คู่มือการสร้างงานกิจกรรมแบบวิดีโอถ่ายทอดสดสำหรับผู้บริหาร

เคล็ดลับและหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดยอดนิยมเพื่อช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับการแพร่ภาพวิดีโอถ่ายทอดสดครั้งถัดไปของคุณ

แม้ว่าผู้บริหารหลายรายจะมีทักษะของนักพูดติดตัวอยู่แล้ว แต่ผู้นำที่ประสบความสำเร็จก็จะได้ประโยชน์จากการเตรียมตัวที่ดียิ่งขึ้นสำหรับงานกิจกรรมแบบออนไลน์ การสร้างแรงบันดาลใจ เชื่อมต่อ และกระตุ้นผู้ชมนั้นต้องอาศัยการฝึกฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ชมเหล่านั้นไม่ได้อยู่ในห้องเดียวกับคุณ

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยให้คุณมีกำลังใจและเตรียมตัวได้ดียิ่งขึ้น

เลือกอุปกรณ์ของคุณ

เลือกอุปกรณ์ของคุณ

การถ่ายทอดสดจากโทรศัพท์ของคุณเป็นวิธีง่ายๆ เพื่อแชร์ข้อความอย่างรวดเร็วหรือประกาศเรื่องต่างๆ แก่ทั้งองค์กร สำหรับงานกิจกรรมแบบออนไลน์ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์วิดีโอถ่ายทอดสดแบบขั้นสูง เราขอแนะนำให้ถ่ายทอดสดจากคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ คุณยังสามารถถ่ายทอดสดโดยใช้อุปกรณ์ถ่ายทำวิดีโอแบบมืออาชีพได้อีกด้วย เพียงอย่าลืมแจ้งฝ่ายไอทีล่วงหน้าเพื่อให้พวกเขาเตรียมการ ไปที่แหล่งข้อมูลเชิงเทคนิคเพื่อรับความช่วยเหลือในการตั้งค่าวิดีโอถ่ายทอดสดด้วยอุปกรณ์ AV ของมืออาชีพ


ผู้ชายยิ้มแย้มขณะที่พูดหน้ากล้อง

จัดเตรียมกำหนดการที่ชัดเจน

จัดเตรียมกำหนดการที่ชัดเจน

งานกิจกรรมภายในถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้พนักงานได้อัพเดตข่าวสารด้านธุรกิจและการพัฒนาที่สำคัญ แต่ยิ่งไปกว่านั้น คุณจะได้มีโอกาสที่รับฟังพนักงาน รับรู้กระแสตอบรับที่แท้จริงจากองค์กร และส่งสาส์นถึงพวกเขาว่าเราต่างก็อยู่ในสถานการณ์นี้ด้วยกัน

แม้การพูดคุยตามหัวข้อการประชุมทั้งหมดจะดูน่าสนใจ แต่งานกิจกรรมของคุณควรจะจัดลำดับความสำคัญหัวข้อต่างๆ ตามที่พนักงานต้องการรับฟังมากกว่า สองสัปดาห์ก่อนงานกิจกรรม ให้แชร์โพลล์ในกลุ่มแบบทั่วทั้งองค์กร โดยขอให้พนักงานเพิ่มและโหวตหัวข้อที่ต้องการพูดคุยในช่วงการแพร่ภาพ ใช้หัวข้อต่างๆ เพื่อสร้างกำหนดการที่ทำให้พนักงานอยากมีส่วนร่วม

ทำงานร่วมกับทีมการสื่อสารเพื่อจัดทำกำหนดการโดยละเอียดที่ครอบคลุมทุกช่วงในงานกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งจะช่วยให้ทุกคนทราบทิศทางของสิ่งที่จะเกิดขึ้นและทำให้งานกิจกรรมดำเนินไปตามกำหนดเวลา


ผู้หญิงที่โต๊ะประชุมยิ้มในขณะที่ถือแว่นตา มีพนักงานอีกสามคนนั่งอยู่ที่โต๊ะ

ครอบคลุมทั้งระดับบนและระดับล่าง

ครอบคลุมทั้งระดับบนและระดับล่าง

แน่นอนว่าคุณจะต้องแจ้งข้อมูลในประเด็นที่สำคัญแก่พนักงาน แต่อย่าลืมเผื่อเวลาเพื่อแบ่งปันและเฉลิมฉลองความสำเร็จด้วย ในช่วงสัปดาห์ก่อนงานกิจกรรม ชักชวนให้ผู้คนลองเสนอชื่อพนักงานเพื่อรับรางวัลในกลุ่มงานกิจกรรมของคุณโดยใช้โพลล์ จากนั้นให้จัดสรรเวลาเพื่อแชร์เรื่องรางวัลและกล่าวถึงพนักงานที่ปฏิบัติงานได้เกินความคาดหมายแก่ทั้งบริษัท

