4 คุณประโยชน์ของการทำงานนอกสถานที่

การให้พนักงานทำงานจากทางไกล จากที่บ้าน หรือนอกสถานที่นั้นส่งผลดีต่อทั้งตัวบุคคลและตัวองค์กรเอง การทำงานนอกสถานที่มีประโยชน์มากมาย แต่เราจะขอเน้นที่ประโยชน์หลัก 4 ประการ

การทำงานจากทางไกล | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
Mobile working - Workplace from Meta
การทำงานนอกสถานที่คืออะไร

การทำงานนอกสถานที่คืออะไร

การทำงานจากทางไกล ไม่ว่าจะเป็นโฮมออฟฟิศ คาเฟ่ หรือชายหาดนั้นเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่พนักงานมานานแล้วก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่สามารถพกพาได้และแพลตฟอร์มดิจิทัลที่มีส่วนช่วยในการทำงานร่วมกันจากทางไกลส่งผลให้พนักงานที่ทำงานนอกสถานที่ยิ่งมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหากย้อนไปในปี 2017 ราว 43% ของชาวอเมริกันกล่าวว่าตนทำงานจากทางไกลไม่ว่าจะทำแบบเต็มเวลาหรือพาร์ทไทม์ก็ตาม

นอกจากนี้ การล็อกดาวน์ทั่วโลกก็ได้ทำให้ผู้นำธุรกิจต่างๆ ตระหนักถึงสิ่งนี้ด้วยเช่นกัน

ในช่วงการทดลองแบบเรียลไทม์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นนี้ เหล่าผู้นำได้เห็นแล้วว่า การทำงานจากทางไกลนั้นสามารถทำได้ในวงกว้าง และในปัจจุบันที่องค์กรต่างๆ ให้ความสนใจกับรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดในฐานะส่วนหนึ่งของการกลับมาทำงานที่ออฟฟิศกันมากขึ้น เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่นั้นยังคงเลือกที่จะทำงานแบบเดิมอยู่ คำถามคือ คุณจะรักษาการมีส่วนร่วมของคนเหล่านี้ไว้ได้อย่างไร และจะทำให้พวกเขาเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างไร

ต่อไปนี้คือ 4 เหตุผลว่าเพราะเหตุใดการทำงานนอกสถานที่จึงมีประโยชน์ต่อทั้งตัวพนักงานเองและตัวองค์กร

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

คุณประโยชน์ของพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่

คุณประโยชน์ของพนักงานที่ทำงานนอกสถานที่

1. พนักงานที่ทำงานนอกสถานที่ช่วยให้องค์กรมีค่าใช้จ่ายลดลง

ธุรกิจทุกราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจขนาดเล็กและสตาร์ทอัพ จำเป็นต้องรักษาค่าใช้จ่ายให้ต่ำที่สุดเข้าไว้ ทว่าการว่าจ้างพนักงานให้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้นทำให้ต้องมีพื้นที่ทำงานมากขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับธุรกิจที่กำลังขยายตัว

นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายแล้ว การหาสถานที่ใหม่ๆ และวางรากฐานให้กับสถานที่นั้นก็ยังมีเรื่องเวลาและสิ่งรบกวนต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

การส่งเสริมให้พนักงานทำงานจากทางไกล 1-2 วันต่อสัปดาห์จึงสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้บางส่วน ทั้งยังช่วยลดบิลค่าใช้จ่ายได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีพนักงานใช้อุปกรณ์และเครื่องมือของที่ทำงานน้อยลง

2. การทำงานแบบยืดหยุ่นช่วยกระตุ้นการมีส่วนร่วมของพนักงานได้

การวิจัยเผยให้เห็นว่า การมีอิสระและความยืดหยุ่นในการทำงานจากทางไกลช่วยให้พนักงานมีส่วนร่วมกับบริษัทมากขึ้น ซึ่งสามารถเห็นได้อย่างรวดเร็วผ่านผลิตภาพของบริษัท

นอกจากนี้ การที่พนักงานให้ความสำคัญกับตัวเลือกนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างใด 'การทำงานจากที่ใดก็ได้' โดยใช้เทคโนโลยีที่พกพาได้จึงทำให้ผู้คนสามารถทำงานต่างๆ ในช่วงเวลาที่เหมาะกับตัวเอง

