คู่มือสำหรับผู้จัดการบุคลากร

เรียนรู้เคล็ดลับและหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดเพื่อช่วยคุณเริ่มใช้งาน

หากคุณเป็นผู้จัดการบุคลากร คุณคงทราบดีอยู่แล้วว่าการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพนั้นสำคัญยิ่งต่อความสำเร็จของทีม Workplace ช่วยให้คุณรวบรวมการสื่อสารของทีมไว้ในที่เดียว เพื่อเพิ่มความชัดเจนและความโปร่งใส อีกทั้งยังเสริมสร้างการทำงานร่วมกันของทีม คู่มือนี้จะแนะนำหลักปฏิบัติที่ดีที่สุดในการใช้ Workplace เพื่อจัดการทีมของคุณ

ดาวน์โหลดคู่มือผู้จัดการบุคลากรแบบหน้าเดียวและแบ่งปันกับผู้จัดการบุคลากรคนอื่นๆ ในชุมชน Workplace ของคุณ!

สร้างกลุ่มของทีม

1. สร้างกลุ่มของทีม

สร้างกลุ่มปิดหรือกลุ่มลับสำหรับทีม แล้วเพิ่มผู้ใต้บังคับบัญชาของคุณ กลุ่มของทีมคือพื้นที่ส่วนกลางสำหรับการติดต่อสื่อสารทั้งหมดในทีม ใช้กลุ่มทีมเพื่อโพสต์ข่าวสารการอัพเดต แชร์ไฟล์ต่างๆ รวบรวมความเห็น และอีกมากมาย

แต่ละกลุ่มที่มีสมาชิกน้อยกว่า 250 คนจะมีแชทส่วนตัว ถามคำถามที่ต้องการคำตอบแบบทันใจผ่านแชท บทสนทนาในแชทมักจะเลื่อนผ่านไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ข้อมูลสำคัญตกหล่นไปในการสนทนาของแชทได้ อย่าลืมโพสต์เนื้อหาสำคัญในเพจของกลุ่ม เพื่อให้ทีมสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ


การสร้างกลุ่ม Workplace

ปักหมุดโพสต์

2. ปักหมุดโพสต์

เขียนโพสต์ที่สรุปเป้าหมายของทีม ทรัพยากรที่สามารถนำมาใช้ได้ กำหนดเวลางาน และแนวทางสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวกับทีมอย่างคร่าวๆ โพสต์ที่ถูกปักหมุดของคุณจะเป็นแหล่งรวมข้อมูลข้อเท็จจริงแห่งเดียวซึ่งผู้คนสามารถใช้อ้างอิงอย่างง่ายดายได้ทุกเมื่อจากด้านบนสุดของกลุ่ม

จัดการประชุม

3. จัดการประชุม

Workplace มีฟังก์ชั่นการโทรสนทนาและวิดีโอคอลให้ใช้งานในแชท คุณจึงสามารถจัดการประชุมกับผู้คนที่อยู่ต่างโซนเวลาและตำแหน่งที่ตั้งได้โดยตรงจากการสนทนาผ่านแชทที่มีอยู่

แพร่ภาพการประชุมแบบพบปะต่อหน้าโดยใช้การถ่ายทอดสด วิดีโอถ่ายทอดสดจะโพสต์ลงในกลุ่มของคุณโดยอัตโนมัติเพื่อให้สมาชิกในทีมของคุณที่ไม่สามารถเข้าร่วมด้วยตนเองได้สามารถติดตามเนื้อหาการประชุมในภายหลังได้

รวบรวมความเห็นผ่านโพลล์

4. รวบรวมความเห็นผ่านโพลล์

โพลล์ต่างๆ สามารถช่วยให้คุณทำการตัดสินใจเป็นทีมได้เร็วขึ้น ใช้โพลล์เหล่านี้เพื่อรวบรวมคำติชม สร้างระเบียบวาระการประชุม และกำหนดเวลาประชุม สมาชิกในทีมสามารถโหวตตัวเลือกต่างๆ และยังเพิ่มตัวเลือกของตนเองได้อีกด้วย


ใช้โพลล์เพื่อกำหนดเวลาประชุม สร้างวาระการประชุม และรวบรวมคำติชม

ติดตามผลการประชุมด้วยโน้ตและรายการสิ่งที่ต้องทำ

5. ติดตามผลการประชุมด้วยโน้ตและรายการสิ่งที่ต้องทำ

สร้างเอกสารใน Workplace โดยตรงเพื่อแชร์บันทึกการประชุมกับทีมของคุณ เพิ่มรูปภาพหน้าปกเพื่อทำให้เอกสารนั้นดูโดดเด่นในฟีดกลุ่ม และทำให้เอกสารดังกล่าวอัพเดตอยู่ตลอดเวลาโดยเลือก “อนุญาตให้สมาชิกแก้ไขเอกสารนี้” เอกสารใน Workplace นั้นเป็นทางเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการรวบรวมบันทึกการประชุมและพัฒนาเอกสารสำหรับวางแผนทำโปรเจ็กต์

