การเชื่อมต่อและการเสริมสร้างศักยภาพชุมชนระดับโลกของนักอนุรักษ์ธรรมชาติ

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เป็นหนึ่งในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก เป็นเวลาเกือบ 60 ปีที่ WWF ได้ดำเนินการปกป้องดูแลรักษาอนาคตของโลกใบนี้โดยการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าและสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

ทำไมต้องใช้ Workplace

WWF มีสาขาในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่แซมเบีย กัมพูชา ออสเตรีย ไปจนถึงอาเซอร์ไบจาน พร้อมด้วยพนักงานอีกกว่า 6,800 คน สำนักงานในแต่ละประเทศจะช่วยเหลือสนับสนุนประเด็นปัญหาและแคมเปญต่างๆ ภายในภูมิภาคท้องถิ่นของตน จากนั้น WWF สากลก็จะช่วยประสานงานและให้การสนับสนุนอย่างครอบคลุมทั่วโลก WWF ปฏิบัติงานครอบคลุม 9 เขตพื้นที่ซึ่งได้แก่ สัตว์ป่า ป่าไม้ มหาสมุทร น้ำจืด ภูมิอากาศและพลังงาน อาหาร การเงิน ตลาด และการกำกับควบคุม

ก่อนที่จะหันมาใช้ Workplace สำนักงานในแต่ละประเทศทำงานกันแบบตัวใครตัวมันโดยไม่สามารถรับรู้ถึงกิจกรรมของสำนักงานสาขาอื่นๆ ทั่วโลก ในบรรดาเครื่องมือประสานงานทั้งหมด ไม่มีอะไรดีไปกว่า Workplace อีกแล้ว เพราะ Workplace ได้นำสำนักงานและทีมทั้งหมดมารวมไว้ในหน้าเดียวกัน อีกทั้งยังได้สรรสร้างการทำงานร่วมกันในรูปแบบใหม่ Workplace ได้สร้างชุมชนทั่วโลกที่เป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น พร้อมทั้งวิธีที่จะขับเคลื่อนผลลัพธ์ในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เด่นชัดกว่าเดิม

องค์กรไม่แสวงผลกำไร
6,800 คน
ครอบคลุมทั่วโลก

“Workplace ช่วยสร้างชุมชน WWF ที่ทุกคนไม่พลาดทุกข่าวสาร ให้แรงบันดาลใจ และสร้างการมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น ด้วยวัฒนธรรมการแชร์ที่เป็นกันเองมากกว่าเดิม ซึ่งตอนนี้การแชร์ข้อมูล อัพเดต และไอเดียต่างๆ อย่างรวดเร็วไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื้อหาที่สำคัญ ‘เปิดเป็นสาธารณะ’ มากขึ้นและนำไปใช้หรือปรับให้เข้ากับตลาดอื่นๆ ได้ อีกทั้งเนื้อหานั้นก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องงานเสมอไปด้วย! สิ่งที่เราทำบน Workplace ส่วนใหญ่ก็เกี่ยวกับเรื่องงาน แต่ผู้คนก็สามารถใช้หน้าต่างในการดูความสนใจทั่วไปที่จะสร้างความเป็นกันเองระหว่างเพื่อนร่วมงาน ซึ่งช่วยเพิ่มสีสันเล็กๆ น้อยๆ ให้แก่การทำงาน”

Paolo Mangahas
เจ้าหน้าที่ฝ่ายการสื่อสารบนเครือข่าย, WWF

ผลลัพธ์

200%
เปอร์เซ็นต์การมีส่วนร่วมภายในการประชุมประจำปี 2018 ของ WWF ที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่ทดลองใช้ Workplace ที่การประชุมในปี 2017
400
จำนวนพนักงานของ WWF และสมาชิกทีมจากภายนอกที่ทำงานร่วมกันในโครงการเอิร์ธอาวเออร์ในกลุ่มที่มีหลายบริษัท
100%
ขององค์กร WWF สามารถเข้าร่วมการประชุมประจำปีด้วยวิดีโอถ่ายทอดสดได้แล้ว

ขับเคลื่อนชุมชนระดับโลกเพื่อผลลัพธ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น

Workplace ได้ช่วยจำแนกความถนัดภายในชุมชนขององค์กร WWF ที่เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมและนักอนุรักษ์ที่มีความมุ่งมั่นทุ่มเท สำนักงานในประเทศต่างๆ จะแชร์ข้อมูลอัพเดตทั่วไปที่อาจเป็นประโยชน์ต่อสำนักงานอื่น รวมทั้งเปิดให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลดังกล่าว ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับองค์กรในช่วงที่ยังไม่ใช้ Workplace วิธีนี้ช่วยให้ WWF พัฒนาการทำงานร่วมกัน ช่วยให้แชร์ข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ป้องกันการทำงานซ้ำซ้อน สร้างเสริมนวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งสร้างชุมชนระดับโลกที่เชื่อมต่อกันยิ่งขึ้น

