RRG ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อผู้คน 7,000 คนและปรับปรุงการสื่อสารให้ดีขึ้นได้อย่างไร

ผู้นำ Workplace: ช่วงถามตอบประจำของเรากับเหล่าผู้นำในแวดวงอุตสาหกรรมที่ใช้ Workplace เพื่อเปลี่ยนแปลงแนวทางดำเนินงานขององค์กร

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที
renault retail group - Workplace from Meta

เราได้พบกับบรรดาผู้นำธุรกิจที่ช่วยกำหนดอนาคตของการทำงาน และขอให้พวกเขาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเริ่มใช้งาน Workplace ให้เราฟัง เราจะมาเล่าถึงตัวอย่างของการที่แพลตฟอร์มช่วยให้ผู้นำธุรกิจเหล่านั้นค้นพบวิธีการทำงานใหม่ๆ รวมทั้งเรายังได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งาน Workplace ที่เกิดขึ้นจริงด้วย

สัปดาห์นี้เราจะมาพบกับ Richard Bouligny ซีอีโอจาก Renault Retail Group (RRG) ผู้จำหน่ายของ Renault Automotive บริษัทนี้มีพนักงาน 12,000 คนในกว่า 13 ประเทศและ 600 สาขา และได้นำ Workplace ไปใช้งานกับทั้งบริษัท

ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรหน้างานในร้านตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ทั่วยุโรป และตอนนี้ RRG เลือกใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อพนักงานกว่า 7,000 คนเข้าด้วยกัน

94% ของผู้ใช้ RRG รายสัปดาห์เข้าถึง Workplace บนโทรศัพท์เพื่อติดตามข่าวสารล่าสุด โดยผู้ใช้เหล่านั้นส่งโพสต์แล้วกว่า 54,000 ครั้ง ทั้งยังใช้ Workplace Chat และกลุ่มเพื่อแชร์ความรู้สึกกว่า 328,000 ครั้งเมื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการสนทนากับคนทั่วโลก

ทำไมคุณจึงเลือกใช้ Workplace

ทำไมคุณจึงเลือกใช้ Workplace

Workplace เชื่อมต่อทุกคนเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะทำงานที่ไหนหรืองานอะไรก็ตาม แม้แต่คนที่มีการโต้ตอบกับเครื่องมือแบบเดิมๆ อย่างอีเมลน้อยหรือไม่มีเลย ความสามารถของ Workplace ในการรวมพนักงานที่อยู่ไกลเข้าด้วยกันนี้เองที่ตรงใจ Richard

“เราต้องการแพลตฟอร์มอย่าง Workplace ที่นำไปใช้ง่ายและเข้าใจได้ทันที"

“ในปี 2016 บริษัท RRG อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เราต้องสื่อสารการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในบริษัท เนื่องจากบุคลากร 40% ไม่สามารถเข้าถึงเครื่องมือดิจิทัลระดับมืออาชีพได้ เราจึงต้องการแพลตฟอร์มที่นำไปใช้ง่ายและเข้าใจได้ทันที"

ซึ่งแพลตฟอร์มนั้นก็คือ Workplace นั่นเอง RRG สามารถบรรลุเป้าหมายที่จะเพิ่มการมีส่วนร่วม โดยดึงให้ผู้คนเข้าร่วมการสนทนาได้ทั่วโลกและเชื่อมต่อกับทีมขนาดใหญ่กว่าได้ อย่างที่ Richard กล่าวว่า “เพื่อสร้างชีวิตทางสังคมขึ้นมาใหม่ และความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ในแบบอย่างชาวยุโรป”

การเปิดใช้เป็นอย่างไรบ้าง

การเปิดใช้เป็นอย่างไรบ้าง

การเปิดใช้ผ่านไปด้วยดี เมื่อตัดสินใจได้แล้ว Richard และทีมของเขาก็สามารถดำเนินการอย่างรวดเร็วและนำ Workplace ไปใช้งานโดยทั่วกันได้ภายใน 4 เดือน “เรานำ Workplace ไปใช้งานใน 13 ประเทศได้สำเร็จ และผลลัพธ์ก็เห็นได้ในทันที เพราะในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน เราก็มีพนักงานเข้าร่วมแล้วถึง 40%”

“Workplace แสดงผลลัพธ์ได้ในทันที”

การมุ่งมั่นนำ Workplace มาใช้งานทำให้ RRG สามารถเห็นประโยชน์ได้ในทันที ผู้คนเริ่มใช้กลุ่มต่างๆ เพื่อแบ่งปันหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดจากสาขาต่างๆ บุคลากรที่ร้านบางสาขาเริ่มให้รายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางใหม่ในการขายรถยนต์ต่อลูกค้าโดยตรง ซึ่งการขายแบบนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก และเมื่อข่าวแพร่ออกไปผ่าน Workplace ทีมอื่นๆ ก็เกิดแรงบันดาลใจที่จะนำการขายโดยตรงที่คล้ายกันมาใช้ในสาขาของตนด้วย

Workplace ทำให้ทีมทั่วโลกดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งช่วยสร้างความตื่นเต้น การเอาอย่าง และการแข่งขัน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีส่วนสำคัญในการช่วย RRG ปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการค้า

