กลยุทธ์ในการประชาสัมพันธ์การเปิดใช้งาน

สร้างความตื่นเต้นในการเปิดใช้งานให้พนักงานด้วยการสื่อสารที่เน้นถึงคุณค่าที่องค์กรจะได้รับจาก Workplace


ทำไมคู่มือผู้ใช้จึงสำคัญ
ทำไมคู่มือผู้ใช้จึงสำคัญ
การบอกให้เพื่อนร่วมงานของคุณทราบถึงสาเหตุที่คุณจะเปิดใช้ Workplace และการอธิบายว่าทีมของคุณจะใช้งาน Workplace อย่างไร คือกุญแจสู่การนำไปใช้ในระยะยาวและความสนับสนุนในทุกๆ ระดับ แผนการประชาสัมพันธ์ที่ชัดเจนในช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการเปิดใช้ จะช่วยให้คุณเปิดใช้ได้สำเร็จและฝึกอบรมพนักงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
เพื่อช่วยคุณพัฒนากลยุทธ์ เราได้สร้างเทมเพลตแผนที่มีการสื่อสารหลักที่ควรแจ้งให้พนักงานทราบในการเปิดใช้ Workplace ขนาดใหญ่ทุกครั้ง คุณสามารถใช้แผนการประชาสัมพันธ์การเปิดใช้งานแบบสำเร็จรูปได้ แต่เราขอแนะนำให้คุณปรับแต่งแผนให้ตรงกับความต้องการเฉพาะขององค์กรของคุณ ดาวน์โหลดที่นี่
วิธีการเชิงเทคนิค
วิธีการเชิงเทคนิค
เราขอแนะนำให้คุณสร้างแผนที่มี 3 ช่วง:
ช่วงก่อนเปิดใช้
ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนการเปิดใช้ การสื่อสารของคุณควรเน้นไปที่เป้าหมายหลัก 2 ประการ ได้แก่
 1. แน่ใจว่าแชมป์เปี้ยน หัวหน้างาน และผู้บริการต่างมีความเข้าใจที่ตรงกัน คุณจะต้องได้รับการสนับสนุนจากพวกเขาในการโปรโมท Workplace ให้กับคนอื่นๆ ในองค์กร
 2. ประกาศการเปิดใช้ที่กำลังจะมาถึงและอธิบายว่าเหตุใดจึงมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญสำหรับองค์กรของคุณ
ช่วงก่อนการเปิดใช้จะมีการสื่อสารเป็นชุดจากผู้นำทีม โดยให้รายละเอียดว่าจะเปิดใช้ Workplace เมื่อไรและเพราะเหตุใด แต่การโปรโมทก่อนการเปิดตัวของคุณไม่ควรจำกัดอยู่ที่การใช้อีเมลเพียงอย่างเดียว แจ้งข่าวสารเรื่องการเปิดใช้ที่จะกำลังจะมาถึงโดยใช้ช่องทางที่มีอยู่ทั้งหมดของคุณ เช่น จดหมายข่าว, โปสเตอร์, SMS, หน้าจอทีวี, อินทราเน็ต และช่องทางอื่นๆ คุณสามารถค้นหาคลังองค์ประกอบสำหรับการโปรโมทได้ในชุดเครื่องมือเพื่อการเปิดใช้ Workplace
วันเปิดใช้
วิธีที่ดีที่สุดในการที่จะให้พนักงานมีส่วนร่วมคือการทำให้วันเปิดใช้เป็นวันที่สนุกสนาน นี่เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ สำหรับกิจกรรมในวันเปิดใช้ที่จะโดนใจพนักงานของคุณ
 • วางแผนงานกิจกรรมวันเปิดใช้ในสำนักงานของคุณ เตรียมขนมและรางวัลจูงใจอื่นๆ เพื่อให้ผู้คนมาเข้าร่วม โดยตั้งเงื่อนไขว่าจะต้องทำการเปิดใช้งานโปรไฟล์ Workplace ก่อนจึงจะสามารถเข้าร่วมงานกิจกรรมได้
 • จัดการแข่งขันการเปิดใช้งานที่เป็นมิตร เช่น การเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับทีมและแผนกที่ทุกคนในนั้นได้เปิดใช้งานโปรไฟล์กันครบทุกคน
 • ถ้าเป็นไปได้ ให้คุณลองพิจารณาการบริจาคเงิน 1 ดอลลาร์สำหรับทุกๆ การเปิดใช้งานโปรไฟล์ให้กับการกุศล
