10 กลยุทธ์ในการทำให้คนในองค์กรหันมาใช้ Workplace มากขึ้น

กลเม็ดเคล็ดลับที่มีประโยชน์ที่จะช่วยให้ผู้คนในองค์กรของคุณเริ่มต้นใช้งาน Workplace มากขึ้น


ส่วนที่ท้าทายที่สุดในการเปิดตัวเครื่องมือชิ้นใหม่ในบริษัทคือการทำให้ทุกคนหันมาใช้งานเครื่องมือดังกล่าว นั่นเป็นเพราะการเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานของผู้คนไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ แต่อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเหล่านั้นก็มักจะให้ผลตอบแทนที่ดีในหลายๆ ด้านเช่นกัน การนำ Workplace ไปใช้และการมีส่วนร่วมในอัตราที่สูงสามารถช่วยให้ผู้คนเข้าถึงความรู้และข้อมูลต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ช่วยปรับปรุงการสื่อสารภายในองค์กร และช่วยเพิ่มโอกาสในการสานสัมพันธ์ระหว่างทีมและสำนักงานสาขาต่างๆ ได้มากขึ้น
หากคนในองค์กรของคุณใช้ Workplace ในจำนวนที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น เราก็พร้อมให้ความช่วยเหลือคุณ โดยคู่มือต่อไปนี้จะอธิบาย 10 กลยุทธ์หลักที่จะช่วยให้ผู้คนใช้งานและมีส่วนร่วมบน Workplace มากขึ้น
1. เพิ่ม Workplace ลงในกระบวนการฝึกอบรมพนักงานใหม่
1. เพิ่ม Workplace ลงในกระบวนการฝึกอบรมพนักงานใหม่
เพิ่ม Workplace ลงในกระบวนการฝึกอบรมพนักงานใหม่ที่องค์กรของคุณมีอยู่ด้วยวิธีต่อไปนี้
 • แชร์คำแนะนำในการเปิดใช้งานโปรไฟล์ให้กับพนักงานใหม่ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มงาน สำหรับคำแนะนำในการเปิดใช้งานโปรไฟล์ด้วยรหัสการเข้าถึง โปรดคลิกที่นี่
 • มีส่วนร่วมกับพนักงานใหม่ในกลุ่มฝึกอบรมพนักงานใหม่บน Workplace
 • จัดเก็บสื่อสำหรับการฝึกอบรมพนักงานใหม่ไว้ในคลังความรู้
หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ Workplace เพื่อฝึกอบรมพนักงานใหม่ โปรดดูคู่มือฉบับนี้
2. ให้ผู้จัดการบุคลากรเริ่มต้นใช้งาน Workplace
2. ให้ผู้จัดการบุคลากรเริ่มต้นใช้งาน Workplace
ผู้จัดการบุคลากรเป็นตำแหน่งที่มีอิทธิพลต่อผู้คนอย่างยิ่ง โดยเมื่อผู้จัดการเหล่านี้หันมาใช้ Workplace ในการทำงาน ผู้ใต้บังคับบัญชาก็มักจะปฏิบัติตาม ดังนั้น คุณจึงควรให้ความรู้กับผู้จัดการบุคลากรเกี่ยวกับประโยชน์ที่ Workplace สามารถมอบให้กับทีมของตน โดยประเด็นสำคัญที่คุณสามารถแชร์ให้กับผู้จัดการเหล่านั้นมีดังต่อไปนี้
 • Workplace เป็นแพลตฟอร์มที่เรียบง่าย คุ้นเคย และใช้งานง่าย ซึ่งทุกคนในทีมสามารถมีส่วนร่วมในการสนทนา ร่วมงาน และติดตามข่าวสารต่างๆ ได้
 • Workplace ช่วยให้ผู้คนในองค์กรรู้จักทีมต่างๆ มากขึ้น ลองตั้งกลุ่มการประกาศสำหรับทีมต่างๆ เช่น กลุ่ม "Marketing FYI" ที่ช่วยให้คุณสามารถแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสำเร็จและความประทับใจกับผู้คนจำนวนมากขึ้นได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