วิธีนี้มักจะช่วยให้พวกเขาไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปกลับที่ทำงาน ซึ่งส่งผลให้เกิดความเครียดน้อยลงเมื่อเริ่มงานและจบงานในแต่ละวัน

3. การทำงานนอกสถานที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสรรหาพนักงาน

แบบสำรวจจาก Powwownow1 ระบุว่า 70% ของพนักงานมองว่า การมอบข้อเสนอให้สามารถทำงานได้อย่างยืดหยุ่นนั้นทำให้งานดังกล่าวดูน่าสนใจมากขึ้น

หากมองในมุมขององค์กร การเปิดให้ทำงานนอกสถานที่ได้ก็ทำให้องค์กรเองมีผู้สมัครงานให้เลือกมากขึ้นด้วยเช่นกัน

เมื่อพนักงานไม่จำเป็นต้องเข้าที่ทำงานทุกวัน ปัจจัยทางภูมิศาสตร์กลายเป็นอุปสรรคที่เล็กลง ทั้งยังทำให้ผู้พิการสามารถเข้าถึงงานได้มากขึ้น ซึ่งนายจ้างก็สามารถใช้โอกาสนี้ในการสร้างประโยชน์จากความสามารถของคนเหล่านี้ได้อีกด้วย

4. การทำงานนอกสถานที่ช่วยให้มีผลิตภาพเพิ่มขึ้น

การที่พนักงานสามารถทำงานระหว่างเดินทางได้ส่งผลให้พวกเขาสามารถใช้เวลา 'ที่เสียไป' ในก่อนหน้านี้ เช่น การเดินทางไปประชุมนอกสถานที่ ได้อย่างมีผลิตภาพมากขึ้น อีกทั้งเครื่องมือการทำงานร่วมกันบนมือถืออย่าง Workplace ยังช่วยให้คนเหล่านี้เข้าร่วมการประชุม แบ่งปันไอเดีย และเชื่อมต่อถึงกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

เมื่อพนักงานทำงานทางไกลจากที่บ้าน พวกเขาก็จะยิ่งมีผลิตภาพเพิ่มมากขึ้นไปอีก การศึกษาจากมหาวิทยาลัย Stanford2 พบว่า พนักงานที่อาสาทำงานจากที่บ้านนั้นมีแนวโน้มน้อยลงอย่างมากที่จะเลิกงานเร็ว เริ่มงานช้า หยุดพักผ่อน และใช้เวลาพักกลางครบทั้งชั่วโมง

นอกจากนี้ พวกเขายังใช้วันหยุดน้อยลงในช่วง 6 เดือนที่สังเกตการณ์อีกด้วย การศึกษาของศาสตราจารย์ Bloom ชิ้นนี้จึงได้พิสูจน์ว่า การที่พนักงานทำงานจากทางไกลนั้นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีส่วนร่วมกับองค์กรแต่อย่างใด

ในความเป็นจริงนั้น การมีเครื่องมือที่สามารถทำงานร่วมกันกับพนักงานที่ทำงานจากทางไกลถือเป็นสิ่งสำคัญเมื่อธุรกิจต่างๆ ขยายกิจการไปยังต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ

[1] Flexible Working in 2017, Powwownow
[2] A 2-Year Stanford Study Shows the Astonishing Productivity Boost of Working From Home, Inc.com
บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การทำงานจากทางไกล | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

การทำงานจากทางไกล: ประโยชน์และความท้าทาย

พวกเราทำงานจากทางไกลและจะทำงานจากทางไกลกันมากขึ้นเรื่อยๆ มาค้นพบข้อดีและข้อเสียของการทำงานจากทางไกลและวิธีใช้ประโยชน์สูงสุดจากการทำงานรูปแบบนี้กัน

การทำงานจากทางไกล | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เชื่อมต่อกับผู้จัดการหน้างาน

งานวิจัยฉบับใหม่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการเชื่อมต่อผู้จัดการหน้างาน เรียนรู้เพิ่มเติมและดาวน์โหลดการศึกษาชิ้นใหม่ได้ในหน้านี้

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 9 นาที

วิธีแก้ไขปัญหาการสื่อสารทางธุรกิจของคุณ

เราจะมาอธิบายเรื่องการสื่อสารทางธุรกิจให้คุณได้ฟังกัน! ค้นพบว่าการสื่อสารทางธุรกิจคืออะไรและคุณจะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไร มาดูคำแนะนำที่นำไปปฏิบัติได้ง่ายๆ เหล่านี้กันเลย