ชุดแคมเปญเพื่อสุขภาพที่ดี

ส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพและสร้างชุมชนเพื่อการรักษาสุขภาพที่ดีในที่ทำงาน

ดาวน์โหลดชุดแคมเปญ

ในปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นว่าสุขภาพของพนักงานนั้นมีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมบริษัทถึงให้ความสนใจกับสิ่งนี้ พนักงานที่มีสุขภาพที่ดีและได้มีส่วนร่วมจะรู้สึกพึงพอใจกับงานและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องสร้างโรงยิมไว้ที่สำนักงานถึงจะสามารถสนับสนุนการดูแลสุขภาพและการจัดการกับความเครียดได้

เราได้ออกแบบชุดแคมเปญเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นมาเพื่อช่วยคุณสร้างแคมเปญภายในที่จะทำให้พนักงานของคุณเข้ามามีส่วนร่วม ส่งเสริมชุมชน และกระตุ้นให้เกิดวัฒนธรรมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพ โดยไอเดียของแคมเปญที่ระบุไว้ในคู่มือนี้มาพร้อมกับองค์ประกอบที่ปรับแต่งได้ซึ่งคุณสามารถแชร์ไปในโพสต์ของ Workplace เพื่อกระตุ้นให้มีการพูดคุยกันในองค์กรของคุณ ดาวน์โหลดชุดแคมเปญเพื่อสุขภาพที่ดีได้ที่นี่

ความเห็น ข้อมูลเชิงลึก และการดำเนินการของพนักงาน

ความเห็น ข้อมูลเชิงลึก และการดำเนินการของพนักงาน

การสื่อสารที่ซื่อตรงและโปร่งใสเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการสร้างพนักงานที่มีความภักดี และการกระตุ้นการมีส่วนร่วม ใช้ฟีเจอร์แบบสำรวจของ Workplace ในการส่งแบบสำรวจย่อยให้กับองค์กรของคุณเป็นประจำ แบบสำรวจจะช่วยคุณรวบรวมข้อมูลและประเมินการมีส่วนร่วมของพนักงานได้ตลอดทั้งปี แชร์ผลลัพธ์ของแบบสำรวจและขั้นตอนต่อไปที่คุณจะดำเนินการเพื่อจัดการกับสิ่งที่พนักงานได้แสดงความคิดเห็นในกลุ่มของคุณที่ครอบคลุมทั้งบริษัท หากคุณมีความโปร่งใส นั่นจะเป็นการรับรองว่าพนักงานจะรู้ว่าคุณไม่ได้เพียงแต่รับฟังพวกเขา แต่ยังลงมือทำตามสิ่งที่ได้รับฟังอีกด้วย

ใช้เทมเพลตที่ปรับแต่งได้นี้ในการเก็บความเห็นของพนักงาน รวมถึงขั้นตอนต่อๆ ไปเป็นรูปภาพที่คุณสามารถเพิ่มเข้าไปในโพสต์ของคุณได้


เทมเพลตรูปภาพสำหรับผลลัพธ์ของแบบสำรวจย่อย

สนับสนุนพฤติกรรมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพ

สนับสนุนพฤติกรรมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพ

การที่พนักงานรู้สึกหมดไฟไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อการมีส่วนร่วมเท่านั้น แต่มักจะส่งผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพต่ำ อีกทั้งธุรกิจจะไม่สามารถเก็บรักษาพนักงานไว้ได้อย่างที่เคย แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ความเครียดในที่ทำงานอาจทำลายทั้งสุขภาพการและสุขภาพจิตของพนักงานได้ และผลเสียดังกล่าวก็อาจแพร่กระจายไปทั่วสำนักงาน

แสดงให้พนักงานของคุณเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับสุขภาพของพนักงานเป็นหลักโดยใช้แคมเปญ #เคล็ดลับคืนความสดชื่น แชร์เคล็ดลับประจำสัปดาห์เกี่ยวกับพฤติกรรมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงวิธีการสังเกตและรับมือกับภาวะหมดไฟ นี่คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้:

