เชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างาน พนักงานที่ทำงานจากทางไกล และพนักงานที่ไม่มีโต๊ะทำงานอยู่เสมอ

ต่อไปนี้คือ 5 วิธีที่องค์กรใช้ Workplace เพื่อรักษาการเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างาน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขวิกฤตด้านการสื่อสารหรือทำให้การฝึกอบรมจากทางไกลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

ต่อไปนี้คือ 5 วิธีที่องค์กรใช้ Workplace เพื่อรักษาการเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างาน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขวิกฤตด้านการสื่อสารหรือทำให้การฝึกอบรมจากทางไกลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การระบาดของโควิด-19 ยังคงเป็นอุปสรรคของผู้คนและธุรกิจจำนวนมาก มีบริษัทส่วนหนึ่งที่ทำงานจากทางไกล และอีกส่วนหนึ่งยังคงมองหาวิธีที่จะเปิดทำการต่อไป เวลานี้นับเป็นช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนสำหรับพวกเราทุกคน ยิ่งในช่วงที่ประเทศต่างๆ เริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดของการล็อกดาวน์ และพนักงานทั่วโลกก็เกิดคำถามว่า "จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป"

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

การรักษาช่องทางการสื่อสารกับพนักงานเหล่านี้ไม่ให้ขาดหายและรักษาการเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างานที่มีหน้าที่ให้บริการลูกค้า ช่วยเหลือผู้ป่วย และปฏิบัติหน้าที่ที่สำคัญในชุมชนต่างๆ ทั่วโลกเอาไว้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ในขณะที่บริษัทต่างๆ เริ่มเตรียมให้พนักงานกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ ผู้นำธุรกิจก็สมควรอย่างยิ่งที่จะพูดคุยกับพนักงานเกี่ยวกับแผนการใช้ชีวิตหลังการล็อกดาวน์

และการใช้ Workplace ก็จะช่วยให้คุณสามารถสร้างการพูดคุยเหล่านั้นได้ ฟีเจอร์ที่ใช้กันอยู่แล้ว เช่น วิดีโอถ่ายทอดสด แชท กลุ่ม และ Workplace Rooms จะช่วยให้พนักงานได้รับข้อมูลล่าสุดและเชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้พนักงานปลอดภัยและไม่พลาดข้อมูลในขณะที่ทำงานเป็นบุคลากรหน้างานหรือเตรียมพร้อมสำหรับการกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ

การใช้ Workplace เพื่อรักษาการเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างาน

การใช้ Workplace เพื่อรักษาการเชื่อมต่อกับบุคลากรหน้างาน

เราเห็นว่าจำนวนขององค์กรที่ใช้ Workplace เป็นช่องทางหลักในการสื่อสารกับพนักงานนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะ Workplace สามารถเชื่อมต่อทุกคนในองค์กรเข้าด้วยกันได้ยังไงล่ะ

Daniel Sundin ผู้ตำรงตำแหน่งเป็น Director of Partner Communications ของ Petco ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในสหรัฐอเมริกากล่าวไว้ว่า "หลายๆ คนเข้ามาถามผมว่า 'คุณนึกภาพออกไหมว่าจะเป็นอย่างไรหากเราไม่มี Workplace ในขณะที่เกิดการระบาดครั้งนี้ขึ้น'"

เราขอให้ลูกค้าบอกให้เราทราบว่าพวกเขาใช้ Workplace เพื่อสนับสนุนพนักงานที่ทำงานเป็นบุคลากรหน้างานและพนักงานที่อยู่ในช่วงพักงานอย่างไร อ่านต่อเพื่อค้นพบกรณีการใช้งาน 5 กรณีที่ลูกค้าแบ่งปันกับเรา พร้อมดูวิธีที่คุณจะสามารถปรับใช้แคมเปญต่างๆ เพื่อส่งต่อข้อมูลได้อย่างไร้อุปสรรคและเพิ่มระดับการมีส่วนร่วม