แม่นยำ

แม่นยำ

ไม่ว่างานกิจกรรมของคุณจะมีการนำเสนอรายการเดียวหรือหลายรายการ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าแต่ละเซสชั่นใช้เวลาไม่เกิน 30 ถึง 60 นาที หากใช้เวลาเกินกว่านั้น คุณอาจสูญเสียความสนใจจากผู้ชมและอาจลืมประเด็นสำคัญไปได้ และเผื่อเวลาสำหรับการโต้ตอบและตอบคำถามกับผู้ชมด้วย

บอกเล่าเรื่องราว

บอกเล่าเรื่องราว

คุณอาจต้องการเพิ่มหัวข้อหลายๆ อย่างในการนำเสนอหนึ่งครั้ง แต่ควรจะทำน้อยให้ได้มาก ตั้งเป้าหมายเป็นสิ่งที่พนักงานสนใจสองหรือสามหัวข้อ และยึดถือประเด็นหลักไว้เสมอ หากคุณพูดถึงหัวข้อด้านการเงิน ให้ข้ามส่วนแผนภูมิที่เข้าใจยากและระบุสิ่งที่จำเป็นต่อการทำงานของบริษัท

และที่สำคัญที่สุด ให้บอกเล่าเรื่องราว ไม่ว่าคุณจะกำลังอธิบายโครงการเชิงกลยุทธ์หรือดูสถิติ แชร์เรื่องราวว่าพนักงานจะมีส่วนร่วมและช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์เหล่านี้ได้อย่างไร ลองใช้ตัวอย่าง กรณีศึกษา วิดีโอ และพนักงานเพื่อช่วยแชร์เรื่องราวต่างๆ อย่างหลากหลาย


ผู้หญิงสวมหูฟังดูคอมพิวเตอร์และยิ้มแย้ม

ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง

ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง

นี่เป็นหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อช่วยให้คุณเตรียมพร้อมและมั่นใจว่างานกิจกรรมจะดำเนินไปอย่างลื่นไหล

  • การหันหน้าออกไปทางหน้าต่างจะทำให้คุณได้รับแสงธรรมชาติที่ดูดีและทำให้ภาพของคุณดูชัดในเฟรมวิดีโอ
  • เสียงก็สำคัญไม่แพ้แสง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ติดไมโครโฟนไว้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นหูฟังที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ หรือไมโครโฟนแบบมีสาย
  • จัดระยะภาพของคุณเพื่อให้ผู้ชมมองเห็นศีรษะและไหล่ของคุณ
  • ดูให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณมีความเสถียร
  • รีสตาร์ทอุปกรณ์ก่อนถึงกำหนดการถ่ายทอดสดประมาณ 30 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ของคุณขัดข้องหรือบังคับให้อัพเดตระหว่างการแพร่ภาพ
  • ปิดการแจ้งเตือนบน Workplace และบนอุปกรณ์ของคุณทั้งหมดโดยใช้โหมด "ห้ามรบกวน" เพื่อให้คุณไม่ถูกรบกวนระหว่างการแพร่ภาพ

ฝึกฝนการถ่ายทอดสด

ฝึกฝนการถ่ายทอดสด

การซ้อมดำเนินงานกิจกรรมทั้งหมดจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนระยะเวลา แก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยี และค้นพบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ได้เตรียมรับมือ การฝึกพูดหน้ากล้องยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นในวันจริงอีกด้วย

ลองถ่ายทอดสดในกลุ่มลับเล็กๆ และให้ผู้คนเข้ามารับชมและแสดงความคิดเห็นหรือถามคำถามระหว่างการแพร่ภาพ เพื่อให้คุณทราบว่าต้องคาดหวังสิ่งใดบ้าง การฝึกถ่ายทอดสดยังเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแบนด์วิธอัพโหลดเพียงพอสำหรับการแพร่ภาพ ลองสอบถามผู้ชมเพื่อให้แน่ใจว่าวิดีโอของคุณชัดเจน