 • เคล็ดลับที่ 1: ออกไปทานมื้อกลางวันข้างนอก
  หากเป็นไปได้ ให้คุณลองออกไปรับแสดงแดดข้างนอกในช่วงพักกลางวันของคุณ การได้สูดอากาศบริสุทธิ์และออกห่างจากที่ทำงานบ้างจะช่วยให้จิตใจแจ่มใส แถมยังรู้สึกดีสุดๆ อีกต่างหาก!
 • เคล็ดลับที่ 2: พักจากงานเป็นระยะ
  หลายๆ คนต่างให้ความสำคัญกับการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลางาน เราจึงมักจะละเลยการพักจากงานเพื่อที่จะทำงานให้เสร็จสิ้น ทว่า การพักจากงานบ้างเป็นระยะๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้จริง ตราบเท่าที่คุณได้พักผ่อนอย่างเหมาะสม ตลอดทั้งวันทำงาน ให้คุณลองพักจากงานเป็นเวลาสั้นๆ ดู โดยคุณจะออกไปดื่มน้ำ เดินเล่น หรือทานขนมที่ดีต่อสุขภาพบ้างก็ได้
 • เคล็ดลับที่ 3: กำหนดขอบเขตให้กับเวลาทำงานของคุณ
  ใช้ฟีเจอร์ห้ามรบกวนของ Workplace เพื่อปิดการแจ้งเตือนนอกเวลางานปกติของคุณ โดยคุณสามารถเปิดโหมดห้ามรบกวนได้ในระยะเวลาที่เฉพาะเจาะจง หรือจะตั้งให้โหมดห้ามรบกวนเปิดเองโดยอัตโนมัติในวันและเวลาที่กำหนดก็ได้
 • เคล็ดลับที่ 4: แจ้งให้เพื่อนร่วมงานทราบถึงช่วงเวลาที่คุณไม่ว่าง
  ใช้ฟีเจอร์สถานะ Workplace เพื่อแจ้งให้เพื่อนร่วมงานของคุณทราบถึงช่วงเวลาที่คุณไม่อยู่ บนเดสก์ท็อป เพียงไปที่ไอคอนหน้ายิ้มตรงมุมซ้ายด้านล่างของหน้าจอของคุณ จากนั้น ให้เลือกอีโมจิแล้วเพิ่มข้อความสั้นๆ เพื่ออธิบายถึงสถานะของคุณ ไอเดียบางส่วนสำหรับข้อความบอกสถานะได้แก่ “ลาหยุดอยู่นะ!”, “ออฟไลน์ตอนกลางคืน” หรือ “อยู่ในช่วงลาคลอด”
 • เคล็ดลับที่ 5: พยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยรักษาสุขภาพจิตที่ดี และช่วยลดความเครียดอีกด้วย หากเป็นไปได้ ให้คุณสละเวลาสักนิดเพื่อไปออกกำลังกาย แม้จะเป็นแค่การออกไปเดินเล่นเป็นเวลา 30 นาที แต่ว่านั่นก็ดีกับตัวคุณนะ!
  • สนับสนุนให้พนักงานเชื่อมต่อกันผ่านเป้าหมายด้านสุขภาพโดยการสร้างกลุ่มเปิดที่มีชื่อว่า “การออกกำลังกาย ณ [ชื่อบริษัท]” แล้วเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาแชร์เป้าหมายและรูปภาพของตน หรือจะชวนให้มาจัดการออกกำลังกายเป็นกลุ่มด้วยกันก็ได้

ดาวน์โหลดองค์ประกอบที่ปรับแต่งได้สำหรับแต่ละขั้นตอนข้างต้นได้ที่นี่


รูปภาพโหมดห้ามรบกวนที่ปรับแต่งได้

แชร์โอกาสในการพัฒนาสำหรับพนักงาน

แชร์โอกาสในการพัฒนาสำหรับพนักงาน

สุขภาพของพนักงานไม่ได้มีเฉพาะสุขภาพทางกายหรือทางอารมณ์เท่านั้น การพัฒนาตนเองและการพัฒนาด้านหน้าที่การงานก็อาจมีส่วนช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วม เพิ่มความพึงพอใจของพนักงาน รวมถึงลดภาวะหมดไฟอีกด้วย ใช้ Workplace ในการโปรโมทโปรแกรมการเรียนรู้และการพัฒนา (L&D) ที่มีอยู่ของคุณ และพัฒนาวิธีใหม่ๆ เพื่อแชร์ความรู้และเน้นทักษะของพนักงานให้โดดเด่น

