แคมเปญการทำงานทางไกล

ให้พนักงานของคุณที่ทำงานจากทางไกลได้มีส่วนร่วมและให้บริษัทของคุณเชื่อมต่อถึงกัน

การสนับสนุนทีมที่อยู่ไกลและต่างสถานที่กันไม่ได้หมายถึงแค่การให้เครื่องมือเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงอย่างเดียว การสร้างช่องทางที่พวกเขาสามารถใช้เพื่อสื่อสาร แชร์ประสบการณ์ และรับฟังจากผู้นำจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้พวกเขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทรวมถึงเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน นี่เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถใช้เพื่อเข้าหาพนักงานที่ทำงานจากทางไกลและสร้างวัฒนธรรมที่เชื่อมต่อกันกับ Workplace

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำงานจากบ้าน

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการทำงานจากบ้าน

หากพนักงานของคุณหลายๆ รายทำงานจากบ้าน ให้แชร์โพสต์ไปในกลุ่ม “สังคมของ [ชื่อบริษัท]” และเชิญชวนให้ผู้คนแชร์รูปภาพของพื้นที่การทำงานจากบ้านของพวกเขาในส่วนของความคิดเห็น นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้กลุ่มนี้เพื่อแชร์รูปภาพของสัตว์เลี้ยง รวมถึงเคล็ดลับชั้นยอดสำหรับการทำงานจากบ้านโดยที่เลี้ยงลูกไปด้วย

เป็นไปได้อย่างสูงว่าพนักงานของคุณจะทำอาหารเองบ่อยกว่าที่เคยเมื่อพวกเขาได้ทำงานจากทางไกลและมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ใน Workplace ให้สร้างกลุ่มเปิดที่มีชื่อว่า “มื้ออร่อยยามทำงานจากบ้าน” และปักหมุดโพสต์ไว้ที่ด้านบนของกลุ่ม เพื่อกระตุ้นให้พนักงานแชร์รูปภาพมื้อกลางวันของพวกเขากับคนในทีม อย่าลืมไปกดถูกใจและโต้ตอบกับโพสต์ แล้วก็สนับสนุนให้ผู้อื่นมาร่วมแชร์กันด้วยนะ ไม่เพียงเท่านั้น คุณยังสามารถแชร์สูตรอาหารประจำวันและสนับสนุนให้ผู้คนแชร์รูปภาพฝีมือการทำอาหารของพวกเขากันได้อีกด้วย ผู้คนต่างรักที่จะได้โพสต์รูปภาพผลงานของตน และบางโพสต์ก็คงทำให้ทุกคนยิ้มได้อย่างแน่นอน

วิดีโอเคล็ดลับการทำอาหารที่บ้าน

ไอเดียอื่นๆ ได้แก่ การแชร์รูปภาพแก้วกาแฟใบโปรดของคุณ รองเท้าที่คุณใส่ตอนทำงานจากบ้าน (เช่น รองเท้าแตะ) ขนมโปรดสำหรับการทำงานจากบ้าน หรือแม้แต่วิธีการออกกำลังกายเป็นประจำเมื่อคุณอยู่ที่บ้าน

การดำเนินกิจกรรมถามตอบกับเหล่าผู้นำเป็นประจำ

การดำเนินกิจกรรมถามตอบแบบถ่ายทอดสดกับเหล่าผู้นำเป็นประจำ

ให้ผู้บริหารของคุณใช้วิดีโอถ่ายทอดสดในการมีส่วนร่วมกับพนักงานใน Workplace เป็นประจำ โดยสิ่งที่เหล่าผู้บริหารต้องใช้ก็มีเพียงโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น โปรโมทกิจกรรมถามตอบแบบถ่ายทอดสดในกลุ่มสำหรับแจ้งประกาศของบริษัท และเชิญชวนให้พนักงานร่วมแชร์คำถามในโพลล์ของ Workplace หรือในส่วนของความคิดเห็นระหว่างการสตรีมวิดีโอถ่ายทอดสด และถ้าหากเป็นไปได้ ให้สมาชิกของทีมผู้นำแต่ละคนมาทำการถ่ายทอดสดในแต่ละสัปดาห์เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ ตั้งแต่พันธกิจของบริษัท ตลอดจนกลยุทธ์ในการสนับสนุนทีมที่อยู่ไกลและต่างสถานที่กัน

การถ่ายทอดสดวิดีโอใน iPhone
แชร์เคล็ดลับการทำงานจากบ้าน

แชร์เคล็ดลับการทำงานจากบ้าน

ในกลุ่ม “สังคมของ[ชื่อบริษัท]” คุณสามารถแชร์ชุดเคล็ดลับให้กับพนักงานที่กำลังทำงานจากบ้านเพื่อส่งเสริมวิธีการทำงานจากบ้านที่ดี และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหมดไฟ นี่คือเคล็ดลับบางส่วนที่คุณสามารถนำไปใช้ได้:

