การเดินทางของ Workplace: Intercom

Karen Peacock หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Intercom เข้าร่วมกับเราที่งาน Flow 2018 เพื่ออธิบายว่าแพลตฟอร์มการส่งข้อความทางธุรกิจรายนี้ใช้ Workplace เพื่อสร้างชุมชนและเพิ่มคุณค่าให้ธุรกิจได้อย่างไร

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

ในช่วงพีคของข้อความ SMS มีการส่งข้อความอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านข้อความต่อวันทั่วโลก นั่นอาจฟังดูเหมือนเป็นจำนวนที่เยอะ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันเฉพาะ Facebook Messenger และ WhatsApp ก็มีจำนวนข้อความมากกว่านั้น 5 เท่าเข้าไปแล้ว

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

ไม่มีใครจะรู้ถึงพลังของการส่งข้อความได้ดีไปกว่า Intercom เนื่องจากพวกเขาเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ธุรกิจโต้ตอบกับลูกค้าและกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ข้อความแบบเรียลไทม์แทนการใช้เป็นอีเมล

"จำนวนนั้นฟังดูสมเหตุสมผลดีนะ" Karen Peacock หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Intercom กล่าวกับผู้ชมที่งาน Flow "เพราะมันส่งผลดีทั้งสำหรับตัวลูกค้าและสำหรับธุรกิจเนื่องจากช่วยกระตุ้นการเติบโตได้"

Karen on stage at Flow 2018
Karen Peacock หนึ่งในผู้บรรยายที่งาน Flow 2018

การเติบโตก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ Intercom มีความเข้าใจเป็นอย่างดี นับตั้งแต่นำ Workplace มาใช้ครั้งแรกเมื่อ 18 เดือนที่แล้ว บริษัทก็ขยายตัวขึ้นสองเท่าจนมีพนักงาน 600 คนใน 4 ประเทศ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว การเติบโตอย่างรวดเร็วนี่เองเป็นเหตุผลที่ทำให้เราตัดสินใจลองใช้ Workplace

สร้างวัฒนธรรมแห่งการเชื่อมต่อถึงกัน

สร้างวัฒนธรรมแห่งการเชื่อมต่อถึงกัน

"เหตุผลหลักๆ ที่เราอยากจะใช้ Workplace ก็คือการกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกของวัฒนธรรมและการเชื่อมต่อถึงกันในบริษัทที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็นสองเท่าในทุกๆ 18 เดือน" Karen กล่าว

"เมื่อคุณจ้างพนักงานจำนวนมาก การที่จะติดตามว่าใครเป็นใคร นั่งอยู่ตรงไหน และทำหน้าที่อะไรก็กลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่ Workplace ก็ช่วยให้วัฒนธรรมของเรามีความแน่นแฟ้นตลอดการเติบโตนี้"

“Workplace ช่วยให้วัฒนธรรมของเรามีความแน่นแฟ้นตลอดการเติบโตนี้”

- Karen Peacock, หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ, Intercom

ผลกระทบทางวัฒนธรรมนี้แสดงออกมาทางประเด็นสำคัญ 2 ข้อในเส้นทางการเปิดใช้ Workplace ของบุคลากรใน Intercom ผลกระทบอย่างแรกเกิดขึ้นทันทีหลังจากที่พนักงานเข้าร่วม Workplace ในวันทำงานวันแรกของพนักงาน ผู้จัดการจะมีหน้าที่โพสต์ในกลุ่ม Workplace เพื่อแนะนำให้พวกเขารู้จักกับคนอื่นๆ ในบริษัท

โพสต์นี้จะไม่ได้บอกเพียงว่าพนักงานคนหนึ่งๆ เป็นใครและทำอะไร แต่จะมีการบอกประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา เหตุผลที่ได้รับการว่าจ้าง และเหตุผลที่พนักงานใหม่รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงานที่นี่

"นั่นเป็นวิธีที่เหมาะสุดๆ สำหรับให้ผู้จัดการของเราเน้นย้ำถึงค่านิยมหลักของเราและสิ่งที่เรามองหาในตัวผู้คน ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณเห็นพนักงานหน้าใหม่เดินเข้ามา คุณจะรู้ได้เลยว่าคนคนนี้เป็นใคร คุณสามารถสานสัมพันธ์และพูดคุยเกี่ยวกับงานอดิเรกที่มีเหมือนๆ กัน ตลอดจนสิ่งที่คุณทำในที่ทำงาน ถือว่าเป็นวิธีการเสริมสร้างความรู้สึกของการเป็นชุมชนวิธีหนึ่งก็ว่าได้"

