Makro

สร้างการสื่อสารรูปแบบใหม่เพื่อรองรับลักษณะธุรกิจค้าปลีกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

อุตสาหกรรม

การค้าปลีก

ขนาดของบริษัท

4000

ภูมิภาค

EMEA

ในฐานะเป็นผู้ค้าส่งรายแรกในเนเธอร์แลนด์ Makro นับว่าเป็นองค์กรที่ได้แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวและพัฒนาการที่โดดเด่นในวงการการค้าปลีกได้เป็นอย่างดีตลอดหลายปีที่ผ่านมา จากการเปลี่ยนแปลงกว่าครึ่งศตวรรษนี้ Makro ได้ขยายตัวจนกลายมาเป็นแบรนด์ระดับโลกขนาดใหญ่ของวงการคลังสินค้า โดดเด่นด้านการให้บริการแก่ฐานลูกค้าประจำที่เป็นบรรดาเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม และเพราะเล็งเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาการคาดเดาความต้องการของเหล่าเจ้าของธุรกิจเหล่านี้ให้แม่นยำยิ่งขึ้น ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารของ Makro จึงได้ร่วมมือกับที่ปรึกษาด้านการพลิกโฉมทางดิจัทัลอย่าง Nextnovate เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมที่สำคัญของบริษัท

Nextnovate ช่วยอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมตั้งแต่ระดับผู้บริหารไปจนถึงพนักงานที่เป็นฐานรากของบริษัท ด้วยการปรับโฉมช่องทางการสื่อสารของ Makro เสียใหม่ สิ่งสำคัญพื้นฐานในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือการปรับใช้ Workplace ตอนนี้พนักงานทุกคนในองค์กรได้เชื่อมต่อเข้าด้วยกันภายในศูนย์กลางการสื่อสารเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งนั่นได้เปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงาน อีกทั้งยังขับเคลื่อนความร่วมมือและการตัดสินใจร่วมกัน หรือแม้แต่สร้างวัฒนธรรมของบริษัทที่มีความเสมอภาคและร่วมแรงร่วมใจให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น ก่อนการนำ Workplace มาปรับใช้ การสื่อสารส่วนมากจะเป็นการสื่อสารทางเดียวจากฝ่ายบริหารระดับสูงลงมา แต่ในตอนนี้ พนักงานต่างก็มีศักยภาพในการให้ความร่วมมือโดยตรงกับเพื่อนร่วมงานในลักษณะที่จะสร้างความร่วมแรงร่วมใจและความภาคภูมิใจในบริษัทของตนได้ ในขณะเดียวกันก็ตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าได้อย่างเรียลไทม์ การพลิกโฉมนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากชนิดที่ว่าซีอีโอของ Makro ถึงกับกำหนดให้พนักงานสัญญาจ้างทุกคนใช้งาน Workplace แทนที่ช่องทางการสื่อสารที่บริษัทเคยใช้งานก่อนหน้านี้ทั้งหมด

Workplace ช่วยได้อย่างไรบ้าง

เชื่อมต่อความต้องการเข้ากับการรับฟังผ่านโซลูชั่นที่ครบครันเพียงหนึ่งเดียว

ความท้าทายในการสื่อสารขั้นพื้นฐานของ Makro คือ: Merel Van Fessem ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารเพียงหนึ่งเดียวผู้นี้ ต้องการที่จะเข้าถึงพนักงาน 3,500 ชีวิตจาก 17 สาขาทั่วทั้งเนเธอร์แลนด์ โดย 500 คนจากตัวเลขนี้ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่แต่จำนวนที่เหลือนั้นกระจัดกระจายอยู่ทั่วประเทศเพื่อทำงานกับลูกค้าโดยตรงที่ “หน้างาน” ด้วยเหตุนี้ ผู้อำนวยการจึงมักจะต้องพึ่งพาให้ผู้จัดการประจำสาขาส่งต่องานนำเสนอ Powerpoint หรือกระดาษบันทึกให้แก่พนักงานเป็นรายชั่วโมง ซึ่งนับเป็นวิธีที่ยุ่งยากและไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร Merel ทราบดีว่า ในการจะก้าวให้ทันโลกแห่งการค้าปลีกที่ผันผวนเช่นนี้ เธอควรละทิ้งขนบเดิมๆ และเดินหน้าสร้างสรรค์วิธีใหม่ๆ ที่จะเชื่อมต่อฝ่ายบริหารเข้ากับความต้องการของลูกค้าได้โดยตรง อันเป็นวิธีที่จะสามารถปรับใช้ความคิดเห็นของพนักงานหน้างานที่เข้าใจความต้องการแบบเรียลไทม์ของลูกค้าได้เป็นอย่างดี Nextnovate ช่วยเหลือ Merel ในการใช้งานแพลตฟอร์มสื่อโซเชียลที่จะเอื้อให้เธอสามารถเข้าถึงพนักงานทุกคนได้โดยตรง โดยไม่ต้องใช้ต้นทุนมาก เมื่อโซเชียลมีเดียทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อกันได้แบบเรียลไทม์และสร้างโอกาสในความร่วมมือและเติมเต็มขั้นตอนการทำงานได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว Workplace จึงได้ขยายตัวเพื่อสร้างการเชื่อมต่อให้กับสมาชิกในทีมทุกคนด้วยวิธีที่ง่ายและสร้างความร่วมมือได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็มอบเครื่องมือที่ผู้ใช้จะสามารถสร้างความสามัคคีให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้นระหว่างพนักงานและตัวองค์กรเอง

การนำเสนอตัวแทนที่ดีที่สุดของบริษัทอย่างซีอีโอ นับเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมวัฒนธรรมของบริษัทให้เป็นที่สนใจ

