เมื่อพูดถึงการสร้างระบบอัตโนมัติให้กับกระบวนการทางธุรกิจ ผู้คนให้ความหมายกับสิ่งนี้ว่าอย่างไร และที่สำคัญไปกว่านั้น ระบบอัตโนมัติจะช่วยกระตุ้นผลิตภาพได้อย่างไร

การมีกฎเกณฑ์และกระบวนการต่างๆ ที่พร้อมใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้องค์กรดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ทั้งยังจำเป็นต่อการปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ แต่บางครั้ง กระบวนการทางธุรกิจภายในเหล่านี้ก็อาจใช้เวลานานและเป็นอุปสรรคได้ ดังจะเห็นได้จากการที่ธุรกิจใช้เวลาเฉลี่ย 9 วันในการเบิกค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ซับซ้อนแต่อย่างใด ซึ่งนับได้ว่าเป็นกระบวนการที่ใช้เวลา พลังงาน และความอดทนเป็นอย่างมาก

แต่ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจกลับยิ่งทำงานได้เร็วขึ้นเรื่อยๆ แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันและผลิตภาพช่วยให้ผู้คนทำงานซ้ำซากจำเจทั้งหมดนี้ได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น จนส่งผลดีต่อประสิทธิภาพและผลิตภาพ

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจคืออะไรกันแน่

ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจคืออะไรกันแน่

ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจ (Business Process Automation หรือ BPA) หรือที่เรียกกันว่าระบบอัตโนมัติในที่ทำงาน หรือระบบการจัดการธุรกิจอัตโนมัติ (Business Management Automation หรือ BMA) สามารถทำสิ่งที่คุณวาดฝันให้เป็นจริงได้ ระบบดังกล่าวเป็นกระบวนการทำงานอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยี ซึ่งช่วยให้ธุรกิจมีผลิตภาพมากขึ้นและลดต้นทุนลงได้

เครื่องมือบางชิ้นสามารถทำให้กระบวนการทุกประเภทเป็นไปโดยอัตโนมัติได้ ตั้งแต่การฝึกอบรมพนักงานใหม่ไปจนถึงการบริการลูกค้า หรือการอนุมัติเอกสาร โดยกระบวนการอัตโนมัติสามารถทำงานที่ต้องทำซ้ำๆ ทั้งหลายในองค์กรของคุณได้รวดเร็วกว่าโดยใช้การผสานการทำงานกับซอฟต์แวร์และแอพต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

เดิมทีกระบวนการ "เบื้องหลัง" จำนวนมากนี้เป็นกระบวนการที่อาศัยคนหรือต้องใช้เอกสาร แต่ในปัจจุบัน องค์กรต่างๆ กำลังทำความเข้าใจประโยชน์ของระบบอัตโนมัติและลงทุนกับเครื่องมือการจัดการงานทางธุรกิจเพื่อให้ระบบดังกล่าวทำงานได้อย่างราบรื่น

เหตุใดระบบการทำงานอัตโนมัติจึงให้ผลดี

เหตุใดระบบการทำงานอัตโนมัติจึงให้ผลดี

ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจมีประโยชน์อย่างยิ่งทั้งต่อตัวพนักงานและนายจ้าง

  • ซอฟต์แวร์สำหรับจัดการขั้นตอนการทำงานสามารถติดตามได้ทุกความเคลื่อนไหว หากคุณอยากรู้ว่าคำสั่งซื้ออยู่ระหว่างดำเนินการหรือไม่ หรือจำเป็นต้องจัดการไทม์ไลน์ของคนในทีม คุณก็สามารถติดตามสถานะของกระบวนการต่างๆ ได้ผ่านเครื่องมืออัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจ
  • เมื่อระบบการทำงานอัตโนมัติเข้ามาแทนที่งานประจำวันที่ซ้ำซากจำเจมากยิ่งขึ้น พนักงานก็จะสามารถนำทักษะที่มีมาใช้กับงานได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องรอการอนุมัติหรือต้องส่งต่อเอกสารเป็นทอดๆ อีกต่อไป ระบบอัตโนมัติจะคอยจัดการทุกอย่างให้กับคุณเอง
  • การทำงานที่เป็นกิจวัตรในรูปแบบอัตโนมัติสามารถลดการตำหนิกล่าวโทษและเพิ่มความรับผิดชอบได้ โดยผู้จัดการสามารถดูได้ว่ากระบวนการใดที่เริ่มมีปัญหา รวมถึงเฝ้าสังเกตงานต่างๆ ที่ตนมอบหมายได้ วิธีนี้จึงลดโอกาสในการกล่าวโทษกันและช่วยให้เกิดประสิทธิภาพและความสำเร็จมากยิ่งขึ้น
ซอฟต์แวร์และเครื่องมืออัตโนมัติสำหรับธุรกิจที่ดีที่สุดมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ซอฟต์แวร์และเครื่องมืออัตโนมัติสำหรับธุรกิจที่ดีที่สุดมีหน้าตาเป็นอย่างไร