หลังจากการประชุม ให้แชร์โพสต์รายการสิ่งที่ต้องทำในกลุ่มของทีม และ “@กล่าวถึง” เพื่อนร่วมงานเพื่อมอบหมายรายการให้คนดังกล่าว เพื่อนร่วมงานจะสามารถเลือกรายการสิ่งที่ต้องทำออกเมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยเพื่อให้สมาชิกในทีมทั้งหมดทราบสถานะที่เป็นปัจจุบัน

ติดตามผลการประชุมด้วยรายการสิ่งที่ต้องทำ
แชร์ไฟล์ต่างๆ

6. แชร์ไฟล์ต่างๆ

ใช้ Workplace ในการแชร์ไฟล์จากเครื่องมือที่คุณใช้ทุกวัน คลิกที่กล่อง “เขียนโพสต์” แล้วดูว่ามีเครื่องมือใดที่คุณสามารถดึงไฟล์มาแชร์ได้ พรีวิวที่ได้รับอนุญาตจะแสดงเนื้อหาอย่างคร่าวให้ดูสะดุดตา ซึ่งจะมีแต่ผู้ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะมองเห็นได้ และความสามารถในการลิงก์โฟลเดอร์ทำให้คุณสามารถแชร์กลุ่มองค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นปัจจุบันอยู่ตลอดเวลา


แชร์ไฟล์ในโพสต์

ใช้แถบค้นหาบนหน้ากลุ่มเพื่อหาโพสต์ ไฟล์ หรือความคิดเห็นที่คุณต้องอ้างอิงถึง ไฟล์ที่ถูกแชร์ในกลุ่มของคุณทั้งหมดนั้นสามารถค้นหาใหม่ได้โดยง่ายในแท็บไฟล์ของหน้ากลุ่มของคุณ


ไปที่แท็บไฟล์เพื่อค้นหาไฟล์ที่แชร์ในกลุ่มของคุณ

โพสต์การอัพเดตรายสัปดาห์

7. โพสต์การอัพเดตรายสัปดาห์

ให้ทีมของคุณโพสต์ข้อมูลอัพเดตในกลุ่มเป็นรายสัปดาห์ การอัพเดตข้อมูลรายสัปดาห์จะทำให้เห็นการทำงานของทุกคนที่ชัดเจนมากขึ้น และทำให้ทุกคนรับทราบถึงความคืบหน้า เรื่องสำคัญ และปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข

ชมเชยสมาชิกในทีม

8. ชมเชยสมาชิกในทีม

ใช้โพสต์ความสำเร็จเพื่อชมเชยประสิทธิภาพการทำงานของสมาชิกในทีมของคุณ การชมเชยจะสร้างขวัญกำลังใจ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยสร้างวัฒนธรรมการทำงานเชิงบวก สร้างโพสต์ความสำเร็จเพื่อขอบคุณสมาชิกในทีมสำหรับการสนับสนุนของพวกเขา และอย่าลืม “@กล่าวถึง” สมาชิกเพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะเห็นโพสต์นั้น

นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้โพสต์ความสำเร็จเพื่อแชร์ความสำเร็จของทีมไปทั่วทั้งบริษัทในกลุ่มการพูดคุยภายในบริษัทได้อีกด้วย โพสต์เหล่านี้ช่วยให้ผู้อื่นเห็นผลงานของทีมและยังช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมการชมเชยในบริษัทได้ด้วย


แชร์โพสต์ความสำเร็จ

สร้างกลุ่มตัวต่อตัวกับผู้ใต้บังคับบัญชา

9. สร้างกลุ่มลับแบบตัวต่อตัวกับผู้ใต้บังคับบัญชา

สร้างกลุ่มลับตัวต่อตัวเพื่อจัดการความสัมพันธ์ของคุณกับผู้ใต้บังคับบัญชา คุณสามารถใช้กลุ่มเหล่านี้เพื่อแบ่งปันการอัพเดตและให้ข้อเสนอแนะส่วนตัวได้ กลุ่มลับยังเป็นวิธีที่เยี่ยมยอดในการดูแลพนักงานเข้าใหม่และปรึกษาหารือเกี่ยวกับการประเมินผลการทำงาน

สร้างกลุ่มข้ามแผนก

10. สร้างกลุ่มข้ามแผนก

หากต้องการรับคำติชมจากส่วนงานอื่นในองค์กรของคุณ ให้สร้างกลุ่มเปิดรับคำติชมข้ามแผนกสำหรับทีมของคุณ การทำเช่นนี้จะคอยอัพเดตสมาชิกคนอื่นๆ ในองค์กรของคุณให้รู้เรื่องงานและความคืบหน้าของคุณอยู่ตลอด รวมถึงมอบคำติชมและมุมมองที่กว้างขึ้นให้คุณด้วย

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติมที่เป็นประโยชน์


แหล่งข้อมูลเชิงเทคนิค

หาข้อมูลด้านไอทีที่คุณต้องการเพื่อให้นำ Workplace มาใช้งานได้อย่างประสบความสำเร็จ

เพจนี้มีประโยชน์หรือไม่