การสื่อสารในช่วงเกิดวิกฤต: แบ่งปันและรับฟัง

การสื่อสารในช่วงเกิดวิกฤต: แบ่งปันและรับฟัง

สร้างกลุ่มอย่างเป็นทางการสำหรับทั้งบริษัทเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 สำหรับพนักงานแต่ละกลุ่ม ตัวอย่างเช่น หากคำแนะนำของบริษัทสำหรับบุคลากรหน้างานมีความแตกต่างจากคำแนะนำสำหรับพนักงานที่ทำงานจากทางไกลมาก คุณก็ควรสร้างกลุ่มประกาศสำหรับพนักงานแต่ละกลุ่มแยกกัน

นอกเหนือจากการแชร์กลุ่มผ่าน Workplace แล้ว คุณยังสามารถแชร์กลุ่มกับพนักงานผ่านช่องทางที่มีอยู่เพื่อให้พนักงานสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างง่ายดายได้อีกด้วย

 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 2: ใช้แคมเปญเพื่อจัดระเบียบและบันทึกเนื้อหาของคุณลงในแคมเปญตามหัวข้อ ดึงโพสต์หลายๆ โพสต์เกี่ยวกับนโยบายการกลับสู่ที่ทำงานมารวมกันอีกครั้ง จากนั้นติดตามการเข้าถึง การมีส่วนร่วม และความรู้สึกโดยรวมของกลุ่มเป้าหมายในโพสต์เหล่านี้ ผลลัพธ์ของแคมเปญจะช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งการสื่อสารของคุณให้เน้นสิ่งที่สัมพันธ์กับผู้คนมากที่สุดได้
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 3: คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่ากลุ่มให้จัดเรียงโพสต์ตามลำดับเวลา เพื่อให้คนอื่นๆ เห็นข้อมูลล่าสุดก่อนเสมอได้

การแพร่ภาพไปยังกลุ่ม Workplace ที่ต้องการโดยใช้วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นวิธีติดต่อกับบุคลากรหน้างานที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น คุณจึงควรจัดให้มีการถ่ายทอดสดร่วมกับกลุ่มผู้บริหารและทีมในพื้นที่ พร้อมตอบคำถามยอดฮิตจากบุคลากรหน้างาน

 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 1: สร้างโพลล์หรือโพสต์การถามตอบไว้ล่วงหน้าเพื่อทำความเข้าใจและตอบคำถามที่พนักงานของคุณมีได้ดียิ่งขึ้น
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 2: สร้างกลุ่มสำหรับผู้จัดการบุคลากรหน้างานเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถเข้าถึงเอกสารและแหล่งข้อมูลของฝ่ายทรัพยากรบุคคลเกี่ยวกับการจัดการพนักงานในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้อย่างง่ายดาย
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 3: เผยแพร่แคมเปญการรับรู้เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าพนักงานได้ดาวน์โหลดแอพ Workplace บนมือถือแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อให้พนักงานสามารถสื่อสารและสนทนาแบบสองทางกับผู้อื่นได้โดยง่าย

นอกจากนั้นแล้ว Workplace ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้พนักงานรับทราบข้อมูลและเชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอแม้จะอยู่ในช่วงพักงานก็ตาม ใช้กลุ่มสำหรับทั้งบริษัทเพื่อแชร์ข้อมูลอัพเดตกับพนักงานได้อย่างรวดเร็ว คุณอาจผสมผสานเนื้อหาที่หลากหลาย โดยอาจจะโพสต์เกี่ยวกับงานล้วนๆ หรือจะแชร์เนื้อหาบนโซเชียล เช่น คู่มือที่ช่วยให้พนักงานมีสุขภาพดีและมีความตื่นตัวในระหว่างการระบาดก็ได้เช่นกัน

ตัวอย่างเช่น Honest Burgers ในสหราชอาณาจักร ใช้ Workplace เพื่อแจ้งข้อมูลอัพเดตจากผู้นำและจัดทำแผนประจำวันสำหรับผู้ที่ทำงานจากที่บ้าน