 • เริ่มถ่ายทอดสดกับผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องเพื่อฝึกอบรมทีมที่กระจายตัวกันออกไป ทีมที่อยู่ไกลกัน รวมถึงทีมบุคลากรหน้างาน โดยผู้ชมสามารถถามคำถามระหว่างการถ่ายทอดสดวิดีโอได้ผ่านความคิดเห็นหรือผ่านโพลล์ของวิดีโอถ่ายทอดสด จากนั้นระบบจะโพสต์วิดีโอดังกล่าวไปที่กลุ่มของคุณโดยอัตโนมัติ เพื่อให้คนที่ไม่สามารถดูวิดีโอได้แบบเรียลไทม์สามารถมาตามดูได้ในภายหลัง
  เพิ่มองค์ประกอบที่ปรับแต่งได้นี้ไปยังโพสต์เพื่อแจ้งให้พนักงานทราบถึงวันที่ เวลา และหัวข้อของการฝึกอบรมที่กำลังจะจัดขึ้น

  รูปภาพการฝึกอบรมแบบถ่ายทอดสดที่ปรับแต่งได้

 • แชร์โอกาสการฝึกอบรมทั้งแบบตัวต่อตัวและแบบออนไลน์ผ่าน Workplace สร้างเครื่องหมายแบบกำหนดเองให้แก่พนักงานที่ผ่านโปรแกรมการฝึกอบรมแล้ว และสนับสนุนให้พนักงานเพิ่มทักษะใหม่ไปยังโปรไฟล์ Workplace ของตน
 • ใช้ฟีเจอร์การเรียนรู้ของ Workplace เพื่อมอบเนื้อหาการเรียนรู้ในรูปแบบมัลติมีเดียที่รวดเร็วซึ่งพนักงานจะสามารถเข้าถึงจากเดสก์ท็อปหรืออุปกรณ์มือถือได้อย่างง่ายดาย
ลดอคติและส่งเสริมวัฒนธรรมในการทำงานที่เปิดกว้าง

ลดอคติและส่งเสริมวัฒนธรรมในการทำงานที่เปิดกว้าง

ไม่บ่อยนักที่ผู้คนจะพูดถึงความยากลำบากของตนเองในที่ทำงาน แต่เมื่อผู้นำเริ่มเปิดเผยถึงประสบการณ์ของตนเองแล้ว นั่นก็อาจช่วยลดอคติและสร้างวัฒนธรรมการทำงานที่เปิดกว้างและใส่ใจซึ่งกันและกันมากขึ้น

ให้ผู้นำแชร์โพสต์หรือวิดีโอพร้อม #เปิดใจ ในกลุ่มสังคมของบริษัทคุณ โดยที่ผู้นำจะพูดคุยเกี่ยวกับความยากลำบากที่พวกเขาต้องรับมือ ทำการโปรโมทโพสต์ของผู้นำท่านนั้นในฟีดข่าวเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานจะเห็นโพสต์ดังกล่าว จากนั้นสนับสนุนให้พนักงานแชร์เรื่องราว #เปิดใจ ของตนเองในกลุ่ม รวมถึงให้การสนับสนุนและกำลังใจผ่านความคิดเห็นและความรู้สึก

เพิ่มรูปภาพเทมเพลตที่ปรับแต่งได้ไปยังโพสต์ #เปิดใจ ของผู้นำของคุณเพื่อให้เห็นภาพและดูน่าสนใจ


รูปภาพ #เปิดใจ ที่ปรับแต่งได้

แชร์เคล็ดลับการบริหารเวลา

แชร์เคล็ดลับการบริหารเวลา

เมื่องานเริ่มยุ่งเหยิง การจัดการภาระงานของคุณก็อาจเป็นเรื่องยาก แชร์เคล็ดลับในการจัดการกับงานเพื่อช่วยลดความเครียดและช่วยให้คุณทำงานได้สำเร็จลุล่วงมากยิ่งขึ้น

เมื่อพูดถึง Workplace แล้ว คุณมีเครื่องมือที่หลากหลายซึ่งจะช่วยให้คุณจัดการงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับคุณ นี่คือเคล็ดลับบางส่วนที่คุณสามารถนำไปใช้กับแคมเปญของคุณได้:

ดาวน์โหลดองค์ประกอบที่ปรับแต่งได้สำหรับแต่ละขั้นตอนข้างต้นได้ที่นี่


คำแนะนำเกี่ยวกับการเตือนความจำที่ปรับแต่งได้

ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการชมเชย

ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการชมเชย

สอนพนักงานเกี่ยวกับฟีเจอร์ขอบคุณของ Workplace และสนับสนุนให้พนักงานใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวเพื่อชื่นชมเพื่อนร่วมงานที่ช่วยเหลือคนอื่นๆ แม้จะไม่ใช่หน้าที่ของตนก็ตาม แชร์โพสต์เกี่ยวกับฟีเจอร์ขอบคุณไปยังกลุ่มของคุณที่ครอบคลุมทั้งบริษัท แล้วใช้รูปภาพที่ปรับแต่งได้นี้ในการให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวทีละขั้นตอน


