Virgin

เปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับ Virgin ด้วยเทคโนโลยีและทีมที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้น

อุตสาหกรรม

สายการบิน

ขนาดของบริษัท

10,000

ภูมิภาค

ทั่วโลก

ในช่วง 3 ทศวรรษตั้งแต่ Virgin Atlantic เริ่มการเดินทางแรกจากสนามบินแกตวิคในปี 1984 เครื่องบินสีแดงและขาวอันเป็นเอกลักษณ์ของบริษัท นำสไตล์การเดินทางทางอากาศมาโดยตลอด บริษัทลูก Virgin Holidays ก่อตั้งในปี 1985 โดยยึดหลักการด้านการบริการลูกค้า คุณค่า ความเชื่อมั่น ความรับผิดชอบ และความสนุกอันยอดเยี่ยมของ Virgin

ปัจจุบัน Virgin Atlantic มีพนักงานมากกว่า 10,000 คนทั่วโลก ในหมู่พนักงาน ทั้งพนักงานในสำนักงานหลักและพนักงานฝ่ายขายปลีก ทีมฝ่ายเบื้องหลัง วิศวกร พนักงานบนเครื่องบิน และนักบินต่างเรียก Virgin Atlantic และ Virgin Holidays ว่าบ้าน

สำหรับ Virgin นั้น เส้นทางสู่ Workplace เริ่มเมื่อปี 2016 ตอนที่ปรากฏผลสำรวจภายในว่าพนักงานจำนวนมากรู้สึกขาดการมีส่วนร่วมและตัดขาดจากพนักงานด้วยกัน จึงชัดเจนยิ่งขึ้นว่ามีทางบริษัทยังขาดความจำเป็นพื้นฐานอยู่อีกสามข้อ สำหรับผู้คนที่สามารถ 1. ร่วมงานได้อย่างมีอิสระมากขึ้นกับเพื่อนร่วมงาน 2. ได้รับการสื่อสารอย่างโปร่งใสมากขึ้นจากผู้นำบริษัท และ 3. เข้าถึงเครื่องมือที่ใช้พกพาได้เป็นหลัก ทำให้การทำงานนอกที่ทำงานเป็นเรื่องง่ายดาย

ผลลัพธ์

81%อัตราการใช้งาน

75%การใช้งานมือถือต่อเดือน

65%weekly active users

Workplace ช่วยได้อย่างไรบ้าง

ผลตอบแทนพนักงานสะดวกขึ้นด้วยบอท

หนึ่งในผลตอบแทนยอดนิยมของพนักงาน Virgin คือ ท่องเที่ยวฟรี โดยปกติ ในการจองตั๋วเที่ยวบินที่กำลังจะมาถึง พนักงานจะต้องเข้าสู่ระบบอินทราเน็ตของ Virgin จากเดสก์ท็อปก่อน เปลี่ยนผ่านหลายเพจ และตรวจสอบที่ว่างหรือ ‘สัมภาระ’ ของเที่ยวบิน

Virgin Atlantic ยกเครื่องกระบวนการนี้ใหม่ทั้งหมดด้วย Workplace

บอท Instant Load Checker ของ Virgin Atlantic เป็นการรังสรรค์ของทีมพัฒนาภายใน และดำเนินการกระบวนการทั้งหมดอัตโนมัติ วันนี้ ผู้คนเพียงเปิดหน้าต่าง Workplace Chat ใหม่และถามบอทว่ามีที่ว่างเท่าไรในเที่ยวบินที่กำลังจะมาถึง บอทตอบกลับทันทีด้วยข้อมูลขีดการรองรับการโหลด Instant Load Checker ที่เข้าใจง่ายและใช้งานบนมือถือได้ง่าย ทำให้การจองเที่ยวบินในทุกหนแห่งเป็นเรื่องที่เป็นไปได้

ให้การทำงานเป็นทีมทะยานสู่อีกระดับ

เมื่อทีมเริ่มใช้ Workplace การแก้ปัญหาแบบเรียลไทม์และการร่วมมือกันเริ่มผุดขึ้นในทุกภาคส่วนของธุรกิจ

ลูกเรือสามารถตอบรับคำขอของผู้โดยสารได้ทันทีด้วยการสื่อสารกับทีมบนภาคพื้นอย่างอิสระผ่านกลุ่มที่ใช้ร่วมกัน พนักงานภายในเครื่องบินสามารถจัดการเปลี่ยนกะกับเพื่อนร่วมงานในนาทีสุดท้ายได้ผ่าน Workplace Chat CEO Craig Kreeger เริ่มรับฟังไอเดียและความคิดเห็นจากผู้คนในธุรกิจที่ไม่เคยพูดคุยกันมาก่อนผ่านกลุ่มเปิดที่เรียกว่า ‘Ask Craig.’

เริ่มการทำงานด้วยการสื่อสารและวัฒนธรรมที่ดีขึ้น

สำหรับ Virgin Workplace กลายเป็นฮับศูนย์กลางการสื่อสารและหัวใจสำคัญสุดของวัฒนธรรมองค์กร ความลับของความสำเร็จ เป็นกลยุทธ์การปฏิบัติงานที่วางแผนและดำเนินการมาอย่างดี

ทีมการสื่อสารภายในเปิดตัวแคมเปญที่ชื่อว่า #GetOnBoard เพื่อสร้างการรับรู้และความตื่นเต้นเกี่ยวกับ Workplace 4 สัปดาห์ก่อนเปิดตัว แคมเปญประกอบด้วยสื่อการเรียนรู้ เช่น คู่มือข้อมูล Workplace และวิดีโอเปิดตัวที่สนุกสนาน รางวัลสำหรับทีมที่แสดงจิตวิญญาณ Workplace ได้ยอดเยี่ยมที่สุด และสื่อ Workplace ที่มีแบรนด์อื่นๆ มากระตุ้นการมีส่วนร่วม รวมถึงแบนเนอร์เซลฟี่และคัพเค้ก แคมเปญแสดงให้ผู้คนเห็นว่าการรวมตัวกันด้วย Workplace นั้นง่ายแค่ไหน และบรรลุผลอัตราการใช้งาน 70% ในเพียง 8 สัปดาห์หลังปรับใช้งาน

“ด้วย Workplace ความง่ายของการใช้และสื่อสารจริงๆ แล้วเริ่มต้นการเชื่อมต่อใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ที่สร้างเสริมการเชื่อมต่อภายในธุรกิจให้กว้างไกลยิ่งขึ้น”

Don Langford

Don Langford

ประธานฝ่ายสารสนเทศที่ Virgin Atlantic

ฟีเจอร์หลัก

ดาวน์โหลดตอนนี้

สร้างบัญชี

อีเมลของคุณ