ปฏิทินการมีส่วนร่วมของพนักงานปี 2021

เทมเพลตปฏิทินเนื้อหาเป็นเครื่องมือช่วยวางแผนแคมเปญภายในของคุณ

ดาวน์โหลดปฏิทิน

ปฏิทินการมีส่วนร่วมของพนักงานปฏิทินการมีส่วนร่วมของพนักงาน

การวางแผน เป็นขั้นตอนแรกของการยกระดับการสื่อสารภายในองค์กรของคุณ ซึ่งทุกคนคงทราบเรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว แต่การวางแผนการสื่อสารภายในองค์กรอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก การแจ้งเหตุฉุกเฉินเป็นสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และทีมการสื่อสารมักจะแจ้งข่าวในนาทีสุดท้ายเพื่อช่วยแก้ไขเหตุฉุกเฉิน

อย่างไรก็ตาม การจัดทำแผนไม่ได้หมายความว่าการสื่อสารของคุณจำเป็นต้องตายตัวและอยู่ในกรอบเสมอไป ปฏิทินการมีส่วนร่วมของพนักงานที่มีความยืดหยุ่นนี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาการสื่อสารที่มีกลยุทธ์ สามารถปรับเปลี่ยนได้ และท้ายที่สุดคือ ช่วยให้ประสบความสำเร็จมากกว่าเดิม

เนื่องจากการวางแผนปฏิทินการสื่อสารภายในของคุณช่วยลดความวุ่นวายในการรวบรวมไอเดียและเนื้อหาต่างๆ เข้าด้วยกัน และยังช่วยให้คุณมีเวลาในการปรับปรุงวิธีการสื่อสารกับพนักงานของคุณมากขึ้น เครื่องมือนี้ช่วยให้คุณสามารถติดตามการสื่อสารทั้งหมดของคุณได้ในที่เดียว ดังนั้นคุณจึงมั่นใจได้เลยว่าคุณไม่ได้ยัดเยียดข้อมูลให้กับผู้คนมากเกินไป และเนื่องจากแคมเปญภายในจำเป็นต้องได้รับการยอมรับและการมีส่วนร่วม การวางแผนปฏิทินล่วงหน้าจึงช่วยให้คุณสามารถนำผู้คนมาเข้าร่วมได้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้คุณสามารถดำเนินการตามกำหนดเวลาและลดความตึงเครียดของทุกคนที่มีส่วนร่วม

วิธีใช้ปฏิทินนี้

เราพัฒนาปฏิทินการมีส่วนร่วมของพนักงานเพื่อช่วยเหลือทีมงานฝ่ายการสื่อสารในการวางแผนแคมเปญ จัดระเบียบ และช่วยให้ผู้มีส่วนร่วมรับรู้ข่าวสารอยู่เสมอ เทมเพลตปฏิทินที่พร้อมให้ดาวน์โหลดนี้สามารถปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ คุณจึงสามารถปรับเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการของคุณ ปฏิทินนี้ยังแตกต่างจากปฏิทินเนื้อหาทั่วไปเพราะมีรายละเอียดสำหรับ Workplace โดยเฉพาะ ดังนั้นคุณจึงสามารถติดตามฟีเจอร์ต่างๆ ที่คุณใช้งานเพื่อปรับปรุงการสื่อสารทั่วทั้งองค์กรของคุณได้

และเพื่อช่วยคุณกระตุ้นการมีส่วนร่วมตลอดทั้งปี เราจึงได้เตรียมลิงก์ของชุดแคมเปญสำหรับแต่ละเดือนไว้ให้คุณอีกด้วย คลิกที่ลิงก์เพื่อเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญ ดูคำแนะนำในการใช้งาน และดาวน์โหลดส่วนประกอบสำหรับแคมเปญ

