4 วิธีสนับสนุนผู้จัดการบุคลากรหน้างาน

มอบเครื่องมือให้กับผู้จัดการบุคลากรหน้างานเพื่อการเชื่อมต่อและมีส่วนร่วมกับธุรกิจอยู่เสมอ


เวลา 4 นาที |เผยแพร่ 23 ต.ค. 2020

คู่มือการทำงานจากทางไกลสำหรับผู้จัดการคู่มือการทำงานจากทางไกลสำหรับผู้จัดการ

ย้อนกลับไปที่ศูนย์รวมเนื้อหา

บุคลากรหน้างานคือผู้ที่มักเป็นด่านหน้าให้กับธุรกิจของคุณเมื่อพบปะกับลูกค้า เมื่อพวกเขารับทราบข้อมูล มีส่วนร่วม และได้รับการผลักดัน บุคลากรเหล่านี้ก็จะสามารถส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าได้ ซึ่งสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์ที่มีคุณค่า อย่างเช่น ความภักดีและรายได้ที่สูงขึ้น แต่ผู้จัดการบุคลากรหน้างานส่วนใหญ่ยังคงรู้สึกห่างไกลจากสำนักงานใหญ่ ซึ่งทำให้พวกเขาไม่อาจทำงานอย่างเต็มศักยภาพได้

ในคู่มือนี้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีใช้งาน Workplace เพื่อช่วยให้ผู้จัดการบุคลากรหน้างานสามารถเชื่อมต่อกับทีมของตน และยังสามารถเชื่อมต่อกับผู้นำคนอื่นๆ ทั่วทั้งองค์กรของคุณ ซึ่งทำให้พวกเขามีส่วนร่วมและรู้สึกเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณเสมอ

1. เชื่อมทุกคนเข้าด้วยกัน

ขั้นตอนแรกในการทำให้ผู้จัดการบุคลากรหน้างานสามารถทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพก็คือการเชื่อมต่อพวกเขาเข้ากับทีมโดยใช้เทคโนโลยีที่พวกเขาคุ้นเคยอยู่แล้ว Workplace ช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้นด้วยการช่วยให้พนักงานที่ไม่มีอีเมลสามารถตั้งค่าโปรไฟล์ Workplace ได้อย่างสะดวก ด้วยรหัสการเข้าถึงที่สามารถส่งผ่านข้อความ SMS, WhatsApp หรืออีเมลส่วนตัวก็ได้

เมื่อทั้งทีมเชื่อมต่อกันแล้ว ผู้จัดการบุคลากรหน้างานจะสามารถสร้างกลุ่มเพื่อจัดการภาระงานรายวัน อย่างเช่น การจัดการกะการทำงาน หรือเพื่อแชร์ข้อมูลของบริษัทและบันทึกจากการประชุมที่สำคัญ การสร้างกลุ่มเหล่านี้จะช่วยให้ทีมขนาดใหญ่ (ที่มีจำนวนสูงสุดได้ถึง 250 คน) สามารถพูดคุยกันผ่านแชทของตนได้ จึงช่วยให้คำถามที่เร่งด่วนได้รับคำตอบอย่างรวดเร็ว และทุกคนบน Workplace สามารถเข้าถึงเพื่อนร่วมงานได้โดยตรงหากพวกเขาต้องการติดต่อ โดยใช้การแชท การส่งข้อความ หรือวิดีโอคอลก็ได้

เราได้สร้างคู่มือสำหรับผู้จัดการบุคลากรฉบับใช้งานง่ายเพื่อส่งเสริมการปรับใช้กับธุรกิจของคุณ ผู้จัดการบุคลากรหน้างานสามารถใช้คู่มือเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดการทีมงานบน Workplace ได้

2. ทำให้ข้อมูลเข้าถึงได้ง่าย

ผู้จัดการบุคลากรหน้างานอาจใช้เวลาจำนวนมากไปกับการแชร์ข่าวสารอัพเดตจากบริษัทหรือช่วยให้ผู้คนค้นพบข้อมูลที่ตนต้องการ แต่ด้วย Workplace ทีมการสื่อสารภายในองค์กรและทีมทรัพยากรมนุษย์สามารถเข้าถึงพนักงานทุกคนได้โดยตรง ซึ่งช่วยลดภาระของผู้จัดการบุคลากรหน้างาน ทำให้พวกเขามีเวลาไปจัดการกับหน้าที่อื่นๆ ที่มีความเร่งด่วนมากกว่า

