ส่งเสริมการมีส่วนร่วมด้วยการชมเชย

แสดงให้บุคลากรหน้างานเห็นว่าคุณให้คุณค่ากับงานของพวกเขาโดยการชมเชยและการให้รางวัลสำหรับการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูง

บุคลากรหน้างานมักเป็นหน้าตาของธุรกิจอยู่บ่อยครั้งจากการให้บริการและความช่วยเหลือแก่ลูกค้า ในขณะเดียวกันพวกเขาก็มักจะมีส่วนร่วมกับองค์กรน้อยที่สุด แต่พวกเขาไม่ได้เป็นกลุ่มเดียวที่มีปัญหานั้น แรงงานทั่วโลกกว่า 85% รู้สึกไม่มีส่วนร่วมในที่ทำงานปัจจุบันของตน

การมีส่วนร่วมในองค์กรที่ต่ำส่งผลกระทบต่อธุรกิจทั้งหมดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของความสุขของพนักงานแต่ละคน ไปจนถึงวัฒนธรรมของบริษัทและผลิตผลโดยรวม อันที่จริงแล้ว พนักงานที่มีความสุขในการทำงานจะปฏิบัติงานได้มีประสิทธิผลกว่า 12% เมื่อเทียบกับพนักงานที่ไม่มีความสุข และบุคลากรหน้างานที่มีความสุขก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ของคุณ

ในการทำให้พนักงานของคุณรู้สึกอยากมีส่วนร่วมอีกครั้ง การแสดงให้พวกเขาเห็นว่าการมีส่วนร่วมของพวกเขามีคุณค่าและได้รับการตอบแทนนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถสร้างการรับรู้ของหลักปฏิบัติที่ดีที่สุด สร้างแรงจูงใจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และกระตุ้นผลลัพธ์ทางธุรกิจได้โดยการสร้างวัฒนธรรมการชมเชย

วิธีดำเนินการบน Workplace

ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงด้วยการใช้เครื่องหมาย
1. ชมเชยพนักงานอย่างทั่วถึงด้วยการใช้เครื่องหมาย

ฟีเจอร์เครื่องหมายช่วยให้คุณสามารถแสดงความชื่นชมแก่พนักงานสำหรับบทบาทและความสำเร็จของพวกเขาได้โดยตรงและทั่วถึงจากหน้าโปรไฟล์ของแต่ละคน Workplace มีเครื่องหมายแบบอัตโนมัติและเครื่องหมายที่ผู้ดูแลสามารถมอบให้เองได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ผู้ดูแลยังสามารถสร้างเครื่องหมายแบบกำหนดเองเพื่อชมเชยพนักงานตามความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งของบริษัท และช่วยเน้นย้ำค่านิยมที่เป็นเอกลักษณ์ของบริษัทได้

ผู้ดูแลระบบ ผู้ควบคุมเนื้อหา ผู้จัดการบัญชี และผู้ดูแลในบทบาทที่กำหนดเองและมีสิทธิ์การอนุญาต “จัดการเครื่องหมาย” จะสามารถจัดการเครื่องหมายจากแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลได้ ผู้มีสิทธิ์การอนุญาตสามารถมอบเครื่องหมายให้เป็นรายบุคคลหรือเป็นกลุ่มได้โดยใช้สเปรดชีท และผู้ดูแลสามารถเปิดหรือปิดการใช้เครื่องหมายได้ทุกเมื่อ เรียนรู้วิธีสร้างและมอบเครื่องหมายรางวัลในศูนย์ช่วยเหลือ

ต้องการแชร์วิดีโอนี้กับชุมชน Workplace ของคุณใช่ไหม ดาวน์โหลดที่นี่

ส่งเสริมให้พนักงานต่างชมเชยกันและกันผ่านฟีเจอร์ "ขอบคุณ"
2. ส่งเสริมให้พนักงานต่างชมเชยกันและกันผ่านฟีเจอร์ "ขอบคุณ"

การชมเชยไม่จำเป็นต้องมาจากผู้จัดการกล่าวชื่นชมพนักงานเสมอไป พนักงานเองก็สามารถชมเชยเพื่อนร่วมงานสำหรับความทุ่มเทและความช่วยเหลือได้เช่นกัน เมื่อพนักงานสามารถส่งเสริมเพื่อนร่วมงานในแง่บวกได้ ผู้จัดการก็จะยิ่งระบุตัวผู้ที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่อาจมองข้ามไปได้ง่ายขึ้น ช่วยพัฒนาวัฒนธรรมของบริษัทให้ดียิ่งขึ้น และทำให้การมีส่วนร่วมของพนักงานเพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กัน


