Hootsuite

การสื่อสารแบบเปิดช่วยให้ Hootsuite ไปได้เร็วได้อย่างไร

อุตสาหกรรม

เทคโนโลยี

ขนาดของบริษัท

1,000 คน

ภูมิภาค

ทวีปอเมริกา

Hootsuite แพลตฟอร์มการจัดการสื่อโซเชียลที่ใช้กันมากที่สุดในโลก ประสบความสำเร็จอย่างมากและเติบโตอย่างรวดเร็วมาตั้งแต่ตอนเปิดใช้ในปี 2008 แต่การผุดขึ้นของสำนักงาน 15 แห่งใน 11 ประเทศก็หมายถึงว่าการสื่อสารภายในมีปัญหาความล่าช้า และไม่ใช่แค่การสื่อสารจากบนลงล่างเท่านั้นที่เสียหาย สมาชิกในทีมเองก็ไม่ได้รับข้อมูลที่เก็บไว้ในพรีเซนเทชั่น ข้อความ หรือกลุ่มทำงานแบบปิด

Hootsuite จำเป็นต้องรวมศูนย์การแชร์ข้อมูลและประกาศให้ทั่วถึงทีมทั้งหมด แต่ก็ต้องการสนับสนุนวัฒนธรรมแห่งการไม่ปิดบังและความรับผิดชอบต่อการเข้าถึงข้อมูลนั้น ทำให้พนักงานทุกคนค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

ด้วย Workplace นั้น Hootsuite สามารถทำให้การสื่อสารมีความโปร่งใสและความรับผิดชอบได้ ทำให้พนักงานทุกคนทราบถึงการเติบโตของบริษัท

ผลลัพธ์

96%เป็นผู้ใช้ที่ใช้งานทุกสัปดาห์

50%+เป็นผู้ใช้ที่ใช้แอพมือถือเมื่อเดือนที่แล้ว

Workplace ช่วยได้อย่างไร

การทำงานแบบเปิดผ่านกลุ่ม

การทำงานแบบเปิดผ่านกลุ่ม

กลุ่มเป็นหนึ่งในกุญแจแรกๆ สู่ความสำเร็จ ในตอนแรก ฝ่ายบริหารของ Hootsuite ติดตามการสร้างกลุ่มอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มที่ใช่จะอยู่ในที่เหมาะควรในขณะที่หลีกเลี่ยงความซ้ำซ้อน แต่ไม่นานก็เปิดให้พนักงานได้สร้างกลุ่มตามต้องการ

หนึ่งในกลุ่มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ Owls on the Move ซึ่งรวมศูนย์การสื่อสารในเรื่องการเคลื่อนไหวของพนักงาน เช่น การจ้างคนใหม่และการเปลี่ยนแปลงบทบาท ไม่เพียงแต่ได้ความโปร่งใสมากกว่าเดิมเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนการพัฒนาเกณฑ์ชี้วัดภายในเพื่อคาดคะเนสุขภาพ (และความสุข) ขององค์กร

การอัพเดตวิดีโอ

การอัพเดตวิดีโอ

ทีมผู้บริหารของ Hootsuite ยังได้ยึดเอาความโปร่งใสโดยการโพสต์ข่าวและการอัพเดตสำคัญบน Workplace ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาดอย่างคุณ Penny Wilson โพสต์การอัพเดตรายเดือน ขณะที่ซีอีโอ คุณ Ryan Holmes ใช้ Live เพื่อโพสต์วิดีโอรายสัปดาห์ลงรายละเอียดเรื่องผลการดำเนินธุรกิจและกิจกรรมอื่นๆ

คุยธุระนอกเหนือไปจากอีเมล

คุยธุระนอกเหนือไปจากอีเมล

ด้วย 96% ของพนักงาน Hootsuite ที่กำลังใช้งานแพลตฟอร์มแต่ละสัปดาห์ Workplace ได้ช่วยให้ทั้งองค์กรปรับปรุงกระบวนการให้คล่องตัวขึ้นไปพร้อมกับสนับสนุนการแชร์ไอเดียใหม่ๆ ส่งผลให้กลุ่มที่ใช้งานอยู่ทั้ง 150 กลุ่มมีอีเมล ข้อความซ้ำซ้อน และข่าวสารที่ไม่ได้รับน้อยลง กลายเป็นกลยุทธ์ด้านคนที่ประสบความสำเร็จโดยมีความเฟื่องฟูของวัฒนธรรมแห่งความโปร่งใส ความสามารถในการผลิต และความรับผิดชอบเป็นตัวขับเคลื่อน

“เราทำให้การตัดสินใจเป็นแบบประชาธิปไตย เราสื่อสาร แชร์ และทำตามข้อมูลได้เร็วขึ้นเพราะการทำงานแบบออกความเห็นกันบน Workplace”

Kirsty Traill

Kirsty Traill

รองประธานฝ่ายบริหารลูกค้า Hootsuite

ฟีเจอร์หลัก

ดาวน์โหลดทันที

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