กฎของการมีส่วนร่วมแบบใหม่สำหรับทีมงานแบบผสมผสานที่มีประสิทธิภาพสูง

กลับไปยังศูนย์ข้อมูล

การระบาดใหญ่ทั่วโลกทำให้เราก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ที่พนักงานมีการทำงานแบบผสมผสาน หรือกล่าวคือมีการผสมผสานระหว่างพนักงานที่ทำงานในสำนักงาน จากทางไกล และจากหน้างาน ถือเป็นรูปแบบที่ปกติ

คำถามสำหรับผู้นำฝ่ายทรัพยากรบุคคล การสื่อสาร และไอที คือจะทำอย่างไรให้ทีมที่มีการทำงานแบบผสมผสานเหล่านี้กลายเป็น (หรือคงความเป็น) ทีมที่มีประสิทธิภาพสูงได้ กุญแจสำคัญประการหนึ่งคือการมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ของพนักงาน (EX)

ประสบการณ์ของพนักงาน คือวิธีที่บริษัทต่างๆ ใช้ส่งเสริมความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทให้แก่พนักงาน ซึ่งเป็นขั้นตอนในการดำเนินการ เทคนิค และกลยุทธ์ทั้งหมด ที่เมื่อใช้ร่วมกันแล้วจะช่วยให้พนักงานสานความสัมพันธ์กับงาน เพื่อนร่วมงาน และองค์กรได้อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพให้กับทั้งบริษัท เพราะเมื่อพนักงานมีความรู้สึกที่ดีขึ้นเมื่ออยู่ในที่ทำงาน พวกเขาก็จะทำงานได้ดีขึ้นด้วย

การกระตุ้นประสบการณ์ของพนักงานเป็นความพยายามในระยะยาว แต่ธุรกิจที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้เริ่มต้นลงมือทำแล้ว โดยมุ่งเน้นไปที่การใช้กฎของการมีส่วนร่วมแบบใหม่ ธุรกิจต่างๆ กำลังใช้กฎเหล่านี้เพื่อสร้างการเชื่อมต่อในธุรกิจของตน

และพวกเขาใช้ Workplace เพื่อดำเนินการตามกฎนั้น Workplace จึงเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารที่ช่วยให้ประสบการณ์ของพนักงานกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยการส่งเสริมให้ผู้นำพูดคุย รับฟัง และเชื่อมต่อกับทีมงานแบบผสมผสานของตน แต่จะทำอย่างไรได้บ้างล่ะ มาลองดูกฎ 3 ข้อต่อไปนี้เพื่อหาคำตอบกันเลย

กฎใหม่ข้อที่ #1: สร้างการสื่อสารกับพนักงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อพูดถึงเรื่องประสบการณ์ของพนักงาน การทำให้แน่ใจว่าข้อมูลที่ถูกต้องจะไปถึงมือคนที่ใช่ไม่ว่าพวกเขาจะทำงานที่ไหนหรือทำอะไรก็ตามนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนเช่นนี้ การสื่อสารนี้ควรโปร่งใสที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การที่คุณไม่ได้มีคำตอบสำหรับทุกเรื่องเป็นสิ่งที่พนักงานทั้งหลายเข้าใจได้ แต่พวกเขาคาดหวังการปรากฏตัวอย่างสม่ำเสมอและจริงใจจากคุณ

การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพที่สุดจะต้องมีความรวดเร็ว เชื่อมโยงกัน และทลายกำแพงระหว่างฝ่ายต่างๆ ภายในองค์กร ในการทำงานแบบผสมผสาน การรับฟังและปฏิบัติตามข้อเสนอแนะไม่ว่าความเห็นดังกล่าวจะมาจากที่ใดยิ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้คุณสามารถมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้าหรือปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้

นอกจากนี้ แพลตฟอร์มการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพจะผสานการทำงานกับเครื่องมือทางธุรกิจอื่นๆ ของคุณได้อย่างราบรื่น และทุกคนสามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าจะอยู่ในสำนักงาน อยู่ที่หน้างาน หรือทำงานจากที่บ้าน เพื่อทำให้พนักงานทุกคนรู้สึกมีตัวตน

