8 วิธีในการสร้างสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่ดียิ่งขึ้น

ผู้คนใช้เวลาประมาณสามส่วนของเวลาชีวิตไปกับการทำงาน ดังนั้น ความรู้สึกสบายใจในสถานที่ทำงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราได้ศึกษาและรวบรวมวิธีต่างๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมในที่ทำงานให้ดีขึ้นได้ไว้ที่นี่แล้ว

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 4 นาที
better workplace - Workplace from Meta

แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่คุณจะรู้สึกสนุกไปกับงานตลอดเวลา แต่บรรยากาศของสถานที่ทำงานและวัฒนธรรมในที่ทำงานที่เป็นส่วนหนึ่งของงานนั้นส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของคุณที่มีต่องานและเพื่อนร่วมงานอย่างมาก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนต้องทำงานจากทางไกลเนื่องจากการระบาดใหญ่ทั่วโลก ขณะนี้ องค์กรหลายแห่งกำลังสนับสนุนให้กลับมาทำงานที่สำนักงานอีกครั้ง

ในขณะที่บริษัท 7 ใน 10 แห่งทั่วโลกกลับมาที่สำนักงานแล้ว แต่บริษัทอื่นๆ อาจประสบปัญหาในการทำเช่นนั้น วิธีหนึ่งที่ผู้จัดการและผู้นำสามารถจูงใจพนักงานให้กลับมาคือการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในที่ทำงานและสร้างสถานที่ที่เหมาะสมกับการทำงานมากขึ้น

ต่อไปนี้คือ 7 วิธีในการสร้างสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่ดีขึ้น: ซึ่งช่วยส่งเสริมการสื่อสารในองค์กร การมีส่วนร่วมของพนักงาน และประสิทธิภาพการทำงาน

เรียนรู้ว่าผู้นำด้านทรัพยากรบุคคลทั่วโลกสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้อย่างไร

ดาวน์โหลดเคล็ดลับมืออาชีพทั้ง 6 ข้อเพื่อค้นพบความเชื่อมโยงระหว่างการมีส่วนร่วมของพนักงานและวัฒนธรรมองค์กร

1. คิดแบบไฮบริด
1. คิดแบบไฮบริด

การทำงานแบบไฮบริด เป็นตัวเลือกที่เป็นที่นิยมที่สุดสำหรับพนักงาน พนักงาน 47% ในสหราชอาณาจักรกล่าวว่านี่เป็นรูปแบบการทำงานที่พวกเขาชื่นชอบ ดังนั้นนายจ้างจึงต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เมื่อคิดถึงวิธีปรับปรุงสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน ผู้คนมีแนวโน้มที่จะเข้ามาในสำนักงานเพื่อทำงานร่วมกันและพบปะกับเพื่อนร่วมงาน ดังนั้นควรนึกถึงพื้นที่พักผ่อนและห้องประชุมที่สะดวกสบายซึ่งผู้คนสามารถเชื่อมต่อและแบ่งปันแนวคิดได้อีกครั้ง

2. รับคำแนะนำสำหรับสิ่งที่สามารถปรับปรุงได้ในสถานที่ทำงาน
2. รับคำแนะนำสำหรับสิ่งที่สามารถปรับปรุงได้ในสถานที่ทำงาน

ส่งแบบสำรวจและถามพนักงานว่าพวกเขาคิดว่าจะปรับปรุงสภาพแวดล้อมในที่ทำงานอย่างไร ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะลงทุนไปกับการปรับปรุงสิ่งที่ผู้คนต้องการจริงๆ และอย่าลืมติดตามผลและแสดงคำแนะนำที่คุณได้นำไปปฏิบัติ

3. รักษาความลื่นไหลของการสื่อสาร
3. รักษาความลื่นไหลของการสื่อสาร

ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าที่ทำงานซึ่งมีแต่เสียงเคาะแป้นคีย์บอร์ดดังไม่ขาดสาย เคล้าเสียงถอนหายใจเป็นระยะ นี่คือบรรยากาศที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "pin drop syndrome" ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อที่ทำงานนั้นเงียบมากเสียจนพนักงานไม่กล้าพูดคุยกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้พนักงานหลายๆ คนรู้สึกเหนื่อยล้า ลองหาวิธีกระตุ้นให้พนักงานของคุณพูดคุยกันบ้าง