 • Workplace ทำให้ทุกคนสามารถสื่อสารได้ทั้งแบบสองทางและทางเดียว แชทและวิดีโอคอลช่วยให้คุณได้รับคำตอบอย่างรวดเร็วและสามารถร่วมงานกันได้แบบเรียลไทม์ (การสื่อสารแบบสองทาง) นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้โพสต์เพื่อสื่อสารประเด็นที่ไม่จำเป็นต้องมีการตอบกลับในทันที และต้องการให้สามารถค้นหาย้อนหลังได้ง่ายเมื่อผ่านไปหลายวัน หลายสัปดาห์ และหลายเดือน (การสื่อสารแบบทางเดียว)
การสร้างกลุ่มปิดหรือกลุ่มลับ "ผู้จัดการบุคลากรของ [ชื่อบริษัท]" เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ผู้จัดการบุคลากรหันมาเริ่มต้นใช้งานมากขึ้น โดยคุณสามารถใช้กลุ่มนี้เพื่อแบ่งปันหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในการจัดการ และส่งเสริมให้สมาชิกร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและความรู้ต่างๆ ของตนให้ผู้อื่นทราบในรูปแบบโพสต์ได้
คุณสามารถแชร์แหล่งข้อมูลต่อไปนี้ให้กับผู้จัดการบุคลากรเพื่อช่วยเหลือในการเริ่มต้นใช้งาน Workplace ได้
 • คู่มือสำหรับผู้จัดการบุคลากร: คู่มือเริ่มต้นใช้งานอย่างง่ายสำหรับผู้จัดการที่เพิ่งหันมาใช้ Workplace
 • เป็นหัวหน้าที่ยอดเยี่ยมที่สุด: หลักสูตรอีเลิร์นนิ่งแบบอินเตอร์แอคทีฟที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีบริหารทีมหรือแผนกของคุณผ่านทาง Workplace ตั้งแต่ความสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวกับผู้ใต้บังคับบัญชาไปจนถึงการดูแลความสัมพันธ์ของคุณกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก
 • เสริมพลังให้ทีมแบบผสมผสาน: ชุดเครื่องมือที่สามารถดาวน์โหลดได้ซึ่งประกอบไปด้วยสื่อการเรียนรู้จากทีมศึกษาวิจัยของเราและหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในการสร้างทีมแบบผสมผสาน (การรวมกันระหว่างพนักงานที่ทำงานทางไกลและพนักงานที่ทำงานในบริษัท) ที่มีประสิทธิภาพสูง
3. ส่งการแจ้งเตือนรายสัปดาห์ไปยังบัญชีที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน
3. ส่งการแจ้งเตือนรายสัปดาห์ไปยังบัญชีที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน
ส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้คนที่ได้รับคำเชิญแต่ยังไม่ได้เปิดใช้งานบัญชีของตนบน Workplace ด้วยวิธีการต่อไปนี้
 • ไปที่หน้า "ผู้คน" ใน "แผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล"
 • คลิกที่เมนู "..." ที่ด้านขวาบนของหน้าจอ
 • เลือก "ส่งการแจ้งเตือนขอรับสิทธิ์"
 • เลือกว่าคุณต้องการส่งการแจ้งเตือนไปยังบัญชีทั้งหมดที่ยังไม่ได้ขอรับสิทธิ์ หรือส่งไปยังบัญชีที่คุณต้องการโดยใช้เทมเพลตไฟล์ CSV
