ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของบุคลากรหน้างานด้วยการชมเชย

แสดงให้บุคลากรหน้างานเห็นว่าการมีส่วนร่วมของพวกเขานั้นมีคุณค่าด้วยฟีเจอร์การชมเชยของ Workplace


บุคลากรหน้างานมักเป็นหน้าตาของธุรกิจอยู่บ่อยครั้งจากการให้บริการและความช่วยเหลือแก่ลูกค้า ในขณะเดียวกันบุคลากรเหล่านี้ก็มักจะมีส่วนร่วมกับองค์กรน้อยที่สุด แต่ก็ไม่ได้เป็นกลุ่มเดียวเท่านั้นที่มีปัญหานี้ เพราะแรงงานทั่วโลกกว่า 85% ต่างก็รู้สึกไม่มีส่วนร่วมในที่ทำงานปัจจุบันของตนด้วยเช่นกัน
การมีส่วนร่วมในองค์กรที่ต่ำส่งผลกระทบต่อธุรกิจทั้งหมดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของความสุขของพนักงานแต่ละคน ไปจนถึงวัฒนธรรมของบริษัทและผลิตผลโดยรวม อันที่จริงแล้ว พนักงานที่มีความสุขในการทำงานจะมีผลิตภาพมากกว่า 12% เมื่อเทียบกับพนักงานที่ไม่มีความสุข และบุคลากรหน้างานที่มีความสุขก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ของคุณ
ในการทำให้พนักงานของคุณรู้สึกอยากมีส่วนร่วมอีกครั้ง การแสดงให้พวกเขาเห็นว่าการมีส่วนร่วมของพวกเขามีคุณค่าและได้รับการตอบแทนนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถสร้างการรับรู้ของหลักปฏิบัติที่ดีที่สุด สร้างแรงจูงใจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และกระตุ้นผลลัพธ์ทางธุรกิจได้ด้วยการสร้างวัฒนธรรมการชมเชย
ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงผ่านการมอบเครื่องหมาย
ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงผ่านการมอบเครื่องหมาย
ฟีเจอร์เครื่องหมายช่วยให้คุณสามารถแสดงความชื่นชมแก่พนักงานสำหรับบทบาทและความสำเร็จของพวกเขาได้โดยตรงและทั่วถึงจากหน้าโปรไฟล์ของแต่ละคน Workplace มีเครื่องหมายแบบอัตโนมัติและเครื่องหมายที่ผู้ดูแลสามารถมอบให้เองได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้ดูแลยังสามารถสร้างเครื่องหมายแบบกำหนดเองเพื่อชมเชยพนักงานตามความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งของบริษัท และช่วยเน้นย้ำค่านิยมที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้
ผู้ดูแลระบบ ผู้ควบคุมเนื้อหา ผู้จัดการบัญชี และผู้ดูแลในบทบาทที่กำหนดเองและมีสิทธิ์การอนุญาต “จัดการเครื่องหมาย” จะสามารถจัดการเครื่องหมายจากแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลได้ ผู้มีสิทธิ์การอนุญาตสามารถมอบเครื่องหมายให้เป็นรายบุคคลหรือเป็นกลุ่มได้โดยใช้สเปรดชีท และผู้ดูแลสามารถเปิดหรือปิดการใช้เครื่องหมายได้ทุกเมื่อ เรียนรู้วิธีสร้างและมอบเครื่องหมายรางวัลในศูนย์ช่วยเหลือ
ต้องการแชร์วิดีโอนี้กับชุมชน Workplace ของคุณหรือไม่ ดาวน์โหลดที่นี่
ส่งเสริมให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ
ส่งเสริมให้พนักงานชมเชยเพื่อนร่วมงานด้วยฟีเจอร์ขอบคุณ
