Sanjay Beri ซีอีโอของ Netskope: เหตุใดซีไอโอที่ดีที่สุดจึงเป็นโบรกเกอร์ ไม่ใช่บล็อกเกอร์

Sanjay Beri ซีอีโอของ Netskope พูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยี การรักษาความปลอดภัย ความเป็นผู้นำ และเหตุผลว่าทำไมคุณจึงมีโอกาสที่จะได้ยินซีไอโอในปัจจุบันพูดว่า ‘ได้ แต่ว่า’ มากกว่าคำว่า ‘ไม่ได้’

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 4 นาที
sanjay beri - Workplace from Meta

เมื่อ Sanjay Beri พูดถึงบทบาทที่เปลี่ยนแปลงไปของซีไอโอ (CIO หรือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศ) เขากำลังพูดถึงจากมุมมองที่สั่งสมมานานกว่า 20 ปีในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมระบบคลาวด์ การวางระบบเครือข่าย และการรักษาความปลอดภัย หรืออาจกล่าวได้ว่า หาก Sanjay ชี้ให้เห็นถึง "ความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างโลกเก่ากับโลกใหม่" เราเองก็ควรที่จะนำความคิดเห็นของเขามาพิจารณาอย่างจริงจัง

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

"เมื่อก่อนซีไอโอจะเป็นคนกำหนดว่าพนักงานจะใช้แอพพลิเคชั่นอะไร เพราะตอนนั้นเราจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในศูนย์ข้อมูลเพื่อติดตั้งแอพพลิเคชั่นจริงๆ" เขากล่าว

"ตัดภาพมาที่ทุกวันนี้ แผนกไอทีไม่ได้เป็นคนกำหนดแอพที่พนักงานใช้อีกต่อไปแล้ว แต่เป็นฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายการตลาด ฝ่ายวิศวกร และฝ่ายขายที่เป็นคนเลือก เป้าหมายของซีไอโอคือการทำงานร่วมกับฝ่ายเหล่านี้เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะคำนึงถึงด้านการกำกับดูแลด้วยเมื่อตัดสินใจใช้งานแอพลิเคชั่น โดยคุณจะต้องหาข้อตกลงเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้รับผลประโยชน์"

Netskope บริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยที่มุ่งเน้นให้บุคลากรได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ดีที่สุดต่างๆ จากภายนอกจึงได้เข้ามามีบทบาทในส่วนนี้ จนทำให้ Sanjay ได้มีโอกาสเห็นพัฒนาการของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวในแบบเรียลไทม์อยู่หลายครั้ง

"เรามีลูกค้ารายหนึ่งที่จำกัดการใช้งานระบบคลาวด์ทั้งหมด" เขาเล่าย้อนถึงอดีต "โดยบอกกับบริษัทของตัวเองเลยว่า 'เราจะใช้แอพพลิเคชั่นนี้แอพเดียวพอ' แล้วพนักงานก็ออกมาประท้วงกัน ประมาณว่า 'นี่พวกคุณพูดอะไรอยู่เนี่ย วัฒนธรรมที่เราต้องการและบริษัทที่เราอยากทำงานด้วยคือบริษัทที่เปิดกว้างให้เราใช้แอพพลิเคชั่นเจ๋งๆ เหล่านี้ต่างหาก'"

"ท้ายที่สุดทุกคนก็เห็นด้วยกับคำพูดก่อนหน้านี้ จนซีไอโอต้องออกมาประกาศต่อหน้าพนักงาน 20,000 คนว่า 'โอเค เราเข้าใจแล้ว เราจะให้พวกคุณได้ใช้แอพพลิเคชั่นที่ตัวเองต้องการเพื่อที่จะได้ไม่ต้องทะเลาะกัน แต่พวกคุณจะต้องให้เราเป็นคนตรวจสอบยืนยันแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนจะไม่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะ เนื่องจากเราต้องเฝ้าสังเกตข้อมูลเหล่านี้'"

"พนักงานของพวกเขาตอบกลับไปว่า 'เราโอเค เราเข้าใจดีว่าพวกคุณต้องการปกป้องข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนและไม่ต้องการให้บริษัทตกอยู่ในความเสี่ยง เราเองก็ไม่ต้องการให้เป็นแบบนั้นเช่นกัน' ทั้งสองฝ่ายได้พบสื่อกลางที่น่าพึงพอใจ สร้างการรับรู้ในภาพรวม แถมยังมีวัฒนธรรมการตรวจสอบความน่าเชื่อถืออีกด้วย"

