมือนบ้าน

  การออกแบบพื้นที่ทำงานแบบร่วมสมัยเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้พนักงานเกิดความพึงพอใจ พื้นที่ทำงานที่สะดวกสบายซึ่งทำให้พนักงานรู้สึกสบายใจจะช่วยให้พนักงานอารมณ์ดีและมอบประสบการณ์สำหรับการทำงานที่ดียิ่งขึ้นในทุกๆ วัน

  อย่าลืมใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกสะดวกสบายและถูกหลักกายวิภาคศาสตร์ รวมถึงประดับประดาห้องด้วยต้นไม้ใบหญ้าซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับทำให้จิตใจแจ่มใสและเพิ่มผลิตภาพในการทำงาน

  ในส่วนอื่นนอกจากพื้นที่ทำงาน อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสร้างพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจไว้มากพอ เพื่อให้พนักงานสามารถใช้เป็นบริเวณสำหรับพักหายใจ ดื่มน้ำดื่มท่า หรือพูดคุยกับเพื่อนพนักงานด้วยกัน

 5. ใช้แสงสว่างให้เป็นประโยชน์

  ใช้แสงสว่างให้เป็นประโยชน์

  การเปิดรับแสงธรรมชาติในพื้นที่ทำงานเชื่อมโยงกับประสิทธิภาพการทำงานและการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้น พนักงานอาจรู้สึกตึงเครียดและโดดเดี่ยวเมื่อมีแสงสว่างไม่เพียงพอต่อความต้องการ

  คุณจึงควรออกแบบพื้นที่ทำงานให้พนักงานได้เพลิดเพลินกับแสงธรรมชาติ แต่หากพื้นที่ทำงานไม่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้ ลองใช้หลอดไฟแบบเดย์ไลท์เพื่อให้สถานที่มีความสว่างไสวและทำให้อารมณ์สดใส

 6. ใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน

  ใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน

  ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานที่หักโหมจนเกินไปอาจลดลงได้ ฉะนั้น อย่าลืมอนุญาตให้พนักงานได้มีช่วงเวลาสนุกๆ บ้าง ลองจัดกิจกรรมให้แก่ทีมเมื่อถึงเวลาเลิกงานเพื่อให้พนักงานได้คลายเครียดและปลดเปลื้องจากความเหนื่อยล้า

  หรืออีกวิธีที่ไม่ยากคือการจัดเลี้ยงขนมและเครื่องดื่มในช่วงก่อนวันหยุดสุดสัปดาห์ การให้พนักงานได้ผ่อนคลายและได้สังสรรค์ร่วมกันเป็นวิธีการง่ายๆ ที่นิยมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานเพื่อสร้างสัมพันธ์ในที่ทำงานให้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้บรรยากาศในที่ทำงานดีขึ้นอีกด้วย

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย คุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ค้นพบข้อมูลอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ในห้องข่าวบน Workplace

เรียนรู้เพิ่มเติม
บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ค้นพบข้อมูลอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ในห้องข่าวบน Workplace

เรียนรู้เพิ่มเติม

โพสต์ล่าสุด

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะสามารถปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

ค่านิยมขององค์กรคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ค่านิยมขององค์กรสามารถชี้นำทิศทางแก่พนักงานและให้เหตุผลที่จะเชื่อมั่นแก่ลูกค้า ดูวิธีพัฒนาและสื่อสารค่านิยมขององค์กร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

วัฒนธรรมองค์กร 4 ประเภท: แบบใดดีที่สุดสำหรับธุรกิจ

ตัวตนของธุรกิจเป็นการผสมผสานที่ไม่เหมือนใครของวัฒนธรรมต่างๆ ขององค์กร ดูว่าคุณจะค้นหาตัวตนของธุรกิจและใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของตัวตนนั้นได้อย่างไร