9 คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่สำคัญซึ่งจำเป็นต่อองค์กรของคุณ

อะไรคือคุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่บริษัทของคุณควรมองหา มาค้นพบรายการคุณสมบัติที่จำเป็นกันเลย

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที
การให้นิยามคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ

การให้นิยามคุณสมบัติในการเป็นผู้นำ

ผู้นำที่ดีนั้นมีความสำคัญต่อทุกธุรกิจ ไม่เพียงแต่ในด้านการเติบโตและผลกำไรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงขวัญกำลังใจและการมีส่วนร่วมของพนักงานด้วย เมื่อพนักงาน 35% คิดว่าเจ้านายคือส่วนที่ชวนให้รู้สึกเครียดที่สุดในชีวิตประจำวัน1 อาจถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหาวิธีปรับปรุงเรื่องนี้ให้ดีขึ้น

แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้เป็นผู้นำที่ดีล่ะ คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ดีนั้นมีติดตัวมาแต่กำเนิดหรือเปล่า หรือสามารถเรียนรู้กันได้ แล้วคุณจะหลีกเลี่ยงการจ้างผู้นำที่มีคุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ไม่ดีได้อย่างไร มาดูไปด้วยกัน

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำคืออะไร

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำคืออะไร

เมื่อพูดถึงการเป็นผู้นำ เราจะเห็นการทับซ้อนกันระหว่างคุณสมบัติและทักษะอยู่บ้าง ลักษณะของบุคคลทั่วๆ ไป เช่น ความมีเสน่ห์ดึงดูดหรือความยืดหยุ่นปรับตัว มีแนวโน้มที่จะติดตัวมาแต่กำเนิด แม้ว่าผู้คนจะสามารถปรับปรุงคุณสมบัติเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่การที่ใครสักคนจะนำเสนอความเป็นผู้นำและคุณสมบัติในการเป็นผู้นำของตัวเอง เช่น การเป็นผู้ฟังที่ดี เป็นสิ่งที่คุณสามารถสอนกันได้ สุดยอดผู้นำที่แท้จริงจะมีคุณสมบัติทั้ง 2 อย่างผสมผสานกัน รวมถึงมีความเต็มใจที่จะปรับปรุงในจุดที่บกพร่องเสมอ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทักษะการเป็นผู้นำ

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ดี

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ดี

ในสังคมโดยทั่วไปและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคธุรกิจ มุมมองต่อคุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ดีนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ในอดีต ผู้นำที่ประสบความสำเร็จมักจะเป็นคนที่กระตือรือร้นและหัวรั้น แต่ในปัจจุบัน ผู้นำต้องมีความเห็นอกเห็นใจ เปิดกว้าง และรู้จักตนเองมากขึ้น แต่การมีกรอบความคิดเชิงกลยุทธ์และการมีวิสัยทัศน์นั้นเป็นคุณสมบัติความเป็นผู้นำที่ไม่มีวันตกยุค

เรียนรู้วิธีเป็นผู้นำบริษัทที่เชื่อมต่อถึงกัน

ดาวน์โหลดอีบุ๊กของเราเพื่อเรียนรู้เหตุผลที่ซีอีโอรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเป้าหมาย ความไว้วางใจ ความถูกต้อง และความซื่อสัตย์เหนือสิ่งอื่นใด

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำ 9 อันดับต้นๆ มีดังนี้

 1. การรู้จักตนเอง

  การรู้จักตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้นำในการทำความเข้าใจว่าผู้คนทั้งภายในและภายนอกองค์กรมีมุมมองต่อพวกเขาอย่างไร อีกทั้งผู้นำยังต้องรู้ด้วยว่าความรู้และทักษะใดของตนที่อาจขาดหายไปและจำเป็นต้องปรับปรุงบ้าง

  ในฐานะผู้นำ คุณรู้จุดแข็งและจุดที่คุณต้องปรับปรุงหรือไม่ คุณรู้หรือไม่ว่าวิธีการสื่อสารใดที่เหมาะกับคุณที่สุด สร้างนิสัยในการขอรับข้อเสนอแนะแบบรอบด้านและเข้าร่วมโปรแกรมการฝึกสอนสำหรับผู้นำเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการเรียนรู้ของคุณเอง นอกจากนี้ คุณยังควรลองทำแบบทดสอบทางจิตวิทยาหรือแบบทดสอบบุคลิกภาพอีกด้วย