โดยคุณควรจัดให้มีพื้นที่เฉพาะในสำนักงานสำหรับผ่อนคลายและพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ อาจเป็นสถานที่ที่พนักงานสามารถร่วมวงรับประทานอาหารกลางวันหรือแลกเปลี่ยนไอเดียเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ที่กำลังจะมาถึงก็ได้ และแน่นอนว่าการสื่อสารภายในองค์กรไม่จำเป็นต้องเป็นการพบปะกันตัวต่อตัวเสมอไป

เทคโนโลยีสามารถช่วยให้การสนทนาดำเนินต่อไปได้แม้ว่าพนักงานจะกำลังทำงานของตนอยู่ คุณควรกระตุ้นให้ทีมที่ทำงานแบบผสมผสานใช้วิดีโอคอลหรือการแพร่ภาพสดเพื่อสนทนากัน และใช้ทุกปัจจัยของการมีส่วนร่วมผ่านวิดีโอสมัยใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การสื่อสารระหว่างพนักงานเท่านั้น ยิ่งมีการสนทนาระหว่างพนักงานและผู้จัดการมากขึ้น ก็ยิ่งช่วยให้พนักงานรู้สึกสบายใจในที่ทำงาน ดังนั้นจึงควร 'เปิดประตู' ของคุณไว้เสมอ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือออฟไลน์ เพื่อการสื่อสารติดตามความเป็นไปเป็นระยะ

4. สนับสนุนให้ออกกำลังกาย
4. สนับสนุนให้ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถปรับปรุงสุขภาพ อารมณ์ และประสิทธิภาพการทำงานได้ ดังนั้นพยายามทำให้ผู้คนได้ขยับตัว หากตำแหน่งงานต่างๆ ในองค์กรของคุณเป็นตำแหน่งนั่งโต๊ะเสียส่วนใหญ่ อย่าลืมกระตุ้นให้พนักงานพักผ่อนและเดินไปรอบๆ บ้าง

หรือถ้าจะให้เก๋กว่านั้น ก็ลองทำออฟฟิศให้เหมือนเป็นบ้านหลังที่สองของเจ้าสี่ขาดูสิ การพาสุนัขเดินเล่นไปรอบๆ ตึกเป็นวิธีที่ดีในการพักผ่อนและผ่อนคลาย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม โดยผู้คน 94% ชอบแนวคิดการมีสัตว์เลี้ยงในออฟฟิศ

นอกจากนั้น การมีสัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ทำงานยังช่วยลดระดับความตึงเครียดและเสริมสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายอีกด้วย

5. มอบคำชมเชย
5. มอบคำชมเชย

ตามธรรมชาติแล้ว มนุษย์ทุกคนชื่นชอบคำชม และการบอกให้ผู้คนทราบเมื่อทำงานได้ดีก็เป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการสร้างแรงจูงใจแก่พนักงาน นอกจากนี้ยังสามารถเป็นส่วนสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมที่เข้มแข็งและชุมชนในที่ทำงาน

เทคโนโลยีก็สามารถมีส่วนช่วยได้ โดยลองผสานการทำงานแพลตฟอร์มสำหรับการสื่อสารเข้ากับเครื่องมือให้รางวัลและคำชมเชย อย่างเช่นแอพชื่อ Recognise ที่ช่วยให้คุณสามารถมอบคำชมเชยแก่พนักงานได้โดยที่ไม่ต้องสลับหน้าจอหรือระบบแต่อย่างใด อีกทั้งยังสามารถช่วยคุณรักษาบุคลากรชั้นแนวหน้าและถ่ายทอดค่านิยมขององค์กรได้อีกด้วย

งานปาร์ตี้ช่วงฤดูร้อนหรืองานคริสต์มาสอาจเป็นเวลาที่เหมาะที่สุดในการจัดพิธีมอบรางวัลอันสนุกสนาน ซึ่งพนักงานจะได้รับการยกย่องจากผลงานของตนเอง วัฒนธรรมการยกย่องชมเชยจะแสดงให้พนักงานเห็นว่าคุณเห็นคุณค่าของพวกเขาและสามารถกระตุ้นให้พวกเขาอยู่กับองค์กรได้นานขึ้น

