x

การชมเชย

ทำให้พนักงานรู้สึกมีคุณค่าด้วยการสร้างวัฒนธรรมแห่งการชมเชยและการเอาใจใส่

ต้องการแชร์วิดีโอนี้ในโพสต์บน Workplace ใช่ไหม คุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

สำหรับพนักงานหลายคน สิ่งที่สร้างความแตกต่างเมื่อพูดถึงความรู้สึกมีคุณค่าในที่ทำงานคือคำชมเชย ไม่ใช่ค่าตอบแทน

เหตุใดจึงสำคัญ

Sam Walton ผู้ก่อตั้ง Walmart ในตำนาน กล่าวสรุปไว้ได้ค่อนข้างดีว่า "ไม่มีสิ่งอื่นใดที่สามารถทดแทนคำสรรเสริญที่จริงใจและได้รับการเลือกสรรมาเป็นอย่างดีในเวลาที่เหมาะสมหรอก แน่นอนว่าคำสรรเสริญเหล่านั้นไม่มีค่าใช้จ่ายและมีค่าเทียบเท่าเงินมหาศาล"

ซึ่งพนักงานก็เห็นด้วย การศึกษาทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า 79% ของคนที่ลาออกจากงานกล่าวว่า "การไม่ได้รับความชื่นชม" เป็นเหตุผลในการลาออกจากงาน

การชมเชยอาจเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนวัฒนธรรมขององค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดได้หากคุณใช้ได้อย่างถูกต้อง การชมเชยมีอิทธิพลต่อความสัมพันธ์ ความสุข และคุณค่า ซึ่งล้วนเป็นสิ่งดีๆ ทั้งหมดที่คุณต้องการให้ผู้คนรู้จักองค์กรของคุณ

วิธีดำเนินการบน Workplace

ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงผ่านการมอบเครื่องหมาย

1. ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงผ่านการมอบเครื่องหมาย

ฟีเจอร์เครื่องหมายช่วยให้คุณสามารถแสดงความชื่นชมแก่พนักงานสำหรับบทบาทและความสำเร็จของพวกเขาได้โดยตรงและทั่วถึงจากหน้าโปรไฟล์ของแต่ละคน Workplace มีเครื่องหมายแบบอัตโนมัติและเครื่องหมายที่ผู้ดูแลสามารถมอบให้เองได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้ดูแลยังสามารถสร้างเครื่องหมายแบบกำหนดเองเพื่อชมเชยพนักงานตามความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งของบริษัท และช่วยเน้นย้ำค่านิยมที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้

ผู้ดูแลระบบ ผู้ควบคุมเนื้อหา ผู้จัดการบัญชี และผู้ดูแลในบทบาทที่กำหนดเองและมีสิทธิ์การอนุญาต “จัดการเครื่องหมาย” จะสามารถจัดการเครื่องหมายจากแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลได้ ผู้มีสิทธิ์การอนุญาตสามารถมอบเครื่องหมายให้เป็นรายบุคคลหรือเป็นกลุ่มได้โดยใช้สเปรดชีท และผู้ดูแลสามารถเปิดหรือปิดการใช้เครื่องหมายได้ทุกเมื่อ เรียนรู้วิธีสร้างและมอบเครื่องหมายรางวัลในศูนย์ช่วยเหลือ

ต้องการแชร์วิดีโอนี้ในโพสต์บน Workplace ใช่ไหม คุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ส่งเสริมให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ

2. ส่งเสริมให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ

การชมเชยไม่จำเป็นต้องมาจากผู้จัดการกล่าวชื่นชมพนักงานในทีมเสมอไป พนักงานเองก็สามารถชมเชยเพื่อนร่วมงานสำหรับความทุ่มเทและความช่วยเหลือได้เช่นกัน เมื่อพนักงานสามารถส่งเสริมเพื่อนร่วมงานในแง่บวกได้ ผู้จัดการก็จะยิ่งระบุตัวผู้ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่อาจมองข้ามไปได้ง่ายขึ้น ช่วยพัฒนาวัฒนธรรมของบริษัทให้ดียิ่งขึ้น และทำให้การมีส่วนร่วมของพนักงานเพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กัน