“เมื่อคุณเห็นพนักงานหน้าใหม่เดินเข้ามา คุณจะรู้ได้เลยว่าคนคนนี้เป็นใคร ถือว่าเป็นวิธีการเสริมสร้างความรู้สึกของการเป็นชุมชนวิธีหนึ่งก็ว่าได้”

เป้าหมายที่สองนั้นเกิดขึ้นในภายหลัง และจริงๆ แล้วก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Facebook นี่แหละ Karen อธิบายว่า "ในฐานะผู้บริโภค วันที่ดีที่สุดของปีบน Facebook คือวันเกิดของคุณ ซึ่งเป็นวันที่คุณจะได้รับการติดต่อจากผู้คนในทุกสาขาอาชีพ โดยพวกเขาจะเข้ามามอบความรักเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคุณ" Intercom ต้องการสร้างความรู้สึกนั้นขึ้นมาเหมือนกัน และเราก็ทำมันในวัน 'Interversary'

เฉลิมฉลองวัน 'Interversary'

เฉลิมฉลองวัน 'Interversary'

ทุกๆ ปี ในวันครบรอบการร่วมงานกับบริษัท พนักงานแต่ละคนจะได้รับหนังสือการ์ตูนที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษซึ่งมีภาพประกอบของการทำงานในปีที่แล้ว โดยจะมีศิลปินระดับมืออาชีพเป็นผู้วาดภาพโดยอิงตามข้อมูลที่ได้จากผู้จัดการและเพื่อนร่วมงาน ผู้จัดการจะมีการเขียนอธิบายสิ่งที่ทำสำเร็จ งานอดิเรก หรือเหตุการณ์สำคัญในชีวิตอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการย้ายบทบาทหรือการย้ายบ้าน

"คุณจะได้เห็นภาพอันน่าทึ่งของตัวเองเหล่านี้ซึ่งเปรียบเสมือนภาพสะท้อนของชีวิตการทำงานทั้งปีและความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณทั้งในและนอกที่ทำงาน" Karen กล่าว "นี่เป็นโอกาสที่แท้จริงที่จะช่วยให้ผู้จัดการสามารถสนับสนุนค่านิยมของเรา ส่งเสริมสิ่งที่พวกเขาสนใจและมองหาในทีม และกระตุ้นให้เกิดสิ่งนั้นขึ้นในตัวผู้อื่น"

ทุกสิ่งทุกอย่างที่ Intercom โยงกลับมาที่ชุมชนทั้งนั้น "Interversary เป็นวันที่พิเศษมาก และฉันก็คิดว่าวันนี้ก่อให้เกิดความรู้สึกของการเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร เพราะมันช่วยเปลี่ยนการทำงานให้กลายเป็นชุมชนนั้นที่เราต้องการ"

ขอขอบคุณ Karen Peacock หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Intercom เป็นอย่างสูง

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

เครื่องมือใหม่ๆ จะสร้างโอกาสใหม่ในการทำงานร่วมกัน เรียนรู้เพิ่มเติมและดาวน์โหลดรายงานของเราจาก Harvard Business Review ได้ที่นี่

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

มีอะไรใหม่ใน Workplace พฤศจิกายน 2018

การประกาศเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Workplace ล่าสุดประจำเดือนของเรา

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

6 วิธีที่ผู้นำธุรกิจใช้ในการปรับปรุงการสนทนาของบริษัท

เหตุใดเครื่องมือการทำงานร่วมกันสำหรับธุรกิจจึงช่วยให้ผู้นำเชื่อมต่อกับคนในองค์กร ตลอดจนสร้างชุมชนที่แน่นแฟ้นและมีผลิตภาพมากขึ้น

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

ข้อมูลเชิงลึกของซีอีโอ: HOYTS สร้างวัฒนธรรมที่เชื่อมต่อถึงกันและมีประสิทธิภาพตั้งแต่ฝ่ายบริหารลงมาถึงพนักงาน

เราได้พูดคุยกับซีอีโอ Damian Keogh เพื่อสำรวจว่า HOYTS Cinemas ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อบุคลากรหน้างานทั่วไปกับพนักงานในภาคธุรกิจคนอื่นๆ อย่างไร