6. ทำที่ทำงานให้เหมือนบ้าน
6. ทำที่ทำงานให้เหมือนบ้าน

การออกแบบพื้นที่ทำงานแบบร่วมสมัยเป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้พนักงานเกิดความพึงพอใจ พื้นที่ทำงานที่สะดวกสบายซึ่งทำให้พนักงานรู้สึกสบายใจจะช่วยให้พนักงานอารมณ์ดีและมอบประสบการณ์สำหรับการทำงานที่ดียิ่งขึ้นในทุกๆ วัน

อย่าลืมใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกสะดวกสบายและถูกหลักกายวิภาคศาสตร์ รวมถึงประดับประดาห้องด้วยต้นไม้ใบหญ้าซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับทำให้จิตใจแจ่มใสและเพิ่มผลิตภาพในการทำงาน

ในส่วนอื่นนอกจากพื้นที่ทำงาน อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสร้างพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจไว้มากพอ เพื่อให้พนักงานสามารถใช้เป็นบริเวณสำหรับพักหายใจ ดื่มน้ำดื่มท่า หรือพูดคุยกับเพื่อนพนักงานด้วยกัน

7. ใช้แสงสว่างให้เป็นประโยชน์
7. ใช้แสงสว่างให้เป็นประโยชน์

การเปิดรับแสงธรรมชาติในพื้นที่ทำงานเชื่อมโยงกับประสิทธิภาพการทำงานและการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้น พนักงานอาจรู้สึกตึงเครียดและโดดเดี่ยวเมื่อมีแสงสว่างไม่เพียงพอต่อความต้องการ

คุณจึงควรออกแบบพื้นที่ทำงานให้พนักงานได้เพลิดเพลินกับแสงธรรมชาติ แต่หากพื้นที่ทำงานไม่สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติได้ ลองใช้หลอดไฟแบบเดย์ไลท์เพื่อให้สถานที่มีความสว่างไสวและทำให้อารมณ์สดใส

ในช่วงฤดูหนาว คุณอาจลองลงทุนซื้อโคมไฟ SAD ซึ่งใช้การบำบัดด้วยแสงเพื่อจำลองแสงแดด สิ่งเหล่านี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ประสบกับภาวะซึมเศร้าตามฤดูกาล

8. มาสนุกไปด้วยกัน
8. มาสนุกไปด้วยกัน

ประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานที่หักโหมจนเกินไปอาจลดลงได้ ฉะนั้น อย่าลืมอนุญาตให้พนักงานได้มีช่วงเวลาสนุกๆ บ้าง ลองจัดกิจกรรมให้แก่ทีมเมื่อถึงเวลาเลิกงานเพื่อให้พนักงานได้คลายเครียดและปลดเปลื้องจากความเหนื่อยล้า

การเตรียมอาหารสำหรับทำงานนอกบ้านหรือช่วงพักดื่มชาเสมือนจริงเป็นวิธีง่ายๆ ในการทำเช่นนี้ การให้พนักงานได้ผ่อนคลายและได้สังสรรค์ร่วมกันเป็นวิธีการง่ายๆ ไม่ว่าจะอยู่ที่สำนักงานทำงานออนไลน์ ที่นิยมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานเพื่อสร้างสัมพันธ์ในที่ทำงานให้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้บรรยากาศในที่ทำงานดีขึ้นอีกด้วย

อ่านต่อ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ค้นพบข้อมูลอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ในห้องข่าวบน Workplace

เรียนรู้เพิ่มเติม
บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ค้นพบข้อมูลอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ในห้องข่าวบน Workplace

เรียนรู้เพิ่มเติม

โพสต์ล่าสุด

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มผลิตภาพ

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานจากทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

ค่านิยมขององค์กรคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ค่านิยมขององค์กรสามารถชี้นำทิศทางแก่พนักงานและให้เหตุผลที่จะเชื่อมั่นแก่ลูกค้า เรามาดูวิธีพัฒนาและสื่อสารค่านิยมขององค์กรกัน

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

วัฒนธรรมองค์กร 4 ประเภท: แบบใดดีที่สุดสำหรับธุรกิจ

ตัวตนของธุรกิจเป็นการผสมผสานที่ไม่เหมือนใครของวัฒนธรรมต่างๆ ขององค์กร ดูว่าคุณจะค้นหาตัวตนของธุรกิจและใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของตัวตนนั้นได้อย่างไร