เคล็ดลับและแหล่งข้อมูลด้านความปลอดภัย

เคล็ดลับและแหล่งข้อมูลด้านความปลอดภัย

ในทีมหรือกลุ่มแผนกของคุณ ให้ค้นหาวิธีในการแชร์เคล็ดลับด้านสุขอนามัยที่น่าสนใจ เช่น การสร้างโปสเตอร์การล้างมือในแบบของคุณเอง โดยใส่ลูกเล่นให้เต็มที่ คุณอาจจะดู AirAsia เป็นตัวอย่าง และใช้โพสต์แบบวิดีโอเพื่อเริ่มต้นชาเลนจ์การเต้นเกี่ยวกับมาตรการด้านสุขอนามัยหรือนโยบายของบริษัท เช่น ชาเลนจ์การล้างมือ #washitright

 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 1: ใช้ส่วนการเรียนรู้ในกลุ่มเพื่อรวบรวมตัวอย่างที่ดีที่สุดจากสมาชิกในทีม
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 2: สร้างกลุ่มสำหรับการอัพเดตในด้านความปลอดภัยที่สำคัญ ในกลุ่มนี้ คุณสามารถรวมข้อมูลที่แสดงถึงสัญญาณของความเสี่ยง เช่น คำแนะนำว่าจะทำอย่างไรถ้าพนักงานพบลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานที่มีไข้หรือมีอาการเจ็บป่วย
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 3: สร้างแบบสำรวจเพื่อตรวจสอบสุขภาพของพนักงานแบบประจำวันหรือตรวจสุขภาพแบบด่วนโดยใช้แบบสำรวจของ Workplace โดยคุณสามารถส่งแบบสำรวจผ่าน Workplace Chat รวมถึงลิงก์หรืออีเมลการแจ้งเตือนได้
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 4: จัดการถามตอบเพื่อตอบคำถามที่พนักงานสงสัยมากที่สุด เช่น การรวบรวมคำถามทางด้านการแพทย์และจัดเซสชั่นเพื่อตอบคำถามเหล่านั้นของ Lojas Marisa
การฝึกอบรมและการจัดการการทำงานภาคสนาม

การฝึกอบรมและการจัดการการทำงานภาคสนาม

ลูกค้าจำนวนมากใช้กลุ่มบน Workplace เพื่อแชร์สิ่งที่ได้เรียนรู้จากประสบการณ์การทำงานในแต่ละวัน กลุ่มช่วยให้พนักงานสามารถแชร์การฝึกอบรมตามทักษะที่คัดสรรมาแล้วพร้อมลิงก์เชื่อมโยงไปยังสื่อการสอนและงานกิจกรรมต่างๆ

และคุณยังสามารถใช้บอทเพื่อทำให้ประสบการณ์เหล่านั้นน่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เช่น บอทโควิด-19 โดย Huminos ที่ใช้งานได้ฟรี โดยบอทตัวนี้จะแชร์ข่าวสารเกี่ยวกับโควิดผ่าน Workplace Chat และกลุ่มต่างๆ เพื่อช่วยสร้างความตระหนักรู้ในองค์กรของคุณ

นอกจากนี้ บอทยังช่วยให้คุณสามารถส่งแบบสำรวจการตรวจสุขภาพและวัดความเข้าใจได้อีกด้วย ซึ่งขณะนี้คุณสามารถใช้งานบอทโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้แล้วในไดเรกทอรีการผสานการทำงาน

 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 1: ติดตั้งแชทบอทเพื่อรับข้อมูลและฝึกอบรมพนักงานได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างกะทันหัน เช่นเดียวกับที่ Preppio ทำ
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 2: ใช้หน่วยการเรียนรู้เพื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับวิธีจัดการและช่วยรักษาร้านค้าปลีกให้มีความปลอดภัยและมีสุขอนามัยที่ดีต่อทั้งพนักงานและลูกค้า
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 3: ใช้แบบสำรวจหรือการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยเพื่อจัดการการรายงานด้านสุขภาพและการเดินทางจากพนักงาน
การบริหารจัดการบุคลากรและกะทำงาน

การบริหารจัดการบุคลากรและกะทำงาน

บางบริษัทได้เปลี่ยนกะทำงานเพื่อให้พนักงานมีเวลาพักล้างมือหลังจากติดต่อกับลูกค้า หรือเพื่อปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม เราทราบดีว่าลูกค้าจำนวนมากใช้ Workplace เพื่อช่วยจัดการการเปลี่ยนกะทำงานโดยการสร้างกลุ่มบน Workplace เพื่ออำนวยความสะดวกให้พนักงานจัดการและแลกตารางกะทำงานได้อย่างง่ายดาย

