คนยุคมิลเลนเนียลในที่ทำงาน: เคล็ดลับในการทำให้คนเหล่านี้มีความสุข

คนยุคมิลเลนเนียลและคน Gen Z คืออนาคตของการทำงาน คำถามคือ คุณจะสร้างวัฒนธรรมที่จะทำให้คนเหล่านี้รู้สึกสบายใจที่จะทำงานในองค์กรของคุณได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
millennials in the workplace - Workplace from Meta

เทคโนโลยีดิจิทัลได้สร้างสถานที่ทำงานและวัฒนธรรมในที่ทำงานที่แทบจะไม่มีพนักงานออฟฟิศในช่วงทศวรรษ 1960-1970 คนใดที่คุ้นเคยเลยแม้แต่น้อย คำถามคือ เทคโนโลยีดังกล่าวส่งผลต่อทัศนคติของผู้ที่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างคนยุคมิลเลนเนียลอย่างไรบ้าง

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

ใครคือคนยุคมิลเลนเนียล

ใครคือคนยุคมิลเลนเนียล

ผู้คนต่างให้คำนิยามคนยุคนี้แตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้ว คนยุคมิลเลนเนียลหรือคน Gen Y ที่ใครๆ ต่างก็ชอบเรียกกันนั้นคือผู้ที่เกิดในช่วงปี 1980-1995 ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่โตมาพร้อมกับแพลตฟอร์มการสื่อสารอย่าง Facebook และ Instagram โดยข้อมูลจาก KPMG ระบุว่า คนยุคนี้คิดเป็น 35% ของแรงงานในสหราชอาณาจักรในปัจจุบัน

คุณจะทำให้คนยุคมิลเลนเนียลมีความสุขได้อย่างไร

คุณจะทำให้คนยุคมิลเลนเนียลมีความสุขได้อย่างไร

คนเจเนอเรชั่นนี้มีทัศนคติและความคาดหวังไม่เหมือนกับคนยุคเบบี้บูมเมอร์และคน Gen X ที่เกิดก่อนและเป็นผู้จัดการของพวกเขา ณ ขณะนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการนวัตกรรมอย่าง Dr. Kateryna Bondar อธิบายคนยุคมิลเลนเนียลว่าเป็นกลุ่มคนที่นำความต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน งานที่ท้าทาย และการมีส่วนร่วมในเป้าหมายมาสู่ที่ทำงาน ซึ่งถือเป็นแนวทางใหม่ๆ ในการทำงาน รวมถึงทัศนคติใหม่ๆ ที่อาจดูเป็นเรื่องท้าทายในสายตาของผู้จัดการ

ในเมื่อคน Gen Y คืออนาคตของการทำงาน ถ้าอย่างนั้นแล้วคุณจะรับมือกับความท้าทายนั้นและทำให้คนยุคมิลเลนเนียลมีความสุขในที่ทำงานได้อย่างไร

ดึงจุดแข็งของพวกเขาออกมาใช้

ดึงจุดแข็งของพวกเขาออกมาใช้

คนเจเนอเรชั่นนี้เข้าใจโซเชียลมีเดียและใช้ช่องทางการสื่อสารต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว พวกเขาต้องการมีความสุขกับวัฒนธรรมของการเปิดกว้างและเป็นกันเองที่เป็นผลมาจากเครื่องมือเหล่านี้ในระหว่างที่ทำงาน

นี่จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คน Gen Y นั้นเข้ากันได้ดีกับเครื่องมือการทำงานร่วมกันอย่าง Workplace และเครื่องมืออื่นๆ ที่ทำให้พวกเขาสามารถสื่อสารได้ตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของชีวิตเนื่องจากพวกเขาคุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้อยู่ก่อนแล้ว