ลงมือทำบน Workplace: วิดีโอถ่ายทอดสด

ลงมือทำบน Workplace: วิดีโอถ่ายทอดสด

วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นโซลูชั่นการแพร่ภาพแบบพร้อมใช้ที่ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับจัดการประชุมกับทั้งบริษัทหรือทั้งแผนก โดยอุปกรณ์ที่ต้องใช้มีเพียงแค่แล็ปท็อป (หรือแค่โทรศัพท์) เท่านั้น คุณจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งทีมด้านเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นใช้งานเลย

วิดีโอถ่ายทอดสดมีฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การถามตอบแบบสดๆ และคำบรรยายอัตโนมัติ และยังช่วยให้ผู้นำเสนอสามารถดูความคิดเห็นหรือคำถามได้แบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องเปลี่ยนโหมดการรับชมเลย และคุณยังสามารถนำเสนอร่วมกับผู้จัดหลายคนจากพื้นที่อื่นๆ พร้อมดูสถิติโดยสรุปหลังจากจบการแพร่ภาพเพื่อทำความเข้าใจว่าการแพร่ภาพที่เพิ่งสิ้นสุดลงเป็นอย่างไรบ้างได้อีกด้วย

ใช้วิดีโอถ่ายทอดสดเพื่อ:

  • จัดการอภิปรายกลุ่มแบบสด รวมถึงการอภิปรายร่วมกับวิทยากรรับเชิญ
  • จัดการประชุมใหญ่สำหรับแผนกหรือบริษัทโดยการใช้การถามตอบแบบสด
  • เข้าถึงผู้คนจำนวนมากขึ้นด้วยคำบรรยายอัตโนมัติ และแปลคำบรรยายเหล่านั้นได้อย่างง่ายดายเมื่อการบันทึกเสร็จสิ้นลง

กฎใหม่ข้อที่ #2: สร้างชุมชน

บริษัทจะกลายเป็นชุมชนเมื่อคุณทลายกำแพงระหว่างฝ่ายต่างๆ ลงและส่งเสริมให้ผู้คนทำงานร่วมกัน แต่บริษัทก็สามารถกลายเป็นชุมชนเมื่อพนักงานรู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทได้เช่นกัน ซึ่งความรู้สึกนี้ก็ยิ่งทวีความสำคัญขึ้นไปอีกสำหรับทีมที่มีการทำงานแบบผสมผสาน ไม่ว่าพวกเขาจะทำงานในบทบาทฝ่ายการผลิตที่หน้างาน ทำงานในสำนักงานใหญ่ของบริษัท หรือทำงานจากที่บ้าน พนักงานที่มีส่วนร่วมมากที่สุดคือผู้ที่มีจุดมุ่งหมายและค่านิยมแบบเดียวกันกับบริษัท ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในบทบาทใดก็ตาม และพวกเขายังแบ่งปันความไว้วางใจที่มีต่อผู้นำแก่กันและกันเพื่อเป็นแบบอย่างของค่านิยมเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

ความหลากหลายและการเปิดกว้าง (D&I) ก็มีบทบาทสำคัญในการสร้างชุมชนด้วยเช่นกัน การพูดคุยเกี่ยวกับความหลากหลายและการเปิดกว้างในบริษัทถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เพราะการกระทำย่อมมีความสำคัญกว่าคำพูด องค์กรต้องการวิธีที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าพนักงานทุกคนรู้สึกมีตัวตน มีผู้รับฟัง และมองเห็นคุณค่า การนำผู้คนมารวมกันบนแพลตฟอร์มเดียวเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความรู้สึกดังกล่าวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการพบปะกันต่อหน้าเป็นเรื่องยาก

ลงมือทำบน Workplace: วิดีโอถ่ายทอดสด

ลงมือทำบน Workplace: กลุ่ม

กลุ่มเป็นพื้นที่ที่ใช้ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย ซึ่งพนักงานสามารถเข้ามาร่วมกันทำงานในโปรเจ็กต์ต่างๆ หรือมีส่วนร่วมในการสนทนาได้ กลุ่มเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยให้แน่ใจว่าประกาศที่สำคัญจะถึงมือผู้คนที่ต้องทราบ แต่ก็ยังสามารถใช้กลุ่มเพื่อแชร์ไฟล์กับทีมภายในหรือภายนอก รวมถึงส่งเสริมวัฒนธรรมก็ได้เช่นกัน

