อินทราเน็ตสมัยใหม่: สิ่งนี้คืออะไรและคุณจำเป็นต้องมีหรือไม่

อินทราเน็ตสมัยใหม่สามารถเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันและสร้างการมีส่วนร่วม ทั้งยังมีประโยชน์ในฐานะคลังเก็บข้อมูลของบริษัทได้ ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าอินทราเน็ตนั้นคืออะไร มีวิธีการทำงานอย่างไร และสำรวจกันว่าเครื่องมือชิ้นนี้จะพัฒนาไปอย่างไรบ้างในโลกอนาคตแห่งการทำงานที่จะเปิดให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้โดยอิสระ

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที
workplace intranet - Workplace from Meta
อินทราเน็ตกับเว็บไซต์แตกต่างกันอย่างไร

อินทราเน็ตกับเว็บไซต์แตกต่างกันอย่างไร

อินทราเน็ตเป็นเครือข่ายส่วนตัวที่ติดตั้งโดยองค์กรเอง และทำหน้าที่เป็นพอร์ทัลสำหรับแชร์หลักปฏิบัติที่ดีที่สุดและข้อมูลภายในที่สำคัญ นอกจากนี้ อินทราเน็ตที่ดีมากๆ ยังเปิดโอกาสให้พนักงานได้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย โดยปกติแล้ว อินทราเน็ตมักจะเป็นทั้งเว็บไซต์และแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกัน โดยมีไฟล์วอลล์ทำหน้าที่กั้นระหว่างอินทราเน็ตกับโลกอินเทอร์เน็ตที่กว้างใหญ่

เนื้อหาใดบ้างที่ควรอยู่บนอินทราเน็ต

เนื้อหาใดบ้างที่ควรอยู่บนอินทราเน็ต

ทุกองค์กรล้วนแตกต่างกันออกไป ดังนั้น เนื้อหาต่างๆ จึงมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งนี้ อินทราเน็ตควรมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

  • ข่าวสารและประกาศจากบริษัท
  • การพูดคุยและฟอรั่มต่างๆ
  • เอกสารทางธุรกิจที่สำคัญ
  • บล็อก
  • นโยบายและมาตรการของฝ่ายบุคคล
  • แบบฟอร์มของบริษัท
  • ไดเรกทอรีพนักงาน
  • แหล่งข้อมูลที่ดำเนินงานต่างๆ โดยอัตโนมัติ เช่น การเบิกค่าใช้จ่าย การยื่นขอวันลาหยุด การจองห้องประชุม และการส่งคำขอรับบริการด้านไอที

นอกจากนั้นแล้ว อินทราเน็ตสมัยใหม่ยังอาจมีการปรับแต่งองค์ประกอบบางอย่างให้เหมาะกับแต่ละบุคคล รวมถึงมีเครื่องมือสำหรับส่งข้อความและแสดงความคิดเห็นอีกด้วย

อินทราเน็ตไม่ควรมีไว้เพื่อจัดเก็บข้อมูลหรือให้ฝ่ายการจัดการส่งต่อข้อความจากบนลงล่างเพียงอย่างเดียว

อินทราเน็ตไม่มีแนวทางที่ตายตัว ดังจะเห็นได้จากการที่องค์กรต่างๆ เลือกปรับแต่งอินทราเน็ตของตนเองและผสานการทำงานกับแอพพลิเคชั่นและเครื่องมือธุรกิจอื่นๆ หลากหลายชิ้นที่ตนใช้งานอยู่แล้วกันมากยิ่งขึ้น

องค์กรต้องมีขนาดใหญ่เท่าใดจึงจะมีอินทราเน็ตได้

องค์กรต้องมีขนาดใหญ่เท่าใดจึงจะมีอินทราเน็ตได้

เดิมทีนั้น อินทราเน็ตมักจะใช้งานกันในองค์กรขนาดใหญ่เป็นหลัก แต่เนื่องจากความต้องการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว การทำงานจากทางไกลที่เพิ่มมากขึ้น และการติดตั้งอินทราเน็ตสมัยใหม่ที่ค่อนข้างง่ายเพียงใช้บริการบนระบบคลาวด์ การนำอินทราเน็ตมาใช้งานจึงอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Nielsen Norman Group (NNG) กล่าวว่า แม้ว่าองค์กรที่มีพนักงานน้อยกว่า 1,000 คนมักจะไม่ค่อยสร้างอินทราเน็ตกัน แต่ที่จริงแล้ว อินทราเน็ตกลับมีประโยชน์กับบริษัทที่มีขนาดเล็กมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัทที่พนักงานทำงานจากคนละสถานที่กัน

NNG ยังชี้ด้วยว่า ระบบการส่งข้อความและจัดเก็บไฟล์อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วได้ ดังนั้น อินทราเน็ตจึงเป็นโซลูชั่นที่ดีในการจัดเก็บข้อมูลจากส่วนกลาง แม้ว่าจะใช้ในบริษัทที่มีขนาดเล็กก็ตาม

อินทราเน็ตกับเอ็กซ์ทราเน็ตแตกต่างกันอย่างไร

อินทราเน็ตกับเอ็กซ์ทราเน็ตแตกต่างกันอย่างไร

เอ็กซ์ทราเน็ตจะขยายสิทธิ์การเข้าถึงอินทราเน็ตหรือพื้นที่บางส่วนในอินทราเน็ตไปยังบุคคลอื่นที่ไม่ใช่พนักงานขององค์กร ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะเป็นบริษัทอื่นๆ ซัพพลายเออร์ พาร์ทเนอร์ หรือลูกค้า