 • ปรับแต่งคำเชิญของคุณตามต้องการ โดยเน้นไปที่สิทธิประโยชน์ที่มีเพียง Workplace เท่านั้นที่สามารถมอบให้กับพนักงานและทั้งองค์กรได้
 • คลิก "ส่ง"
นอกจากนี้ คุณยังสามารถส่งการแจ้งเตือนจากผู้นำองค์กรโดยใช้จดหมายเวียนได้อีกด้วย โดยการแจ้งเตือนการเปิดใช้งานที่ส่งจากผู้นำองค์กรมักมีแนวโน้มที่จะดึงดูดความสนใจของพนักงานได้มากกว่าคำเชิญให้ใช้งาน Workplace ทั่วๆ ไป อีกทั้งยังเป็นการส่งสัญญาณให้ทุกคนทราบว่าองค์กรให้ความสำคัญกับการสื่อสารและการมีส่วนร่วมที่เกิดขึ้นบน Workplace
4. ใช้ปลั๊กอินเพื่อแชร์เนื้อหา Workplace ไปยังเครื่องมืออื่นๆ
4. ใช้ปลั๊กอินเพื่อแชร์เนื้อหา Workplace ไปยังเครื่องมืออื่นๆ
ปลั๊กอินช่วยให้ผู้ดูแลสามารถแชร์โพสต์หรือฟีดของกลุ่มบน Workplace ไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น SharePoint, เว็บไซต์ภายใน และอินทราเน็ตได้อย่างปลอดภัย คุณสามารถใช้ปลั๊กอินเพื่อปรับปรุงการค้นพบข่าวสารอัพเดตที่สำคัญของบริษัทและเพิ่มการเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้
ปลั๊กอินของ Workplace เป็นปลั๊กอินที่เคารพความเป็นส่วนตัวของเนื้อหาต้นฉบับ โดยจะแสดงกับผู้ใช้ที่เข้าสู่ระบบ Workplace ในเบราว์เซอร์เดียวกันเท่านั้น วิธีนี้จะส่งเสริมให้ผู้คนเข้าสู่ระบบ Workplace เพื่อดูเนื้อหาสำคัญที่แชร์บนช่องทางอื่นๆ ของบริษัทมากขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปลั๊กอินได้ที่แหล่งข้อมูลเชิงเทคนิค
Workplace post embedded in SharePoint5. ใช้คลังความรู้เป็นศูนย์กลางแหล่งข้อมูลของบริษัท
5. ใช้คลังความรู้เป็นศูนย์กลางแหล่งข้อมูลของบริษัท
ทำให้ Workplace เป็นศูนย์กลางแหล่งข้อมูลที่สำคัญของบริษัท เช่น
 • นโยบายต่างๆ เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ ค่าใช้จ่าย การลาหยุดแบบได้รับเงินเดือน และการเดินทาง
 • คู่มือพนักงานและสื่อสำหรับการฝึกอบรมพนักงานใหม่
 • พันธกิจ ค่านิยม และเป้าหมายของบริษัท
 • แหล่งข้อมูลเพื่อความหลากหลายและการเปิดกว้าง สุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี
 • แหล่งข้อมูลสำหรับทีมและแผนก
การจัดเก็บแหล่งข้อมูลเหล่านี้ไว้ในที่เดียวไม่เพียงช่วยให้ผู้คนประหยัดเวลาในการค้นหาและลดการแพร่กระจายของการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นค้นพบประกาศสำคัญของบริษัท การสื่อสาร และการสร้างชุมชนที่ได้เกิดขึ้นแล้วบน Workplace อีกด้วย เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคลังความรู้ได้ที่ศูนย์ข้อมูลคลังความรู้
Knowledge Library benefits category6. จัดการแข่งขันเปิดใช้งานบัญชีแบบกระชับมิตร
6. จัดการแข่งขันเปิดใช้งานบัญชีแบบกระชับมิตร
