API คลังความรู้ทำอะไรได้บ้าง

เรียนรู้ว่า API คลังความรู้ช่วยให้คุณซิงค์และย้ายแหล่งข้อมูลบนเครื่องมือต่างๆ ได้อย่างไร


ในเบื้องต้น API คลังความรู้ของ Workplace มีไว้เพื่อช่วยคุณจัดการการย้ายเนื้อหาและซิงค์ข้อมูลระหว่างเครื่องมือความรู้หลายรายการ หากคุณยังไม่แน่ใจว่าคุณต้องการให้คลังความรู้ของคุณใน Workplace เชื่อมโยงกับเครื่องมือที่มีอยู่ เช่น อินทราเน็ต Sharepoint หรือ wiki ในรูปแบบใด โปรดสละเวลาสักครู่อ่านส่วนนี้ของคู่มือ "5 วิธีที่น่าทึ่งในการใช้คลังความรู้" และหากคุณยังไม่คุ้นเคยกับ API ของ Workplace โดยทั่วไป โปรดไปที่เอกสารสำหรับผู้พัฒนาเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม
API ใช้ทำอะไร

API ใช้ทำอะไร

API คลังความรู้สามารถใช้งานได้หลากหลายวิธี แต่วิธีที่สำคัญมีดังนี้
 • ย้ายเนื้อหาจากระบบอื่นไปที่คลังความรู้
 • ซิงค์เนื้อหาระหว่างคลังความรู้และระบบอื่น
 • แชร์การวิเคราะห์ในคลังความรู้กับเครื่องมืออื่น
 • สแกนหาเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม
ย้ายเนื้อหาจากระบบอื่นไปที่คลังความรู้

ย้ายเนื้อหาจากระบบอื่นไปที่คลังความรู้

API นี้ใช้กับการผสานการทำงานซึ่งออกแบบมาเพื่อย้ายเนื้อหาจากระบบอื่นไปที่คลังความรู้ โดยปกติแล้ว API นี้จะใช้โดยองค์กรที่ต้องการเปลี่ยนจากระบบเก่าอย่าง อินทราเน็ต wiki หรือคลังข้อมูลอื่น มาใช้คลังความรู้ API นี้สามารถใช้เพื่อย้ายเนื้อหาอย่างเป็นระบบจากเครื่องมือหนึ่งไปยังคลังความรู้ได้ เนื่องจากเข้าถึงได้ง่ายกว่า หรือบางครั้งองค์กรอาจใช้เพื่อจัดเก็บเนื้อหาในคลังความรู้ของตน โดยเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายการเก็บรักษาข้อมูล
ซิงค์เนื้อหาระหว่างคลังความรู้กับระบบอื่น

ซิงค์เนื้อหาระหว่างคลังความรู้กับระบบอื่น

ขณะที่ API สามารถใช้สำหรับการย้ายครั้งเดียวได้ API ยังถูกใช้ซิงค์เนื้อหาระหว่างคลังความรู้และระบบอื่นอย่าง อินทราเน็ต wiki หรือคลังเนื้อหาอื่นได้อีกด้วย ฟีเจอร์นี้อาจช่วยให้คุณสามารถดึงเนื้อหาจากอินทราเน็ตที่ไม่เหมาะกับมือถือ และส่งเนื้อหานั้นไปยังคลังความรู้ได้ ในทำนองเดียวกัน คุณสามารถสร้างจดหมายข่าวรายเดือนให้กับพนักงาน และทำให้เข้าถึงได้ในพื้นที่อื่นๆ ในองค์กรของคุณ API ดังกล่าวช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการแก้ไขเนื้อหาเดียวกันแต่อยู่กันคนละที่ ทุกครั้งที่คุณจำเป็นต้องทำการเปลี่ยนแปลง
แชร์ "การวิเคราะห์ในคลังความรู้" กับเครื่องมืออื่น

แชร์ "การวิเคราะห์ในคลังความรู้" กับเครื่องมืออื่น

หากคุณมีเครื่องมือแบบรวมศูนย์ที่คุณใช้วิเคราะห์ประสิทธิภาพการทำงานของเนื้อหาความรู้ของคุณบนระบบต่างๆ ได้ คุณสามารถใช้ประโยชน์จาก API คลังความรู้เพื่อ รับ ข้อมูลต่อไปนี้ได้
 • รายชื่อพนักงานที่ได้ดูหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อย
 • รายชื่อพนักงานที่แสดงความรู้สึกต่อหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อยใดๆ
 • ความคิดเห็นบนหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อย
แต่ละรายชื่อรองรับช่องข้อมูลโดยสรุปสำหรับจำนวนรวมและช่วยให้คุณสามารถกรองข้อมูลตามกรอบเวลาได้โดยในช่อง "ตั้งแต่" และ "จนถึง"
ช่วยให้แน่ใจว่าได้ปฏิบัติตามนโยบายด้านเนื้อหา