อนาคตของอินทราเน็ตจะเป็นอย่างไร

อนาคตของอินทราเน็ตจะเป็นอย่างไร

อินทราเน็ตไม่ควรมีไว้เพื่อจัดเก็บข้อมูลหรือให้ฝ่ายการจัดการส่งต่อข้อความจากบนลงล่างเพียงอย่างเดียว อินทราเน็ตสมัยใหม่ควรเป็นช่องทางให้ผู้คนได้ติดต่อสื่อสาร ทำงานร่วมกัน รวมไปถึงแบ่งปันไอเดียกัน ซึ่งทำให้เครื่องมือการสื่อสารเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้

แพลตฟอร์มสมัยใหม่อย่าง Workplace โดย Facebook สามารถผสานการทำงานกับอินทราเน็ตของคุณเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของอินทราเน็ต ทั้งยังนำไปใช้คู่กับเครื่องมืออื่นๆ ที่ผู้คนใช้งานเป็นประจำเพื่อให้พวกเขาได้แสดงความคิดเห็นและความรู้สึกต่อการสื่อสารต่างๆ ของบริษัท ตลอดจนช่วยให้เกิดการพูดคุยกันในกลุ่มสาธารณะและกลุ่มส่วนตัวสำหรับโปรเจ็กต์นั้นๆ ได้

โซลูชั่นดิจิทัลอาจดีกว่าการเริ่มต้นสร้างอินทราเน็ตใหม่ทั้งหมด

ฟีดข่าวของบริษัทที่ปรับแต่งให้เหมาะกับแต่ละบุคคลจะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบุคคลนั้นๆ คุณจึงมั่นใจได้ว่าข้อความที่สำคัญที่สุดของคุณจะไปถึงคนที่ต้องการ โซลูชั่นนี้จึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับบางองค์กรและอาจตัดความจำเป็นในการใช้อินทราเน็ตได้อีกด้วย

องค์กรของฉันจำเป็นต้องใช้อินทราเน็ตหรือไม่

องค์กรของฉันจำเป็นต้องใช้อินทราเน็ตหรือไม่

ไม่ว่าองค์กรของคุณจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก คุณก็สามารถใช้ประโยชน์จากอินทราเน็ตได้ อินทราเน็ตสามารถช่วยองค์กรที่มีอัตราการลาออกสูงหรือมีพนักงานจำนวนมากที่เตรียมจะเกษียณได้ โดยคลังเก็บข้อมูลกลางจะช่วยจัดเก็บรักษาความรู้ต่างๆ ไม่ให้สูญหายไปเมื่อพนักงานออกจากองค์กร

แพลตฟอร์มอย่าง Workplace จะช่วยให้คุณเข้าถึงคลังเก็บข้อมูลที่มีความยืดหยุ่น สามารถค้นหาและแชร์ข้อมูลได้ และมีความปลอดภัยได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณยังไม่มีอินทราเน็ต โซลูชั่นดิจิทัลก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการสร้างอินทราเน็ตใหม่ทั้งหมด แพลตฟอร์มอย่าง Workplace จะช่วยให้คุณเข้าถึงคลังเก็บข้อมูลที่มีความยืดหยุ่น สามารถค้นหาและแชร์ข้อมูลได้ และมีความปลอดภัย นอกจากนี้ แนวทางที่ให้ความสำคัญกับมือถือเป็นหลักของแพลตฟอร์มนี้ยังช่วยให้ผู้คนเข้าถึงและแชร์ข้อมูลที่ต้องการได้จากทุกที่อีกด้วย

ในโลกแห่งการทำงานที่จะเปิดให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้โดยอิสระ แพลตฟอร์มนี้จะยิ่งมีประโยชน์ต่อบริษัทต่างๆ ที่ขาดทรัพยากรเฉพาะในการสร้าง ติดตาม และดูแลรักษาอินทราเน็ต และต่อองค์กรต่างๆ ที่กำหนดให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่อยู่หลังไฟล์วอลล์จากอุปกรณ์ของตนเอง

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

กลยุทธ์การสื่อสารทางธุรกิจ และเหตุผลที่องค์กรจำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้

องค์กรต่างๆ จำเป็นต้องทบทวนกลยุทธ์การสื่อสารของตนเองใหม่เมื่อบุคลากรเริ่มทำงานทางไกลในช่วงล็อกดาวน์ แต่ในปัจจุบัน เมื่อบุคลากรบางส่วนเริ่มกลับไปสู่ที่ทำงานแล้ว ธุรกิจจึงต้องกลับมาคิดกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง มาเรียนรู้วิธีจัดทำกลยุทธ์นี้กัน

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

พลิกโฉมผลิตภาพของคุณด้วยกลยุทธ์การประชุมที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้

มีเวลามากมายในหนึ่งวัน คุณต้องการจะใช้เวลาเหล่านั้นไปกับการประชุมที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือ กลยุทธ์การประชุมที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้คุณใช้เวลาอย่างคุ้มค่ายิ่งขึ้นได้

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การสื่อสารองค์กรคืออะไรและคุณจะจัดการได้อย่างไร

การสื่อสารภายในองค์กรที่ยอดเยี่ยมสามารถเป็นกาวประสานพนักงานทุกคนในธุรกิจของคุณเข้าด้วยกัน รับกลยุทธ์การสื่อสารภายในองค์กรของคุณเลย