วิธีทำให้พนักงานเล็งเห็นถึงประโยชน์ของระบบการทำงานอัตโนมัติ

ความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่งส่งผลต่อการทำงานเป็นทีมอย่างไรบ้าง เรามาสำรวจสิ่งนี้ไปพร้อมๆ กัน

อนาคตแห่งการทำงาน | ใช้เวลาอ่าน 3 นาที
benefits of automation in the workplace - Workplace from Meta

การพัฒนาแบบก้าวกระโดดของ AI ช่วยให้คุณสามารถทำงานบางอย่างได้โดยใช้เครื่องมือทุ่นแรง ไม่ว่าจะเป็นการจับคู่ใบเรียกเก็บเงินกับคำสั่งซื้อ ไปจนถึงการร่างรายงานประจำปี ทว่าความก้าวหน้าเหล่านี้กลับไม่ได้รับการต้อนรับจากพนักงานเสมอไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวลี "ระบบการทำงานอัตโนมัติ" ทำให้ผู้คนนึกถึงภาพหุ่นยนต์เข้ามาแย่งงานและสร้างความหวาดหวั่นในหมู่พนักงาน ดังจะเห็นได้จากแบบสำรวจของ Demos ที่พบว่า 35% ของชาวอังกฤษรู้สึกว่างานของตนเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์

เส้นทางสู่ออฟฟิศไร้พรมแดน

ค้นพบวิธีการและสาเหตุที่ทำให้เราสามารถทำงานอย่างเต็มความสามารถได้จากทุกที่ภายในโลกของเมตาเวิร์ส

อย่างไรก็ดี ระบบการทำงานอัตโนมัติสามารถเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับธุรกิจได้ โดยช่วยให้พนักงานไม่ต้องทำงานที่น่าเบื่อ อีกทั้งยังกระตุ้นการทำงานร่วมกันเป็นทีม ประสิทธิภาพ ความคิดสร้างสรรค์ และประสิทธิผลได้

ความท้าทายสำหรับนายจ้างคือการอธิบายประโยชน์ของระบบการทำงานอัตโนมัติและชี้ให้ผู้คนเห็นว่าสิ่งนี้จะสามารถเปลี่ยนแปลงอนาคตของการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร ต่อไปนี้คือไอเดียบางส่วนในการแนะนำเทคโนโลยีใหม่ให้ผู้อื่นได้เข้าใจโดยไม่สร้างผลกระทบแง่ลบต่อบุคลากร

การทำความเข้าใจคือกุญแจสำคัญ

การทำความเข้าใจคือกุญแจสำคัญ

อันดับแรก พนักงานของคุณจำเป็นต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าระบบการทำงานอัตโนมัติคืออะไรและเหตุใดสิ่งนี้จึงมีประโยชน์ต่อทั้งตนเองและบริษัทในภาพรวม

ระบบการทำงานอัตโนมัติมักจะเกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้กระบวนการที่ต้องทำซ้ำๆ และอาศัยมนุษย์เป็นไปโดยอัตโนมัติ นอกเหนือจากการปรับปรุงขั้นตอนการทำงาน ช่วยให้ติดตามแต่ละส่วนของกระบวนการ และช่วยเพิ่มผลิตภาพโดยรวมแล้ว ระบบอัตโนมัติยังช่วยให้ผู้คนมีสมาธิจดจ่อกับงานที่ต้องใช้ความรู้มากขึ้น ซึ่งทำให้ผู้คนได้นำทักษะต่างๆ มาใช้อย่างชาญฉลาดมากขึ้นด้วย

ยกตัวอย่างเช่น การใช้ระบบอัตโนมัติในการตอบคำถามบางอย่างในการให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่เพียงช่วยให้บริษัทประหยัดงบประมาณ แต่ยังช่วยให้พนักงานมีเวลาให้ความสำคัญกับเคสที่จัดการได้ยากมากขึ้นด้วย ซึ่งหมายความว่าคนเหล่านี้สามารถนำความรู้มาใช้ให้เกิดประโยชน์และสร้างความพึงพอใจในการทำงานมากขึ้นได้

การประหยัดแรงงาน

การประหยัดแรงงาน

ระบบการทำงานอัตโนมัติจะมีประสิทธิภาพมากเป็นพิเศษในภาคธุรกิจต่างๆ เช่น ภาคการผลิตที่คนงานต้องใช้แรงงานอย่างหนัก เครื่องจักรสามารถช่วยเหลือพนักงานได้ด้วยการทำงานที่มีแบบแผนชัดเจนเพื่อลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย แล้วให้พนักงานได้ทำงานที่ต้องอาศัยทักษะมากขึ้นแทน

สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าระบบอัตโนมัติในธุรกิจจะไม่มีบทบาทสำคัญในงานที่ต้องใช้แรงงานน้อยกว่าแต่อย่างใด กระบวนการทุกอย่าง ตั้งแต่การอบรมพนักงานใหม่ไปจนถึงการส่งคำขอเกี่ยวกับการใช้จ่ายในองค์กร สิ่งเหล่านี้สามารถใช้เครื่องมือทุ่นแรงทำงานแทน ซึ่งช่วยให้พนักงานได้ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ธุรกิจจำเป็นต้องเน้นย้ำว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ทำให้พนักงานถูกเลิกจ้าง แต่ในทางกลับกัน พนักงานจะมีบทบาทสำคัญในงานที่ตอบสนองต่อเป้าหมายและมีความท้าทายมากยิ่งขึ้น

การฝึกอบรมที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ

การฝึกอบรมที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ

ระบบอัตโนมัติไม่ได้ทำงานด้วยตัวมันเองเพียงอย่างเดียว แต่มักต้องพึ่งพาการควบคุมและคำแนะนำจากมนุษย์ ซึ่งต้องอาศัยทักษะใหม่ๆ พนักงานจึงควรได้รับการฝึกอบรมที่จำเป็นเพื่อให้สามารถจัดการและทำงานร่วมกับกระบวนการอัตโนมัติรูปแบบใหม่ได้ รวมถึงเพื่ออุดช่องว่างในแง่ของทักษะต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเมื่อระบบอัตโนมัติเข้ามาทำงานที่ซ้ำซากจำเจแทนมนุษย์

โอกาสในการทำงานร่วมกัน

โอกาสในการทำงานร่วมกัน

แทนที่จะคิดว่าเครื่องมือที่ได้รับการติดตั้งนี้จะเข้ามาแย่งงานของตนไป พนักงานสามารถมองว่ากระบวนการอัตโนมัติเป็นสิ่งที่ตนต้องทำงานควบคู่กันไปเพื่อให้งานในแต่ละวันเป็นไปอย่างราบรื่นและรวดเร็วยิ่งขึ้นได้ อธิบายให้พนักงานเข้าใจว่าอนาคตของการทำงานไม่ใช่อนาคตที่ "หุ่นยนต์เหล่านั้น" จะเข้ามาแทนที่พวกเขา แต่จะเข้ามาช่วยเหลือและทำงานร่วมกับผู้คนต่างหาก

เครื่องมือการทำงานร่วมกันอย่าง Workplace โดย Facebook ไม่เพียงผสานการทำงานกับซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติในที่ทำงาน แต่ยังช่วยให้การสื่อสารในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างโปร่งใสและเปิดกว้าง ซึ่งคุณสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการฝึกอบรม อธิบายสิ่งต่างๆ รวมถึงแบ่งปันไอเดียภายในองค์กรของตนเองได้

หัวข้อที่คุณอาจสนใจ

ก้าวเข้าสู่อนาคตแห่งการทำงาน

สมัครเพื่อรับข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากเราเกี่ยวกับอนาคตแห่งการทำงานและอนาคตของเมตาเวิร์ส

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Meta ซึ่งประกอบไปด้วยข่าวสาร งานกิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย คุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

วิธีสร้างความร่วมมือในทีมอย่างมีประสิทธิภาพในที่ทำงาน

ค้นพบเคล็ดลับที่จำเป็นในการพัฒนาความร่วมมือของทีมในที่ทำงาน รวมถึงประโยชน์ของการทำงานร่วมกันและวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานเป็นทีม

ความร่วมมือในทีม | ใช้เวลาอ่าน 8 นาที

วิธีทำให้การทำงานร่วมกันแบบข้ามทีมมีประสิทธิภาพ

เรียนรู้วิธีกระตุ้นการทำงานร่วมกันแบบข้ามทีม รวมถึงทำความเข้าใจหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดและข้อผิดพลาดเพื่อยกระดับการทำงานร่วมกันในทีมของคุณให้ดีขึ้น

ความร่วมมือในทีม | ใช้เวลาอ่าน 6 นาที

การทำงานร่วมกันที่มีความคล่องตัวคืออะไร

การทำงานร่วมกันและการทำงานที่คล่องตัวมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ดูว่าการทำงานร่วมกันที่มีความคล่องตัวสามารถเพิ่มประสิทธิผลและประสิทธิภาพการทำงานในองค์กรของคุณได้อย่างไร