7 ภาคธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จาก AR และ VR

เทคโนโลยี VR และ AR กำลังเปลี่ยนแปลงอนาคตของการทำงาน เราจะมาดูว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจของคุณอย่างไร

อนาคตของการทำงาน | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
ar in the workplace - Workplace from Meta

นอกเหนือจากระบบอัตโนมัติแล้ว Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ยังเป็นประเด็นร้อนที่มืออาชีพทั่วโลกต่างพูดถึง

มาดูกันว่าเทคโนโลยี VR และ AR ส่งผลต่ออนาคตของการทำงานอย่างไรบ้าง งานใดจะเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด แล้ว Augmented Reality และ Virtual Reality จะนำไปสู่ที่ทำงานที่ดีขึ้นได้หรือไม่

ต่อไปนี้คือ 7 ภาคธุรกิจที่ได้รับประโยชน์จาก AR และ VR

เส้นทางสู่ออฟฟิศไร้พรมแดน

ค้นพบวิธีการและสาเหตุที่ทำให้เราสามารถทำงานอย่างเต็มความสามารถได้จากทุกที่ภายในโลกของเมตาเวิร์ส

การดูแลสุขภาพ
1. การดูแลสุขภาพ

AR และ VR ในการดูแลสุขภาพมีการปรับใช้เพื่อวินิจฉัยและรักษาโรค ฝึกอบรมผู้ประกอบวิชาชีพสาธารณสุข และให้ข้อมูลที่ผู้ป่วยต้องการ

ตัวอย่างเช่น Johnson & Johnson ฝึกอบรมศัลยแพทย์เกี่ยวกับขั้นตอนการผ่าตัดใน VR และได้รับผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ

AR ยังช่วยฝึกนักศึกษาแพทย์ในสาขากายวิภาคศาสตร์ พร้อมกันนั้นก็ทำให้งานของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ง่ายขึ้นโดยช่วยค้นหาหลอดเลือดดำสำหรับการฉีดยาเข้าหลอดเลือดดำ

คาดกันว่าการใช้ AR และ VR ในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพจะเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากข้อมูลของ Forbes ตลาด AR และ VR ในด้านการดูแลสุขภาพคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 9.7 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2027

การศึกษา
2. การศึกษา

AR และ VR กำลังสร้างแรงกระเพื่อมในแวดวงการศึกษา โดยทำให้บทเรียนมีความสมจริงในแบบที่ไม่เคยคิดฝันมาก่อน รวมไปถึงการเดินทางจำลองไปสู่อวกาศหรือในร่างกายมนุษย์บนโลก

เทคโนโลยีที่สมจริงเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้ในห้องเรียนหรือมหาวิทยาลัยเท่านั้น AR และ VR ในภาคการศึกษาสามารถมีบทบาทสำคัญต่อการฝึกอบรมในที่ทำงาน ตัวอย่างเช่น บริษัท BP ได้ใช้การจำลองจาก VR เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับพนักงานในการทำงานขุดเจาะให้ปลอดภัยมากขึ้น ช่วยให้พนักงานได้ฝึกการทำงานร่วมกันภายใต้การจำลองสถานการณ์จริง

ธุรกิจค้าปลีก
3. ธุรกิจค้าปลีก

ลองนึกภาพว่าคุณสามารถลองสินค้าได้แบบเรียลไทม์ ในขณะที่คุณกำลังตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ ลูกค้าเป้าหมายจากทั่วโลกต่างเห็นถึงคุณประโยชน์ของ AR และ VR ในธุรกิจค้าปลีกกันแล้ว

บริษัทต่างๆ เช่น Home Depot และ Lowe’s ให้ผู้คนลองใช้สีทาบ้านแบบเสมือนจริงได้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ในขณะที่โรงแรมต่างๆ ให้ผู้ที่จะเข้าพักสามารถชมโรงแรมได้แบบ 360 องศาก่อนจะจองห้อง

นอกจากนี้ ผู้ค้าปลีกกำลังใช้เทคโนโลยีลองเสื้อผ้าแบบเสมือนจริงเพื่อช่วยให้ผู้เลือกซื้อเห็นลักษณะเสื้อผ้ายามสวมใส่ก่อนที่จะสั่งซื้อทางออนไลน์ ซึ่งช่วยลดความผิดหวังและการคืนสินค้าได้

การผลิต
4. การผลิต

AR มีการประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการผลิต ตั้งแต่การฝึกอบรมในกระบวนการผลิตไปจนถึงการช่วยปล่อยสินค้าออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

