Sam's Club

สร้างชุมชนและกระตุ้นผลลัพธ์ทางธุรกิจ

อุตสาหกรรม

การค้าปลีก

ขนาดของบริษัท

100,000+

ภูมิภาค

อเมริกาเหนือ

Sam's Club คือคลังสินค้าที่เป็นสมาชิกของผู้ขายปลีกอันโด่งดังอย่าง Walmart Sam's Club ให้บริการส่งสินค้าพิเศษในปริมาณมากไปยังขาช้อปผู้ชาญฉลาดในสหรัฐอเมริกาในฐานะที่เป็นหนึ่งในบริษัทขายปลีกที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา และด้วยพนักงานถึง 100,000 คนที่ทำงานในร้านขายปลีก Sam's Club ทั่วประเทศนี้ การติดต่อสื่อสารและการมีส่วนร่วมของพนักงานจึงเป็นเรื่องท้าทาย Sam's Club เลือกใช้ Workplace เพื่อลองใช้การสื่อสารเน้นมือถือรูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพสำหรับออฟฟิศหลักและพนักงานในคลับ

Workplace ช่วยได้อย่างไรบ้าง

Workplace ช่วยให้ Sam's Club สามารถสร้างการโต้ตอบไปกลับเพื่อเชื่อมต่อทีมและแก้ไขปัญหา

การสร้างการโต้ตอบสองเพื่อเชื่อมต่อทีมและแก้ไขปัญหา

การติดต่อสื่อสารจากบนลงล่างแบบดั้งเดิมดำเนินการผ่านอีเมลเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่ช่องทางที่ดีนักสำหรับการแชร์ความเห็นหรือไอเดียสำหรับ Sam's Club Workplace สร้างการเชื่อมต่อแบบทันทีระหว่างคลับการขายปลีก 600 คลับ รวมถึงสร้างการโต้ตอบสองทางระหว่างคลับและออฟฟิศหลัก

พนักงานรายหนึ่งใช้ Workplace เพื่อขอความช่วยเหลือให้ปรับปรุงบริการรับสินค้าของคลับให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โพสต์ดังกล่าวได้รับคำแนะนำอย่างท่วมท้น ซึ่งรวมถึงความคิดเห็นจากผู้คนในออฟฟิศหลักที่แท็กสมาชิกทีมรับสินค้า และขอรับสุดยอดเคล็ดลับ 5 ข้อจากพวกเขา เมื่อผู้บริหารประกาศว่าต้องการมุ่งเน้นการทำให้รถเข็นสินค้าในคลับสะอาด ทีมคลับหนึ่งจึงได้สร้างวิดีโอเพลงแร็ปสนุกๆ เกี่ยวกับรถเข็นสินค้าที่สะอาด ซึ่งเป็นไวรัลไปทั่ว Workplace และเพิ่มการรับรู้ให้แก่โครงการริเริ่มนี้

Workplace ช่วยให้พนักงานของ Sam's Club ทำงานร่วมกันและแชร์ไอเดียได้

ส่งเสริมหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในธุรกิจ

เมื่อส่งต่อข้อมูลไปทั่วองค์กรได้อย่างลื่นไหลยิ่งขึ้น คลับต่างๆ เริ่มแลกเปลี่ยนเคล็ดลับ ไอเดีย และเทคนิคพิชิตประสิทธิผลแก่กัน หนึ่งในโปรโมชั่นยอดนิยมของ Sam's Club คือ โปรแกรม Instant Savings ซึ่งพนักงานข้ามแผนกสินค้าลดราคาสินค้าคู่กัน เช่น ชีสกับไวน์ เป็นต้น พนักงานใช้ Workplace เพื่อโพสต์รูปภาพเกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาโปรโมท Instant Savings ที่ได้นำมาซึ่งนวัตกรรมและความสอดคล้องอย่างยอดเยี่ยมในการจัดจำหน่ายด้วยภาพทั่วทั้ง Sam's Clubs

Sam's Club ทุกที่มีพนักงานที่รับผิดชอบรับส่งสินค้า พนักงานเหล่านี้ต้องพึ่งพากลุ่ม Workplace ที่ใช้ร่วมกันอย่างมาก เพื่อรับคำแนะนำในการปฏิบัติสำหรับการจัดวางสินค้าที่ยุ่งยากและซับซ้อนในคลับ

ตัวอย่าง Q&A ถ่ายทอดสดบนมือถือที่ Sam's Club จัดขึ้นบน Workplace

แบ่งปันเรื่องราวและเสริมความแข็งแกร่งให้วัฒนธรรม

การบอกเล่าเรื่องราวเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมใน Sam's Club Workplace มอบเครื่องมือที่สามารถแชร์เรื่องราวและสร้างช่วงเวลาที่มีความสุขในการทำงานให้แก่พนักงาน พวกเขาแชร์รูปภาพการ์ด ความเห็นที่เหล่าสมาชิกที่มีความสุขเขียนให้คลับ ในกลุ่มที่มีสมาชิกเป็นคนทั้งบริษัทชื่อ 'Sam's Club Shout-Outs' ผู้นำอาวุโสแสดงความยินดีกับพนักงานและคลับที่ทุ่มเทจนประสบความสำเร็จเป็นประจำ

เมื่อไม่นานมากนี้ Doug McMillon CEO ของ Walmart ได้เข้าร่วมใน Q&A ระดับบริษัทที่สตรีมสดผ่าน Workplace โดยเปิดโอกาสให้พนักงานในธุรกิจถามคำถามแบบส่วนตัวกับเขาและทำให้รู้สึกว่าไอเดียของตนสร้างผลลัพธ์ได้

“สิ่งที่เจ๋งของ Workplace คือพนักงานไม่ต้องฝึกใช้งานใดๆ ผู้คนรู้วิธีใช้งานเนื่องจากพวกเขาใช้ Facebook อยู่แล้วทุกวัน นี่คือการเปิดใช้งานที่ง่ายที่สุดที่เราเคยทำมา และเมื่อพนักงานเริ่มใช้ ก็ติดใจทันที”

Jami Lamontagne

Jami Lamontagne

ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการสื่อสารของ Sam’s Club

ฟีเจอร์หลัก

ดาวน์โหลดทันที

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