ทำไมการมีส่วนร่วมของพนักงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ

การมีส่วนร่วมของพนักงานส่งผลต่อการทำงานในองค์กรของคุณในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่ผลิตภาพไปจนถึงการรักษาความพึงพอใจของลูกค้า ข้อมูลของ Gallup ระบุว่า พนักงานที่มีส่วนร่วมจะทำงานอย่างเกิดประสิทธิผลขึ้นถึง 21% การมีส่วนร่วมสามารถลดอัตราการลาออกและการขาดงาน ส่งผลให้กำลังคนมีความมั่นคงมากยิ่งขึ้น และอาจช่วยให้ชื่อเสียงขององค์กรของคุณดีขึ้น เนื่องจากพนักงานที่มีส่วนร่วมอย่างแท้จริงมีแนวโน้มที่จะทำงานอย่างเต็มที่เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

เคล็ดลับการวางแผนการสื่อสารใน Workplace ของคุณ

ปฏิทินการมีส่วนร่วมของพนักงานได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือคุณในการติดตามการสื่อสารภายในทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารบน Workplace, อีเมล, จดหมายข่าว, สิ่งพิมพ์ หรืออื่นๆ อีกมากมาย

แต่การสื่อสารบน Workplace นั้นมีฟีเจอร์ต่างๆ มากมายที่สามารถช่วยเผยแพร่สารของคุณและดำเนินการตามเวลาที่กำหนด ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางส่วนที่ช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์เหล่านี้ได้มากที่สุด

  • หากคุณใช้ฟีเจอร์ "ร่างให้" เพื่อเขียนโพสต์สำหรับสมาชิกในทีมผู้บริหารของคุณ อย่าลืมร่างโพสต์ล่วงหน้าและขอให้ผู้บริหารเซ็นชื่อในสำเนาตั้งแต่เนิ่นๆ วิธีนี้จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าพวกเขาจะอนุมัติและแชร์โพสต์ได้ตรงเวลา
  • หากคุณแชร์โพสต์กับพนักงานในโซนเวลาอื่น ลองกำหนดเวลาโพสต์ล่วงหน้า เพื่อโพสต์ในเวลาที่เหมาะสมที่สุด
  • การสตรีมวิดีโอสดก็สามารถกำหนดเวลาเผยแพร่ล่วงหน้าได้เช่นกัน เมื่อคุณกำหนดเวลาถ่ายทอดวิดีโอสด ระบบจะขอให้คุณตั้งชื่อเรื่อง ระบุคำอธิบาย และเวลาเริ่มต้น โพสต์จะถูกแชร์ในกลุ่มที่คุณต้องการถ่ายทอดสด ดังนั้นพนักงานจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการแพร่ภาพที่กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ กล้องของคุณจะเปิดขึ้นโดยอัตโนมัติและการสตรีมสดจะเริ่มต้นขึ้น เพราะเหตุนี้ จึงควรให้บุคคลที่วางแผนจะถ่ายทอดสด (เช่น ผู้บริหาร) เป็นผู้กำหนดเวลาเผยแพร่วิดีโอถ่ายทอดสดจากบัญชี Workplace ของตนเอง
  • หากคุณวางแผนที่จะจัดช่วงถามตอบผ่านวิดีโอถ่ายทอดสดหรือใช้โพสต์การถามตอบ อย่าลืมแจ้งเกี่ยวกับการถามตอบล่วงหน้าเพื่อให้พนักงานมีเวลาเตรียมคำถาม
  • สำหรับการประกาศที่สำคัญในบริษัท ให้คุณใช้ฟีเจอร์ทำเครื่องหมายว่าสำคัญ เมื่อคุณทำเครื่องหมายโพสต์ในกลุ่มว่าเป็นโพสต์สำคัญ สมาชิกในกลุ่มทุกคนจะได้รับการแจ้งเตือนและโพสต์จะปรากฏที่ด้านบนของฟีดข่าวจนกว่าสมาชิกจะทำเครื่องหมายว่าอ่านแล้ว ผู้ดูแลระบบ ผู้ควบคุมเนื้อหา และผู้ดูแลที่มีสิทธิ์ทำเครื่องหมายโพสต์ว่าสำคัญสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบาทผู้ดูแล คลิกที่นี่
  • สำหรับคำแนะนำฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการประชุมใหญ่ใน Workplace โปรดดาวน์โหลดหนังสือกลยุทธ์การประชุมใหญ่ผ่านการถ่ายทอดสด