สำหรับ Sanjay เรื่องนี้ให้บทเรียนที่ชัดเจนว่า "ซีไอโอส่วนใหญ่ในปัจจุบันเชื่อว่าตัวเองไม่ได้มีบทบาทให้พูดแค่คำว่า 'ไม่ได้' พวกเขามีหน้าที่พูดว่า 'ได้ แต่ว่า...' ได้ แต่เราจะมีการควบคุมดังต่อไปนี้นะ นี่แหละคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่"

“ซีไอโอส่วนใหญ่ในปัจจุบันเชื่อว่าตัวเองไม่ได้มีบทบาทให้พูดแค่คำว่า 'ไม่ได้' พวกเขามีหน้าที่พูดว่า 'ได้ แต่ว่า...' ได้ แต่เราจะมีการควบคุมดังต่อไปนี้นะ นี่แหละคือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่”

แน่นอนว่าเหตุการณ์ในข้างต้นไม่ได้เรียบง่ายขนาดนั้น เพราะการพูดว่า 'ได้ แต่ว่า' ก็ทำให้เกิดปัญหาในตัวเองด้วยเช่นกัน เนื่องจากแอพสำหรับองค์กรในองค์กรขนาดใหญ่เองก็มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ แอพที่มากขึ้นจึงหมายถึงข้อมูลที่เพิ่มขึ้น แดชบอร์ดที่มากขึ้น และภัยคุกคามที่ต้องเฝ้าสังเกตมากขึ้นตามมา แต่ฝ่ายไอทีกลับมีแนวโน้มที่จะหดตัวลงมากกว่าที่จะเติบโตขึ้น

จากข้อมูลของ Sanjay นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการลดความซับซ้อนและระบบอัตโนมัติจึงเป็นวาระสำคัญของซีไอโอทุกคน

"ผมไม่รู้จะบอกคุณยังไงดีว่ามีซีไอโอมากแค่ไหนที่ตกตะลึงมากหลังจากรู้ว่าธุรกิจของตัวเองใช้งานแอพพลิเคชั่นอยู่ 600 ตัว พวกเขาบอกชื่อได้ไม่ถึง 20 ชื่อด้วยซ้ำ" เขากล่าว

"พวกเขาอยากได้ความเรียบง่าย อยากได้การผสานการทำงาน รวมถึงฮับสำหรับแอพพลิเคชั่นที่สื่อสารระหว่างกันได้ และพวกเขาไม่ได้ต้องการแค่การรับรู้ในภาพรวมอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังต้องการระบบอัตโนมัติ ทั้งหมดนี้จึงไม่ใช่แค่การรับรู้ถึงปัญหา ทว่ายังเกี่ยวข้องกับการขจัดหรือบรรเทาปัญหานั้นโดยอัตโนมัติด้วย"

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้การร่วมมือกันระหว่าง Netskope กับ Workplace นั้นมีประสิทธิภาพสูงมาก Sanjay และทีมของเขาทราบอยู่ก่อนแล้วว่า Workplace เป็นหนึ่งในแอพที่พนักงานในองค์กรขนาดใหญ่เรียกร้องอยากที่จะใช้กัน เนื่องจากเขาได้รู้จัก Workplace ด้วยตนเองมาแล้ว

"ผมเคยนั่งอยู่ในห้องเดียวกับซีไอโอ ซีทีโอ และซีอาร์โอของบริษัทประกันเจ้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แล้วมีคนพูดว่า 'เฮ้ คุณรู้หรือยังว่าเราเปิดใช้งาน Workplace แล้ว' จากนั้นซีไอโอก็พูดว่า 'อะไรนะ' แล้วพวกเขาก็ตอบกลับว่า 'ซีอีโอสั่งมา และผู้ใช้ของเราก็เห็นดีเห็นงามแล้วด้วย'"

