มีอะไรใหม่ใน Workplace
พฤษภาคม 2020

ประกาศเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และการเปิดตัวฟีเจอร์ล่าสุดทั้งหมดของ Workplace

ในขณะที่เราทุกคนต้องปรับตัวให้เข้ากับการทำงานรูปแบบใหม่ ทีม Workplace ก็ได้เน้นที่การสร้างโซลูชั่นเพื่อรับมือกับความท้าทายในด้านการสื่อสารที่ใหญ่ที่สุดเมื่อต้องทำงานจากทางไกล

เราได้รับฟังความเห็นจากลูกค้าในหลายภาคธุรกิจและภูมิภาคเพื่อทำความเข้าใจว่าเราจะสนับสนุนคุณให้ดีที่สุดได้อย่างไร และเราก็รู้สึกภูมิใจกับความคืบหน้าที่เราทำได้ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในการช่วยให้คุณติดต่อกันได้เสมอแม้ต้องอยู่ห่างไกล

อย่าลืมดูศูนย์ข้อมูลการทำงานจากทางไกลเพื่อค้นหาเครื่องมือ เคล็ดลับ และคำแนะนำของเราเพื่อให้คุณไม่พลาดทุกการสื่อสารกับบริษัท

รวมเนื้อหาด้านสถิติและเนื้อหาแบบไดนามิกเข้าด้วยกัน

รวมเนื้อหาด้านสถิติและเนื้อหาแบบไดนามิกเข้าด้วยกัน

คลังความรู้คือแหล่งข้อมูลหลักแห่งใหม่ของบริษัทคุณ ใช้คลังความรู้ในการสร้าง จัดเก็บ และแชร์เนื้อหาด้านสถิติ เช่น หลักปฏิบัติด้านสุขภาพและความปลอดภัย ข้อมูลเกี่ยวกับสวัสดิการ และคู่มือพนักงาน ซึ่งคุณสามารถเผยแพร่และแชร์เนื้อหาใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้นโดยไม่ต้องเขียนโค้ดใดๆ คุณจะสามารถกำหนดสิทธิ์การอนุญาตการเข้าถึงได้เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานจะเห็นเฉพาะแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตนเท่านั้น และเนื่องจากคลังความรู้ได้รับการปรับให้เหมาะสมกับทั้งเดสก์ท็อปและมือถือ พนักงานทุกคนตั้งแต่ฝ่ายที่ทำงานในสำนักงานไปจนถึงบุคลากรหน้างานจึงสามารถเข้าถึงและค้นพบข้อมูลที่ตนต้องการได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ข้อมูลลูกค้าศูนย์ช่วยเหลือ และคู่มือสำหรับผู้ดูแล

หน้าหลักของคลังความรู้

รวมศูนย์แหล่งข้อมูลของบริษัทที่สำคัญไว้ในคลังความรู้ Workplace ของคุณ

สตรีมวิดีโอถ่ายทอดสดไปยัง Workplace ด้วย Portal

สตรีมวิดีโอถ่ายทอดสดไปยัง Workplace ด้วย Portal

Workplace Live บน Portal ช่วยให้ผู้บริหารติดต่อกับพนักงานได้ง่ายดายในระดับบุคคล โดยที่ไม่ต้องตั้งค่าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ซับซ้อนให้ยุ่งยาก Workplace Live บน Portal ช่วยให้ทุกคนสามารถเผยแพร่การสตรีมสดได้ราวกับมืออาชีพ ซึ่งมาพร้อมกับการตั้งค่าที่ง่ายดายและความสามารถที่แปลกใหม่อีกมากมาย Smart Sound ของ Portal สามารถลดเสียงรบกวนเบื้องหลังได้ ในขณะที่ Smart Camera จะคอยติดตามผู้นำเสนอ คุณจึงมีสมาธิกับข้อความที่ต้องการสื่อสารได้โดยที่ไม่ต้องกังวลกับเรื่องเทคโนโลยี นอกจากนี้ การแสดงความคิดเห็นและความรู้สึกแบบเรียลไทม์ที่ทำให้มีส่วนร่วมกับผู้ชมระหว่างการแพร่ภาพสดยังทำได้ง่ายดายขึ้นอีกด้วย เรียนรู้เพิ่มเติมได้จากศูนย์ช่วยเหลือของเรา

เริ่มถ่ายทอดสดใน Workplace ด้วย Portal

เริ่มถ่ายทอดสดใน Workplace ด้วย Portal

วัดผลแคมเปญของคุณ

วัดผลแคมเปญของคุณ

แคมเปญช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประมาณประสิทธิภาพของโพสต์ต่างๆ ของทีมการสื่อสารได้ ใช้แคมเปญเพื่อสร้างการรายงานที่มีข้อมูลครบถ้วนในระดับแคมเปญได้ในไม่กี่คลิก และแสดงให้เห็นว่าการสื่อสารภายในบริษัทจะส่งผลต่อความรู้สึกโดยรวมของพนักงานได้โดยตรงอย่างไร รวบรวมโพสต์จำนวนมากเข้าด้วยกันแล้วบันทึกเป็นแคมเปญ เพื่อให้คุณสามารถติดตามการเข้าถึง การมีส่วนร่วม และความรู้สึกโดยรวมของกลุ่มเป้าหมายในโพสต์ต่างๆ ได้ คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญได้ในศูนย์ช่วยเหลือของเรา

