รวมพนักงานจากทางไกลกว่า 34,000 ชีวิตให้เป็นหนึ่งเดียวในช่วงวิกฤต

National Australia Bank (NAB) เป็น 1 ใน 4 สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ให้บริการลูกค้ากว่า 9 ล้านรายและมีสาขามากกว่า 800 แห่งในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และทั่วโลก

ทำไมต้องใช้ Workplace

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงด้านผู้นำและวิกฤตโควิด-19 ที่ทำให้ธนาคารแห่งนี้ต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปเป็นการทำงานจากทางไกล Workplace from Meta จึงได้กลายเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนการสื่อสารภายในที่ทำให้องค์กรเกิดความรู้สึกเป็นชุมชนเดียวกัน

การจัดหาแพลตฟอร์มที่สามารถส่งมอบข้อมูลอัพเดตแบบเรียลไทม์และช่องทางสำหรับการติดต่อผู้นำองค์กรโดยตรงให้แก่พนักงานทำให้ NAB สามารถสร้างวัฒนธรรมที่แข็งแกร่ง กลมเกลียว และยังช่วยให้พนักงานสามารถมุ่งความสนใจไปที่การให้บริการลูกค้าได้อีกด้วย

Workplace from Meta ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพนักงาน NAB ไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือในช่วงวิกฤต ไปจนถึงช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยตอนนี้มีพนักงานในบริษัทจำนวนมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ใช้งานต่อวัน

การเงิน
34,000 คน
APAC

"Workplace from Meta เป็นศูนย์กลางการสื่อสารของเราในช่วงเวลาเช่นนี้ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม และผมก็จินตนาการไม่ออกเลยว่าสถานการณ์วิกฤตนี้จะเป็นยังไงถ้าไม่มี Workplace"

Tony Story
Head of Content and Digital Channels, Corporate Affairs, National Australia Bank

ผลลัพธ์

85%
ของพนักงาน NAB ใช้ Workplace ทุกวัน
15,000
ผู้ใช้แอพมือถือเพิ่มขึ้นจาก 5,000 รายเป็น 15,000 รายในเวลาเพียง 4 สัปดาห์

ช่วยทำให้องค์กรเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปเป็นการทำงานทางไกลได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากพนักงานต้องย้ายออกจากสถานที่ทำงานตามปกติชั่วคราวเพราะวิกฤตโควิด-19 ดังนั้นการปรับตัวเข้ากับสภาวะปกติรูปแบบใหม่จึงต้องอาศัยเวลา NAB ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานจากทางไกลได้ง่ายขึ้นด้วย Workplace from Meta ความสะดวกสบายจากแอพ Workplace บนมือถือและความง่ายในการผสานการทำงานกับเครื่องมือที่มีอยู่ช่วยให้ NAB สามารถสร้างความมั่นใจให้กับทีมงานได้ว่าการทำงานจะดำเนินต่อไปโดยไม่หยุดชะงัก ไม่ว่าพนักงานจะอยู่ที่ใดหรือใช้อุปกรณ์ใดอยู่ก็ตาม

NAB พบว่าจำนวนผู้ใช้แอพมือถือเพิ่มขึ้นจาก 5,000 คนเป็น 15,000 คนอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นผลจากการทำงานทางไกล

ช่วยเสริมสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและการเชื่อมต่อถึงกัน

ช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนอาจทำให้พนักงานเกิดความรู้สึกว้าวุ่น NAB จึงต้องการกระตุ้นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในหมู่พนักงาน การสื่อสารที่เปิดกว้าง และการเชื่อมต่อถึงกัน การใช้กลุ่มบน Workplace เป็นแพลตฟอร์มสำหรับทั้งบริษัทไม่เพียงแต่จะให้คำตอบและข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสถานการณ์วิกฤตเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางให้พนักงาน NAB ได้แชร์เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจและผลักดันกันและกัน ในขณะที่ยังคงให้บริการลูกค้าอย่างต่อเนื่องในระหว่างสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ขณะทำงานจากทางไกล เหล่าพนักงานจะรู้สึกต้องการให้มีคนรับรู้และรับฟังมากกว่าปกติ ฟีเจอร์แบบอินเทอร์แอคทีฟ เช่น Workplace Chat, ความรู้สึก และความคิดเห็นช่วยให้พนักงานสามารถแชร์ความเห็นของตัวเองและร่วมการสนทนาโต้ตอบได้ซึ่งจะทำให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรแม้จะอยู่ไกลกันก็ตาม

Workplace from Meta กลายเป็นแพลตฟอร์มที่พนักงาน NAB ใช้เพื่อติดต่อถึงกันและเป็นพื้นที่สำหรับค้นหาเนื้อหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลอัพเดตล่าสุดของธุรกิจไปจนถึงเรื่องราวที่สำคัญ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พนักงานมากกว่า 85% ใช้ Workplace ทุกวัน

ช่วยให้ผู้นำมีวัฒนธรรมของความโปร่งใส

Workplace from Meta ยังช่วยให้พนักงานของ NAB สามารถเข้าถึงผู้นำองค์กรได้โดยตรง “การสื่อสารในช่วงวิกฤตต้องเป็นการสื่อสารหลายทิศทางและมีความสม่ำเสมอ Workplace from Meta ทำให้เพื่อนร่วมงานของเรามีโอกาสสอบถามสิ่งที่ตนสงสัยกับทีมผู้บริหารของบริษัท ซึ่งเป้าหมายของเราคือการตอบทุกคำถามด้วยความโปร่งใสและตรงไปตรงมา" Susan Ferrier หัวหน้าเจ้าหน้าที่บุคคลจาก NAB กล่าว

ประธานบริหาร Ross McEwan เชื่อมต่อกับทั้งองค์กรผ่านวิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อรับฟังปัญหาในบริษัทและคำถามจากพนักงานทั่วทั้งธนาคาร การดำเนินการนี้สนับสนุนให้ผู้นำของ NAB เปิดช่องทางการสื่อสารของตัวเองเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของความโปร่งใสของ NAB ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น


ฟีเจอร์หลัก

วิดีโอถ่ายทอดสด

วิธีการสื่อสารที่น่าเชื่อถือกับทีมของคุณ

กลุ่ม

เชื่อมต่อกับเครื่องมือที่คุณใช้อยู่แล้ว

Workplace Chat

ตัดสินใจอย่างรวดเร็วด้วยการส่งข้อความด่วนและวิดีโอคอล

ดาวน์โหลดเลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้งาน Workplace จากธนาคารต่างๆ