Sansan

การสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายในสถานที่ทำงาน

อุตสาหกรรม

บริการทางธุรกิจ

ขนาดของบริษัท

800 คน

ภูมิภาค

เอเชียแปซิฟิก

Sansan Inc เป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์จัดการรายชื่อติดต่อบนระบบคลาวด์ในประเทศญี่ปุ่น ด้วยบริการจัดการทางธุรกิจบนระบบคลาวด์ระดับองค์กร Sansan และแอพพลิเคชั่นนามบัตรธุรกิจ Eight บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงต้องการแพลตฟอร์มการสื่อสารที่สนับสนุนให้พนักงานสร้างสายสัมพันธ์และติดต่อกันและกันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

แต่เครื่องมือสำหรับการสื่อสารและทำงานร่วมกันในองค์กรที่ทางบริษัทใช้งานอยู่นั้นไม่สะดวก ทำให้ผลิตภาพและการมีส่วนร่วมในองค์กรของพนักงานชะลอตัว

เนื่องจากอินเทอร์เฟซของ Workplace ดูคุ้นหูคุ้นตา ทำให้การย้ายแพลตฟอร์มของทั้งองค์กรเป็นไปได้โดยง่ายดาย นอกจากนี้ ความสามารถในการขยายขนาดตามธุรกิจที่กำลังเติบโตและการปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานในมือถือของแพลตฟอร์มทำให้ Workplace เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของ Sansan ผลลัพธ์: การสื่อสารภายในองค์กรทางอีเมลลดลงจนเกือบเป็นศูนย์

ผลลัพธ์

อีเมลลดลงจนแทบเป็น 0

ผู้ใช้งานในปัจจุบัน 750 รายใน Workplace

Workplace ช่วยได้อย่างไรบ้าง

เพิ่มประสิทธิภาพการบริการด้วยการผสานการทำงานของเครื่องมือต่างๆ ที่ราบรื่น

เมื่อ Sansan สามารถเชื่อมต่อระบบเข้ากับเครื่องมือที่มีอยู่เดิม ผู้พัฒนาของบริษัทก็สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ซิงค์ไว้ในการสร้างบอทอัจฉริยะที่จะโต้ตอบกับพนักงานในกลุ่มและแชทโดยอัตโนมัติได้

ตัวอย่างเช่น บอทชื่อ 'Backlog' ที่ Sansan สร้างไว้ใช้บน Workplace ซึ่งมีกลไกทำหน้าที่คล้ายผู้ให้บริการแก้ปัญหาด้านไอที บอทนี้จะรวบรวมข้อมูลจากเรื่องที่พนักงานเสนอหรือสอบถาม จัดหมวดหมู่งาน และแก้ไขปัญหาอยู่ในฉากหลัง พนักงานของ Sansan จึงสามารถใช้เวลาไปกับงานอื่นที่สำคัญกว่าได้ เนื่องจากมี 'Backlog' เป็นผู้จัดการตั้งแต่การขึ้นทะเบียนงานไปจนถีงการแก้ไขปัญหาบน Workplace ให้แล้ว

ผลักดันการตัดสินใจให้รวดเร็วขึ้นเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจยิ่งขึ้น

ทีมที่เติบโตอย่างรวดเร็วมาพร้อมกระบวนการที่ซับซ้อน กลุ่มใน Workplace ทำให้พนักงานสามารถจัดสรรแต่ละโปรเจ็กต์ออกได้เป็นกลุ่มๆ รวมถึงสามารถมอบหมายงานและแชร์ข้อมูลได้ ซึ่งช่วยให้ตัดสินใจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ลดเวลาในการตอบกลับลูกค้า ทั้งยังช่วยเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าได้ ตัวอย่างเช่น พนักงาน Sansan ใช้กลุ่มใน Workplace เพื่อจัดทำคำขอและให้การอนุมัติในหัวข้อต่างๆ เช่น ส่วนลดสำหรับลูกค้า

เสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันโดยนำความเป็นทางการออกไป

โดยทั่วไปแล้ว การสื่อสารอย่างสุภาพระหว่างพนักงานและผู้บริหารระดับสูงถือเป็นเรื่องสำคัญในธุรกิจที่บริหารจัดการโดยชาวญี่ปุ่นหรือธุรกิจสัญชาติญี่ปุ่น แต่ Sansan สามารถลดความกดดันเรื่องความเป็นทางการได้โดยการเปลี่ยนสถานที่สนทนาที่เกี่ยวข้องกับการทำงานจากอีเมลและการประชุมมาไว้ที่ Workplace แทน

การใช้แพลตฟอร์มเพื่อการสื่อสารร่วมกันกับทั้งองค์กรทำให้พนักงานสามารถสนทนาโต้ตอบ รวมถึงรับคำชมและคำแนะนำที่มีประโยชน์ได้ Workplace ช่วยทลายกำแพงการสื่อสารที่เคยเป็นธรรมเนียมดั้งเดิมได้สำเร็จด้วยการมอบการสื่อสารที่ราบรื่นทั้งการสนทนาจากผู้บริหารถึงพนักงานและจากพนักงานถึงผู้บริหาร พนักงานทุกตำแหน่งมีส่วนร่วมในการอัพโหลดเนื้อหาวิดีโอที่หลากหลาย ตั้งแต่ความสนใจส่วนตัวไปจนถึงการสตรีมสด ซึ่งทำให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องจัดการประชุมที่ต้องพบปะกันต่อหน้า

"Application Programming Interface (API) ที่ดีของ Workplace ทำให้เราแชร์ข้อมูลกับบริการอื่นๆ ได้อย่างปลอดภัยและง่ายดาย สิ่งนี้ช่วยเราได้มาก และยังแสดงให้เห็นความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัดสำหรับการพัฒนาในอนาคต"

Yoshiaki Shiratori

Yoshiaki Shiratori

ฝ่ายระบบองค์กร กลุ่มงานวิศวกรรม

ฟีเจอร์หลัก

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