 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 1: เมื่อคุณสร้างกลุ่มบน Workplace ที่มีผู้เข้าร่วมน้อยกว่า 250 คน Workplace จะสร้างกลุ่ม Workplace Chat ที่มีผู้เข้าร่วมกลุ่มเดียวกันนั้นโดยอัตโนมัติ การแชทที่เชื่อมโยงเข้ากับกลุ่มนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถเชื่อมต่อและเสนอการแลกกะทำงานได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงโซนเวลาและตำแหน่งที่อยู่
การชมเชยและแรงจูงใจ

การชมเชยและแรงจูงใจ

เราได้พิจารณาแล้วว่ากลุ่มต่างๆ เป็นช่องทางสำคัญในการเชื่อมต่อกับพนักงานคนสำคัญ เนื่องจากคุณสามารถแชร์สื่อและเนื้อหาได้หลากหลาย เช่น วิดีโอ, GIF และรูปถ่าย ซึ่งจะช่วยให้คุณมีส่วนร่วมกับพนักงานในระยะยาวได้ง่ายกว่า

เราได้เห็นลูกค้าสร้างกลุ่มบนโซเชียลสำหรับพนักงานทั้งหมดเพื่อช่วยเชื่อมต่อพนักงานเหล่านั้นเข้าด้วยกัน ตัวอย่างหนึ่งคือกลุ่มที่ชื่อว่า "Humans of the Frontline" ที่ทำให้พนักงานมีแพลตฟอร์มในการแชร์วิดีโอและโพสต์ที่แสดงให้เห็นว่าสมาชิกในองค์กรได้เสริมสร้างคุณค่าให้กับบุคลากรหน้างานอย่างไร รวมถึงส่งเสริมให้พนักงานออฟฟิศชมเชยและสนับสนุนกลุ่มคนที่คอยดูแลความปลอดภัยด้วย

บริการสาธารณะของสิงคโปร์ได้ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อเจ้าหน้าที่ของตนจากทุกหน่วยงานเข้าด้วยกันแม้ว่าตัวจะอยู่ห่างไกล เมื่อเร็วๆ นี้ Workplace ถูกนำมาใช้เพื่อส่งความปรารถนาดีให้กับบุคลากรหน้างานที่ถูกโจมตีในด้านหน้าที่การงาน โดยความคิดเห็นจากโพสต์ดังกล่าวได้ถูกดัดแปลงเป็นวิดีโอและถ่ายทอดไปยังบุคลากรหน้างานที่ได้รับผลกระทบ

alttext
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 1: ชมเชยการมีส่วนร่วมของพนักงานแต่ละคนด้วยฟีเจอร์การขอบคุณ คุณสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้ง่ายๆ โดยไปที่หน้าโปรไฟล์ของเพื่อนร่วมงานแล้วคลิกปุ่มส่งการขอบคุณ ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถชมเชยผู้ที่ทำงานสำเร็จลุล่วงซึ่งแสดงขึ้นมาบนไทม์ไลน์ของคุณได้ครบทุกคนอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง พร้อมส่งสำเนาถึงผู้จัดการของคุณ
 • เคล็ดลับสำหรับมืออาชีพข้อที่ 2: เปิดตัวแคมเปญแสดงความขอบคุณซึ่งผู้จัดการและพนักงานสามารถมอบเครื่องหมายเพื่อกระตุ้นให้เกิดการชมเชยได้

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

สนับสนุนพนักงานในโลกของการทำงานทางไกล Workplace from Meta

วิธีที่ Workplace ช่วยเป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารที่ถูกต้องแม่นยำ และช่วยสนับสนุนพนักงานในการทำงานทางไกล

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การทำงานจากทางไกล: ประโยชน์และความท้าทาย

อ่านเทรนด์และสถิติเกี่ยวกับการทำงานทางไกล นี่คือคำแนะนำเล็กน้อยที่จะช่วยปรับการทำงานทางไกลให้เข้ากับคุณ พร้อมช่วยให้คุณเข้าใจข้อดีและข้อเสียของการทำงานทางไกล