ใช้กลุ่มเพื่อ:

  • มอบพื้นที่ให้แก่พนักงานสำหรับพูดคุยเกี่ยวกับตัวตนของพวกเขา เช่น ชุมชนของชาวผิวดำ ชุมชนไพรด์ หรือชุมชนผู้ปกครอง
  • ฝึกอบรมพนักงานใหม่และนำพนักงานมารวมตัวกันไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม
  • แพร่ภาพการถ่ายทอดสดเพื่อเชื่อมต่อกับชุมชนต่างๆ อย่างจริงใจและรับฟังสิ่งที่พวกเขาพูด

กฎใหม่ข้อที่ #3: ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ในอันดับแรก

พนักงาน 78 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่า การระบาดใหญ่ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตของพวกเขา ในขณะเดียวกัน สุขภาพทางกายของเราก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันเมื่อเราต้องปรับเปลี่ยนจังหวะการทำงานใหม่ ซึ่งรวมถึงเวลาและวิธีการกำหนดขอบเขตระหว่างชีวิตที่ 'บ้าน' และ 'ที่ทำงาน' ด้วย

องค์กรสามารถมีส่วนร่วมได้โดยการลงทุนในโปรแกรมและชุดเครื่องมือส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงหรือซับซ้อนอะไรเลย โปรแกรมดังกล่าวอาจเป็นอะไรง่ายๆ อย่างเช่น คำแนะนำในการสร้างสภาพแวดล้อมสำหรับการทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ การติดตามว่าทีมได้จัดสรรเวลาเพื่อทำสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือการตระหนักถึงผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ต่อสาธารณะในโลกที่ไม่ต้องใช้ความพยายามเป็นพิเศษเหมือนอย่างที่เคย แน่นอนว่าหากองค์กรต่างๆ สร้างชุดเครื่องมือเหล่านี้ขึ้นมา การที่ผู้คนต้องรู้ว่าจะหาชุดเครื่องมือได้จากที่ใดก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

ลงมือทำบน Workplace: คลังความรู้

ลงมือทำบน Workplace: คลังความรู้

คลังความรู้เป็นพื้นที่จัดเก็บและแชร์เนื้อหาที่เปลี่ยนแปลงไม่บ่อยนักบน Workplace องค์กรต่างๆ ชื่นชอบคลังความรู้เพราะการสร้างเนื้อหานั้นทำได้โดยง่าย (เพราะใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง ไม่ใช่เป็นวัน) ปรับแต่งได้ ค้นหาได้ง่าย และใช้งานได้ดีบนมือถือ

ใช้คลังความรู้เพื่อ:

  • แชร์นโยบายของบริษัทและหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับความเป็นอยู่
  • ทำให้การเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของบริษัท รวมถึงเงินชดเชยด้านสุขภาพและความเป็นอยู่สามารถทำได้ง่าย
  • ทำให้แน่ใจว่าบุคลากรหน้างานหรือพนักงานที่ทำงานจากทางไกลสามารถเข้าถึงเอกสารสำคัญได้ง่ายเริ่มลงมือทำวันนี้เลย

อย่าปล่อยเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ องค์กรมากมายต่างก็ต้องการประสบความสำเร็จในการใช้กฎของการมีส่วนร่วมใหม่ในตอนนี้ แต่เนื่องจาก Workplace นั้นเรียบง่ายและใช้งานง่าย คุณจึงสามารถเริ่มต้นใช้งานได้เลย หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า Workplace สามารถช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง โปรดดูชุดเครื่องมือวิดีโอถ่ายทอดสดใหม่ของเรา เพื่อดูขั้นตอนและแรงบันดาลใจในการช่วยให้คุณมีส่วนร่วมกับทีมงานแบบผสมผสานของคุณ

กลับไปยังศูนย์ข้อมูล

-----