Olam

Olam เป็นธุรกิจด้านอาหารและการเกษตรชั้นนำระดับโลกที่จัดหาอาหาร วัตถุดิบ อาหารสัตว์ และเส้นใยให้ทั่วโลก บริษัทเป็นผู้นำในด้านต่างๆ มากมาย ทั้งการทำเกษตรกรรม การจัดซื้อ การนำไปผ่านกระบวนการ การขาย และการปฏิบัติงานในกว่า 60 ประเทศ

อุตสาหกรรม

อาหารและการเกษตร

ขนาดของบริษัท

87,000 คน

ภูมิภาค

ทั่วโลก

ความท้าทาย

Olam มีโอกาสในการสื่อสารสองทางแบบเปิดไม่มากนัก ซึ่งจำกัดความสามารถในการมีส่วนร่วมอย่างมีประสิทธิภาพกับพนักงานที่มีความหลากหลายทั่วโลก นอกจากนี้ บริษัทก็ยังต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมขององค์กรมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อบริษัทเข้าสู่ช่วงปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรเพื่อให้มีความโปร่งใส เปิดกว้าง และเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยรักษาและดึงดูดบุคลากรคุณภาพสูงใหม่ๆ

ทำไมต้องใช้ Workplace

Workplace เป็นแพลตฟอร์มแบบเรียลไทม์ที่เหมาะสำหรับมือถือ ซึ่งได้กลายเป็นศูนย์รวมทุกอย่างของพนักงาน Olam และได้สร้างพื้นฐานกลยุทธ์ในการสื่อสารภายในของบริษัทในช่วงโควิด-19 อีกด้วย ในปัจจุบัน Olam สามารถทำให้พนักงานจากทั่วโลกเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้มั่นใจได้ว่าบริษัทจะมีการติดต่อสื่อสารกับพนักงานอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้ Olam มองการณ์ไกลไปกว่าเพียงสถานการณ์การระบาดใหญ่ทั่วโลก โดยเห็นว่า Workplace เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรไปสู่กลยุทธ์การทำงานแบบผสมผสาน

ผลลัพธ์

อัตราการใช้งานแพลตฟอร์ม 88%

การแสดงความรู้สึก 221,590 ครั้ง
(ตั้งแต่เริ่มนำมาใช้)

จำนวนผู้ใช้งานต่อเดือน 78%

Workplace มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ช่วยให้พนักงานมีสุขภาพและพลานามัยที่ดีในที่ทำงาน

เมื่อใช้ Workplace ทำการสำรวจเป็นประจำ หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารของและฝ่าย HR พบว่าพนักงานมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพและผลิตผลของตนเอง Olam จึงได้เปิดแคมเปญตามธีมต่างๆ ทุกเดือนเพื่อรับมือกับความกังวลเหล่านี้ โดยได้สร้างเนื้อหาและเชิญผู้เชี่ยวชาญมาจัดเซสชั่นถ่ายทอดสดและเวิร์กช็อปให้กับกลุ่มต่างๆ

แสดงความเป็นผู้นำเข้าถึงได้และไม่ปรุงแต่ง

Olam ใช้เซสชั่นวิดีโอถ่ายทอดสดที่จัดขึ้นโดย CEO และผู้บริหารเพื่อให้พนักงานสามารถสอบถามปัญหาที่คาใจได้ วิดีโอจากผู้บริหารแบบรายปักษ์คอยแจ้งข่าวอัพเดตให้พนักงานทราบเกี่ยวกับการรับมือภาวะวิกฤต การสนับสนุนชุมชน และผลกระทบที่โควิด-19 ส่งผลต่อองค์กร ซึ่งช่วยให้พนักงานคลายความกังวลและยังช่วยส่งเสริมความเข้าถึงได้ของผู้นำให้ดียิ่งขึ้นผ่านการสื่อสารกับองค์กรด้วยความจริงใจ

เสริมสร้างกำลังใจผ่านแคมเปญการชมเชยพนักงาน

ทีมการสื่อสารกับพนักงานได้จัดทำแคมเปญการชมเชยระหว่างเพื่อนร่วมงานเพื่อเป็นการเสริมสร้างกำลังใจ ซึ่งทำให้ผู้คนสามารถชื่นชมสมาชิกในทีมที่ลงทุนลงแรงในการรับมือกับการระบาดใหญ่เป็นพิเศษเพื่อเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และชุมชน โดยแคมเปญนี้ได้รับการมีส่วนร่วมเป็นอย่างดี

สื่อสารกันอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงวิกฤต

Olam ได้สร้างกลุ่มการประกาศเกี่ยวกับโควิด-19 เพื่อแชร์ข้อมูลต่างๆ กับเพื่อนร่วมงาน เช่น คำแนะนำด้านสุขภาพทั้งในท้องถิ่นและระดับสากล ประกาศสำคัญเกี่ยวกับมาตรการป้องกันต่างๆ เรื่องราวความสำเร็จในช่วงโควิด-19 และแหล่งข้อมูลด้านสุขภาพจิต

"ผมนึกไม่ออกเลยว่าเราจะสื่อสารกันในช่วงการระบาดใหญ่ได้อย่างไรหากไม่มี Workplace เราคงไม่สามารถคงการติดต่อสื่อสารและเชื่อมต่อผู้คนกว่า 60 ประเทศเข้าด้วยกันได้"

Dev Sarkar

Dev Sarkar

หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารและการมีส่วนร่วมของพนักงาน, Olam

ฟีเจอร์หลัก