โซลูชั่นสำหรับทุกสถานการณ์

Workplace ไม่ใช่เครื่องมือที่มี ‘โซลูชั่นเดียวที่ตายตัว’ ดังนั้น ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ หรือมีความท้าทายมากน้อยเพียงใด เราก็พร้อมมอบโซลูชั่นที่เหมาะกับคุณ

ให้ความสำคัญกับบุคลากร

วัฒนธรรมที่แข็งแกร่งย่อมเกิดจากกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ในโลกแห่งการทำงานยุคใหม่ คุณยังจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ให้ความสำคัญกับบุคลากรของคุณเป็นอันดับแรกได้ ซึ่งเครื่องมือธุรกิจนี้จะช่วยแสดงให้ทุกคนเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้บ่งบอกความเป็นตัวเองและสิ่งที่ต้องการเพื่อให้งานที่ทำนั้นมีความหมายยิ่งขึ้นผ่านวิธีการที่หลากหลาย

อ่าน 20 เคล็ดลับในการเริ่มให้ความสำคัญกับบุคลากรเป็นลำดับแรก

เปลี่ยนการสื่อสารให้กลายเป็นการสนทนา

แชท แชท แชท มีแต่แชทเรื่องงานเต็มไปหมด ไหนจะการสื่อสารแบบเป็นทอดๆ อีเมลที่ยาวเป็นหางว่าว และโพสต์ทื่อๆ บนอินทราเน็ตอีก เมื่อเป็นเรื่องการสื่อสาร คุณจะต้องทำให้แชททั้งหมดนั้นเป็นการสื่อสารแบบสองทางมากขึ้นและลดการสื่อสารแบบบนลงล่างให้น้อยลง รวมถึงเปิดใช้งานและส่งเสริมให้มีการแสดงความคิดเห็นและความรู้สึกเพื่อเปิดโอกาสให้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนและกระจายข้อมูลไปยังผู้คนที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะเจาะ

เรียนรู้วิธีเปิดโอกาสให้บุคลากรในองค์กรของคุณได้มีส่วนร่วม

ยกระดับการสื่อสารของผู้นำ

เป็นหัวหน้าที่ใส่ใจ ไม่ใช่แค่ในนาม แล้วจะทำได้อย่างไร ก็ด้วยการมองหาวิธีใหม่ๆ เพื่อเชื่อมต่อกับพนักงานยังไงล่ะ เครื่องมือการสื่อสารช่วยให้คุณสามารถเป็นตัวเองและใกล้ชิดกับทุกคนได้ด้วยการโพสต์วิดีโอที่ถ่ายทอดออกมาจากใจแบบไม่ต้องใช้บท หรือการแสดงความเห็นอกเห็นใจด้วยการร่วมวงสนทนาในบริษัท และปรับปรุงการสื่อสารในครั้งต่อๆ ไปให้ดียิ่งด้วยการสังเกตการตอบรับจากทุกๆ คน

ค้นพบวิธีที่เหล่าผู้นำ 20 คนยกระดับการสื่อสารของตนเอง

ทำงานที่บ้านได้อย่างสบายใจ

การทำงานทางไกลไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่เป็นเรื่องจำเป็นในปี 2020 และการทำงานแบบผสมผสานก็จะยิ่งเป็นเรื่องสำคัญในปี 2021 และปีต่อๆ ไป คำถามคือ องค์กรต่างๆ จะส่งเสริมให้บุคลากรของตนสร้างสรรค์วัฒนธรรม เชื่อมต่อถึงกัน และสามารถติดต่อกันได้ไม่ว่าจะทำงานที่ไหนได้อย่างไร ลองเริ่มต้นด้วยการใช้เครื่องมือธุรกิจที่เหมาะสมเพื่อเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันและช่วยให้การทำงานที่บ้านสร้างผลลัพธ์ให้กับที่ทำงาน

อ่าน 6 วิธีที่จะช่วยให้ผู้คนรู้สึกอุ่นใจแม้อยู่ในโหมดทำงาน

ไม่มีโต๊ะ ไม่ใช่ปัญหา

บุคลากรหน้างานเองก็มีข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ แต่คุณจะรับฟังคำแนะนำเหล่านั้นได้อย่างไรในเมื่อพวกเขาไม่มีพื้นที่ให้เปล่งเสียง เมื่อบุคลากรหน้างาน 40% ไม่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงซอฟต์แวร์ในการทำงานร่วมกัน อีเมล หรือโทรศัพท์ ผู้นำจึงจำเป็นต้องมอบเครื่องมือธุรกิจที่เหมาะสมให้กับผู้คนที่มีความสำคัญเหล่านี้อย่างรวดเร็ว

สำรวจเหตุผลต่างๆ ที่คุณไม่ควรปล่อยให้บุคลากรหน้างานไร้สิทธิ์ไร้เสียง