การชมเชยไม่จำเป็นต้องมาจากผู้จัดการกล่าวชื่นชมพนักงานเสมอไป พนักงานเองก็สามารถชมเชยเพื่อนร่วมงานสำหรับความทุ่มเทและความช่วยเหลือได้เช่นกัน เมื่อพนักงานสามารถมอบการส่งเสริมในแง่บวกให้แก่เพื่อนร่วมงานแล้ว ผู้จัดการก็สามารถชี้ชัดถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพที่พวกเขาอาจมองข้ามไป วัฒนธรรมของบริษัทที่พัฒนาขึ้น และการมีส่วนร่วมของพนักงานที่ดียิ่งขึ้นไปพร้อมกันได้
พนักงานสามารถมอบคำขอบคุณได้โดยการไปยังโปรไฟล์ของเพื่อนร่วมงานและคลิกที่ปุ่ม "ส่งคำขอบคุณ" และอาจเขียนข้อความขอบคุณและเลือกว่าต้องการแจ้งเตือนให้ผู้จัดการของเพื่อนร่วมงานคนนั้นทราบหรือไม่ จากนั้นข้อความขอบคุณจะปรากฏบนไทม์ไลน์ของเพื่อนร่วมงานคนนั้น
แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ
แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ
อวดความสำเร็จของทีมคุณโดยการแชร์โพสต์ความสำเร็จในกลุ่มทีม กลุ่มแผนก หรือกลุ่มพูดคุยทั่วทั้งบริษัท การแชร์ความสำเร็จของทีมคุณนั้นจะช่วยให้ผู้อื่นเห็นและรู้จักผลงานของทีมมากยิ่งขึ้นทั่วทั้งบริษัท
ชมเชยพนักงานโดยอัตโนมัติด้วยบอท
4. ชมเชยพนักงานโดยอัตโนมัติด้วยบอท
การผสานการทำงานของบอทอย่างการชมเชยนี้จะช่วยให้คุณชื่นชมพนักงานที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่ทำให้การชมเชยกลายเป็นเรื่องที่รวดเร็ว ราบรื่น และเป็นสาธารณะ
ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม
ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม
ไม่ต้องกังวลหากคำว่าบอทฟังดู "ล้ำ" เกินไป เรายังมีวิธีที่ง่ายกว่านี้ในการสร้างวัฒนธรรมการชมเชยบน Workplace
  • สร้างกลุ่มเปิดโดยใช้ชื่อ "การชมเชย" และเพิ่มพนักงานทุกคนโดยอัตโนมัติ
  • อธิบายหลักเกณฑ์ในการเชิญชวนเพื่อนร่วมงาน ผู้จัดการ และผู้นำที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับคุณค่าและพันธกิจของบริษัท
  • ส่งเสริมให้ผู้จัดการแชร์เรื่องราวความเปลี่ยนแปลงที่ทีมได้สร้างขึ้นในทุกวัน และให้เพื่อนร่วมงานต่างชมเชยพนักงานที่ทำผลงานได้ออกมายอดเยี่ยม
  • สอบถามหาเพื่อนร่วมงานที่จะเป็น "ผู้ชนะประจำสัปดาห์" หรือ "สมาชิกทีมยอดเยี่ยมประจำเดือน" แชร์เรื่องราวดังกล่าวลงในกลุ่ม และมุ่งเน้นไปที่ผู้ได้รับตำแหน่งด้วยการดึงดูดความสนใจผ่านการถ่ายทอดสดเป็นประจำ
ประโยชน์
ประโยชน์
  • ติดตามเกณฑ์ชี้วัดของทีมและระบุตัวผู้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงด้วยฟีเจอร์ "เป้าหมาย"
  • กำหนดขอบเขตการให้คำชมเชยด้วยเครื่องหมายที่มอบให้อัตโนมัติ
  • มอบเครื่องหมายให้กับบุคลากรสำหรับบทบาทและความสำเร็จของพวกเขา
  • กระตุ้นให้เพื่อนร่วมงานได้เชื่อมต่อระหว่างกันและกัน และช่วยสร้างวัฒนธรรมที่ส่งเสริมการเอาใจใส่กันด้วยฟีเจอร์ "ขอบคุณ"
  • เพิ่มการมีส่วนร่วมของพนักงานและเพิ่มผลิตภาพด้วยการทำให้พนักงานรู้สึกว่าตนมีคุณค่า