การชมเชย

เรียนรู้ว่า Workplace สามารถช่วยทีมทรัพยากรบุคคลสร้างวัฒนธรรมแห่งการชมเชยและการเอาใจใส่ได้อย่างไร


สำหรับพนักงานหลายคน สิ่งที่สร้างความแตกต่างเมื่อพูดถึงความรู้สึกมีคุณค่าในที่ทำงานคือคำชมเชย ไม่ใช่ค่าตอบแทน
ทำไมคำชมเชยจึงสำคัญ
Sam Walton ผู้ก่อตั้ง Walmart ในตำนาน กล่าวสรุปไว้ได้ค่อนข้างดีว่า "ไม่มีสิ่งอื่นใดที่สามารถทดแทนคำสรรเสริญที่จริงใจและได้รับการเลือกสรรมาเป็นอย่างดีในเวลาที่เหมาะสมหรอก แน่นอนว่าคำสรรเสริญเหล่านั้นไม่มีค่าใช้จ่ายและมีค่าเทียบเท่าเงินมหาศาล"
ซึ่งพนักงานก็เห็นด้วย การศึกษาทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า 79% ของคนที่ลาออกจากงานกล่าวว่า ‘การไม่ได้รับการชื่นชม’ เป็นเหตุผลในการลาออกจากงาน
การชมเชยอาจเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนวัฒนธรรมขององค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดได้หากคุณใช้ได้อย่างถูกต้อง การชมเชยมีอิทธิพลต่อความสัมพันธ์ ความสุข และคุณค่า ซึ่งล้วนเป็นสิ่งดีๆ ทั้งหมดที่คุณต้องการให้ผู้คนรู้จักองค์กรของคุณ
ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงผ่านการมอบเครื่องหมาย
ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงผ่านการมอบเครื่องหมาย
ฟีเจอร์เครื่องหมายช่วยให้คุณสามารถแสดงความชื่นชมแก่พนักงานสำหรับบทบาทและความสำเร็จของพวกเขาได้โดยตรงและทั่วถึงจากหน้าโปรไฟล์ของแต่ละคน Workplace มีเครื่องหมายแบบอัตโนมัติและเครื่องหมายที่ผู้ดูแลสามารถมอบให้เองได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้ดูแลยังสามารถสร้างเครื่องหมายแบบกำหนดเองเพื่อชมเชยพนักงานตามความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งของบริษัท และช่วยเน้นย้ำค่านิยมที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้
ผู้ดูแลระบบ ผู้ควบคุมเนื้อหา ผู้จัดการบัญชี และผู้ดูแลในบทบาทที่กำหนดเองและมีสิทธิ์การอนุญาต “จัดการเครื่องหมาย” จะสามารถจัดการเครื่องหมายจากแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลได้ ผู้มีสิทธิ์การอนุญาตสามารถมอบเครื่องหมายให้เป็นรายบุคคลหรือเป็นกลุ่มได้โดยใช้สเปรดชีท และผู้ดูแลสามารถเปิดหรือปิดการใช้เครื่องหมายได้ทุกเมื่อ เรียนรู้วิธีสร้างและมอบเครื่องหมายรางวัลในศูนย์ช่วยเหลือ
ส่งเสริมให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ
ส่งเสริมให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ
การชมเชยไม่จำเป็นต้องมาจากผู้จัดการกล่าวชื่นชมพนักงานในทีมเสมอไป พนักงานเองก็สามารถชมเชยเพื่อนร่วมงานสำหรับความทุ่มเทและความช่วยเหลือได้เช่นกัน เมื่อพนักงานสามารถมอบการส่งเสริมในแง่บวกให้แก่เพื่อนร่วมงานแล้ว ผู้จัดการก็สามารถชี้ชัดถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพที่พวกเขาอาจมองข้ามไป วัฒนธรรมของบริษัทที่พัฒนาขึ้น และการมีส่วนร่วมของพนักงานที่ดียิ่งขึ้นไปพร้อมกันได้
พนักงานสามารถมอบคำขอบคุณได้โดยการไปยังโปรไฟล์ของเพื่อนร่วมงานและคลิกที่ปุ่ม "ส่งคำขอบคุณ" และอาจเขียนข้อความขอบคุณและเลือกว่าต้องการแจ้งเตือนให้ผู้จัดการของเพื่อนร่วมงานคนนั้นทราบหรือไม่ จากนั้นข้อความขอบคุณจะปรากฏบนไทม์ไลน์ของเพื่อนร่วมงานคนนั้น
แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ
แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ
อวดความสำเร็จของทีมคุณโดยการแชร์โพสต์ความสำเร็จในกลุ่มทีม กลุ่มแผนก หรือกลุ่มพูดคุยทั่วทั้งบริษัท การแชร์ความสำเร็จของทีมคุณนั้นจะช่วยให้ผู้อื่นเห็นและรู้จักผลงานของทีมมากยิ่งขึ้นทั่วทั้งบริษัท
ชมเชยผู้คนโดยอัตโนมัติด้วยบอท
ชมเชยผู้คนโดยอัตโนมัติด้วยบอท
การผสานการทำงานของบอทอย่างการชมเชยนี้จะช่วยให้คุณชื่นชมพนักงานที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่ทำให้สามารถชมเชยได้อย่างรวดเร็ว ราบรื่น และเป็นสาธารณะ
ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม
5. ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม
  • สร้างกลุ่มเปิดโดยใช้ชื่อ "การชมเชย" และเพิ่มพนักงานทุกคนโดยอัตโนมัติ
  • อธิบายหลักเกณฑ์ในการเชิญชวนเพื่อนร่วมงาน ผู้จัดการ และผู้นำที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับคุณค่าและพันธกิจของบริษัท
  • ส่งเสริมให้ผู้จัดการแชร์เรื่องราวความเปลี่ยนแปลงที่ทีมได้สร้างขึ้นในทุกวัน และให้เพื่อนร่วมงานต่างชมเชยพนักงานที่ทำผลงานได้ออกมายอดเยี่ยม
  • สอบถามหาเพื่อนร่วมงานที่จะเป็น "ผู้ชนะประจำสัปดาห์" หรือ "สมาชิกทีมยอดเยี่ยมประจำเดือน" แชร์เรื่องราวดังกล่าวลงในกลุ่ม และมุ่งเน้นไปที่ผู้ได้รับตำแหน่งด้วยการดึงดูดความสนใจผ่านการถ่ายทอดสดเป็นประจำ
ประโยชน์
ประโยชน์
  • เพิ่มความพึงพอใจและการรักษาพนักงานเอาไว้
  • สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่ดี
  • ลดการใช้จ่ายในโปรแกรมเพื่อสร้างแรงจูงใจ
  • พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างผู้จัดการและพนักงานในทีมให้ดีขึ้น และสร้างวัฒนธรรมแห่งความไว้วางใจ
เรื่องราวความสำเร็จ
เรื่องราวความสำเร็จ
ดูวิธีที่ Memorial Health ใช้ Workplace เพื่อส่งเสริมโปรแกรมการชมเชยและสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแกร่ง