ความแม่นยำและประสิทธิภาพเป็นกุญแจของภาคธุรกิจนี้ AR และ VR ในอุตสาหกรรมการผลิตช่วยปรับปรุงกระบวนการต่างๆ ได้โดยแสดงภาพประกอบง่ายๆ และคำแนะนำเพื่อปฏิบัติตามในโรงงาน ทั้งยังปรับปรุงให้กระบวนการออกแบบรวดเร็วและคล่องตัวขึ้น โดยเปิดให้ผู้คนสามารถทำงานในโมเดล 3 มิติร่วมกันบนพื้นที่ในโลกดิจิทัลส่วนกลาง

การก่อสร้าง
5. การก่อสร้าง

AR และ VR ในงานก่อสร้างมีการนำไปใช้ที่น่าตื่นเต้นมากมาย ผู้คนสามารถตรวจสอบความคลาดเคลื่อนจากแผนแบบ VR ของอาคารได้ก่อนที่จะสร้างจริง ซึ่งช่วยประหยัดเงินได้มหาศาล

นอกจากนี้ยังสามารถสร้างโมเดลอินเทอร์แอคทีฟแบบละเอียดและนำเสนอแก่ลูกค้าในเวลาอันรวดเร็วได้อีกด้วย

การท่องเที่ยว
6. การท่องเที่ยว

AR และ VR ในการท่องเที่ยวกำลังพลิกโฉมประสบการณ์การเดินทาง ตั้งแต่การสำรวจจุดหมายปลายทางบนโลกออนไลน์ไปจนถึงการค้นหาเส้นทางเมื่อคุณไปถึงสถานที่

ลูกค้าที่ไม่แน่ใจว่าจะจองห้องพักใดในโรงแรมสามารถใช้ VR ช่วยได้ ตัวอย่างเช่น Atlantis, The Palm ในดูไบได้สร้างวิดีโอ VR แบบพาโนรามา 360 องศา ซึ่งพาไปชมส่วนสำคัญต่างๆ ภายในโรงแรมแบบกระชับ และซอฟต์แวร์ AR ก็ยังทำให้การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สมจริงยิ่งขึ้นได้โดยการระบุวัตถุต่างๆ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุเหล่านั้น

การบริการ
7. การบริการ

การพาชมสถานที่แบบออนไลน์ช่วยให้ผู้เข้าพักได้รับข้อมูลอัดแน่นเกี่ยวกับโรงแรมและพื้นที่โดยรอบ หรือแม้กระทั่งสามารถใช้ AR เพื่อปรับแต่งห้องก่อนที่จะมาถึงได้อีกด้วย นักวางแผนอีเวนต์ก็ได้รับประโยชน์จาก AR และ VR ในด้านการบริการเช่นกัน เนื่องจากช่วยให้ได้สัมผัสความรู้สึกที่แท้จริงของสถานที่และรูปแบบการจัดงานที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องลงพื้นที่จริง

อ่านต่อ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

เรียนรู้เกี่ยวกับสำนักงานไร้พรมแดนไปพร้อมกัน

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

เรียนรู้เกี่ยวกับสำนักงานไร้พรมแดนไปพร้อมกัน


โพสต์ล่าสุด

อนาคตแห่งการทำงาน | ใช้เวลาอ่าน 11 นาที

อนาคตของการทำงาน

การทำงานในเมตาเวิร์สเป็นอย่างไร การทำงานแบบไฮบริดจะยังคงอยู่ต่อไปหรือไม่ แม้คุณจะไม่สามารถคาดเดาอนาคตที่รออยู่ข้างหน้าได้ 100% แต่อย่างน้อยคุณก็สามารถเตรียมองค์กรของคุณให้พร้อมสำหรับอนาคตได้

อนาคตแห่งการทำงาน | ใช้เวลาอ่าน 12 นาที

การทำงานแบบไฮบริด: ยินดีต้อนรับสู่วิธีการทำงานรูปแบบใหม่

คุณต้องการให้พนักงานกลับมาทำงานที่ออฟฟิศหรือทำงานจากที่บ้านต่อไป แล้วถ้าเอาทั้งสองรูปแบบมารวมกันล่ะ การทำงานแบบไฮบริดอาจเป็นวิธีที่เหมาะกับองค์กรของคุณที่สุดก็เป็นได้

อนาคตแห่งการทำงาน | ใช้เวลาอ่าน 6 นาที

เราจะทำงานอย่างไรในเมตาเวิร์ส

ตั้งแต่การทำงานร่วมกันในทีมไปจนถึงวัฒนธรรมของบริษัท นี่คือ 5 วิธีที่เมตาเวิร์สและ Virtual Reality จะเปลี่ยนอนาคตในการทำงานและการทำธุรกิจ