  • กำหนดตารางเวลา: ตั้งชั่วโมงทำงานให้เป็นกิจลักษณะ และพยายามทำตามตารางเวลาอย่างดีที่สุด การที่คุณมีตารางเวลาอย่างเป็นกิจลักษณะจะช่วยให้คุณรักษาสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานได้อย่างเหมาะสม
  • สร้างกิจวัตรประจำวันยามเช้า: กิจวัตรประจำวันยามเช้าไม่ว่าจะเป็นการรับประทานมื้อเช้า การออกไปวิ่ง หรือการอาบน้ำ ล้วนแต่จะช่วยให้คุณเริ่มเช้าวันใหม่ได้อย่างเหมาะสม
  • แต่งตัวเสียหน่อย: แน่นอนว่าการที่คุณสามารถทำงานทั้งชุดนอนได้นั้นถือเป็นข้อดีของการทำงานจากบ้านเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรเสีย คุณก็ควรที่จะตื่นขึ้นมาแต่งตัวในทุกเช้าอยู่ดี เพราะว่าการแต่งตัวในช่วงเช้าจะช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนได้เริ่มเช้าวันใหม่แล้ว
  • พักจากงานเป็นระยะ: การพักจะช่วยส่งเสริมการทำงานของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของคุณ และทำให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย อย่าลืมพักดื่มน้ำ ไปเดินเล่น (ถ้าคุณไปได้) และพักทานขนมที่มีประโยชน์
  • เปิดโหมดห้ามรบกวนระหว่างการประชุม: ใช้ฟีเจอร์ห้ามรบกวนของ Workplace เมื่อคุณอยู่ในการประชุมเพื่อปิดเสียงการแจ้งเตือน
  • เชื่อใจเพื่อนร่วมงานของคุณ: การสื่อสารโดยที่ไม่มีภาษากายนั้นเป็นสิ่งที่ยาก ให้ถือว่าการสื่อสารมีเจตนาดีอยู่เสมอ

ขอให้สนับสนุนการแบ่งปันเคล็ดลับโดยการเชิญชวนให้พนักงานแชร์ความคิดเห็นและไอเดียของพวกเขาในความคิดเห็นที่โพสต์ของคุณ

กลุ่มผู้ปกครองที่ทำงานจากบ้าน

กลุ่มผู้ปกครองที่ทำงานจากบ้าน

การเปลี่ยนมาทำงานจากที่บ้านอาจเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ ทว่าการทำงานจากบ้านทั้งที่มีเด็กๆ อยู่ด้วยนั้นถือเป็นความท้าทายในอีกรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว ให้คุณสร้างกลุ่มเปิดที่มีชื่อว่า “ผู้ปกครองใน[ชื่อบริษัท]” ไว้สำหรับเป็นพื้นที่ให้ผู้ปกครองแสดงความเห็นอกเห็นใจกัน แชร์เรื่องราวตลกๆ และแลกเปลี่ยนเคล็ดลับที่ดีที่สุดในการทำงานจากบ้านทั้งที่มีลูกๆ อยู่ที่บ้าน อย่าลืมโปรโมทกลุ่มใหม่นี้ในกลุ่ม “สังคมของ[ชื่อบริษัท]” เพื่อให้ผู้คนได้ทราบว่ามีกลุ่มนี้อยู่ รวมถึงให้ผู้คนทราบถึงวัตถุประสงค์ของกลุ่มนี้

กลุ่มผู้ปกครองการพูดคุยระหว่างดื่มกาแฟจากทางไกล

การพูดคุยระหว่างดื่มกาแฟจากทางไกล

สนับสนุนให้ทีมเปลี่ยนจากการพูดคุยเรื่อยเปื่อยมาเป็นการพูดคุยแบบที่เป็นกิจลักษณะมากขึ้นอย่างที่คุณจะทำระหว่างการดื่มกาแฟโดยใช้วิดีโอคอลของ Workplace แทน นี่จะเป็นวิธีที่ดีสำหรับทีมในการพูดคุยเกี่ยวกับชีวิตของพวกเขานอกเวลางาน และเพื่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่จำเป็นกับเพื่อนๆ ต่อไป

ใช้ Workplace เพื่อประชุมผ่านวิดีโอ

คุณยังสามารถสร้างกลุ่มเปิดสำหรับ Workplace ที่มีชื่อว่า “การพูดคุยระหว่างดื่มกาแฟในช่วงที่ทำงานจากบ้าน” ได้เช่นกัน โปรโมทกลุ่มนั้นในกลุ่ม “สังคมของ[ชื่อบริษัท]” เพื่อให้พนักงานทราบว่าพวกเขาสามารถเข้ามาใช้กลุ่มนี้ได้ จากนั้น ให้ตั้งกำหนดเวลาในแต่ละสัปดาห์ (หรืออาจเป็นประจำทุกวันเลยก็ได้) ที่สมาชิกในกลุ่มจะสามารถเข้าร่วมวิดีโอคอลเพื่อพูดคุยและเชื่อมต่อถึงกัน

เราหวังว่าไอเดียเพื่อการมีส่วนร่วมเหล่านี้จะมีประโยชน์สำหรับคุณไม่มากก็น้อย ลองดูชาเลนจ์วันศุกร์สุดหรรษาสำหรับเกมง่ายๆ แบบเบาสมองที่สามารถดาวน์โหลดได้และชาเลนจ์ต่างๆ ที่พนักงานของคุณจะต้องชื่นชอบ

แชร์บทความนี้

แคมเปญการมีส่วนร่วมเพิ่มเติม

ข้อมูลพื้นฐานของ Workplace

ข้อมูลพื้นฐานของ Workplace

เทมเพลตสำหรับแผนการสื่อสารที่จะช่วยคุณอบรมพนักงานให้พร้อมสำหรับการใช้งาน Workplace

บทความ 3 นาที

ชุดแคมเปญเพื่อสุขภาพที่ดี

ชุดแคมเปญเพื่อสุขภาพที่ดี

ส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพและสร้างชุมชนเพื่อการรักษาสุขภาพที่ดีในที่ทำงาน

บทความ 8 นาที

ชุดแคมเปญแชร์เคล็ดลับทุกวันอังคาร

ชุดแคมเปญแชร์เคล็ดลับทุกวันอังคาร

เทมเพลตสำหรับแคมเปญการสื่อสารที่จะช่วยให้คุณแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ Workplace ในองค์กรของคุณ

บทความ 4 นาที