การสื่อสารภายในคืออะไร

การสื่อสารภายในคืออะไร

การสื่อสารภายในคือการแลกเปลี่ยนข้อมูล แนวคิด และข้อความภายในองค์กร โดยครอบคลุมถึงการถ่ายทอดการสื่อสารระหว่างพนักงาน แผนก และระดับผู้บริหาร เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกัน การปรับตัวให้สอดคล้องกัน และความเข้าใจที่เป็นเอกภาพ

การสื่อสารภายในที่มีประสิทธิภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเสริมสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี ปรับปรุงการทำงานเป็นทีม กระจายข่าวสารที่สำคัญ และปรับพนักงานให้สอดคล้องกับเป้าหมายและค่านิยมขององค์กร การสื่อสารภายสามารถเป็นไปได้หลายรูปแบบ เช่น การพบปะพูดคุยแบบตัวต่อตัว การประชุมทีม อีเมล บันทึกข้อความ จดหมายข่าวของบริษัท และเครื่องมือการสื่อสารแบบดิจิทัล การส่งเสริมความโปร่งใส ความชัดเจน และการสนทนาแบบเปิดกว้าง ทำให้การสื่อสารภายในมีบทบาทสำคัญที่ทำให้มั่นใจได้ว่าพนักงานมีความเชื่อมโยงกันและรับรู้ข่าวสารได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความสำเร็จและผลิตภาพโดยรวมขององค์กรได้ในท้ายที่สุด

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

หลักปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสื่อสารภายใน

หลักปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการสื่อสารภายใน

สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของการสื่อสารภายใน เราขอแนะนำให้ใช้หลักปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ผ่านการพิสูจน์เหล่านี้

วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นวิธีสำหรับผู้นำในการแชร์วิสัยทัศน์และสร้างความสัมพันธ์กับพนักงานที่เป็นส่วนตัวและจริงใจ และยังเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การสื่อสารทางธุรกิจที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยอาจมีรูปแบบที่เป็นธรรมชาติและสบายๆ เช่น การไปเยี่ยมชมร้านค้าหรือสำนักงาน หรือคุณสามารถกำหนดเวลาการแพร่ภาพที่เป็นแบบแผนมากขึ้น เช่น การประชุมใหญ่ เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าร่วมได้จากทุกที่

Eimskip เป็นบริษัทโลจิสติกส์และการขนส่งในไอซ์แลนด์ ได้แพร่ภาพการประกาศข่าวสารของบริษัทโดยใช้ฟีเจอร์ Live ทำให้แม้แต่ลูกเรือในท้องทะเลก็สามารถเข้าร่วมได้ อีกทั้งยังกระตุ้นให้ผู้คนถามคำถามในระหว่างการแพร่ภาพสด ซึ่งช่วยให้รับทราบความคิดเห็นจากพนักงานอีกด้วย

ซีอีโอสามารถใช้กลุ่มของตนเพื่อแชร์ความคิดเห็นผ่านโพสต์ที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ การโต้ตอบโดยใช้โพสต์ทำให้ผู้นำมีความเป็นกันเองมากขึ้น และสามารถสร้างแรงบันดาลใจและรวมพนักงานให้เป็นหนึ่งเดียวได้ ในทางกลับกัน ผู้นำก็สามารถรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนขององค์กรได้โดยตรง และรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นที่หน้างาน

บ่อยครั้งที่ผู้คนมักไม่ตอบอีเมลจากซีอีโอ แต่หลายคนรู้สึกสบายใจที่จะแสดงความคิดเห็นหรือถูกใจบนโพสต์ ผู้บริหารหลักสามารถโปรโมทโพสต์ให้ปรากฏที่ด้านบนสุดของฟีดข่าวบุคลากรทุกคน เพื่อไม่ให้ข้อความของตนตกหล่นได้

ผู้จัดการสามารถใช้กลุ่มทีมงานได้ในลักษณะเดียวกัน เพื่อให้แน่ใจว่าทีมของตนจะเชื่อมต่อถึงกันและมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ

A post made by a company CEO in Workplace, the business communication platform
ทำให้ทุกคนได้รับข้อมูลอยู่เสมอ

ทำให้ทุกคนได้รับข้อมูลอยู่เสมอ

ใช้กลุ่มจดหมายข่าวในบริษัทเพื่อแชร์ข่าวสารทั่วไป คุณสามารถสร้างเอกสารในกลุ่มด้วยรูปแบบ Rich รวมถึงการใส่รูปภาพอินไลน์ ผู้คนสามารถแสดงความคิดเห็นและความรู้สึกต่อจดหมายข่าวของคุณ แทนการสื่อสารผ่านอีเมลแบบทางเดียว

