การสื่อสารแบบเปิดช่วยให้ Hootsuite ไปได้เร็วขึ้นได้อย่างไร

Hootsuite แพลตฟอร์มการจัดการสื่อโซเชียลที่ใช้กันมากที่สุดในโลก ประสบความสำเร็จอย่างมากและเติบโตอย่างรวดเร็วมาตั้งแต่ตอนเปิดใช้ในปี 2008 แต่การผุดขึ้นของสำนักงาน 15 แห่งใน 11 ประเทศก็ทำให้การสื่อสารภายในมีปัญหาความล่าช้า

ทำไมต้องใช้ Workplace

ไม่ใช่แค่การสื่อสารจากบนลงล่างเท่านั้นที่เสียหาย สมาชิกในทีมเองก็ไม่ได้รับข้อมูลที่เก็บไว้ในการนำเสนอ ข้อความ หรือกลุ่มทำงานแบบปิดเช่นกัน Hootsuite จำเป็นต้องรวมศูนย์การแชร์ข้อมูลและประกาศให้ทั่วถึงทีมทั้งหมด แต่ก็ต้องการสนับสนุนวัฒนธรรมที่เปิดกว้างและความรับผิดชอบต่อการเข้าถึงข้อมูลนั้น ทำให้พนักงานทุกคนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

Workplace ช่วยให้ Hootsuite สามารถทำให้การสื่อสารมีความโปร่งใสและความรับผิดชอบได้ ทำให้พนักงานทุกคนทราบถึงการเติบโตของบริษัท

เทคโนโลยี
1,000 คน
ครอบคลุมทั่วโลก

“เราทำให้การตัดสินใจเป็นแบบประชาธิปไตย เราสื่อสาร แชร์ และทำตามข้อมูลได้เร็วขึ้นเพราะการทำงานแบบออกความเห็นกันบน Workplace”

Kirsty Traill
รองประธานฝ่ายบริหารลูกค้า, Hootsuite

ผลลัพธ์

96%
อัตราผู้ใช้งานต่อสัปดาห์
50%+
ผู้ใช้แอพมือถือในเดือนที่ผ่านมา

การทำงานแบบเปิดผ่านกลุ่ม

กลุ่มเป็นหนึ่งในกุญแจแรกๆ สู่ความสำเร็จ ในตอนแรก ฝ่ายบริหารของ Hootsuite ติดตามการสร้างกลุ่มอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่ามีกลุ่มที่เหมาะสมกับการทำงานและไม่ซ้ำซ้อนกัน แต่ไม่นานก็เปิดให้พนักงานได้สร้างกลุ่มตามต้องการ

หนึ่งในกลุ่มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ Owls on the Move ซึ่งเป็นศูนย์รวมการสื่อสารเกี่ยวกับการย้ายพนักงาน เช่น การจ้างคนใหม่และการเปลี่ยนแปลงบทบาท กลุ่มนี้ไม่เพียงแต่ให้ความโปร่งใสมากกว่าเดิมเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนการพัฒนาเกณฑ์ชี้วัดภายในเพื่อคาดคะเนสุขภาพ (และความสุข) ขององค์กรอีกด้วย

อัพเดตผ่านวิดีโอ

ทีมผู้บริหารของ Hootsuite ยึดหลักการสื่อสารที่เปิดกว้าง โดยการโพสต์ข่าวและอัพเดตสำคัญบน Workplace เป็นประจำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดอย่างคุณ Penny Wilson โพสต์อัพเดตรายเดือน ขณะที่ซีอีโอ คุณ Ryan Holmes ใช้ Live เพื่อโพสต์วิดีโอรายสัปดาห์โดยลงรายละเอียดเรื่องผลการดำเนินธุรกิจและกิจกรรมอื่นๆ

การมีส่วนร่วมนอกเหนือจากอีเมล

ด้วย 96% ของพนักงาน Hootsuite ที่กำลังใช้งานแพลตฟอร์มแต่ละสัปดาห์ Workplace ได้ช่วยให้ทั้งองค์กรปรับปรุงกระบวนการให้คล่องตัวขึ้นไปพร้อมกับสนับสนุนการแชร์ไอเดียใหม่ๆ กลุ่มที่ใช้งานอยู่ทั้ง 150 กลุ่มช่วยทำให้อีเมล ข้อความซ้ำซ้อน และข่าวสารที่พนักงานอาจพลาดลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดกลยุทธ์ด้านบุคลากรที่ประสบความสำเร็จโดยมีความเฟื่องฟูของวัฒนธรรมที่โปร่งใส ความสามารถในการทำงาน และความรับผิดชอบเป็นตัวขับเคลื่อน


ฟีเจอร์หลัก

กลุ่ม

เชื่อมต่อกับเครื่องมือที่คุณใช้อยู่แล้ว

ฟีดข่าว

ตามทันข้อมูลที่คุณสนใจอยู่เสมอ

วิดีโอถ่ายทอดสด

วิธีการสื่อสารที่น่าเชื่อถือกับทีมของคุณ

ดาวน์โหลดเลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Hootsuite ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อพนักงานและสร้างการมีส่วนร่วมในบริษัท