จัดการแข่งขันเปิดใช้งานบัญชีแบบทีม แผนก หรือภูมิภาคเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนเปิดใช้งานโปรไฟล์ โดยคุณสามารถมอบรางวัลให้กับทีมที่มีอัตราการเปิดใช้งานสูงสุดได้หลากหลายวิธี เช่น การเลี้ยงอาหารกลางวันหรือการมอบบัตรของขวัญ
 1. ไปที่ "ข้อมูลเชิงลึก" ใน "แผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล" แล้วค้นหาแท็บ "ผู้คน"
 2. เลื่อนลงมายังตาราง "ผู้คนบน Workplace" แล้วกรองผลลัพธ์ตามตำแหน่งที่ตั้ง แผนก หรือบทบาท
 3. ตัดสินใจว่าต้องการจัดการแข่งขันเปิดใช้งานบัญชีในรูปแบบใด และจะมอบรางวัลอะไรให้กับผู้ชนะ
 4. แชร์กฎการแข่งขัน ระยะเวลาในการแข่งขัน และรางวัลจูงใจกับผู้จัดการ โดยไม่ลืมใส่อัตราการเปิดใช้งานในปัจจุบันของแต่ละสำนักงาน ทีม หรือแผนก และรางวัลที่ดึงดูดใจเพื่อทำให้อัตราการเปิดใช้งานบัญชีสูงกว่า 80%
 5. ติดตามผลความสำเร็จ
 6. เฉลิมฉลองและแชร์ความสำเร็จของแต่ละทีม
นอกจากนี้ องค์กรต่างๆ ยังมักสร้างแรงจูงใจให้เปิดใช้งานบัญชีด้วยการบริจาคให้กับองค์กรการกุศล ตัวอย่างเช่น องค์กรจะบริจาคเงิน 1 ดอลลาร์ให้กับโครงการการกุศลที่มีความสำคัญสำหรับทุกๆ การเปิดใช้งานโปรไฟล์
7. นำขั้นตอนการทำงานทั่วไปเข้ามาไว้ใน Workplace
7. นำขั้นตอนการทำงานทั่วไปเข้ามาไว้ใน Workplace
สร้างกลุ่มสำหรับขั้นตอนการทำงานที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ซึ่งสามารถดำเนินการบน Workplace ได้ ด้านล่างนี้คือไอเดียบางส่วนที่คุณสามารถนำไปใช้ได้
 • กลุ่มถามตอบของฝ่ายทรัพยากรบุคคล หรือกลุ่มให้ความช่วยเหลือด้านไอที: เพื่อให้พนักงานสามารถหาคำตอบของสิ่งที่ตนสงสัยได้อย่างรวดเร็ว
 • กลุ่มด้านสิ่งอำนวยความสะดวก: เพื่อให้พนักงานสามารถรายงานปัญหาเกี่ยวกับอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
 • กลุ่มสำหรับการแลกกะ: เพื่อให้บุคลากรหน้างานสามารถขอแลกกะหรือเลือกกะที่มีให้เลือกได้ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการแลกกะได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือ
คุณสามารถใช้บอทสำหรับการดำเนินการและขั้นตอนที่ต้องทำซ้ำๆ โดยอัตโนมัติได้โดยตรงจาก Workplace ตัวอย่างเช่น บอท Workplace Zendesk จาก Azuronaut ช่วยให้ผู้คนสามารถสร้างและรับการอัพเดตเกี่ยวกับบัตรคำร้องขอความช่วยเหลือด้านไอทีได้จากทั้งกลุ่มบน Workplace และ Workplace Chat
การผสานการทำงานด้านการแชร์เนื้อหาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะทำให้ผู้คนมีส่วนร่วมบน Workplace มากยิ่งขึ้น โดยการผสานการทำงานนี้จะทำให้ทีมสามารถดึงไฟล์จากเครื่องมือต่างๆ อย่าง SharePoint, Google Drive, Dropbox, Box และอื่นๆ อีกมากมาย และแชร์ไฟล์เหล่านั้นกับสมาชิกกลุ่มบน Workplace ที่มีสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ดังกล่าวได้ คุณสามารถสำรวจการผสานการทำงานทั้งหมดที่สามารถนำมาใช้งานได้ในไดเรกทอรีการผสานการทำงาน