สร้างกลุ่มประกาศข่าวสารในบริษัทและตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนเป็นสมาชิก จากนั้นจึงโพสต์ในกลุ่มนี้เพื่อเรียบเรียงการอัพเดตที่สำคัญและมีกำหนดเวลาที่มีผลต่อทั้งองค์กร Countdown Supermarkets ในนิวซีแลนด์พบว่า กลุ่มเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการเผยแพร่ข้อมูลอัพเดตไปยังร้านค้าของตน

ยิ่งไปกว่านั้น การตระหนักถึงคุณค่าของผลงานที่ดีของพนักงาน และเฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญในกลุ่มการประกาศจะทำให้ข่าวสารนั้นช่วยยกระดับการมีส่วนร่วมและความภาคภูมิใจได้

หากบริษัทของคุณมีสำนักงานและภูมิภาคหลายแห่ง ให้สร้างกลุ่มการประกาศที่เจาะจงสำหรับแต่ละสำนักงาน ภูมิภาค และแม้แต่บทบาทหน้าที่ สำหรับโพสต์ที่มีความสนุกสนานมากขึ้น เราขอแนะนำให้สร้างกลุ่มสำหรับเรื่องอื่นๆ แยกต่างหาก ตัวอย่างเช่น กลุ่มโซเชียลสำหรับสำนักงานแต่ละแห่งให้ผู้คนแชร์โพสต์เบาสมอง ผู้คนจึงสามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับร้านอาหารหรือคลินิกทำฟันได้จากเพื่อนร่วมงานของตน

Group notifications in Workplace, the business communication platform
รับไอเดียจากทุกที่

รับไอเดียจากทุกที่

กลุ่มแสดงความเห็น ช่วยให้พนักงานแชร์ความคิดเห็นของตนได้ง่ายๆ การสร้างโพลล์ในกลุ่มสามารถถ่ายทอดความเห็นในหัวข้อต่างๆ ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกโดยรวมของพนักงานไปจนถึงสถานที่จัดงานกิจกรรมทีมสัมพันธ์ครั้งต่อไป การพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นภายในและภายนอกในกลุ่มแสดงความเห็นแบบเปิดสามารถช่วยให้คุณสร้างวัฒนธรรมที่โปร่งใสและรวดเร็วได้

พนักงานของคุณอาจเป็นแหล่งข้อมูลด้านเทรนด์และข้อมูลทางการแข่งขันที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อน สร้างกลุ่มรู้ทันเทรนด์ และคอยสอดส่องสัญญาณจากพนักงานไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม หากบริษัทของคุณมีการดำเนินกิจการอยู่ทั่วโลก คุณจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดแต่ละแห่งได้โดยตรงจากวิธีนี้

แนวคิดดีๆ บางอย่างในบริษัทก็ไม่มีโอกาสแจ้งเกิด เนื่องจากถูกปิดกั้นไว้ในเธรดอีเมลระหว่างผู้คนกลุ่มเล็กๆ การใช้กลุ่มเพื่อแชร์แนวคิดและนวัตกรรมเป็นการเปิดประตูสู่แนวคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการลดต้นทุน

สิ่งนี้อาจช่วยให้บริษัทบางแห่งไม่ต้องเข้าซื้อกิจการแห่งใหม่ เนื่องจากบริษัทตระหนักได้ว่ามีการพัฒนานวัตกรรมภายในองค์กรอยู่แล้ว ขอให้คุณมองเห็นคุณค่าและตอบแทนแนวคิดอันล้ำค่า แล้วมองดูกลุ่มทะยานไปข้างหน้า

Creation of a brainstorming event in Workplace, the business communication tool

อ่านต่อ

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

กลยุทธ์การสื่อสารทางธุรกิจ และเหตุผลที่องค์กรจำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้

องค์กรต่างๆ จำเป็นต้องทบทวนกลยุทธ์การสื่อสารของตนเองใหม่เมื่อบุคลากรเริ่มทำงานทางไกลในช่วงล็อกดาวน์ แต่ในปัจจุบัน เมื่อบุคลากรบางส่วนเริ่มกลับไปสู่ที่ทำงานแล้ว ธุรกิจจึงต้องกลับมาคิดกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง มาเรียนรู้วิธีจัดทำกลยุทธ์นี้กัน

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

เคล็ดลับสำหรับกลยุทธ์การประชุมอย่างมีประสิทธิภาพ

คำแนะนำเพื่อทำให้การประชุมในยุคที่สามารถทำงานได้จากทุกที่เกิดประโยชน์สูงสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

การสื่อสารภายในองค์กรคืออะไรและคุณจะจัดการได้อย่างไร

ในยุคใหม่ที่ผู้คนสามารถทำงานได้จากทุกที่ การสื่อสารภายในองค์กรที่ดีสามารถเชื่อมต่อพนักงานเข้าด้วยกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม และนี่คือแนวทางที่ถูกต้อง