ซีอีโอของ Makro อย่าง Paulo Peereboom ได้ปรับใช้แพลตฟอร์มนี้อย่างเต็มรูปแบบ โดยการนำแพลตฟอร์มดังกล่าวไปใช้งานตลอดแต่ละสัปดาห์ที่เขาได้เดินทางไปเยี่ยมชมสาขาต่างๆ รวมถึงการเยี่ยมเยียนร้านค้าในเทศกาลคริสมาสต์ประจำปี ระหว่างการเดินทางนี้ ซีอีโอได้พูดคุยกับพนักงานและลูกค้าของร้านค้าโดยตรง รวมถึงแท็กพนักงานและกล่าวถึงความทุ่มเทของเหล่า #Makrohero (ฮีโร่ประจำ Makro) ประจำสัปดาห์ไว้ในแพลตฟอร์ม Workplace อยู่ตลอด ซีอีโอยังได้เชื้อเชิญชุมชน Makro มาเข้าร่วมกิจกรรมของเหล่าผู้บริหาร แชร์โพสต์ระหว่างการประชุมบนกระดานสนทนา เพื่ออัพเดตข้อมูลให้เหล่าพนักงานได้รับทราบแบบเรียลไทม์ เขาสร้างการมีส่วนร่วมให้แก่ทีมของเหล่าสมาชิก Makro ทั้ง 3,500 ชีวิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังแสดงความรู้สึกต่อโพสต์ของพนักงานหรือแม้แต่แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลที่เขาสนใจเพื่อรักษาการมีส่วนร่วมให้เพิ่มขึ้นต่อไป ความกระตือรือร้นนี้ของ Paulo ก็ได้ส่งต่อไปสู่คนอื่นๆ และการนำแพลตฟอร์มาใช้เป็นเครื่องมือสร้างวัฒนธรรมที่มีชีวิตให้แก่บริษัทนี้ก็ได้แทรกซึมอยู่ในทุกลมหายใจของการทำงานที่ Makro ในที่สุด ความทุ่มเทในการสร้างชุมชนของเขาค่อยๆ ก่อตัวขึ้นช้าๆ เหล่าผู้บริหารคนอื่นๆ ก็เริ่มใช้งานแพลตฟอร์มดังกล่าวแล้ว ทั้งสร้างพื้นที่ของตนเองเพื่อเชื่อมต่อกับพนักงานและสร้างการตื่นตัวต่อกิจกรรมต่างๆ ของร้านค้า รวมไปถึงการแปลงความทุ่มเทดังกล่าวเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับลูกค้า

สนับสนุนเจ้าของกิจการโดยการโอบรับนวัตกรรมในทุกขั้นตอนการทำงาน

Nextnovate ช่วยเหลือ Makro ในการแบ่งสรรช่องทางการสื่อสารเป็น “ประเภท” ต่างๆ โดยมีผู้จัดการของฝ่ายต่างๆ ของสำนักงานใหญ่คอยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมกลุ่มของตนเอง แนวคิดนี้ได้เอื้อให้เกิดการสื่อสารระหว่างเพื่อนร่วมงานภายในประเภทที่แบ่งไว้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เพื่อนร่วมงานสามารถสื่อสารกันข้ามตำแหน่งงานได้มากขึ้น ไม่ใช่เพียงจากระดับบริหารลงมาเพียงอย่างเดียว ที่จริงแล้ว การสร้างช่องทางสื่อสารที่ใช่ยังได้พัฒนาการตรวจสอบคุณภาพให้เข้มข้นขึ้น รวมถึงทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างทั่วถึงและสร้างการมีส่วนร่วมกับพนักงานจำนวนมากขึ้น ทั้งในเชิงการประกอบธุรกิจและเชิงการปฏิบัติตามกฎภายในบริษัท วิธีนี้ไม่เพียงแต่เพิ่มศักยภาพให้แก่พนักงานหน้างานในการพัฒนาการบริการลูกค้าของพวกเขาด้วยการแชร์และแก้ไขความท้าทายที่พบให้ทันท่วงที แต่ยังเป็นการสร้างโครงสร้างการตัดสินใจที่รอบคอบและรวดเร็วให้แก่ผู้เกี่ยวข้องหลักอีกด้วย ผู้จัดการร้านค้าใช้งานกลุ่มปิดที่มีทีมผู้บริหารของเขาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เท่าทันสถานการณ์ ท้ายที่สุด ร้านค้าแต่ละสาขาก็จะมีกลุ่มแบ่งปันข่าวสารและกลุ่มพนักงานบนโซเชียลเพื่อใช้ในการพูดคุยเรื่องความต้องการทางธุรกิจที่สำคัญของบริษัทไปพร้อมๆ กับการสร้างการมีส่วนร่วมและสานสัมพันธ์ภายในกลุ่ม ซึ่งนับเป็นองค์ประกอบหนึ่งของมนุษย์ที่จะช่วยให้พนักงานยังคงกลับมาใช้งานแพลตฟอร์มต่อไปเรื่อยๆ และผูกพันกับ Makro มากขึ้นไปอีก

“Workplace คือเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม พอได้ใช้ไปก็ยิ่งรู้สึกว่าองค์กรเราน่าจะใช้งาน Workplace มาตั้งนานแล้ว นี่เป็นวิธีสื่อสารกับพนักงานของเราผ่านแพลตฟอร์มศูนย์กลางหนึ่งเดียวที่ง่ายดายที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยเลย เราหวังว่าพนักงานของเราจะใช้งาน Workplace กันเต็ม 100% ในอนาคตอันใกล้”

Paulo Peereboom

ซีอีโอ

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