ผู้จัดการแบรนด์ภาพลักษณ์องค์กรใช้ Workplace แชร์เนื้อหา ผลลัพธ์ และคำขอบคุณได้อย่างไร

เราใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อและสร้างธุรกิจของเราเองอย่างไร เรามาพบกับผู้จัดการแบรนด์ภาพลักษณ์องค์กรที่ Facebook เพื่อหาคำตอบกัน

ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

การสื่อสารทางธุรกิจเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้จัดการแบรนด์ภาพลักษณ์องค์กร การคัดสรรเนื้อหาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ร่วมงานกับทีมทั่วโลก และโน้มน้าวผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีทั้งหลายเป็นงานที่ท้าทาย Lisa O’Brien ผู้จัดการแบรนด์ขององค์กรของ Facebook พูดคุยให้ฟังว่าการแชร์และการสื่อสารนั้นง่ายดายเพียงใดบน Workplace

"ฉันใช้ Workplace เพื่อแชร์เนื้อหาใหม่ๆ" Lisa เล่า "ไม่ว่าจะเป็นบล็อก วิดีโอ การแพร่ภาพสด แคมเปญ Facebook หรือ LinkedIn ทีมของฉันสามารถสื่อสารได้อย่างราบรื่นและเป็นสากล ดังนั้นเราจึงทำงานได้อย่างรวดเร็ว"

การสร้างสรรค์เนื้อหาเป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ แง่มุมของบทบาทผู้จัดการแบรนด์ภาพลักษณ์องค์กรของ Lisa และในสภาพแวดล้อมที่ก้าวไปอย่างรวดเร็ว ทีมจึงจำเป็นต้องแชร์เนื้อหาให้รวดเร็วและกระจายเป็นวงกว้างให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

ทำงานได้ดีและเร็วขึ้น

ทำงานได้ดีและเร็วขึ้น

"เราทำงานกันเร็วมากอย่างที่คุณคาด เรายุ่งอยู่ตลอดเวลากับการพูดคุยกับผู้สมัครงานที่มีศักยภาพ และพาร์ทเนอร์การสรรหาพนักงานของเราก็เช่นกัน ดังนั้น เมื่อฉันสร้างบล็อกโพสต์ใหม่สำหรับทีมสรรหาพนักงาน ฉันสามารถโพสต์บนกลุ่ม Workplace ต่างๆ ได้และสนับสนุนให้ทุกคนแชร์โพสต์เพื่อการสื่อสารที่ราบรื่น วิธีนี้ช่วยให้เนื้อหาของเราสร้างผลกระทบและออกไปถึงกลุ่มคนที่เหมาะสมได้"

“การแชร์เนื้อหาผ่านกลุ่ม Workplace ช่วยให้เนื้อหาของเราสร้างผลกระทบและออกไปถึงกลุ่มคนที่เหมาะสมได้”

Workplace ทำให้การแชร์เนื้อหาไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วกลายเป็นเรื่องปกติ "ทำให้ฉันนึกย้อนกลับไปถึงปีที่แล้วที่เราไม่ได้แชร์เนื้อหาในวงกว้าง" Lisa กล่าว

"แต่ตอนนี้เราเหมือนเป็นทีมเดียวกัน ทันทีที่เราเห็นอะไรบางอย่างที่คนในฝ่ายสรรหาพนักงานหรือฝ่ายสื่อสารโพสต์ เราก็สามารถแชร์ข้อมูลนั้นผ่านช่องทางของเราใน Workplace เพื่อขยายการเป็นพาร์ทเนอร์ทั่วโลกของเรา เราใช้แพลตฟอร์มโซเชียลเพื่อส่งข้อความไปทั่วทั้งบริษัท ช่วยให้เราคงความเป็นองค์กรแบบแบนราบและช่วยให้ทุกคนรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น"

เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้ถูกเวลา

เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้ถูกเวลา

การใช้ Workplace แชร์ผลลัพธ์และการเรียนรู้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Lisa เพราะทำให้เธอสามารถสื่อสารกับทีมได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพและยังตรวจสอบแคมเปญก่อนๆ ได้อย่างง่ายดายและนำประสบการณ์มาปรับใช้