เขาตระหนักอย่างรวดเร็วว่ามีโอกาสที่เหมาะเจาะที่จะช่วยให้ซีไอโอพูดว่า 'ได้' และแก้ปัญหา 'แต่ว่า' ของพวกเขาไปพร้อมๆ กันได้ "Workplace เป็นเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่ได้รับการยอมรับ ขณะที่ Netskope เองก็เป็นเครื่องมือการรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับเช่นกัน การรวมเครื่องมือทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกันจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ แน่ นี่คือสิ่งที่เราสามารถทำได้ผ่านการผสานการทำงานกัน"

“Workplace เป็นเครื่องมือการทำงานร่วมกันที่ได้รับการยอมรับ ขณะที่ Netskope เองก็เป็นเครื่องมือการรักษาความปลอดภัยที่ได้รับการยอมรับเช่นกัน การรวมเครื่องมือทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกันจะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ แน่”

"API ที่ Workplace สามารถเปิดเผยในแอพพลิเคชั่นของตัวเองได้นั้นช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของเราสามารถค้นหาข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนที่ผสานการทำงานเข้ากับระบบการรักษาความปลอดภัยของ Workplace แก้ไขปัญหา ดูแชทและโพสต์ต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งยังช่วยให้มั่นใจว่าบริษัทจะไม่เปิดเผยข้อมูลมากจนเกินไปด้วย โดยการมีส่วนร่วมในระยะถัดไปของเราคือการทำให้ API ดำเนินการเหล่านี้แบบอัตโนมัติ"

Sanjay กล่าวว่า ผลลัพธ์ที่ได้ถือเป็นชัยชนะของทั้งซีไอโอและผู้ใช้ปลายทาง "ตอนนี้คุณมีโซลูชั่นร่วมที่คุณสามารถนำไปพูดคุยหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายการตลาด และซีไอโอได้แล้ว ทั้งยังไม่มีเหตุผลอะไรที่พวกเขาจะไม่ติ๊กถูกในเช็คลิสต์แล้วพูดว่า 'ฉันได้สิ่งที่ต้องการ' อีกแล้วด้วย"

"พวกเขาสามารถข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน ทำงานร่วมกัน รวมถึงให้พนักงานนำอุปกรณ์ของตัวเองมาใช้งานได้ พวกเขาสามารถทำทั้งหมดนี้ได้อย่างปลอดภัย"

นี่คือหัวใจสำคัญของหลักการ 'ร่วมมือกันเพื่อสิ่งที่ดีกว่า' "ตอนนี้ทั้งอุตสาหกรรมต่างก็เห็นด้วยถึงความจำเป็นที่ต้องผสานการทำงาน คุณจำเป็นต้องทำให้เครื่องมือเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อให้ผู้ใช้ปลายทางและผู้ดูแลได้รับมุมมองในภาพรวม"

"มันจึงไม่ใช่แค่ว่าผมเชื่อในหลักการร่วมมือกันเพื่อสิ่งที่ดีกว่า แต่ผู้ใช้ปลายทาง ซีไอโอ รวมถึงหัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคล... ทุกคนต่างก็เชื่อในหลักการร่วมมือกันเพื่อสิ่งที่ดีกว่าด้วยเช่นกัน"

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

อ่านต่อ

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

ความเป็นผู้นำ | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

ผู้นำคืออะไรและเหตุใดจึงมีความสำคัญ

ผู้นำคืออะไร ผู้นำเหมือนกับผู้จัดการหรือไม่ คุณสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นผู้นำได้หรือไม่ ค้นพบคำตอบของการเป็นผู้นำที่ดีและสาเหตุที่ว่าทำไมความเป็นผู้นำถึงเป็นสิ่งสำคัญ

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

วัฒนธรรมในที่ทำงาน: วิธีสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

วัฒนธรรมในที่ทำงานมีความสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของการทำงานแบบผสมผสานและการทำงานทางไกล ร่วมหาคำตอบว่าวัฒนธรรมในที่ทำงานคืออะไรและคุณจะสามารถปรับปรุงวัฒนธรรมนี้ได้อย่างไร

วัฒนธรรม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เหตุใดความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกจึงมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย

ความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกคืออะไร และเหตุใดจึงมีความสำคัญในการทำงาน เราจะมาสำรวจสาเหตุที่บริษัทต่างๆ สนใจประเด็นปัญหาที่สำคัญเหล่านี้