 • วางแผนจัดกิจกรรมตามล่าหาสมบัติใน Workplace บอกให้พนักงานค้นหาสิ่งที่มีอยู่ใน Workplace จำนวน 5 อย่าง เช่น ฟีเจอร์ขอบคุณ กลุ่มสังคม ข้อมูลเกี่ยวกับผลประโยชน์ของพนักงาน โปรไฟล์ของ CEO และฟีเจอร์แผนภูมิองค์กร โดยคนแรกที่โพสต์รูปภาพของทั้ง 5 อย่างนั้นจะได้รับรางวัล
นอกเหนือจากการสังสรรค์แล้ว ให้ใช้วันนี้เพื่อทำให้แน่ใจว่าทุกคนรู้วิธีเปิดใช้งานโปรไฟล์ของตน ทำการตั้งค่า และเริ่มต้นใช้งานในฐานะผู้ใช้รายใหม่ได้ โดยคุณสามารถดำเนินการได้ดังนี้
ช่วงหลังเปิดใช้
การเปิดใช้ Workplace เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ในช่วง 4-6 สัปดาห์แรก ให้ดำเนินการสื่อสารเป็นชุดบน Workplace เพื่อคงระดับกิจกรรมและการมีส่วนร่วมไว้ ในขณะที่ผู้คนเริ่มพัฒนาพฤติกรรมใหม่ในการลงชื่อเข้าใช้เป็นประจำ
เราขอแนะนำให้ผู้นำทีมของคุณมีส่วนร่วมในฐานะส่วนหนึ่งของแคมเปญการมีส่วนร่วม ไอเดียอย่างเช่นการเน้นที่ความเชื่อมต่อผ่าน Workplace การเชิญชวนให้ทุกคนสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และเสนอความคิด การเฉลิมฉลองวัฒนธรรมของคุณ หรือการปรับความเข้าใจของเพื่อนร่วมงานของคุณใหม่อีกครั้งภายใต้ภารกิจเดียวกันของบริษัท คุณสามารถค้นหาเทมเพลตชุดแคมเปญและแรงบันดาลใจสำหรับการสื่อสารภายในอื่นๆ ที่ดาวน์โหลดได้ที่นี่
นอกจากนั้น การมอบชุดเคล็ดลับที่มีประโยชน์เกี่ยวกับวิธีการใช้งาน Workplace อย่างมีประสิทธิภาพก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน โดยเฉพาะกับเรื่องการแจ้งเตือน กลุ่ม โปรไฟล์ และโพสต์ประเภทต่างๆ
 1. สร้างกลุ่มเปิดชื่อ "เคล็ดลับและคำถามคำตอบเกี่ยวกับ Workplace" พนักงานสามารถใช้กลุ่มนี้เพื่อหาตอบสำหรับคำถามหรือรายงานปัญหาได้
 2. ขอการสนับสนุนจากแชมป์เปี้ยนของคุณ และแต่งตั้งให้พวกเขาเป็นผู้ดูแลกลุ่ม
 3. ปักหมุดโพสต์ในกลุ่มของคุณ เชิญชวนให้พนักงานเข้ามาโพสต์คำถามเกี่ยวกับ Workplace และกระตุ้นให้ทุกคนตอบคำถามของคนอื่นหากสามารถตอบได้
 4. ให้ผู้สนับสนุนคอยควบคุมดูแลกลุ่มและมอบความช่วยเหลือตามความจำเป็น
 5. ขอให้ทีม IT ช่วยควบคุมดูแลกลุ่มและช่วยแก้ไขปัญหายามจำเป็น
 6. ใช้องค์ประกอบที่มีอยู่ในชุดส่งเสริมการนำ Workplace ไปใช้เพื่อแบ่งปันเคล็ดลับและลูกเล่นของ Workplace อย่างต่อเนื่อง
สรุปสาระสำคัญ
สรุปสาระสำคัญ
 • ใช้ช่องทางการติดต่อสื่อสารที่มีอยู่ของคุณ รวมถึงช่องทางออนไลน์ต่างๆ (อินทราเน็ต, SMS, จอทีวี, หน้าหลักของอุปกรณ์) สื่อสิ่งพิมพ์ (โปสเตอร์, เอกสาร, ป้ายตั้งพื้น) และช่องทางตัวต่อตัวต่างๆ (การประชุมผู้จัดการ, การนัดพบ, แชมป์เปี้ยนในแต่ละสาขา, การประชุมทั้งบริษัทร่วมกับผู้บริหาร)
 • สร้างแผนการประชาสัมพันธ์ (ก่อนเปิดใช้ ช่วงเปิดใช้ หลังเปิดใช้) และกลยุทธ์การโปรโมทเพื่อสร้างความตื่นเต้นให้กับการเปิดใช้และรักษาการมีส่วนร่วมต่อไปหลังจากวันเปิดใช้
 • การให้ผู้นำทีมอนุมัติบทบาทของ Workplace ในองค์กรของคุณจะช่วยส่งเสริมให้เพื่อนร่วมงานคุณเข้าร่วม สนับสนุน และมีส่วนร่วมกับแพลตฟอร์ม ทีมผู้นำนั้นมีงานยุ่ง เราจึงขอแนะนำให้คุณนำพวกเขามามีส่วนร่วมตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม เพื่อให้พวกเขามีเวลาเตรียมตัว