วัดความสำเร็จ

การเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวคือหัวใจสำคัญของการสื่อสารที่ดี การประเมินประสิทธิภาพของแคมเปญของคุณเป็นประจำถือเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณสามารถปรับปรุงการส่งข้อความและตอบสนองความต้องการของผู้คนได้อย่างต่อเนื่อง

แคมเปญ

ฟีเจอร์แคมเปญในแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลบน Workplace เป็นตัวช่วยวัดผลการมีส่วนร่วมในโพสต์หลายๆ รายการ คุณสามารถใช้ฟีเจอร์นี้เพื่อวิเคราะห์เกณฑ์ชี้วัดต่างๆ เช่น จำนวนผู้ที่เห็น ความรู้สึก ความคิดเห็น เปอร์เซ็นต์การอ่าน หรือแม้กระทั่งความรู้สึกโดยรวมต่อแคมเปญ ศึกษาว่าทีมและแผนกใดดูและมีส่วนร่วมกับเนื้อหาของคุณ รวมถึงทีมและแผนกที่ไม่ได้ดูและมีส่วนร่วม และดูว่าความรู้สึกโดยรวมต่อแคมเปญค่อยๆ มีแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้างเมื่อเวลาผ่านไป

สร้างแคมเปญบน Workplace สำหรับแคมเปญภายในแต่ละแคมเปญที่คุณจะใช้งานในปี 2021 แยกกัน เปรียบเทียบประสิทธิภาพของแต่ละแคมเปญเพื่อเรียนรู้ว่าอะไรได้ผลและไม่ได้ผล ใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้เพื่อปรับแต่งกลยุทธ์ของแคมเปญภายในของคุณอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี


ฟีเจอร์ต่างๆ ของแคมเปญของแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล

คลิกที่นี่เพื่อดูคำแนะนำฉบับสมบูรณ์เกี่ยวกับการใช้ฟีเจอร์แคมเปญ

ข้อมูลเชิงลึกของโพสต์

รวบรวมข้อมูลจากโพสต์ที่ต้องการและติดตามประสิทธิภาพของโพสต์โดยไปที่แผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลของคุณ แล้วเลือก "ข้อมูลเชิงลึก" จากนั้นไปที่แท็บ "โพสต์" จากนั้น ใช้ URL โพสต์เพื่อดูจำนวนผู้ที่เห็นโพสต์ เปอร์เซ็นการอ่านโดยเฉลี่ย ความรู้สึกโดยรวมจากความคิดเห็น และอื่นๆ เลื่อนลงมาเพื่อวิเคราะห์การมีปฏิสัมพันธ์กับโพสต์ใน Workplace ของคุณ ใช้ตัวกรองเพื่อเปรียบเทียบการมีปฏิสัมพันธ์โดยใช้ตำแหน่งงาน แผนก ตำแหน่งที่ตั้ง และอื่นๆ เป็นตัวเปรียบเทียบ

แท็บโพสต์ในข้อมูลเชิงลึก

อ่านคำแนะนำนี้สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลเชิงลึกในแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล


แบบสำรวจ

แบบสำรวจเป็นวิธีรับฟังความเห็นที่มีต่อการสื่อสารใน Workplace ที่ยอดเยี่ยมและรวดเร็ว พนักงานสามารถรับแบบสำรวจได้ในแชทของ Workplace และจะไม่มีการระบุตัวตนในผลจากแบบสำรวจทุกครั้ง ดังนั้นผู้คนจึงสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาได้อย่างสบายใจ ใช้แบบสำรวจเป็นประจำเพื่อรวบรวมความเห็นที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับงานกิจกรรมของบริษัท แคมเปญ การเปลี่ยนแปลงขององค์กร และอื่นๆ


ฟีเจอร์แบบสำรวจในแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล

อ่านคำแนะนำของเราเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบสำรวจใน Workplace