"ฉันสามารถย้อนกลับไปดูการนำเสนอที่ใครบางคนโพสต์ไว้บน Workplace เพื่อนำมาเป็นแรงจูงใจและแรงบันดาลใจ ในขณะที่ถ้าทุกอย่างจัดเก็บไว้ในไดรฟ์ต่างๆ เราก็มักจะหาข้อมูลแบบนี้ไม่เจอ"

“Workplace ช่วยให้เราขยายการเป็นพาร์ทเนอร์ทั่วโลก ช่วยให้เราคงความเป็นองค์กรแบบแบนราบและช่วยให้ทุกคนรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น”

ความโปร่งใสมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับบริษัทที่ประสบความสำเร็จ และ Lisa อธิบายข้อดีของความเป็นเจ้าของในเรื่องการแชร์ทั้งในฐานะทีมและในฐานะปัจเจกบุคคล

"ใน Workplace ทุกคนในบริษัทเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ" Lisa กล่าว "ซึ่งช่วยให้ทุกคนรู้สึกเป็นเจ้าของและผลักดันให้พนักงานและเพื่อนร่วมงานอยากจะแชร์ข่าวกับผู้คนภายนอก ทำให้เรื่องราวเติบโตและขยายออกไปกว้างขึ้นกว่าเดิมมาก"

สร้างชุมชนที่เชื่อมต่อถึงกัน

สร้างชุมชนที่เชื่อมต่อถึงกัน

Workplace ไม่เพียงช่วยให้เกิดความเป็นเจ้าของเท่านั้นแต่ยังทำให้พนักงานทุกคนมีโอกาสได้แสดงออก ซึ่ง Lisa ในฐานะผู้จัดการแบรนด์ภาพลักษณ์องค์กร พบว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่สามารถประเมินความเห็นได้ทันที "อีเมลไม่ได้ช่วยให้เกิดการโต้ตอบเท่าไรนัก ดังนั้นคุณจะไม่ได้รับความเห็นจากทุกคน"

"การมีความคิดเห็น การกดถูกใจ ความรู้สึก และโพลล์นั้นมีประสิทธิภาพกว่าการมีเพียงเธรดอีเมลมาก ทุกคนกลายเป็นนักสื่อสารอิสระ แทนที่จะเป็นนักสื่อสารในนามกลุ่ม"

“Workplace ทำให้ทุกคนกลายเป็นนักสื่อสารอิสระ แทนที่จะเป็นนักสื่อสารในนามกลุ่ม”

แต่สำหรับ Lisa แง่มุมที่เธอชอบมากที่สุดเกี่ยวกับ Workplace คือความสามารถในการกล่าวขอบคุณ

"นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเผยแพร่คำชมเชย โดยเฉพาะในบริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มันเป็นการแสดงความชื่นชมในสิ่งที่แต่ละคนในองค์กรทำ และการกล่าวขอบคุณเฉยๆ นั้นก็ช่วยได้อย่างมาก"

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

กลยุทธ์การสื่อสารทางธุรกิจ

กลยุทธ์การสื่อสารที่ดีสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสารต่อหน้าแบบดิจิทัลให้สูงที่สุดเมื่อถึงเวลาเริ่มกลับสู่ที่ทำงานได้อย่างไร เรามาสำรวจสิ่งเหล่านี้ไปด้วยกัน

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

พลิกโฉมประสิทธิภาพการทำงานด้วยกลยุทธ์การประชุมที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้

มีเวลามากมายในหนึ่งวัน คุณต้องการจะใช้เวลาเหล่านั้นไปกับการประชุมที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือ กลยุทธ์การประชุมที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้คุณใช้เวลาอย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้นได้

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การสื่อสารภายในองค์กรคืออะไร และแนวทางที่เหมาะสมเป็นอย่างไร

การสื่อสารภายในองค์กรที่ยอดเยี่ยมสามารถเป็นกาวประสานพนักงานทุกคนในธุรกิจของคุณเข้าด้วยกัน แนวทางที่เหมาะสมสำหรับกลยุทธ์การสื่อสารภายในองค์กรของคุณ