AstraZeneca

เชื่อมต่อผู้คน 64,000 คนเข้าด้วยกันเพื่อใช้ประโยชน์จากพลังของชุมชนในที่ทำงาน

อุตสาหกรรม

เภสัชกรรม

ขนาดของบริษัท

64,000

ภูมิภาค

ทั่วโลก

AstraZeneca เป็นบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ระดับโลกที่ยึดหลักการทางวิทยาศาสตร์ในการปฏิบัติงานและเป็นผู้ผลิตยาที่ผู้ป่วยนับล้านคนทั่วโลกใช้

ทีม AstraZeneca ต้องการเครื่องมือที่จะช่วยทำให้บริษัทมีความคล่องตัวขึ้น ลำดับขั้นน้อยลง และแข็งขันมากขึ้น พวกเขาเริ่มทดลองใช้ Workplace ในปี 2017

เพียงหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ CEO เริ่มใช้แพลตฟอร์มนี้ ทีมผู้นำก็ใช้ Workplace กันหมดทุกคน ภายในช่วงเวลาหนึ่งเดือน ผู้นำระดับอาวุโสทั่วโลกอีก 200 คนก็เริ่มใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อเชื่อมต่อและทำงานร่วมกันด้วยเช่นกัน

แพลตฟอร์มของเรามีฟีเจอร์ที่คุ้นเคย ใช้งานง่าย ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฎในอุตสาหกรรมที่ีมีการควบคุม และยังมีศักยภาพในการทำให้ทั้งองค์กรมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น ทั้งหมดนี้คือสาเหตุที่ทำให้ AstraZeneca ตัดสินใจสั่งเปิดใช้งาน Workplace ให้แก่พนักงานจำนวน 64,000 คนในอีกไม่กี่เดือนให้หลัง

และนี่คือวิธีการที่ผู้คนที่ AstraZeneca ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อกันทั่วทั้งองค์กรและพลิกโฉมวิธีการทำงานของตน

ผลลัพธ์

35%คือจำนวนการบริโภคเนื้อหาจากอินทราเน็ตที่เพิ่มขึ้นเมื่อใช้ Workplace

Workplace ช่วยได้อย่างไรบ้าง

“Workplace ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะทุกคนถ่ายทอดสอดกันตลอดเวลา เหล่าผู้นำก็สื่อสารกับผู้คนอย่างสม่ำเสมอและน่าสนใจ จึงเป็นการส่งเสริมให้ทุกคนมีความกระตือรือร้นในการทำงาน”

Roeland van der Heiden

Roeland van der Heiden

ผู้อำนวยการด้านดิจิทัล ฝ่ายกิจการองค์กรระดับโลก

สื่อสารกลยุทธ์ของบริษัทด้วยการใช้วิดีโอถ่ายทอดสด

สำหรับ AstraZeneca แล้ว พลังที่แท้จริงของ Workplace ก็คือการเชื่อมต่อเหล่าหัวหน้าฝ่ายเข้ากับส่วนอื่นของธุรกิจได้อย่างครอบคลุม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือการใช้วิดีโอถ่ายทอดสดในการสื่อสารและติดต่อกับทีมแบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อกับสำนักงานใหญ่ทั้งระดับโลกและระดับภูมิภาคและสร้างเสริมความรู้สึกเชิงชุมชนในบริษัท

ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ผู้คนที่ AstraZeneca ได้โพสต์สตรีมวิดีโอถ่ายทอดสดไปมากกว่า 600 ครั้ง เช่น CEO ประกาศผลลัพธ์รายประจำไตรมาส การถ่ายทอดสดการประชุมที่ว่าการของทั้งบริษัท และการถ่ายทอดสด “จิบกาแฟยามเช้า” ประจำสัปดาห์จากเหล่าผู้นำระดับอาวุโส

วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นตัวเชื่อมต่อพนักงานของ AstraZeneca ทั้ง 64,000 คนและสร้างความสัมพันธ์ในองค์กรในทุกตำแหน่งตั้งแต่ระดับสูงจนถึงระดับล่าง ทุกฝ่าย และทุกระดับความอาวุโส

ปกป้องข้อมูลของบริษัทและขจัดการทำงานผ่านระบบไอทีที่ไม่ได้รับการอนุมัติ

AstraZeneca ให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวอย่างยิ่ง Workplace ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากเรามีความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยเหมือนกัน Workplace จึงตรงตามข้อกำหนดด้านการรักษาความปลอดภัยและการปฏิบัติตามกฎที่เข้มงวดสำหรับซอฟต์แวร์ใหม่ของ AstraZeneca