นอกจากนี้ เครื่องมือที่เหมาะสมยังช่วยให้เกิดวัฒนธรรมความซื่อสัตย์และความไว้วางใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่งสำหรับคนยุคมิลเลนเนียล และการใช้ประโยชน์จากทักษะด้านโซเชียลมีเดียของคนยุคนี้ยังช่วยให้คุณเสริมสร้างคอมมูนิตี้ออนไลน์ของตนให้เข็มแข็งยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

สร้างความท้าทายให้พวกเขา

สร้างความท้าทายให้พวกเขา

คน Gen Y ชอบงานที่ช่วยให้ตัวเองได้เติบโตและก้าวหน้าในอาชีพการงาน ดังนั้น คุณจึงควรร่วมวางแผนความก้าวหน้ากับคนเหล่านี้โดยยึดตามชุดทักษะและความรู้ที่พวกเขามี วิธีนี้จะช่วยให้คนเหล่านี้พึงพอใจกับการพัฒนาตนเองมากขึ้น ทั้งยังทำให้องค์กรของคุณได้เปรียบจากการที่บุคลากรในทีมรุ่นใหม่พัฒนาทักษะใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

มีความยืดหยุ่น

มีความยืดหยุ่น

ทัศนคติที่คนยุคมิลเลนเนียลมีต่อที่ทำงานคือตัวสะท้อนให้เห็นถึงความลื่นไหลของตลาดแรงงาน เนื่องจากคนยุคนี้มักต้องการที่จะเลือกที่ทำงานของตนเอง ซึ่งก็ไม่ได้หมายถึงออฟฟิศเสมอไป

เทคโนโลยีทำให้พวกเขามีอิสระได้ตามที่ต้องการ ซึ่งหากคุณใช้งานเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่เหมาะสม คุณก็จะมั่นใจได้ว่าผู้คนเหล่านี้จะสื่อสารได้อย่างสะดวกรวดเร็วไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

สร้างวัฒนธรรมที่พวกเขายอมรับในระยะยาว

สร้างวัฒนธรรมที่พวกเขายอมรับในระยะยาว

ผู้คนในเจเนอเรชั่นนี้ไม่มีหรือไม่คาดหวังความมั่นคงในอาชีพการงานในระยะยาว 41% ของคนยุคมิเลนเนียลกล่าวว่า ตนคาดว่าจะทำงานที่ทำอยู่ไม่เกิน 2 ปี เทียบกับคน Gen X ที่มีสัดส่วนอยู่ที่ 17% โดยพวกเขาเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากแนวทางนี้ด้วยการคว้าโอกาสใหม่ๆ จากที่อื่น ดังนั้น การสร้างวัฒนธรรมที่เปิดให้พวกเขาสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งและเติบโตจากสิ่งนั้นได้จึงเป็นสิ่งสำคัญ

การให้รางวัลจากความคิดสร้างสรรค์ การมีส่วนร่วม และประสิทธิภาพการทำงานจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในทีมเหล่านี้

สุดท้ายแล้ว อย่าลืมติดต่อคนเหล่านี้หลังจากที่พวกเขาลาออก รวมถึงยกให้พวกเขาเป็นส่วนสำคัญในเครือข่ายพนักงานเก่าของคุณ ตลอดจนเชิญชวนให้พวกเขากลับมาร่วมงานกิจกรรมที่สำคัญของบริษัท วิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณสร้างเครือข่ายต่อไปได้และทำให้ทุกฝ่ายพึงพอใจ

อ่านต่อ

อ่านต่อ

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มผลิตภาพ

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานจากทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

ค่านิยมขององค์กรคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ค่านิยมขององค์กรสามารถชี้นำทิศทางแก่พนักงานและให้เหตุผลที่จะเชื่อมั่นแก่ลูกค้า เรามาดูวิธีพัฒนาและสื่อสารค่านิยมขององค์กรกัน

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เหตุใดความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย

ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกคืออะไรและเหตุใดจึงมีความสำคัญในที่ทำงาน เราจะมาสำรวจสาเหตุที่บริษัทต่างๆ สนใจประเด็นปัญหาที่สำคัญเหล่านี้