เอาชนะความท้าทายได้ที่ Olam

Olam เป็นธุรกิจด้านอาหารและการเกษตรชั้นนำระดับโลกที่จัดหาอาหาร วัตถุดิบ อาหารสัตว์ และเส้นใยให้ทั่วโลก บริษัทเป็นผู้นำในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งการทำเกษตรกรรม การจัดซื้อ การแปรรูป การขาย และการปฏิบัติงานในกว่า 60 ประเทศ

Olam มีโอกาสในการสื่อสารสองทางแบบเปิดไม่มากนัก

ซึ่งจำกัดความสามารถในการมีส่วนร่วมอย่างมีประสิทธิภาพกับพนักงานที่มีความหลากหลายทั่วโลก นอกจากนี้ บริษัทก็ยังต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมขององค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อบริษัทเข้าสู่ช่วงปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรเพื่อให้มีความโปร่งใส เปิดกว้าง และเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยรักษาและดึงดูดบุคลากรคุณภาพสูงใหม่ๆ

Workplace เป็นแพลตฟอร์มแบบเรียลไทม์ที่เหมาะสำหรับมือถือ ซึ่งได้กลายเป็นศูนย์รวมทุกอย่างของพนักงาน Olam และได้สร้างพื้นฐานกลยุทธ์ในการสื่อสารภายในของบริษัทในช่วงโควิด-19 อีกด้วย ในปัจจุบัน Olam สามารถทำให้พนักงานจากทั่วโลกเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้มั่นใจได้ว่าบริษัทจะมีการติดต่อสื่อสารกับพนักงานอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ Olam มองการณ์ไกลไปกว่าเพียงสถานการณ์การระบาดใหญ่ทั่วโลก โดยเห็นว่า Workplace เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่กลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสาน

เกษตรกรรม
87,000 คน
ทั่วโลก

"ผมนึกไม่ออกเลยว่าเราจะสื่อสารกันในช่วงการระบาดใหญ่ได้อย่างไรหากไม่มี Workplace เราคงไม่สามารถคงการติดต่อสื่อสารและเชื่อมต่อผู้คนกว่า 60 ประเทศเข้าด้วยกันได้"

Dev Sarkar
หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารและการมีส่วนร่วมของพนักงาน, Olam

ผลลัพธ์

88%
อัตราการนำไปใช้งาน
221,590
จำนวนความรู้สึก (ตั้งแต่มีการนำไปใช้งาน)
78%
อัตราผู้ใช้งานต่อเดือน

ช่วยให้พนักงานมีสุขภาพและพลานามัยที่ดีในที่ทำงาน

เมื่อใช้ Workplace ทำการสำรวจเป็นประจำ หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารของและฝ่าย HR พบว่าพนักงานมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพและผลิตผลของตนเอง Olam จึงได้เปิดแคมเปญตามธีมต่างๆ ทุกเดือนเพื่อรับมือกับความกังวลเหล่านี้ โดยได้สร้างเนื้อหาและเชิญผู้เชี่ยวชาญมาจัดเซสชั่นถ่ายทอดสดและเวิร์กช็อปให้กับกลุ่มต่างๆ

แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่น่าเชื่อถือและโดดเด่น

Olam ใช้เซสชั่นวิดีโอถ่ายทอดสดที่จัดขึ้นโดยซีอีโอและผู้บริหารเพื่อให้พนักงานสามารถสอบถามปัญหาที่คาใจได้ วิดีโอจากผู้บริหารแบบรายปักษ์คอยแจ้งข่าวอัพเดตให้พนักงานทราบเกี่ยวกับการรับมือภาวะวิกฤต การสนับสนุนชุมชน และผลกระทบที่โควิด-19 ส่งผลต่อองค์กร ซึ่งช่วยให้พนักงานคลายความกังวลและยังช่วยส่งเสริมความเข้าถึงได้ของผู้นำให้ดียิ่งขึ้นผ่านการสื่อสารกับองค์กรด้วยความจริงใจ

สื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงวิกฤต

Olam ได้สร้างกลุ่มการประกาศเกี่ยวกับโควิด-19 เพื่อแชร์ข้อมูลต่างๆ กับเพื่อนร่วมงาน เช่น คำแนะนำด้านสุขภาพทั้งในท้องถิ่นและระดับสากล ประกาศสำคัญเกี่ยวกับมาตรการป้องกันต่างๆ เรื่องราวความสำเร็จในช่วงโควิด-19 และแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพจิต

เสริมสร้างกำลังใจผ่านแคมเปญการชมเชยพนักงาน

ทีมการสื่อสารกับพนักงานได้จัดทำแคมเปญการชมเชยระหว่างเพื่อนร่วมงานเพื่อเป็นการเสริมสร้างกำลังใจ ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถชื่นชมสมาชิกในทีมที่ลงทุนลงแรงในการรับมือกับการระบาดใหญ่เป็นพิเศษเพื่อเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และชุมชน โดยแคมเปญนี้ได้รับการมีส่วนร่วมเป็นอย่างดี


ฟีเจอร์หลัก

วิดีโอถ่ายทอดสด

วิธีสื่อสารกับทีมของคุณอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด

กลุ่ม

เชื่อมต่อกับเครื่องมือที่คุณใช้งานอยู่แล้ว

ฟีดข่าว

ก้าวทันทุกเรื่องที่คุณสนใจ

การแปลอัตโนมัติ

ทำงานร่วมกันในทั้ง 91 ภาษาได้เพียงแค่กดปุ่ม

ดาวน์โหลดเลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ Olam เชื่อมโยงทีมทั่วโลกเข้าด้วยกันด้วย Workplace