วิธีเริ่มต้นใช้งาน Workplace อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเคล็ดลับเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเทคโนโลยีไปปรับใช้

การเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ และกระบวนการที่ไม่คุ้นเคยอาจสร้างความไม่พึงพอใจให้กับคนในบริษัทต่างๆ ได้ ซึ่ง Jaap Linsen พาร์ทเนอร์ผู้ก่อตั้งบริษัท OrangeTrail ได้เรียนรู้ว่า สิ่งดังกล่าวสอนให้เราได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นถึงแนวโน้มที่คนเราจะไว้วางใจเพื่อนร่วมงาน ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง และเชื่อมั่นในพลังของคอมมูนิตี้

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

OrangeTrail ทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทต่างๆ เพื่อปรับปรุงกระบวนการภายในด้วยการนำเสนอแพลตฟอร์มเทคโนโลยีด้านโซเชียลชั้นนำ ซึ่งรวมถึง Workplace ให้กับบริษัทเหล่านั้น

เราได้มีโอกาสฟัง Jaap บอกเล่าเคล็ดลับเกี่ยวกับสิ่งที่บริษัทต่างๆ สามารถทำได้เพื่อปูเส้นทางสู่ความสำเร็จในระยะยาวด้วย Workplace ตลอดจนข้อมูลเชิงลึกอื่นๆ ที่เขาพบเจอในระหว่างทาง นอกจากนี้ Jaap ยังได้แชร์ข้อมูลเจาะลึกจากการนำ Workplace ไปปรับใช้กับบริษัท HEINEKEN ผู้นำด้านการผลิตเบียร์ระดับโลกเมื่อครั้งที่ผ่านมานี้ด้วยเช่นกัน

สิ่งที่ให้ผลดีที่สุดกับ HEINEKEN

สิ่งที่ให้ผลดีที่สุดกับ HEINEKEN

OrangeTrail มีบทบาทสำคัญในการเปิดตัว Workplace ที่บริษัท HEINEKEN ที่ผ่านมานี้ โดย Jaap และทีมของเขาได้มอบความรู้และการสนับสนุนแก่ HEINEKEN ในการเปิดตัวและนำ Workplace ไปใช้งานกับพนักงานกว่า 65,000 ราย คุณสามารถไปที่บทความของ OrangeTrail เพื่ออ่านเรื่องราวเต็มๆ รวมถึงวิธีที่ HEINEKEN ได้รับประโยชน์จากการใช้งาน Workplace ได้ที่นี่

ทีมที่สามารถนำ Workplace ไปใช้งานได้รวดเร็วที่สุดในระหว่างกระบวนการนำไปปรับใช้นั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ทีม ได้แก่

ทีมบรรจุภัณฑ์

ทีมบรรจุภัณฑ์

Workplace ถือเป็นสุดยอดแพลตฟอร์มการทำงานร่วมกันสำหรับคอมมูนิตี้ที่มีชีวิตชีวาของทีมบรรจุภัณฑ์ของ HEINEKEN ที่ให้พนักงานได้มีโอกาสนำเสนอโซลูชั่นสำหรับแก้ไขปัญหาด้านโลจิสติกส์ที่นำไปใช้ได้จริง อาทิ การใช้โดรนเพื่ออ่านฉลากบนกล่องต่างๆ ที่อยู่ด้านบนสุดของชั้นวางสินค้าในโกดัง โดยโซลูชั่นที่สร้างสรรค์นี้ได้ถูกแชร์กันภายใน Workplace ทั้งยังมีคุณค่าทางธุรกิจอย่างแท้จริงกับทีมบรรจุภัณฑ์อีกด้วย

ทีมทรัพยากรบุคคล

ทีมทรัพยากรบุคคล

เครือข่ายฝ่ายทรัพยากรบุคคลทั่วโลกของ HEINEKEN ได้เริ่มใช้งาน Workplace กันอย่างกระตือรือร้นด้วยการเชิญชวนให้มืออาชีพด้านทรัพยากรบุคคลทั้งหมดมามีส่วนร่วมในโปรแกรมค้นหาพนักงานที่มีความสามารถประจำปี หรือที่เรียกกันว่า โปรแกรม "Go Places" กันภายในกลุ่ม โดยทีมทรัพยากรบุคคลจากทุกๆ ที่ต่างก็บอกสิ่งที่ตนต้องการได้รับและให้คำแนะนำในการปรับปรุงโปรแกรมนี้ผ่านทาง Workplace

ทีมติดต่อสื่อสาร

ทีมติดต่อสื่อสาร

ทีมติดต่อสื่อสารของ HEINEKEN สามารถปรับตัวและสื่อสารกันบน Workplace ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังเป็นตัวอย่างให้กับทีมอื่นๆ ของธุรกิจ "HEINEKEN มีชื่อเสียงในด้านการตลาดและการติดต่อสื่อสาร ดังนั้น ทีมเหล่านี้จึงเรียนรู้ที่จะใช้ Workplace ในด้านการตลาดได้อย่างรวดเร็ว" Jaap กล่าวเสริม