integrations8. จัดเซสชั่นการถามตอบกับผู้นำบริษัทแบบสดๆ
8. จัดเซสชั่นการถามตอบกับผู้นำบริษัทแบบสดๆ
การถามตอบเป็นการมอบโอกาสสุดพิเศษให้พนักงานได้สอบถามและโต้ตอบกับทีมผู้นำของตนได้โดยตรง วิธีนี้จึงเป็นกลยุทธ์ยอดนิยมในการดึงดูดความสนใจและทำให้พนักงานหันมาใช้ Workplace
คุณสามารถถ่ายทอดสดได้โดยใช้เพียงแค่โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เพื่อแพร่ภาพให้ทุกคนในบริษัทได้เห็น เราขอแนะนำให้คุณลองจัดเซสชั่นการถามตอบสั้นๆ กับ CEO หรือผู้บริหารทั้งหมด รวมถึงแขกจากภายนอก นี่คือแรงบันดาลใจบางส่วนจากลูกค้า Workplace ทั้ง 5 รายของเราที่ใช้วิดีโอถ่ายทอดสดในการกระตุ้นการมีส่วนร่วมของพนักงาน
คุณสามารถค้นหาทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการจัดงานกิจกรรมภายในโดยใช้วิดีโอถ่ายทอดสดบน Workplace ได้ที่ศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับวิดีโอถ่ายทอดสด
Live video with multiple hosts9. ใช้สื่อแบบภาพเพื่อช่วยเตือนความจำในสำนักงาน
9. ใช้สื่อแบบภาพเพื่อช่วยเตือนความจำในสำนักงาน
เลือกรูปแบบการเตือนความจำจากสื่อประเภทต่างๆ อย่างโปสเตอร์ เอกสารหน้าเดียว หรือสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ เพื่อโปรโมท Workplace ให้พนักงานทุกคนทราบ ดูสื่อโปรโมทต่างๆ ทั้งหมดที่สามารถใช้งานได้ที่นี่
10. ลองใช้เคล็ดลับด้านไอทีเหล่านี้
10. ลองใช้เคล็ดลับด้านไอทีเหล่านี้
ทีมฝ่ายไอทีของคุณสามารถช่วยให้ผู้คนเริ่มต้นใช้งาน Workplace มากขึ้นได้ด้วยการดำเนินการเปลี่ยนแปลงกับอุปกรณ์ของบริษัท ด้านล่างนี้คือไอเดียบางส่วนที่คุณสามารถนำไปใช้ได้
 • ตั้ง Workplace เป็นหน้าจอหลักเริ่มต้นบนเว็บเบราว์เซอร์
 • เปลี่ยนพื้นหลังบนเดสก์ท็อปของผู้ใช้และเพิ่มสกรีนเซฟเวอร์ที่ส่งเสริมการใช้ Workplace ลงในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง
 • เพิ่ม Workplace ลงใน Office 365 Launcher
 • ติดตั้งแอพ Workplace Chat บนอุปกรณ์ทั้งหมดของบริษัทโดยใช้ MSI ของเรา เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่แหล่งข้อมูลเชิงเทคนิค
การกระตุ้นให้ผู้คนหันมาใช้ Workplace เป็นกระบวนการที่ใช้เวลา และยังมีกลยุทธ์อื่นๆ อีกมากมายที่อาจใช้ได้ผลกับองค์กรของคุณนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในหน้านี้ คุณสามารถสำรวจแหล่งข้อมูลที่เรามีให้บริการได้ที่ศูนย์ข้อมูลลูกค้าและ Workplace Academy เพื่อค้นพบวิธีใหม่ๆ ที่คุณและผู้ใช้สามารถใช้ Workplace ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยด้านล่างนี้คือแหล่งข้อมูลบางส่วนที่คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้