ช่วยให้แน่ใจว่าได้ปฏิบัติตามนโยบายด้านเนื้อหา

แม้ว่าวิธีนี้มักจะใช้ Webhooks องค์กรต่างๆ ก็สามารถใช้ API เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาจากคลังความรู้ (หรือที่ถูกย้ายมาจากเครื่องมืออื่น) เป็นไปตามนโยบายด้านเนื้อหาที่มีอยู่ สิทธิ์การอนุญาตที่ถูกต้องจะทำให้การผสานการทำงานของคุณสามารถอ่านช่อง "เนื้อหา" ของหมวดหมู่ จากนั้นจึงค้นหาคำหรือประเภทของเนื้อหาได้ (เช่น หมายเลขประกันสังคม) และฟีเจอร์นี้ยังใช้จุดเชื่อมโยง "/comments เพื่อสแกนผ่านความคิดเห็นของคุณบนหน้าย่อยหรือหมวดหมู่ย่อย
ข้อมูลพื้นฐานของ API คลังความรู้

ข้อมูลพื้นฐานของ API คลังความรู้

API คลังความรู้เป็นส่วนหนึ่งของอ็อบเจ็กต์ /community และ /category ของ API กราฟสำหรับ Workplace คุณจะใช้จุดเชื่อมโยง knowledge_library_categories ของอ็อบเจ็กต์ของชุมชนเพื่อสร้างหมวดหมู่ใหม่หรือลิงก์ด่วน และคุณจะใช้อ็อบเจ็กต์ Category สำหรับอย่างอื่น
สิทธิ์การอนุญาต API คลังความรู้มีอยู่สองชุดซึ่งครอบคลุมการผสานการทำงานของคุณ ได้แก่ อ่านเนื้อหาของคลังความรู้ และจัดการเนื้อหาของคลังความรู้
สิทธิ์การอนุญาตอ่านเนื้อหาของคลังความรู้จะทำให้การผสานการทำงานของคุณทำสิ่งต่างๆ ได้หลากหลาย เช่น
 • รับรายการหมวดหมู่ในคลังความรู้ในปัจจุบันของคุณ
 • รับเนื้อหาจากหมวดหมู่ที่เฉพาะเจาะจง (หรือหมวดหมู่ย่อย)
 • รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อยแบบเฉพาะเจาะจง เช่น กลุ่มเป้าหมาย ผู้ชม ผู้แสดงความคิดเห็น และผู้เขียน
 • รับรายการลิงก์ด่วนบนหน้าหลักของคลังความรู้
ขณะเดียวกัน สิทธิ์การอนุญาตจัดการทำให้ผสานการทำงานได้ดังนี้
 • สร้าง อัพเดต หรือลบหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อย
 • กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ชื่อ และไอคอนของหมวดหมู่
 • อัพโหลดรูปภาพ วิดีโอ หรือไฟล์ไปยังหมวดหมู่หรือหมวดหมู่ย่อย
 • สร้าง อัพเดต หรือลบลิงก์ด่วน
คุณจะต้องใช้ POST สำหรับการสร้างเนื้อหาและสำหรับการแก้ไข/อัพเดตส่วนใดๆ ของคลังความรู้ของคุณ และคุณจะต้องใช้ DELETE เพื่อลบหมวดหมู่ หมวดหมู่ย่อย หรือลิงก์ด่วน

สิ่งที่ต้องทำต่อไป

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณจะใช้คลังความรู้ของคุณทำอะไร หรือหากการใช้งาน API ที่กล่าวไปข้างต้นไม่เกี่ยวข้องกับคุณ โปรดอ่านคู่มือ "5 วิธีที่น่าทึ่งในการใช้คลังความรู้"
หากคุณไม่คุ้นเคยกับ API ของ Workplace โดยทั่วไป โปรดสละเวลาสักครู่เพื่อดูเอกสารสำหรับผู้พัฒนาของเรา
หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคลังความรู้โดยทั่วไป อย่าลืมสำรวจศูนย์ข้อมูลสำหรับคลังความรู้ของเรา