รูปภาพฟีเจอร์ขอบคุณที่ปรับแต่งได้

นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้างกลุ่มเปิดที่มีชื่อว่า “การชื่นชมกันใน[ชื่อบริษัท]” โดยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่คุณสามารถเข้ามาชื่นชมความสำเร็จของพนักงานได้อย่างสม่ำเสมอ และคุณสามารถเชิญชวนให้ผู้คนร่วมเสนอรายชื่อสำหรับรางวัลแห่งการชื่นชมในกลุ่มได้เช่นกัน

ปิดการแจ้งเตือน

ปิดการแจ้งเตือน

การแจ้งเตือนเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากการแจ้งเตือนจะช่วยให้คุณรู้เท่าทันข่าวสารล่าสุดในองค์กรของคุณ อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งคุณก็ต้องปิดการแจ้งเตือนเสียบ้าง Workplace เอื้อให้คุณสามารถแก้ไขการกำหนดลักษณะ กรอง และจัดลำดับความสำคัญของการแจ้งเตือนได้อย่างง่ายดาย แชร์เคล็ดลับเหล่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานของคุณจะรู้วิธีการ:

 • ไปยังการตั้งค่าการแจ้งเตือนของคุณเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีรับการแจ้งเตือน (อีเมล, เดสก์ท็อป, มือถือ) และสิ่งที่จะแจ้งเตือน (กิจกรรมกลุ่ม, แท็ก, ความคิดเห็น เป็นต้น)
 • ไปยังหน้ากลุ่มของคุณเพื่อจัดการการแจ้งเตือนของกลุ่มอย่างรวดเร็วและเพื่อจัดการหลายกลุ่มในครั้งเดียว
 • ใช้ตัวกรองการแจ้งเตือนของคุณเพื่อจำกัดกล่องข้อความ
 • จัดลำดับความสำคัญให้กับกลุ่มที่สำคัญที่สุดของคุณ โดยตั้งให้เห็นกลุ่มดังกล่าวก่อนในฟีดข่าว

แชร์กลยุทธ์ในการดูแลตนเอง

แชร์กลยุทธ์ในการดูแลตนเอง

การดูแลตนเองเป็นวิธีการลดความเครียดที่ยอดเยี่ยม แชร์โพสต์ในกลุ่มของคุณ โดยสรุปหลักปฏิบัติ เช่น การทำสมาธิ, การเล่นโยคะ, การเดินป่า, การนวด และการกินเพื่อสุขภาพ จากนั้น เชิญชวนให้พนักงานแชร์วิธีการดูแลตนเองในแบบฉบับของตน นี่เป็นวิธีที่ดีที่จะกระตุ้นให้พนักงานพูดคุยกัน และอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาดำเนินกิจวัตรใหม่ๆ ที่จะช่วยให้คลายเครียดได้

ดังที่ระบุไว้ในบางหลักปฏิบัติที่ได้แชร์ไปในกลุ่มของคุณ ให้คุณสร้างกลุ่มสังคมเปิดที่พนักงานสามารถใช้ในการสื่อสารเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ กลุ่มสังคมเช่น “ชมรมนักวิ่งแห่ง[ชื่อบริษัท]” หรือ “วงนั่งสมาธิของ[ชื่อบริษัท]” สามารถช่วยสร้างเครือข่ายการสนับสนุน และกระตุ้นให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นในองค์กรของคุณ


วิธีการดูแลตนเอง

ดาวน์โหลดองค์ประกอบข้างต้นเพื่อนำไปแชร์ในโพสต์ของ Workplace และให้พนักงานได้เริ่มใช้งาน

แชร์บทความนี้

แคมเปญการมีส่วนร่วมเพิ่มเติม

ข้อมูลพื้นฐานของ Workplace

ข้อมูลพื้นฐานของ Workplace

เทมเพลตสำหรับแผนการสื่อสารที่จะช่วยคุณอบรมพนักงานให้พร้อมสำหรับการใช้งาน Workplace

บทความ 3 นาที

ชุดแคมเปญแชร์เคล็ดลับทุกวันอังคาร

ชุดแคมเปญแชร์เคล็ดลับทุกวันอังคาร

เทมเพลตสำหรับแคมเปญการสื่อสารที่จะช่วยให้คุณแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ Workplace ในองค์กรของคุณ

บทความ 4 นาที