ผู้หญิงกำลังปรับหูฟังพร้อมทั้งดูหน้าจอคอมพิวเตอร์และยิ้มแย้ม

มีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย

ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

การมีส่วนร่วมของผู้ชมคือกุญแจสำคัญของทุกงานกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จ ในขณะที่คุณทำการนำเสนอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีคนที่คอยโต้ตอบกับความคิดเห็นของผู้ชมในขณะที่คุณไม่สามารถตอบได้ ครีเอเตอร์วิดีโอถ่ายทอดสดควรเป็นผู้ที่คอยดูคำถามที่ส่งมาในช่วงการถามตอบและมีส่วนร่วมกับผู้ชมด้วยโพลล์

ดำเนินเซสชั่นของคุณผ่านคำถามของผู้ชมและกระตุ้นให้พนักงานตอบกลับในส่วนความคิดเห็น เมื่อตอบคำถามหรือความคิดเห็นของพนักงาน อย่าลืมเรียกชื่อของพนักงานเพื่อให้การโต้ตอบนั้นดูใกล้ชิดยิ่งขึ้น


ผู้หญิงนั่งอยู่บนโซฟาสีเทา ยิ้มแย้มและโบกมือให้กล้อง

แสดงตัวตนที่แท้จริง

แสดงตัวตนที่แท้จริง

แม้กำหนดการจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้งานกิจกรรมดำเนินไปอย่างตรงเวลาและครอบคลุมเนื้อหาที่สำคัญ แต่การดำเนินรายการแบบนอกสคริปต์บ้างก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เราไม่ควรคุยกับตัวเองทั้ง 90 นาที การเตรียมพร้อมและยึดประเด็นการพูดไว้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ควรทำเช่นนั้นในแบบที่เป็นธรรมชาติ น่าพูดคุย และฟังดูจริงใจ

เสน่ห์ของวิดีโอถ่ายทอดสดคือทำให้คุณสามารถแชร์ประสบการณ์ได้แบบเรียลไทม์และสร้างการเชื่อมต่อที่มีชีวิตชีวากับผู้ชมได้ ลองนำขั้นตอนนี้ไปใช้จริงและเรียนรู้จากข้อผิดพลาด แชร์เรื่องราวต่างๆ และแสดงด้านที่เป็นตัวของตัวเองให้ผู้ชมได้เห็น


โพสต์วิดีโอถ่ายทอดสดพร้อมข้อความ "สวัสดีทุกคน! เรากำลังถ่ายทอดสดเพื่อแชร์การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบางอย่างที่จะส่งผลต่อธุรกิจของเราในปี 2020" ผู้ชายในชุดสีฟ้ากำลังยืนยิ้มและพูดกับกล้อง ที่มุมซ้ายมีผู้คน 4,500 รายกำลังรับชมการแพร่ภาพอยู่

วิธีเป็นดาวเด่นในวิดีโอถ่ายทอดสดบน Workplace

การฝึกอบรมแบบถ่ายทอดสด

เข้าร่วมการฝึกอบรมแบบถ่ายทอดสดที่คุณสามารถโต้ตอบกับผู้เชี่ยวชาญบน Workplace ได้ เรียนรู้วิธีเริ่มต้นสร้างวิดีโอถ่ายทอดสด สร้างประสบการณ์การมีส่วนร่วมให้กับผู้เข้าร่วม และรักษาการมีส่วนร่วมหลังการแพร่ภาพจบลง

สมัครที่นี่

การสาธิตสดแบบอินเตอร์แอคทีฟ

หลักสูตรเรียนรู้ด้วยตัวเอง

พบกับคำแนะนำฉบับเต็มเกี่ยวกับการใช้งานวิดีโอถ่ายทอดสด ตั้งแต่การจัดเตรียมไปจนถึงข้อมูลวิเคราะห์การแพร่ภาพ การสาธิตแบบอินเตอร์แอคทีฟนี้จะช่วยจำลองขั้นตอนการสร้างวิดีโอถ่ายทอดสด เพื่อให้การแพร่ภาพในครั้งถัดไปของคุณประสบความสำเร็จ

ลองดูการสาธิต
บริษัททั้ง 5 แห่งใช้วิดีโอถ่ายทอดสดกระตุ้นการมีส่วนร่วมได้อย่างไร

บทความ

เรียนรู้ว่าองค์กรต่างๆ ใช้วิดีโอถ่ายทอดสดในโครงการด้านการมีส่วนร่วมของพนักงานเพื่อเชื่อมต่อกับผู้คน แชร์ข้อมูล และเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้แข็งแกร่งได้อย่างไร

อ่านตอนนี้เลย