3 องค์ประกอบเพื่อการเริ่มต้นใช้งาน Workplace ที่ประสบความสำเร็จ

3 องค์ประกอบเพื่อการเริ่มต้นใช้งาน Workplace ที่ประสบความสำเร็จ

OrangeTrail มองว่าองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้บริษัทต่างๆ เริ่มต้นใช้งาน Workplace ได้อย่างประสบความสำเร็จมีอยู่ด้วยกัน 3 องค์ประกอบ โดยบริษัทต่างๆ จะต้องให้สิ่งดังต่อไปนี้กับพนักงาน

1. เหตุผลให้เข้าไปที่ Workplace

สำหรับ HEINEKEN นั้น Willem van Weasberghe ผู้ดำรงตำแหน่ง Master Brewer คือคนที่นำพาพนักงานมาที่ Workplace Willem ได้ริเริ่มการระดมสมองจากพนักงานทุกคนผ่านทาง Workplace โดยขอให้ทุกๆ คนบอกชื่อบุคคลที่ตนต้องการเชื่อมต่อด้วยมากที่สุดพร้อมเหตุผล นอกจากนั้นแล้ว เขายังได้ไฮไลท์ข้อดีของการทำงานร่วมกันในฐานะเครือข่ายเหล่านักรังสรรค์เบียร์ระดับโลก จนได้จัดตั้งกลุ่ม 'Brewers Guild' ที่ให้ผู้คนได้แบ่งปันเคล็ดลับ แรงบันดาลใจ และไอเดียต่างๆ อีกด้วย

2. เหตุผลให้ยังคงใช้งาน Workplace อยู่

หลังจากนั้น บริษัทจะต้องกำหนดสิ่งที่ OrangeTrail เรียกว่า 'สถาปัตยกรรมเนื้อหา' (Content Architecture) ขึ้นบน Workplace ของตนเอง ซึ่งประกอบไปด้วย

  • การสร้างกลุ่มหลักขึ้นมาจำนวนหนึ่ง
  • การทำให้แน่ใจว่าแต่ละกลุ่มนั้นมีเนื้อหามากพอเพื่อให้ผู้คนได้มีส่วนร่วม
  • การมอบหมายตำแหน่งเจ้าของกลุ่มในแต่ละกลุ่ม รวมถึงทำให้แน่ใจว่าเจ้าของกลุ่มเหล่านี้ได้รับการฝึกอบรมขั้นพื้นฐานด้านการจัดการคอมมูนิตี้ (การตั้งเป้าหมายการมีส่วนร่วม การโพสต์เนื้อหาเป็นประจำ ฯลฯ)
  • การสร้างความมั่นใจว่าเจ้าของกลุ่มแต่ละกลุ่มจะโพสต์เนื้อหาเป็นประจำ อย่างน้อยก็ในช่วง 2 เดือนแรกในระหว่างที่ Workplace กำลังเป็นที่นิยม

3. เหตุผลให้กลับมาที่ Workplace ทุกวัน

ผู้คนจะกลับมาที่เครื่องมือนั้นๆ เป็นประจำทุกวันก็ต่อเมื่อเครื่องมือดังกล่าวสำคัญกับงานของพวกเขาจริงๆ โดย Jaap กล่าวเสริมว่า "หากคุณต้องการให้พนักงานใช้ Workplace กันทุกวัน คุณก็ต้องทำให้พวกเขาทำงานกันบน Workplace ไม่ใช่แค่อ่านโพสต์และแชทของคนอื่นๆ เพียงอย่างเดียว"

“ หากคุณต้องการให้พนักงานใช้ Workplace กันทุกวัน คุณก็ต้องทำให้พวกเขาทำงานกันบน Workplace ”

สิ่งที่ไม่ควรทำ

สิ่งที่ไม่ควรทำ

"การยึดติดกับการแพร่ภาพคือข้อผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดเมื่อบริษัทใช้งาน Workplace" Jaap กล่าว แม้ว่าการแพร่ภาพสดร่วมกับซีอีโอและทีมบริหารระดับสูงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการกระตุ้นให้ผู้คนใช้งาน Workplace แต่วิธีนี้ก็ยังไม่เพียงพอต่อการทำให้พนักงานอยากใช้งานต่อไป

“ การจะใช้งาน Workplace ให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ไม่ว่าจะในแง่ของการสื่อสารของผู้นำหรือการสื่อสารภายในทีมก็ตาม… ”