การแจ้งเตือนช่วยทำให้มั่นใจว่าทุกคนจะเห็นประกาศสำหรับทั้งบริษัทของคุณ และฟีเจอร์ "ทำเครื่องหมายว่าสำคัญ" จะช่วยให้ประกาศสำคัญโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีคลังความรู้ที่สามารถใช้เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลแบบคงที่ เช่น สวัสดิการ การจ่ายเงินเดือน และการขอลาหยุดได้ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถให้สิทธิ์การเข้าถึงแบบเฉพาะตัวแก่ทีมเพื่อเข้าถึงหมวดหมู่ข้อมูลบางประเภทโดยเฉพาะได้ ดังนั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่าบุคลากรหน้างานจะเห็นเฉพาะเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับตนเท่านั้น

3. สร้างกลุ่มบน Workplace สำหรับผู้จัดการบุคลากรหน้างาน

ผู้จัดการบุคลากรหน้างานมากมายลงเอยด้วยการทำงานแบบแยกส่วนเนื่องจากไม่มีเทคโนโลยีในการเชื่อมต่อที่เหมาะสม และพวกเขาไม่ค่อยมีโอกาสในการสนทนากับเพื่อร่วมงานจากสาขาอื่นๆ แต่ด้วย Workplace คุณจะสามารถสร้างกลุ่มสำหรับผู้จัดการบุคลากรหน้างาน เพื่อให้พวกเขาเข้าใจความหมายของชุมชนจากการแชร์หลักปฏิบัติที่ดีที่สุดร่วมกัน เฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จ และทำความรู้จักผู้อื่น

ไปที่ส่วนชุดเครื่องมือในศูนย์ข้อมูลลูกค้าเพื่อค้นหาเนื้อหาด้านการมีส่วนร่วมและชุดแคมเปญภายใน

4. ขยายความเห็นของพวกเขาให้ดังยิ่งขึ้น

ผู้จัดการบุคลากรหน้างานควรจะสามารถแชร์ข้อมูลให้กับทั้งองค์กรได้เช่นเดียวกับการรับข่าวสารอัพเดตและคำแนะนำจากผู้บริหาร ผู้จัดการฝ่ายการสื่อสารภายในสามารถใช้ Workplace เพื่อสร้างกลุ่มเปิดให้กับผู้จัดการบุคลากรหน้างานสำหรับการแชร์ข้อมูลเชิงลึกที่ตนมีกับคนอื่นๆ ในบริษัท และช่วยให้มั่นใจว่าผู้นำองค์กรจะสามารถแสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมกับโพสต์ของพวกเขาได้

ฟีเจอร์ต่างๆ อย่างเช่น การถามตอบและโพลล์ เป็นอีกวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่ามุมมองจากบุคลากรหน้างานจะมีผู้รับฟัง ส่งเสริมให้ผู้จัดการบุคลากรหน้างานมีส่วนร่วมด้วยการแชร์คำถามจากทีมของตนและมีส่วนร่วมกับส่วนความคิดเห็นที่อยู่ด้านล่างโพสต์ของตน คุณสามารถจัดช่วงถามตอบแบบเรียลไทม์ร่วมกับผู้จัดการบุคลากรหน้างานเพื่อช่วยให้พนักงานที่ประจำอยู่ในสำนักงานมีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่หน้างานของธุรกิจมากยิ่งขึ้น

ช่วยให้ผู้จัดการบุคลากรหน้างานมีส่วนร่วมและเชื่อมต่อกันอยู่เสมอ

ผู้จัดการบุคลากรหน้างานและการรายงานตรงของพวกเขามักจะเป็นด่านแรกในการสื่อสารกับลูกค้า เมื่อใช้งาน Workplace คุณจะสามารถเชื่อมต่อพวกเขาเข้ากับคนอื่นๆ ในบริษัทและสนับสนุนให้พวกเขาแชร์ข้อมูลเชิงลึกและความรู้ที่ตนมีได้ ด้วยวิธีนี้ คุณจึงสามารถใช้ประโยชน์จากความเห็นของลูกค้าของคุณซึ่งจะก่อให้เกิดเฉพาะผลลัพธ์ในเชิงบวกกับธุรกิจของคุณได้

หากต้องการดูแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อบุคลากรหน้างานเข้ากับคนอื่นๆ ภายในบริษัท โปรดไปที่ศูนย์รวมเนื้อหาของเรา

-----