Club Med

Club Med ซึ่งก่อตั้งในปี 1950 โดย Gérard Blitz และ Gilbert Trigano เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการจัดหาบริการท่องเที่ยวสุดหรูแบบครบวงจรทั่วโลก

เรียนรู้เพิ่มเติม
อุตสาหกรรม

การเดินทาง / การท่องเที่ยว

ขนาดของบริษัท

12,000

ภูมิภาค

ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

ความท้าทาย

ในปี 2015 บริษัทตัดสินใจที่จะเร่งกลยุทธ์ด้านดิจิทัลและต้องการช่องทางในการสื่อสารกับทีมและเพื่อใช้แชร์ข้อมูลต่างๆ นอกเหนือจากการใช้สิ่งพิมพ์และระบบอินทราเน็ต เนื่องจากพนักงานกว่า 84% ของ Club Med เป็นบุคลากรหน้างานที่ทำงานในรีสอร์ทต่างๆ การเชื่อมต่อพนักงานบริษัทให้เป็นหนึ่งจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง

ทำไมต้องใช้ Workplace

ผู้บริหารต้องการเครื่องมือที่ทุกคนคุ้นเคยและสามารถใช้งานได้ง่ายเพื่อเชื่อมต่อพนักงานทั้งหมด ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม ด้วยลักษณะที่เข้าใจง่ายของ Workplace ช่วยให้พนักงานสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วจนกลายเป็นช่องทางใหม่ในการทำงานและการกระจายวัฒนธรรมด้านดิจิทัลแบบใหม่นี้ไปทั่วองค์กร

ผลลัพธ์

ในแต่ละวันมีผู้ใช้ Workplace ถึง60%

ในแต่ละเดือนมีจำนวนกลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวกว่า150กลุ่ม

การโต้ตอบในแต่ละเดือนมากถึง~25,000ครั้ง

พนักงานส่งข้อความถึงกันในแต่ละเดือนกว่า20,000ข้อความ

Workplace มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เชื่อมต่อทุกคนด้วย Workplace Live

การเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุดกับบริษัทก็คือการประชุมใหญ่ประจำปี ซึ่งที่ผ่านมามีพนักงานมาเข้าร่วมด้วยตัวเองกว่า 1,000 คน Workplace Live ช่วยให้สามารถจัดการประชุมได้ในแบบออนไลน์และสตรีมสดไปยังพนักงานทุกคนทั่วโลก

ทำงานอย่างชาญฉลาดขึ้นด้วยกลุ่มบน Workplace

ทางบริษัทเล็งเห็นถึงศักยภาพของกลุ่มบน Workplace ตั้งแต่แรกเริ่ม บริษัทใช้กลุ่มหลักสองกลุ่ม ได้แก่ Club MedLife และ Club Med News เพื่อแชร์ข่าวสารและความสำเร็จต่างๆ กับทุกคนในองค์กร ในปัจจุบันมีกลุ่มกว่า 150 กลุ่มที่ตั้งขึ้นมาสำหรับโปรเจ็กต์และทีมต่างๆ โดยเฉพาะ ทำให้เพื่อนร่วมงานสามารถทำงานร่วมกันและขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหาหรืออุปสรรคต่างๆ ได้ง่าย และส่งเสริมให้สมาชิกสามารถดำเนินงานสำเร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เคย ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

"Workplace ช่วยให้เราสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างลื่นไหลกว่าที่เคย ทำให้เกิดความร่วมมือร่วมใจที่แน่นแฟ้นขึ้นและได้รับแนวคิดใหม่ๆ ที่หลากหลายยิ่งขึ้น และเรายังสามารถประกาศความสำเร็จและโอกาสต่างๆ ภายในองค์กรได้อีกด้วย"

Sylvie Brisson

Sylvie Brisson

CHRO ของ Club Med

ฟีเจอร์หลัก