คู่มือผู้ดูแลระบบ: การบริหารจัดการกลุ่มและเนื้อหา

เรียนรู้วิธีดูและจัดการกลุ่มทั้งหมดใน Workplace ของคุณ และวิธีจัดการเนื้อหาที่ถูกรายงาน


กลุ่ม
กลุ่ม
ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถดูกลุ่มทั้งหมดในองค์กรของคุณ (รวมถึงกลุ่มลับ) ได้จากหน้ากลุ่มในแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแล เลือกจากการตั้งค่ากลุ่มดังต่อไปนี้เพื่อจัดการการรับสมาชิกและประกาศให้ทราบถึงช่องทางอย่างเป็นทางการของคุณ
  1. กลุ่มอย่างเป็นทางการ: ช่วยให้พนักงานพบช่องทางอย่างเป็นทางการขององค์กรของคุณซึ่งจะแชร์เนื้อหาสำคัญ
  2. กลุ่มเริ่มต้น: ตั้งค่ากลุ่มให้เป็นกลุ่มเริ่มต้นเพื่อให้ทุกคนในองค์กรของคุณได้รับการเพิ่มเข้าไปในกลุ่มโดยอัตโนมัติ โดยการตั้งค่านี้เหมาะสมที่สุดสำหรับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับทุกคน เช่น การประกาศสำหรับทั้งบริษัท เรียนรู้วิธีตั้งค่ากลุ่มเป็นกลุ่มเริ่มต้นได้ในศูนย์ช่วยเหลือ
นอกจากนั้น คุณยังสามารถเป็นผู้ดูแลของกลุ่มใดก็ตามภายในองค์กรของคุณได้ เพียงคลิกที่ "..." ถัดจากกลุ่มและเลือก "เข้าร่วมในฐานะผู้ดูแล" จากนั้นไปที่หน้ากลุ่ม และคลิกที่ "..." ที่ด้านขวาบน แล้วเลือกตัวเลือก "ผู้ดูแล" โดยในส่วนนี้ คุณจะสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่ากลุ่ม ควบคุมคำขอและเนื้อหาของสมาชิก และรวบรวมข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มได้
กลุ่มผู้ใช้
กลุ่มผู้ใช้
กลุ่มผู้ใช้ทำให้คุณสามารถจัดผู้คนเข้าสู่กลุ่มตามเกณฑ์ต่างๆ เช่น สถานะบัญชี แผนก ตำแหน่งงาน และตำแหน่งที่ตั้ง และคุณยังสามารถใช้กลุ่มผู้ใช้เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้ตามแผนก ทีม ตำแหน่งที่ตั้ง ฯลฯ ได้อีกด้วย
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มผู้ใช้ โดยการรับชมวิดีโอด้านล่างนี้
การจัดการเนื้อหา
การจัดการเนื้อหา
ไปที่หน้า "เนื้อหาที่ถูกรายงาน" ในแผงควบคุมสำหรับผู้ดูแลเพื่อจัดการกับโพสต์ที่ถูกรายงานว่าไม่เหมาะสม คุณจะเห็นผู้ที่รายงานโพสต์และสาเหตุที่รายงาน ก่อนตัดสินใจอนุมัติหรือลบโพสต์นั้น
คุณสามารถโปรโมทโพสต์จากบุคคลใดบุคคลหนึ่งเพื่อให้โพสต์นั้นปรากฏที่ด้านบนของฟีดข่าวของพนักงานทุกคน วิธีนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่ช่วยทำให้แน่ใจว่าการประกาศจากกลุ่มผู้บริหารและโพสต์ข้อมูลของบริษัทที่สำคัญสามารถเข้าถึงทุกคนในองค์กรของคุณ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการโปรโมทโพสต์ในฟีดข่าวได้ในหลักสูตรการเรียนรู้แบบอีเลิร์นนิ่งด้วยตนเองนี้