นอกจากนี้ Workplace ยังช่วยให้ AstraZeneca ลดการทำงานผ่านระบบไอทีที่ไม่ได้รับการอนุมัติลงไปได้อีกด้วย ผู้คนต่างใช้เครื่องมือที่คุ้นเคยและทรงประสิทธิภาพอย่าง Workplace Chat และกลุ่ม ซึ่งเป็นการลดการใช้เครื่องมือจากภายนอก และหมายความว่าจะมีบทสนทนาที่ไม่สามารถควบคุมและมองเห็นได้น้อยกว่าที่เคยเป็นมา

ส่งข้อมูลให้ถูกคน ถูกเวลา

การใช้กลุ่ม Workplace เปิดโอกาสให้ AstraZeneca ได้เชื่อมต่อผู้คนให้ตรงกับข้อมูลที่ต้องการ เพื่อให้พวกเขาสามารถแบ่งปันสิ่งสำคัญที่ได้เรียนรู้แก่ผู้อื่นได้

การใช้ฟีเจอร์ค้นหาทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลระดับบริษัทได้รวดเร็วทันใจ และยังเปิดโอกาสให้พวกเขาค้นหาข้อมูลสำคัญเพื่อเตรียมตัวประชุมหรือสร้างมุมมองกิจกรรมแบบรอบด้านจากบทสนทนา บทความ และขั้นตอนการทำงานล่าสุด

ซึ่งก็ได้ผลดีเหลือเกิน จำนวนเนื้อหาที่ผู้คนบริโภคในอินทราเน็ตของ AstraZeneca เพิ่มขึ้นถึง 35% หลังจากนำ Workplace มาใช้ และด้วยการผสานการทำงานของ Workplace เข้ากับเครื่องมืออื่นๆ อย่าง Box ซึ่งผู้คนที่ AstraZeneca ใช้กันอยู่เป็นประจำ ทีมก็สามารถจัดการสิทธิ์การอนุญาตและการควบคุมต่างๆ ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น

ส่งเสริมความร่วมมือในระดับโลก

ความสำเร็จที่ชัดเจนอีกอย่างของ AstraZeneca คือการเปิดตัวกลุ่มรวมแหล่งข้อมูลสำหรับพนักงาน LGBQT ความคิดนี้ริเริ่มมาจากฝั่งสหราชอาณาจักร เนื่องจากคุณภาพของเนื้อหาที่สร้างโดยผู้ใช้และความเปิดกว้างของกลุ่มได้รับความสนใจในระดับโลก

ปัจจุบันมีกลุ่มรวมแหล่งข้อมูลสำหรับพนักงาน (ERG) LGBQT ระดับท้องถิ่นจำนวนมากบน Workplace และยังมีกลุ่ม ERG LGBQT ระดับโลกอีกด้วย

เมื่อความสนใจขยายเป็นวงกว้าง ผู้คนก็สร้างเนื้อหาอย่างวิดีโอจากกิจกรรม Pride ทั่วโลก ข้อความชมเชย และวิดีโอบล็อกมากขึ้น ทีมการสื่อสารภายในเล็งเห็นโอกาสอย่างรวดเร็ว ด้วยการแชร์เนื้อหานี้ลงในช่องทางภายนอก AstraZeneca ก็สามารถระดมความช่วยเหลือจากผู้คนในการสร้างแคมเปญแบบออร์แกนิกแท้ๆ ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยผ่านการทำงานร่วมกันในระดับโลกผ่าน Workplace

ปลดล็อกความรู้ของบริษัทด้วยกลุ่ม

กลยุทธ์ 2025 ของ AstraZeneca เน้นให้ความสำคัญกับวิถีการทำงานที่เรียบง่ายและคล่องตัว

เพราะ Workplace มาพร้อมความโปร่งใสและเปิดกว้างเป็นค่าเริ่มต้น ทีมจึงสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ในการระดมไอเดีย ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากผู้คนทั่วองค์กร

ด้วยวิธีนี้ ทีมจึงสามารถเชื่อมต่อผู้คนเข้ากับวิสัยทัศน์ของบริษัทและช่วยให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นมีส่วนร่วมกับ AstraZeneca ในการปฏิบัติตามทิศทางเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจ

เรียนรู้วิธีการที่ทีมสื่อสารของ AstraZeneca ใช้ Workplace เพื่อ แชร์กลยุทธ์ของบริษัท หรือดูวิธีที่ผู้นำฝ่ายไอทีใช้ Workplace เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือระดับโลก

“การใช้ Workplace ทำให้ AstraZeneca กลายเป็นองค์กรที่มีลำดับขั้นน้อยลง Workplace มอบพลังให้ผู้คนทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น เชื่อมต่อกันมากขึ้น และทำให้เกิดบทสนทนาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

Paul Jones

Paul Jones

หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีเกิดใหม่และห้องปฏิบัติการนวัตกรรมของสหราชอาณาจักร

ฟีเจอร์หลัก

ดาวน์โหลดทันที

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