 2. ความเห็นอกเห็นใจ

  ผู้นำที่มีความเห็นอกเห็นใจนั้นมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นไปอีกในปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงหลังการระบาดใหญ่ทั่วโลก การวิจัยของเราเผยให้เห็นว่า 58% ของพนักงานในสหราชอาณาจักรคิดที่จะลาออกจากงานหากผู้นำบริษัทไม่เอาใจใส่ความต้องการของพนักงาน เราจะเห็นได้ว่าความเห็นอกเห็นใจสัมพันธ์กับสุขภาวะและสุขภาพจิตของพนักงานในที่ทำงานอย่างยิ่ง เราพบว่า 91% ของพนักงานคิดว่าผู้นำควรเปิดใจเกี่ยวกับสุขภาพจิตของพวกเขา2

  แต่สิ่งที่ท้าทายคือองค์กรต่างๆ มักจะฝึกผู้นำให้เข้มแข็งและต้องเป็นคนที่ถูกต้องเสมอ และมักจะมีความคิดว่าการพูดเกี่ยวกับความรู้สึกนั้นเหมือนกับการแสดงความอ่อนแอออกมา แต่ในภูมิทัศน์ปัจจุบัน การที่ผู้นำพูดความรู้สึกและแสดงความเห็นอกเห็นใจออกมานั้นถือเป็นสิ่งจำเป็น และที่สำคัญที่สุดคือผู้นำต้องแสดงออกถึงสิ่งเหล่านี้เป็นประจำสม่ำเสมอ แม้ว่าการทำเช่นนั้นจะไม่ได้ส่งผลในเชิงธุรกิจก็ตาม ทักษะที่จำเป็นอื่นๆ สำหรับผู้นำที่มีความเห็นอกเห็นใจคือการเป็นผู้ฟังที่ดีและการปรับรูปแบบการสื่อสารของคุณให้เข้ากับความต้องการของแต่ละกลุ่มคนหรือแต่ละบุคคล

 3. ความโปร่งใส

  ความโปร่งใสคือคุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับความเห็นอกเห็นใจ โดยพื้นฐานแล้ว ความโปร่งใสหมายถึงการซื่อสัตย์กับผู้คนและการรักษาคำพูด สำหรับผู้นำนั้น ความโปร่งใสเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความไว้วางใจให้กับพนักงานและเป็นสิ่งที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นได้ การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าพนักงาน 62% ต้องการความโปร่งใสในประเด็นเกี่ยวกับสังคม เช่น สภาพภูมิอากาศ ความหลากหลาย และการไม่แบ่งแยก3


  ซึ่งอาจหมายความว่าคุณจำเป็นต้องผลักดันให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเปิดเผยสถิติของบริษัทที่มีความสำคัญให้พนักงานของคุณสามารถเข้าถึงได้

 4. การคิดเชิงกลยุทธ์

  การเป็นนักคิดแบบมอง 'ภาพรวม' และนักสื่อสารที่เปี่ยมวิสัยทัศน์นั้นเป็นคุณสมบัติหลักที่ช่วยยกระดับให้ผู้จัดการที่เยี่ยมยอดให้กลายเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม ผู้นำเชิงกลยุทธ์จะสามารถคิดอย่างสร้างสรรค์และล้ำหน้าได้อย่างสบายๆ พวกเขาไม่ได้จัดการแบบควบคุมทุกรายละเอียด แต่ยินดีที่จะฝากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ให้สมาชิกในทีมที่มีคุณค่าอื่นๆ ได้รับผิดชอบ

 5. ความซื่อสัตย์

  ความซื่อสัตย์มีความสำคัญกับพนักงานที่เป็นคนยุคมิลเลนเนียลและคน Gen Z ซึ่งมีความต้องการในเรื่องนี้มากกว่าที่เคย ความซื่อสัตย์และความรับผิดชอบเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความไว้วางใจ ดังนั้น การแสดงความรับชอบต่อความผิดพลาดและการทำให้สิ่งต่างๆ ถูกต้องจึงเป็นคุณลักษณะที่สำคัญสำหรับผู้นำธุรกิจ คุณลักษณะเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อแค่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์เท่านั้น การศึกษาหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าบริษัทที่มีระดับความไว้วางใจสูงจะได้ผลลัพธ์ทางการเงินที่ดีขึ้นด้วย4

  ความไว้วางใจเป็นสิ่งที่สูญเสียไปแล้วจะนำคืนมาได้ยาก แต่การเพิ่มแนวคิดเรื่องความไว้วางใจลงในแบบสำรวจย่อยด้านการมีส่วนร่วมของพนักงานนั้นสามารถช่วยให้บริษัทต่างๆ รับมือกับระดับความไว้วางใจที่ลดลงได้อย่างทันท่วงที

 6. ความเด็ดขาด

  ผู้นำที่สามารถตัดสินใจในเรื่องที่สำคัญได้โดยไม่ต้องปรึกษาคณะกรรมการถือเป็นบุคคลที่ทรงคุณค่า กุญแจสำคัญคือการแสดงให้ทีมของคุณเห็นว่าแม้ว่าคุณยินดีที่จะเสี่ยง แต่คุณไม่ใช่คนที่ 'เสี่ยง' โดยไม่ชั่งน้ำหนักถึงผลที่จะตามมา