ทำให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ

พนักงานสามารถมอบคำขอบคุณได้โดยการไปยังโปรไฟล์ของเพื่อนร่วมงานและคลิกที่ปุ่ม "ส่งคำขอบคุณ" และอาจเขียนข้อความขอบคุณและเลือกว่าต้องการแจ้งเตือนให้ผู้จัดการของเพื่อนร่วมงานคนนั้นทราบหรือไม่ จากนั้นข้อความขอบคุณจะปรากฏบนไทม์ไลน์ของเพื่อนร่วมงานคนนั้น

แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ

3. แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ

อวดความสำเร็จของทีมคุณโดยการแชร์โพสต์ความสำเร็จในกลุ่มทีม กลุ่มแผนก หรือกลุ่มพูดคุยทั่วทั้งบริษัท การแชร์ความสำเร็จของทีมคุณนั้นจะช่วยให้ผู้อื่นเห็นและรู้จักผลงานของทีมมากยิ่งขึ้นทั่วทั้งบริษัท

แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ
ชมเชยผู้คนโดยอัตโนมัติด้วยบอท

4. ชมเชยผู้คนโดยอัตโนมัติด้วยบอท

การผสานการทำงานของบอทอย่างการชมเชยนี้จะช่วยให้คุณชื่นชมพนักงานที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่ทำให้สามารถชมเชยได้อย่างรวดเร็ว ราบรื่น และเป็นสาธารณะ

ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม

5. ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม

  • สร้างกลุ่มเปิดโดยใช้ชื่อ "การชมเชย" และเพิ่มพนักงานทุกคนโดยอัตโนมัติ
  • อธิบายหลักเกณฑ์ในการเชิญชวนเพื่อนร่วมงาน ผู้จัดการ และผู้นำที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับคุณค่าและพันธกิจของบริษัท
  • ส่งเสริมให้ผู้จัดการแชร์เรื่องราวความเปลี่ยนแปลงที่ทีมได้สร้างขึ้นในทุกวัน และให้เพื่อนร่วมงานต่างชมเชยพนักงานที่ทำผลงานได้ออกมายอดเยี่ยม
  • สอบถามหาเพื่อนร่วมงานที่จะเป็น "ผู้ชนะประจำสัปดาห์" หรือ "สมาชิกทีมยอดเยี่ยมประจำเดือน" แชร์เรื่องราวดังกล่าวลงในกลุ่ม และมุ่งเน้นไปที่ผู้ได้รับตำแหน่งด้วยการดึงดูดความสนใจผ่านการถ่ายทอดสดเป็นประจำ
ประโยชน์

ประโยชน์

  • เพิ่มความพึงพอใจและการรักษาพนักงานเอาไว้
  • สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่ดี
  • ลดการใช้จ่ายในโปรแกรมเพื่อสร้างแรงจูงใจ
  • พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดการและพนักงานในทีมให้ดีขึ้น และสร้างวัฒนธรรมแห่งความไว้วางใจ
เรื่องราวความสำเร็จ

เรื่องราวความสำเร็จ

Delta Air Lines ได้สร้างกลุ่มที่ชื่อว่า #deltaproud สำหรับพนักงานทั้ง 80,000 คนขึ้น ในกลุ่มมีโพสต์และความคิดเห็นมากกว่า 15,000 รายการต่อสัปดาห์ ทุกคนแบ่งปันเรื่องราวของผลที่เกิดขึ้น ความเป็นเลิศ และความรู้สึกขอบคุณ

ดังที่ Rachael Steegar Rensink หัวหน้าฝ่ายการมีส่วนร่วมของพนักงานของ Delta Air Lines กล่าวไว้ว่า "Workplace ช่วยให้เราทลายการทำงานแบบตัวใครตัวมันและกระตุ้นให้เกิดการชื่นชมและการชมเชย ไม่ใช่แค่จากผู้จัดการถึงพนักงานในทีมเท่านั้น แต่จากเพื่อนร่วมงานด้วยกันเอง และรวมไปถึงพนักงานที่มักไม่มีโอกาสในการพูดและโต้ตอบด้วย ซึ่งถือเป็นเครื่องเตือนที่ดีว่าเหตุใดเราถึงสร้างกลุ่มนี้ขึ้นมา"

สร้างวัฒนธรรมแห่งการชมเชยและการเอาใจใส่