การจะลดความซับซ้อนของกระบวนการทางธุรกิจและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทีมของคุณได้นั้น สิ่งจำเป็นที่คุณต้องมีคือเครื่องมือที่เหมาะสม

ซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพมักจะมีการแสดงข้อมูลจำนวนมากในลักษณะภาพที่สามารถลากและย้ายไปมาได้ ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มการแชร์เอกสาร และมีแผนภูมิลำดับภาพ ซึ่งข่าวดีก็คือ คุณแทบไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการเขียนโค้ดแต่อย่างใด

สิ่งแรกที่คุณควรพิจารณาเมื่อต้องเลือกเครื่องมืออัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจคือวิธีการและเป้าหมายในการใช้งาน ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณคัดเลือกเครื่องมือที่เหมาะกับตนเองได้ ทั้งในแง่ของฟังก์ชั่นการทำงานและระดับความซับซ้อนในการใช้งาน

การคำนึงถึงการผสานการทำงานก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นกัน เนื่องจากองค์กรของคุณอาจใช้เครื่องมือธุรกิจทั้งหลายอยู่ก่อนแล้วก็เป็นได้ ในโลกที่การมีแอพมากให้เลือกใช้มากมายกลายเป็นเรื่องปกติ การคำนึงถึงเครื่องมือที่ช่วยให้ชีวิตของเรานั้นง่ายขึ้น ไม่ใช่ยากขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ลองถามตัวเองว่าคุณใช้งานซอฟต์แวร์ใดอยู่แล้วบ้างและเครื่องมือชิ้นใหม่จะทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์นั้นได้อย่างไร

แพลตฟอร์มอย่าง Workplace ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการผสานการทำงาน นอกจากจะช่วยให้การทำงานร่วมกันผ่านเครื่องมือต่างๆ อย่างกลุ่มและแชทมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว Workplace ยังได้ผสานการทำงานกับแพ็คเกจต่างๆ ที่องค์กรของคุณใช้งานอยู่ก่อนแล้ว เช่น SharePoint, HubSpot หรือ Jira อีกทั้งคุณยังสามารถใช้บอทเพื่อดำเนินการต่างๆ โดยอัตโนมัติจาก Workplace โดยตรง (หรือสร้างบอทของคุณเอง) ได้ด้วยเช่นกัน

วิธีเหล่านี้สามารถยกระดับการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ที่แผนภูมิขั้นตอนการทำงาน เอกสาร และแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันของคุณต่างผสานการทำงานกันอย่างไม่มีสะดุด จนกลายเป็นระบบอัตโนมัติสำหรับกระบวนการทางธุรกิจที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จลุล่วงมากขึ้นได้

คุณอาจสนใจบทความต่อไปนี้

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

ผลิตภาพ | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

ผลิตภาพคืออะไรและเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ค้นพบว่าเราให้นิยามผลิตภาพว่าอย่างไร รวมถึงวิธีการวัดผลและรักษาผลิตภาพเมื่อผู้คนเริ่มกลับไปทำงานในสำนักงานหลังช่วงการระบาดของโควิด

ผลิตภาพ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

เทคนิคการจัดการเวลา

คำแนะนำโดยละเอียดเกี่ยวกับเทคนิคการจัดการเวลา การจัดการเวลาคืออะไร และคุณจะปรับปรุงการจัดการเวลาได้อย่างไร พบคำตอบในหน้านี้

ผลิตภาพ | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณ

ใครๆ ก็มีศักยภาพเพิ่มขึ้นได้ คุณแค่ต้องกระตุ้นประสิทธิภาพการทำงานของตนเอง เคล็ดลับเหล่านี้สามารถทำตามได้ง่ายๆ และช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้