การใช้ Workplace ช่วยให้ DFS คำนึงถึงสุขภาวะของพนักงานมาเป็นอันดับหนึ่งได้อย่างไร

การมีส่วนร่วมของพนักงานจาก DFS

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

DFS ซึ่งเป็นร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของสหราชอาณาจักร มองว่า Workplace เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มการมีส่วนร่วมของพนักงาน ทั้งยังช่วยให้พวกเขาคำนึงถึงสุขภาวะของพนักงานมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยหลังผ่านไป 18 เดือน พนักงานของ DFS จำนวน 82% ก็เห็นด้วยว่า Workplace ช่วยให้พวกเขาสร้างการมีส่วนร่วมที่มีคุณค่าได้ มาดูเรื่องราวของธุรกิจนี้กัน

แก้งานยุ่งได้ไม่ยากด้วย Workplace

ไม่ว่าคุณจะต้องการแจ้งให้ทุกคนทราบเกี่ยวกับการกลับสู่ที่ทำงาน หรือนำวิธีการทำงานแบบผสมผสานไปปรับใช้ Workplace ก็สามารถทำให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

DFS เป็นบริษัทผลิตโซฟารายใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ซึ่งมีร้านค้ามากกว่า 110 แห่งในสหราชอาณาจักร ไอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ และสเปน DFS มีพนักงานกว่า 3,600 คนที่มีทักษะและความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ด้านการผลิตและซัพพลายเชนไปจนถึงการค้าปลีกและการบริหาร

อย่างไรก็ตาม พนักงานของ DFS ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงาน จึงส่งผลให้การติดต่อกับเพื่อนร่วมงานและการรับทราบข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในภาคส่วนอื่นๆ ของธุรกิจกลายเป็นความท้าทาย

DFS ได้นำ Workplace มาใช้เมื่อเดือนมิถุนายน 2017 และไม่นานนัก พวกเขาก็เล็งเห็นว่า Workplace เป็นโซลูชั่นที่เหมาะสมที่สุดในการจัดการกับความท้าทายนี้ เนื่องจาก Workplace สร้างขึ้นให้เหมาะกับการใช้งานบนมือถือ แอพ Workplace จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับพนักงาน DFS ที่ไม่ได้ใช้เดสก์ท็อปในระหว่างวัน ซึ่งทำให้เหล่าพนักงานสามารถติดต่อกันได้จากทุกที่

“เรามีความสุขมากที่เลือกใช้ Workplace เป็นเครื่องมือสื่อสาร เพราะ Workplace เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้พนักงานของเราจากทั่วทั้งธุรกิจสามารถทำงานร่วมกันและถามคำถาม ซึ่งช่วยให้เรารับฟังความคิดเห็นและมีส่วนร่วมกับพนักงานได้”

- Scott Fishburn ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลและการเปลี่ยนแปลงของ DFS
การทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ นวัตกรรมระดับพื้นฐาน

การทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ นวัตกรรมระดับพื้นฐาน

Workplace ช่วยให้พนักงานสามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันได้ครบจบในที่เดียว ซึ่งการมีส่วนร่วมรูปแบบใหม่นี้ได้ก่อให้เกิดนวัตกรรมและการแก้ปัญหาในระดับพื้นฐานได้ในเวลาอันสั้น พนักงานขายปลีกสามารถดูคำถามได้ในทันทีผ่าน Workplace Chat ผู้จัดการฝ่ายบริการและพนักงานฝึกหัดในฝ่ายบริการสามารถแบ่งปันเคล็ดลับเกี่ยวกับการห่อหุ้มโซฟาใหม่ได้อย่างง่ายดาย พร้อมเน้นให้ความสำคัญกับหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

การแบ่งปันความรู้แบบออร์แกนิกนี้ล้วนเป็นประโยชน์แก่ทุกทีม เนื่องจากช่วยให้แต่ละทีมได้กระชับความสัมพันธ์กัน พร้อมมอบวิธีใหม่ๆ ให้พนักงานได้รับฟังและติดต่อกับพนักงานคนอื่นๆ ทั่วทั้งธุรกิจ 82% ของพนักงาน DFS ยอมรับว่าพวกเขาสามารถมอบการมีส่วนร่วมที่เป็นประโยชน์แก่องค์กรได้โดยใช้ Workplace

ทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของบริษัทได้

ทำให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของบริษัทได้

ความท้าทายที่สำคัญประการหนึ่งสำหรับทีมฝ่ายบุคคลของ DFS คือการทำให้แน่ใจว่าทุกคนในธุรกิจสามารถเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับโครงการคิดริเริ่มและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบริษัทได้ ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ ตอนนี้ทีมฝ่ายบุคคลใช้กลุ่ม Workplace เพื่อแจ้งข้อมูลเหล่านี้ด้วยการปักหมุดโพสต์ไว้ที่ด้านบนสุดของกลุ่มสำหรับทั้งบริษัทหลายๆ กลุ่ม เช่น กลุ่ม 'DFS Lifestyle & Benefits' และกลุ่ม 'Health & Safety'