Workplace เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของคุณไปอย่างไร

Workplace เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของคุณไปอย่างไร

กลุ่มเป็นช่องทางหลักสำหรับรวมทุกคนในการสนทนาและให้โอกาสแสดงความคิดเห็น “Workplace ทำให้เราสามารถตั้งกลุ่มต่างๆ สำหรับการทำงานและกระตุ้นให้พนักงานเข้าร่วมได้อย่างสะดวกราบรื่นทั่วยุโรป”

Workplace ช่วยให้ Richard และทีมของเขามองเห็นสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วทั้งธุรกิจได้ดียิ่งขึ้นมาก “เรามองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในร้านต่างๆ ได้ทันที ซึ่งแน่นอนว่าก็ช่วยให้ผมเข้าใจอะไรต่อมิอะไรได้เป็นอย่างดี และพนักงานทุกคนก็เห็นได้ด้วยเช่นกัน” Workplace มอบสถานที่ให้ผู้คนมารวมตัวกันไม่ว่าจะทำงานจากที่ใด รวมถึงพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้และช่วยสร้างวัฒนธรรมร่วมกัน

“Workplace ช่วยให้ทุกคนในบริษัทสามารถแชร์ประสบการณ์และความชื่นชอบส่วนตัวได้”

RRG ใช้ Workplace เพื่อระบุตัวพนักงานที่ปฏิบัติงานได้ดีเยี่ยมในองค์กร Richard โพสต์อัพเดตที่เล่าเรื่องราวของ Adrian ผู้เป็น 'ช่างยนต์' ที่เพิ่มผลิตภาพได้ถึง 170% ที่สาขาของเขาในโปแลนด์ โพสต์ของ Richard ดึงความสนใจของบุคลากรทั่วทั้ง RRG ในทันที ช่างยนต์คนหนึ่งจากฝรั่งเศสตอบกลับเพื่อถามทีมผู้นำว่าเพื่อนร่วมงานชาวโปแลนด์ของเธอประสบความสำเร็จขนาดนั้นได้อย่างไร

หลังจากได้พูดคุยบน Workplace Chat ทีมของ Richard ก็เชิญช่างชาวฝรั่งเศสคนนั้นให้เดินทางไปโปแลนด์และใช้เวลาร่วมกับ Adrian เพื่อเรียนรู้ว่าทีมชาวโปแลนด์ทำอย่างไรจนมีผลิตภาพที่น่าประทับใจในระดับนั้น และเพื่อใช้ Workplace ในการแบ่งปันความรู้กับสมาชิกกลุ่มคนอื่นๆ

Richard เชื่อว่าสิ่งนี้แสดงให้เห็นการที่ Workplace ช่วยให้ทุกคนได้รับประโยชน์จากทักษะและประสบการณ์อันช่ำชองของบุคลากร RRG และช่วยให้ผู้คนมีส่วนร่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีการแบบบนลงล่างดั้งเดิม

เราจะทำให้ Workplace ดียิ่งขึ้นไปอีกได้อย่างไร

เราจะทำให้ Workplace ดียิ่งขึ้นไปอีกได้อย่างไร

เราได้รับแรงบันดาลใจจากคำติชมที่ลูกค้ามอบให้เพื่อพัฒนา Workplace ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก มาดูกันว่า Richard คิดว่าเราจะปรับปรุงได้อย่างไร

“เราต้องการติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นบน Workplace ให้ดียิ่งขึ้นเพื่อให้เราใช้งาน Workplace ได้ดีกว่าที่เคย สถิติที่มีอยู่ยังไม่เพียงพอหรือใช้งานได้ไม่มากเท่าที่ควร”

ซึ่งนั่นก็เป็นคำติชมที่ดีมาก ในช่วงปีแรก เราทุ่มเทอย่างหนักในเพื่อมอบเกณฑ์ชี้วัดที่ดียิ่งขึ้นให้กับเหล่าผู้ดูแล เพื่อให้องค์กรต่างๆ ทำงานได้สำเร็จมากขึ้น และเราจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นต่อไปเมื่อเราก้าวเข้าสู่ปีที่ 2

ขอขอบคุณ Richard Bouligny, ซีอีโอของ Renault Retail Group

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

Ennismore ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อทีมทั่วโลกและทำงานให้สำเร็จลุล่วงได้อย่างไร

ผู้นำ Workplace: เราได้พูดคุยกับ Sharan Pasricha ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Ennismore เพื่อดูว่าการใช้ Workplace ช่วยเชื่อมต่อทั้งองค์กรเข้าด้วยกันได้อย่างไร

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

โรงพยาบาลในสิงคโปร์พลิกโฉมกระบวนการด้านการดูแลสุขภาพโดยใช้ระบบอัตโนมัติ

เนื่องจาก Tan Tock Seng Hospital (TTSH) มีแผนกต่างๆ มากกว่า 45 แผนก โรงพยาบาลแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลสหวิทยาการที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การปล่อยอารมณ์ให้ไหลไปกับการทำงานเป็นวิธีสร้างที่ทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นจริงหรือไม่

ในทางจิตวิทยา การปล่อยอารมณ์ให้ไหลไปกับการทำงานหมายถึงความรู้สึกจดจ่ออยู่กับงานของคุณอย่างเต็มที่ การมีเครื่องมือที่ผสานการทำงานกันสามารถช่วยให้คุณจดจ่อกับการทำงานต่อไปได้