และดูส่วน “แคมเปญการมีส่วนร่วมของพนักงาน” ของศูนย์ข้อมูลลูกค้าใหม่ที่มีชุดแคมเปญสำหรับดาวน์โหลด องค์ประกอบของชิ้นงานโฆษณาที่ปรับแต่งได้ และแรงบันดาลใจเกี่ยวกับแคมเปญ

การวิเคราะห์แคมเปญ

ติดตามการเข้าถึง การมีส่วนร่วม และความรู้สึกโดยรวมของกลุ่มเป้าหมายจากโพสต์ต่างๆ ในแคมเปญ

การเป็นสมาชิกอัตโนมัติสำหรับกลุ่ม

การเป็นสมาชิกอัตโนมัติสำหรับกลุ่ม

การเป็นสมาชิกอัตโนมัติจะช่วยให้ผู้ดูแลกลุ่มเพิ่มสมาชิกเข้ากลุ่มได้อย่างง่ายดาย โดยอิงจากช่องกรอกข้อมูลในโปรไฟล์ของผู้ใช้ เพียงไปที่การตั้งค่ากลุ่มเพื่อตั้งค่ากฎสำหรับช่องกรอกข้อมูลโปรไฟล์ที่คุณต้องการใช้กับการเป็นสมาชิกอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องเพิ่มสมาชิกทีละคน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกอัตโนมัติสำหรับกลุ่มได้ในศูนย์ช่วยเหลือ

การเป็นสมาชิกอัตโนมัติสำหรับกลุ่ม

เพิ่มกลุ่มเป้าหมายที่ใช่ไปยังกลุ่มของคุณได้อย่างรวดเร็วด้วยการเป็นสมาชิกอัตโนมัติ

เพิ่มประสิทธิภาพให้โพสต์ที่สำคัญ

เพิ่มประสิทธิภาพให้โพสต์ที่สำคัญ

เพิ่มการเข้าถึงและคอนเวอร์ชั่นให้กับการสื่อสารที่สำคัญต่อธุรกิจของคุณด้วยโพสต์ที่สำคัญซึ่งมีการปรับปรุงใหม่ เนื้อหาของคุณจะแสดงได้อย่างโดดเด่นยิ่งขึ้น และคุณสามารถกำหนดเป้าหมายผู้คนซ้ำได้โดยแจ้งเตือนพวกเขาเกี่ยวกับโพสต์ที่สำคัญอีกครั้งตามความจำเป็น นอกจากนี้ คุณยังเลือกข้อความสำหรับดำเนินการที่จะแสดงในปุ่มได้อีกด้วย ซึ่งผู้ใช้ที่เห็นปุ่มนี้จะทราบว่าคุณต้องการให้พวกเขาดำเนินการอะไร ศูนย์ช่วยเหลือของเรามีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโพสต์ที่สำคัญ

การปรับปรุงโพสต์ที่สำคัญ

การปรับปรุงโพสต์ที่สำคัญ

ติดตามและประเมินโพสต์การเรียนรู้

ติดตามและประเมินโพสต์การเรียนรู้

หน่วยการเรียนรู้ทำให้คุณสามารถสร้างคอลเลกชั่นเนื้อหาเพื่อการฝึกอบรมและเพื่อการศึกษาในกลุ่มของคุณได้ ตอนนี้คุณสามารถใช้แบบทดสอบและข้อมูลเชิงลึกเพื่อติดตามดูว่าทีมของคุณได้ทบทวนและเข้าใจข้อมูลที่แชร์ในแต่ละหน่วยการเรียนรู้แล้วหรือไม่ ผู้ดูแลกลุ่มสามารถเปิดใช้งานการเรียนรู้ได้ในแท็บ “การเรียนรู้” ของกลุ่ม ดูคู่มือการเรียนรู้แบบกลุ่มของศูนย์ข้อมูลลูกค้าเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์การเรียนรู้

ติดตามและประเมินโพสต์การเรียนรู้

คุณสามารถใช้แบบทดสอบและข้อมูลเชิงลึกเพื่อติดตามดูว่าทีมของคุณได้ทบทวนและเข้าใจข้อมูลที่แชร์ในแต่ละหน่วยการเรียนรู้แล้วหรือไม่

ตรวจสอบสถานะของงานเป็นกลุ่ม

ตรวจสอบสถานะของงานเป็นกลุ่ม

ติดตามความคืบหน้าของงานเป็นกลุ่มได้จากแท็บ “นำเข้า/ส่งออก” ภายในหน้า “ผู้คน” ของแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล ซึ่งจะมีข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่ให้คุณดำเนินการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ดูแลระบบสามารถดูคำของานเป็นกลุ่มทั้งหมดในช่วง 30 วันที่ผ่านมาได้ในที่เดียว โดยมีไฟล์ให้ดาวน์โหลดภายใน 4 วัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลเป็นกลุ่มได้ที่ศูนย์ช่วยเหลือ

ติดตามความคืบหน้าของงานเป็นกลุ่มได้จากแท็บ “นำเข้า/ส่งออก” ภายในหน้า “ผู้คน” ของแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล

ติดตามความคืบหน้าของงานเป็นกลุ่มได้จากแท็บ “นำเข้า/ส่งออก” ภายในหน้า “ผู้คน” ของแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล

อ่านต่อ