และเมื่อ Workplace ช่วยให้การแชร์งานในกลุ่มและฟีดข่าวเป็นไปอย่างเปิดกว้างแล้ว WWF จึงสามารถปฏิบัติตามแนวคิด #รวมกันเราทำได้ อันเป็นเรื่องของศักยภาพในการทำงานร่วมกันได้อย่างสำเร็จลุล่วง Workplace ได้สร้างพื้นที่ให้ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันอย่างเปิดกว้าง รับฟังอย่างตั้งใจ และสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัด พร้อมมุ่งมั่นสร้างผลลัพธ์สำคัญ

วิดีโอถ่ายทอดสดกระตุ้นการมีส่วนร่วมในการประชุมประจำปี

แต่เดิมนั้น ผู้บริหารระดับ C และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียระดับอาวุโสจะเข้าร่วมการประชุมประจำปีของ WWF ในปีนี้เมื่อ Workplace เข้ามามีบทบาท WWF จึงสามารถเปิดการประชุมให้พนักงานในองค์กรทุกคนได้เข้าร่วมผ่านการสตรีมสด ซึ่งวิธีนี้ได้กระตุ้นการมีส่วนร่วมในการประชุมอย่างมีนัยสำคัญ และช่วยให้ WWF สามารถรวบรวมข้อมูลเชิงลึกและข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์จากพนักงานที่ร่วมแสดงความคิดเห็นในระหว่างการถ่ายทอดสด

นอกจากนี้ แอพมือถือ Workplace ได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในงานกิจกรรมต่างๆ ผู้คนแชร์ภาพถ่ายและวิดีโอออกสู่สายตาชุมชนได้ในวงกว้างมากขึ้น และพนักงานระดับหัวหน้าแชร์วิดีโอเซลฟี่เพื่อให้คนอื่นได้เห็นบรรยากาศคร่าวๆ ของงาน

กลุ่มที่มีหลายบริษัทสนับสนุนความร่วมมือและโครงการเอิร์ธอาวเออร์

ในฐานะองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่ต้องการดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองต่อเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนสูง เช่น การค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย การพยายามรีบเร่งทำงานกับพาร์ทเนอร์โดยใช้อีเมลจึงกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก กลุ่มที่มีหลายบริษัทของ Workplace (MCGs) ได้ปฏิรูปวิธีการทำงานระหว่าง WWF กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอกไปอย่างสิ้นเชิง ตอนนี้พนักงานสามารถแชร์ไฟล์และข้อมูลอัพเดตต่างๆ ได้ทันที รวมทั้งการตอบกลับความคิดเห็นและการส่งต่อโปรเจ็กต์ก็เป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

หนึ่งในกลุ่มที่มีหลายบริษัทที่สำคัญที่สุดของ WWF คือกลุ่มที่สนับสนุนโครงการเอิร์ธอาวเออร์ โครงการเอิร์ธอาวเออร์ซึ่งริเริ่มโดย WWF ในปี 2007 ได้เป็นหนึ่งในการเคลื่อนไหวระดับโลกที่ประสบความสำเร็จและยิ่งใหญ่ที่สุดของ WWF ที่ช่วยสร้างความเข้าใจในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งสร้างความตระหนักถึงประเด็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในวงกว้างเมื่อไม่นานมานี้ ขณะนี้ MCG คือช่องทางการติดต่อสื่อสารภายในอย่างเป็นทางการสำหรับการจัดการและการดำเนินงานกิจกรรม เนื่องจาก MCG ประกอบไปด้วยพนักงาน WWF และพนักงานที่ไม่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับ WWF จำนวน 400 คน องค์กรใช้ MCG เพื่อเผยแพร่ข้อมูลอัพเดตสำคัญ รวมทั้งองค์ประกอบของชิ้นงานโฆษณาและชิ้นงานโฆษณาแบบเรียลไทม์เป็นหลัก นอกจากนี้ยังใช้เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้คนในอีก 188 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลกเฉลิมฉลองโครงการเอิร์ธอาวเออร์อย่างไร รวมทั้งแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกให้ผู้คนทราบว่าตนสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ในระดับโลกได้เพียงใด


ฟีเจอร์หลัก

วิดีโอถ่ายทอดสด

วิธีการสื่อสารที่น่าเชื่อถือกับทีมของคุณ

กลุ่ม

เชื่อมต่อกับเครื่องมือที่คุณใช้อยู่แล้ว

Workplace Chat

ตัดสินใจอย่างรวดเร็วด้วยการส่งข้อความด่วนและวิดีโอคอล

การแปลอัตโนมัติ

ทำงานร่วมกันใน 91 ภาษาได้เพียงแตะแค่ปุ่มเดียว

ดาวน์โหลดเลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ WWF ใช้ Workplace เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการประชุมและให้การสนับสนุนพนักงาน