  คุณสมบัติในการเป็นผู้นำนี้ถูกทดสอบในช่วงแรกของการระบาดใหญ่ทั่วโลกและในช่วงหลังจากนั้น ธุรกิจจำนวนมากจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงทีจากผู้นำที่เด็ดขาดเท่านั้น

 7. ความมีเสน่ห์

  คุณสมบัติที่เข้าใจยากนี้มองเห็นได้ง่ายทว่าให้นิยามได้ยาก ผู้นำที่โด่งดังที่สุดบางคน ตั้งแต่ Elon Musk ไปจนถึง Jacinta Arden ล้วนเป็นคนที่มีเสน่ห์น่าจดจำ พวกเขามีความชัดเจนและมีแรงชักจูงให้ผู้คนคล้อยตาม และสิ่งนี้เองที่เป็นแรงกระตุ้นต่อผู้คนที่อยู่รอบตัวพวกเขา มีการถกเถียงกันมากมายว่าคุณสามารถเรียนรู้เทคนิคที่ช่วยส่งเสริมความมีเสน่ห์ได้หรือไม่ แต่แน่นอนว่าเสน่ห์เป็นสิ่งที่คุณแสร้งทำขึ้นมาไม่ได้

 8. การไม่แบ่งแยก

  การไม่แบ่งแยกกลายเป็นสิ่งสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เมื่อบริษัทต่างๆ พยายามที่จะมีจริยธรรมมากขึ้น HBR และคนอื่นๆ ได้พูดคุยเกี่ยวกับคุณลักษณะ 6 ประการของการเป็นผู้นำที่ไม่แบ่งแยก ซึ่งช่วยให้ผู้นำสามารถยอมรับความแตกต่างและนำไปปรับใช้ได้จริง ซึ่งได้แก่ การยอมรับ ความสงสัยใคร่รู้ ความกล้าหาญ ความฉลาดทางวัฒนธรรม ความมุ่งมั่น และการทำงานร่วมกัน

  จุดเริ่มต้นที่ดีคือการเข้าใจว่าผู้นำทุกคนมีอคติอยู่ลึกๆ ฉะนั้นจึงต้องใช้ความมุ่งมั่นในการค้นหาและกำจัดอคตินั้นออกไป

 9. ความยืดหยุ่นปรับตัว

  ช่วงเวลาที่ผ่านมานี้ได้ให้บททดสอบเรื่องความยืดหยุ่นปรับตัวในการเป็นผู้นำ โดยผู้นำควรทดสอบความยืดหยุ่นปรับตัวของตนเป็นประจำด้วยการทำในสิ่งท้าทายเล็กๆ น้อยๆ ให้มากขึ้น เพื่อให้พร้อมรับมือกับวิกฤตในอนาคต และการที่พนักงานจำเป็นต้องเห็นว่าผู้นำดูแลเอาใจใส่ตัวเอง รวมถึงร้องขอความช่วยเหลือหากกำลังพบอุปสรรคนั้นก็มีความเชื่อมโยงกับสุขภาพจิตและสุขภาวะเช่นกัน

alttext

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำ 9 อันดับแรก แสดงผลเป็นตัวเลข

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ไม่ดี

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ไม่ดี

คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ไม่ดีมีอยู่จริงหรือไม่ แน่นอนว่ามีคุณสมบัติบางประการที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อธุรกิจต้องเลือกผู้นำ

 • พฤติกรรมที่ผิดจรรยาบรรณ

  ปัจจุบัน จริยธรรมมีความสำคัญในธุรกิจมากกว่าที่เคย และผู้นำจำเป็นต้องแสดงพฤติกรรมและทัศนคติที่มีจริยธรรมออกมา พฤติกรรมเหล่านี้รวมถึงการเป็น 'คนที่ไม่นิ่งดูดาย' ซึ่งหมายถึงแสดงออกเมื่อคุณได้ยินหรือสังเกตเห็นพฤติกรรมที่ผิดจรรยาบรรณของผู้อื่น แทนที่จะเพิกเฉยต่อการกระทำนั้น

 • มีทัศนคติที่ไม่เปิดรับ

  ความอยากรู้อยากเห็นและการเปิดกว้างเป็นคุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ดีที่สุด ดังนั้น คนที่ปิดกั้นโอกาสอาจไม่ประสบความสำเร็จในฐานะผู้นำ