DFS จะเพิ่มผู้ที่เพิ่งเข้ามาทำงานใหม่ลงในกลุ่มเหล่านี้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะเห็นข้อเสนอและบริการทั้งหมดที่บริษัทมอบให้พนักงานของ DFS การใช้ Workplace ช่วยให้พนักงานทุกคนเข้าถึงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับโครงการคิดริเริ่มและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบริษัทได้อย่างง่ายดายในเวลาที่พนักงานสะดวก

“Workplace ได้ช่วยเรากระชับความสัมพันธ์ แชร์ไอเดีย และเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานร่วมกันของเราไป”

ส่งเสริมสุขภาวะของพนักงาน

ส่งเสริมสุขภาวะของพนักงาน

DFS มีความกระตือรือร้นที่จะพูดคุยเรื่องสุขภาวะของพนักงานเมื่อมีการสนทนาในบริษัท

และพวกเขาก็ได้สร้างกลุ่มสำหรับทั้งบริษัทบน Workplace ชื่อ 'Living Well' ขึ้นมาในเดือนมีนาคม 2018 ซึ่งจุดประสงค์ของโครงการ Living Well คือการส่งเสริมนิสัยที่ดีต่อสุขภาพทั้งภายในและภายนอกที่ทำงาน สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสุขภาพในทุกด้าน ตั้งแต่ด้านร่างกายและอารมณ์ สังคมและการเงิน ไปจนถึงโภชนาการและจิตวิญญาณ

อีกทั้งยังได้เปิดตัวแคมเปญที่ชื่อว่า #HealthySelfie Competition เพื่อสร้างแรงผลักดันและกระตุ้นให้พนักงานมีส่วนร่วมในโครงการนี้อีกด้วย โดยทางบริษัทจะสนับสนุนให้พนักงานถ่ายเซลฟี่ในตอนที่ทำกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ตนชื่นชอบและแชร์กับเพื่อนร่วมงานในกลุ่ม

และเนื่องด้วย DFS มีรางวัลอันน่าประทับใจมากมายที่รอพนักงานอยู่ เช่น Fitbit ทำให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการมากกว่า 320 คนเลยทีเดียว แคมเปญนี้เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมสำหรับให้ผู้คนจากทั่วธุรกิจมารวมตัวกันและสร้างแรงจูงใจให้แก่กัน

ความมุ่งมั่นของ DFS ที่มีต่อสุขภาวะและการมีส่วนร่วมของพนักงานนี้เองที่ทำให้พวกเขาได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในบริษัทขนาดใหญ่ที่น่าร่วมงานด้วยมากที่สุดประจำปี 2018 ในการสำรวจประจำปีโดย The Sunday Times

Workplace ช่วยให้ DFS สร้างวัฒนธรรมในเชิงบวกและส่งเสริมความร่วมมือร่วมใจได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งยังช่วยยกระดับและปรับปรุงชีวิตการทำงานของพนักงานอีกด้วย เราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เรียนรู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะพัฒนาต่อไปอย่างไรในอีก 18 เดือนข้างหน้า

คุณอาจสนใจบทความต่อไปนี้

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การมีส่วนร่วมของพนักงานคืออะไร

การมีส่วนร่วมของพนักงานส่งผลต่อทุกสิ่ง นับตั้งแต่ผลิตภาพไปจนถึงความสุขในการทำงาน เรียนรู้เกี่ยวกับปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของพนักงาน และวิธีสังเกตเมื่อพนักงานรู้สึกไม่มีส่วนร่วมกับการทำงาน

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

วิธีวัดการมีส่วนร่วมของพนักงานอย่างแท้จริง

การวัดการมีส่วนร่วมของพนักงานเป็นเรื่องยาก คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าพนักงานมีส่วนร่วมในที่ทำงานจริงๆ หรือไม่ เรียนรู้วิธีวัดการมีส่วนร่วมของพนักงานโดยใช้ตั้งแต่แบบสำรวจความพึงพอใจไปจนถึงเกณฑ์ชี้วัดประสิทธิภาพการทำงาน

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

คำถามในแบบสำรวจความพึงพอใจของพนักงานที่ใช้ได้ผลจริง!

คำถามแบบไหนในแบบสำรวจความพึงพอใจของพนักงานที่ดีที่สุด เราจะมาดูคำถามในแบบสำรวจความพึงพอใจ ให้ข้อเสนอแนะในทุกแง่มุม และดูแบบสอบถามอื่นๆ ที่ควรศึกษา