Countdown

เชื่อมต่อผู้คนและทีมงานตลอดทั้งซัพพลายเชน

อุตสาหกรรม

การค้าปลีก

ขนาดของบริษัท

18,000 คน

ภูมิภาค

เอเชียแปซิฟิก

Countdown Supermarkets เป็นหนึ่งในนายจ้างรายใหญ่ที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ด้วยสมาชิกในทีมจำนวน 18,000 คนทั้งจากซุปเปอร์มาร์เก็ต สำนักงานสนับสนุน ศูนย์กระจายสินค้า โรงงานเนื้อและอาหารทะเล ร้าน Countdown ทั้งหมด 181 ร้านมีลูกค้าชาวนิวซีแลนด์เข้าออกเกือบ 3 ล้านคนต่อสัปดาห์

ด้วยบรรดาทีมที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ Countdown จึงต้องการส่งข้อความที่ใช่ไปยังผู้รับที่เหมาะสมอย่างรวดเร็ว ก่อนจะใช้งาน Workplace มีพนักงานเพียง 15% สมัครใช้งานช่องทางการติดต่อสื่อสารภายในออนไลน์แบบปกติ ซึ่งหมายความว่าช่องทางทั่วไปไม่สามารถเชื่อมต่อผู้คนไว้ได้

ดังนั้นเมื่อเปิดตัวแล้ว Workplace จึงกลายเป็นช่องทางความร่วมมืออันดับต้นๆ ที่ Countdown โดยสมาชิกในทีมสามารถเลือกใช้ Workplace ได้ตามสมัครใจ และพนักงานทั้งหมดเกือบ 80% ก็เป็นผู้ใช้งานในปัจจุบันอีกด้วย

ผลลัพธ์

การรับชมการสื่อสารผ่าน Workplace เพิ่มขึ้นมากกว่าช่องทางที่ผ่านมาถึง5 เท่าหลังจาก 6 สัปดาห์

Workplace ช่วยได้อย่างไรบ้าง

ความโปร่งใสที่มากขึ้นและการทำงานเป็นทีมที่ดีขึ้น

เมื่อเกิดเหตุการณ์อันไม่คาดคิด เช่น พายุถล่มข้ามคืน และส่งผลกระทบต่อพืชผลสดและผลผลิตในซัพพลายเชน ร้านค้าต่างๆ ได้รับแจ้งเตือนถึงภาวะขาดแคลนผลผลิตที่กำลังจะเกิดขึ้นผ่านอีเมลกลุ่มจากสำนักงานฝ่ายสนับสนุน ซึ่งได้พิมพ์แจกจ่ายให้แก่ทีมงานในร้าน นี่เป็นอุปสรรคที่พบได้บ่อยระหว่างร้านและฝ่ายสนับสนุน

ตั้งแต่ที่ Workplace ได้เปิดตัว ทุกคนทั่วทั้งในซัพพลายเชนก็ได้เชื่อมต่อกัน ตอนนี้ ทีมงานจัดซื้อสามารถติดต่อกับซัพพลายเออร์และอัพโหลดรูปภาพสินค้า พร้อมกับคำอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทีมของร้านได้ทั้งหมดก่อนที่ร้านจะเปิด ความโปร่งใสในระดับนี้เปลี่ยนแปลงการโต้ตอบระหว่างทีมงานของร้านและสำนักงานใหญ่ไปโดยสิ้นเชิง

อบเบเกอรี่ชั้นดีด้วยบอท

คนทำขนมปังในร้าน Countdown เสิร์ฟขนมปัง มัฟฟิน และเค้กจากเตาร้อนๆ บนชั้นวางของร้านทุกวัน การเข้าถึงและแบ่งปันสูตรเบเกอรี่เป็นเรื่องท้าทายมาโดยตลอด ก่อนจะมี Workplace พนักงานจะต้องเข้าสู่ระบบในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ร่วมกัน ค้นหาแหล่งจัดเก็บสูตรภายในอินทราเน็ต พิมพ์สูตรนั้นออกมา แล้วจึงกลับไปยังห้องครัว

Countdown จึงสร้างบอทแชทง่ายๆ บน Workplace ชื่อว่า Bakery Bot ที่ทำความยุ่งยากในกระบวนการนี้พลิกไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ Bakery Bot อำนวยความสะดวกให้สมาชิกทีมทำอาหารสามารถเข้าถึงสารานุกรมสูตรขนมปังได้ราวกับเอื้อมมือหยิบ และการค้นหานั้นง่ายดายเพียงแค่ถามบอท Bakery Bot ช่วยประหยัดเวลาและพลังงานให้แก่พนักงานอย่างมากและช่วยรักษาระดับคุณภาพของสินค้าพร้อมจำหน่ายให้แก่ลูกค้า และลดค่าใช้จ่ายให้แก่บริษัทโดยลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง

เชื่อมต่อทีมผู้นำฝ่ายปฏิบัติการกับพนักงานในร้าน

ภายในเวลาเพียงหกสัปดาห์ ช่องทางสื่อสารใน Workplace มียอดเข้าชมสูงกว่าช่องทางก่อนหน้านี้ของ Countdown อย่างมากมาย ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารภายใน Daniel Chasemore ระบุว่าความสำเร็จส่วนหนึ่งนั้นมาจากลักษณะการใช้งาน Workplace ซึ่งสะดวกมากจนผู้ใช้ไม่รู้สึกว่าเป็นเครื่องมือทำงาน

Workplace ได้สร้างสะพานเชื่อมต่อระหว่างทีมผู้นำฝ่ายปฏิบัติการกับพนักงานในร้าน เป็นการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนจากสำนักงานฝ่ายสนับสนุนกับผู้ให้บริการลูกค้า ตอนนี้ผู้จัดการพื้นที่ต่างๆ ซึ่งบริหารร้าน 50 แห่งสามารถตรวจสอบทุกร้านได้ผ่านระบบในคอมพิวเตอร์แล้ว ทีมงานในร้านสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวประสบการณ์อันยอดเยี่ยมของลูกค้า ซึ่งช่วยให้ทีมงานในฝ่ายสนับสนุนเข้าถึงจุดมุ่งหมายของ Countdown ได้มากยิ่งขึ้น จากนั้นทีมงานจึงแบ่งปันแนวทางการพัฒนาการบริการลูกค้าให้ดียิ่งขึ้นอีก ความสามารถในการร่วมงาน ร่วมฉลอง และร่วมแบ่งปันกันได้พัฒนาการมีส่วนร่วมและความพึงพอใจในงานเป็นอย่างมาก

“Workplace เชื่อมต่อทีมขนาดใหญ่และหลากหลายของเรา มันได้ช่วยทำลายอุปสรรคทางวัฒนธรรมในบริษัทของเรา และช่วยทำให้กระบวนการทำงานไวยิ่งขึ้น ใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน และช่วยให้พนักงานในร้านของเราสามารถบริการลูกค้าได้ดีขึ้น”

Dan Chasemore

Daniel Chasemore

ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารภายในแห่ง Countdown

ฟีเจอร์หลัก

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