ส่งเสริมให้พนักงานต่างชมเชยกันและกันผ่านฟีเจอร์ "ขอบคุณ"

พนักงานสามารถมอบคำขอบคุณได้โดยการไปยังโปรไฟล์ของเพื่อนร่วมงานและคลิกที่ปุ่ม "ส่งคำขอบคุณ" และอาจเขียนข้อความขอบคุณและเลือกว่าต้องการแจ้งเตือนให้ผู้จัดการของเพื่อนร่วมงานคนนั้นทราบหรือไม่ จากนั้นข้อความขอบคุณจะปรากฏบนไทม์ไลน์ของเพื่อนร่วมงานคนนั้น

แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ

3. แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ

อวดความสำเร็จของทีมคุณโดยการแชร์โพสต์ความสำเร็จในกลุ่มทีม กลุ่มแผนก หรือกลุ่มพูดคุยทั่วทั้งบริษัท การแชร์ความสำเร็จของทีมคุณนั้นจะช่วยให้ผู้อื่นเห็นและรู้จักผลงานของทีมมากยิ่งขึ้นทั่วทั้งบริษัท

แชร์ความสำเร็จของทีมด้วยโพสต์ความสำเร็จ
ชมเชยผู้คนโดยอัตโนมัติด้วยบอท

4. ชมเชยผู้คนโดยอัตโนมัติด้วยบอท

การผสานการทำงานของบอทอย่างการชมเชยนี้จะช่วยให้คุณชื่นชมพนักงานที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ด้วยเครื่องมือง่ายๆ ที่ทำให้สามารถชมเชยได้อย่างรวดเร็ว ราบรื่น และเป็นสาธารณะ

ไปที่ไดเรกทอรีการผสานการทำงานสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์มของบอท

ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม

5. ส่งคำชมเชยผ่านกลุ่ม

ไม่ต้องกังวลหากคำว่าบอทฟังดู "ล้ำ" เกินไป เรายังมีวิธีที่ง่ายกว่านี้ในการสร้างวัฒนธรรมการชมเชยบน Workplace

  • สร้างกลุ่มเปิดโดยใช้ชื่อ "การชมเชย" และเพิ่มพนักงานทุกคนโดยอัตโนมัติ
  • อธิบายหลักเกณฑ์ในการเชิญชวนเพื่อนร่วมงาน ผู้จัดการ และผู้นำที่มีคุณสมบัติสอดคล้องกับคุณค่าและพันธกิจของบริษัท
  • ส่งเสริมให้ผู้จัดการแชร์เรื่องราวความเปลี่ยนแปลงที่ทีมได้สร้างขึ้นในทุกวัน และให้เพื่อนร่วมงานต่างชมเชยพนักงานที่ทำผลงานได้ออกมายอดเยี่ยม
  • สอบถามหาเพื่อนร่วมงานที่จะเป็น "ผู้ชนะประจำสัปดาห์" หรือ "สมาชิกทีมยอดเยี่ยมประจำเดือน" แชร์เรื่องราวดังกล่าวลงในกลุ่ม และมุ่งเน้นไปที่ผู้ได้รับตำแหน่งด้วยการดึงดูดความสนใจผ่านการถ่ายทอดสดเป็นประจำ
ประโยชน์

ประโยชน์

  • ติดตามเกณฑ์ชี้วัดของทีมและระบุตัวผู้ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงด้วยฟีเจอร์ "เป้าหมาย"
  • กำหนดขอบเขตการให้คำชมเชยด้วยเครื่องหมายที่มอบให้อัตโนมัติ
  • มอบเครื่องหมายให้กับบุคลากรสำหรับบทบาทและความสำเร็จของพวกเขา
  • กระตุ้นให้เพื่อนร่วมงานได้เชื่อมต่อระหว่างกันและกัน และช่วยสร้างวัฒนธรรมที่ส่งเสริมการเอาใจใส่กันด้วยฟีเจอร์ "ขอบคุณ"
  • เพิ่มการมีส่วนร่วมของพนักงานและกระตุ้นผลิตผลโดยการทำให้พนักงานรู้สึกว่าพวกเขานั้นมีคุณค่า
เรื่องราวความสำเร็จ

เรื่องราวความสำเร็จ