"บางบริษัทมักจะพลาดตรงที่คิดว่า Workplace เป็นแค่ช่องทางสื่อสารหรืออินทราเน็ตอีกหนึ่งอย่างเท่านั้น แต่การจะใช้งาน Workplace ให้ประสบความสำเร็จนั้น คุณจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง ไม่ว่าจะในแง่ของการสื่อสารของผู้นำ หรือการสื่อสารภายในทีม หรือทั้งบอร์ดผู้บริหาร การเปลี่ยนแปลงนี้ไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นพร้อมกัน แต่เราก็เห็นบางบริษัทที่เริ่มใช้ Workplace แล้วก็ใช้เพียงเพื่อโพสต์ข้อความต่างๆ และหวังว่าจะมีพนักงานของตัวเองมากดถูกใจเท่านั้น ซึ่งนี่ไม่ใช่วิธีในการใช้พลังจากแพลตฟอร์มนี้เลย"

พลังแห่งการเรียนรู้จากเพื่อนร่วมงาน

พลังแห่งการเรียนรู้จากเพื่อนร่วมงาน

HEINEKEN ได้จัดเซสชั่นที่ส่งเสริมให้พนักงานทำงานร่วมกันอย่างมีอิสระเพื่อให้พวกเขาเข้าใจและนำแอพสำหรับทีมฝ่ายขายเวอร์ชั่นมือถือไปใช้งานกันมากขึ้น จนได้พบกับผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจ "พวกเขาสังเกตได้ว่า พนักงานต่างเต็มใจที่จะยอมรับไอเดียและคำแนะนำในการปรับปรุงสิ่งต่างๆ จากเพื่อนร่วมงานมากกว่าผู้ฝึกสอน"

HEINEKEN ได้นำ Workplace มาใช้แทนการฝึกอบรมแบบตัวต่อตัวที่ต้องจ้างผู้ฝึกสอนที่มีค่าใช้จ่ายสูงด้วยการฝึกอบรมออนไลน์แบบอินเตอร์แอคทีฟ อาทิ เซสชั่นอิสระที่ได้กล่าวไป แนวทางนี้ทำให้ช่วงการเรียนรู้ใช้เวลาน้อยลง ทั้งยังส่งผลดีต่อต้นทุนอย่างมหาศาลของธุรกิจอีกด้วย

แค่คุณรู้จัก Facebook ไม่ได้แปลว่าคุณเข้าใจ Workplace

แค่คุณรู้จัก Facebook ไม่ได้แปลว่าคุณเข้าใจ Workplace

แม้ว่า Workplace จะใช้งานง่ายและมีลักษณะคล้ายกับ Facebook แต่ความใช้งานง่ายนี้อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ "บางคนเริ่มต้นใช้งานแพลตฟอร์มนี้แล้วคิดว่าพวกเขารู้ทุกอย่างของที่นี่แล้วเพราะตัวเองใช้งาน Facebook ได้อย่างคล่องแคล่ว"

Jaap อธิบายว่า ความสามารถในการทำงานให้เสร็จสิ้นโดยใช้ Workplace นั้นแตกต่างจากการใช้งาน Facebook โดยทั่วไปอย่างมาก "เรารู้วิธีแชร์เรื่องส่วนตัวบน Facebook ซึ่งก็โอเคถ้าหากเราจะแชร์ข้อความส่วนตัวบางอย่างบน Workplace ด้วยเช่นกัน แต่เรามักจะไม่รู้ว่าตัวเองสามารถทำงานบน Workplace อย่างไรได้บ้าง ซึ่งหากคุณไม่สาธิตวิธีการทำงาน คนก็จะมองว่า Workplace ดูคล้ายกับ Facebook แล้วคุณก็จะพลาดประโยชน์หลายๆ อย่างไป"

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

4 วิธีที่มีประสิทธิภาพในการแชร์ข้อมูลอัพเดตในการทำงานให้แก่พนักงาน

ข้อมูลอัพเดตในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในองค์กรขนาดใหญ่หรือสำหรับผู้ที่ทำงานจากทางไกล ต่อไปนี้คือวิธีทำให้ผู้คนได้รับข่าวสารอยู่เสมอ

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

4 วิธีในการจัดการการมีส่วนร่วมของพนักงานในแต่ละช่วง

ความรู้สึกที่พนักงานมีต่อองค์กรของคุณนั้นสามารถเปลี่ยนไปได้ พวกเขาจะเข้าสู่ช่วงต่างๆ ของสายสัมพันธ์ตลอดระยะเวลาที่อยู่กับคุณ

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

วิธีการทำงานกับผู้รับเหมาและที่ปรึกษาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

องค์กรจำเป็นต้องทำให้ที่ปรึกษาและผู้รับเหมาได้รับข้อมูลล่าสุดอย่างรวดเร็ว เครื่องมือการทำงานร่วมกันที่เหมาะสมสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้