 • ความเย่อหยิ่ง

  ผู้นำที่หยิ่งผยองจะไม่กล้าขอคำแนะนำและจะไม่ยอมรับเมื่อทำผิดหรือมีบางอย่างที่พวกเขาไม่รู้ ผู้นำประเภทนี้ยังมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงการชมเชยผู้คนเมื่อจำเป็น ซึ่งอาจทำให้พนักงานเสียขวัญกำลังใจได้ ผู้นำที่มีความมั่นใจจะยินดีจ้างคนที่มีความสามารถโดยที่ไม่มองว่าคนเหล่านั้นเป็นภัยคุกคาม

 • เป็นคนหลีกเลี่ยงปัญหา

  คุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่ดีคือการที่สามารถระบุและจัดการกับข้อขัดแย้งได้อย่างรวดเร็วและเป็นธรรมก่อนที่จะก่อให้เกิดอันตรายมากกว่านี้ คุณสมบัตินี้ต้องอาศัยความฉลาดทางอารมณ์ที่มีมาโดยธรรมชาติ แต่องค์กรสามารถช่วยสอนทักษะและเคล็ดลับที่นำไปปฏิบัติได้จริงได้

 • คาดเดาได้ยาก

  พนักงานจะรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่อผู้นำเป็นคนที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งหมายความว่าพนักงานจะไม่ได้แสดงประสิทธิภาพการทำงานออกมาอย่างดีที่สุดเสมอไปและมีความอยากทำอะไรเสี่ยงๆ น้อยลง

 • ไม่มีวิสัยทัศน์

  ความสามารถในการแสดงวิสัยทัศน์ของบริษัทออกมาจากพฤติกรรมอย่างชัดเจนคือคุณสมบัติในการเป็นผู้นำที่สำคัญ

 • เห็นแก่ตัว

  ผู้นำที่เห็นแก่ตัวจะให้ความสำคัญกับตัวเองก่อน และให้ความสำคัญกับพนักงานและองค์กรรองลงมา ผู้นำที่ดีนั้นต้องไม่เห็นแก่ตัว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเสมอไปและใช้เวลานานในการพัฒนา

คุณสามารถเรียนรู้คุณสมบัติในการเป็นผู้นำได้หรือไม่

คุณสามารถเรียนรู้คุณสมบัติในการเป็นผู้นำได้หรือไม่

แม้ว่าคุณอาจไม่สามารถเรียนรู้คุณสมบัติในการเป็นผู้นำทั้งหมดได้ตั้งแต่เริ่มต้น แต่คุณสามารถต่อยอดจากคุณสมบัติที่คุณมีได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าทำไม่ได้ การมุ่งเน้นไปที่ทักษะในการเป็นผู้นำก็สามารถช่วยชดเชยส่วนที่ด้อยกว่าได้ สุดยอดเคล็ดลับอีกข้อจากผู้เชี่ยวชาญด้านความเป็นผู้นำคือการให้ความสำคัญกับการปรับให้ผู้คนรอบๆ ตัวคุณช่วยส่งเสริมทักษะของคุณและทำให้ทีมที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไม่พลาดทุกการสื่อสาร

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

1 ”Worried Workers: Korn Ferry Survey Finds Professionals Are More Stressed Out at Work Today Than 5 Years Ago”, Business Wire, 2018
2, 3 "Empathetic leadership study - Vitreous World" (commissioned by Workplace from Meta), April 2021
4 "The Neuroscience of Trust, Harvard Business Review, 2017
บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

ความเป็นผู้นำคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ผู้นำคืออะไร ผู้นำเหมือนกับผู้จัดการหรือไม่ คุณสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำได้หรือไม่ เราจะพาคุณไปสำรวจปัจจัยต่างๆ ที่ส่งเสริมให้เกิดผู้นำและเหตุผลที่การเป็นผู้นำที่ดีนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจ

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

การเป็นผู้นำที่ส่งเสริมความร่วมมือคืออะไรและจะช่วยให้ทีมของคุณใกล้ชิดกันได้อย่างไร

ผู้นำที่ส่งเสริมความร่วมมือเชื่อมั่นในการรวมทีมที่มีความหลากหลายเข้าด้วยกันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายขององค์กร แก้ไขปัญหาต่างๆ รวมไปถึงแบ่งปันข้อมูลระว่างกัน แต่จริงๆ แล้ว การจะเป็นผู้นำที่ส่งเสริมความร่วมมือได้มากขึ้นนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง เรามาลองดูไปด้วยกัน

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: นิยามและวิธีสร้างผลลัพธ์เชิงบวกในองค์กรของคุณ

เมื่อการระบาดใหญ่ทั่วโลกทำให้องค์กรต่างๆ ต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานไปอย่างสิ้นเชิง การสร้างวัฒนธรรมในที่ทำงานในเชิงบวกกลายจึงเป็นสิ่งสำคัญเร่งด่วนสำหรับธุรกิจไม่ว่าจะที่ใดก็ตาม นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้