การเดินทางของ Workplace: Clarins UK

Emilie Maunoury ผู้ดำรงตำแหน่ง Digital, E-commerce, and CRM Director กับประเด็นที่ว่า การใช้ Workplace ช่วยเชื่อมต่อบุคลากรหน้างานของ Clarins เข้าด้วยกันและกลายเป็นสิ่งสำคัญในวงการความงามได้อย่างไร

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที
clarins workplace - Workplace from Meta

คุณเชื่อมต่อกับพนักงานกว่า 90% ที่ทำงานจากทางไกล ไม่มีโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์สำนักงานให้ใช้ และไม่มีอีเมลของธุรกิจได้อย่างไร Emilie ตอบคำถามเหล่านี้บนเวทีงาน Flow 2018 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

"พนักงานของเรากว่า 90% เป็นที่ปรึกษาด้านความงามที่ประจำอยู่หน้าร้าน" Emilie อธิบายแก่ผู้ฟังในงาน Flow "ไอเดียแรกที่เราวางไว้สำหรับ Workplace คือการสร้างการสื่อสารแบบสองทางเพื่อเชื่อมต่อกับพนักงานเหล่านี้โดยไม่ต้องส่งจดหมายที่ปรินท์ออกมาหรือส่งการสนทนาที่ยาวเป็นทอดๆ ระหว่างผู้จัดการในพื้นที่ต่างๆ"

ทว่าหลังจากนำ Workplace มาใช้ ผลลัพธ์ที่ได้กลับเกินความคาดหมายเหล่านี้ Workplace ได้ทลายการทำงานแบบแยกส่วนกัน ทั้งยังปรับปรุงการสื่อสารในวงกว้างมากกว่าที่บริษัทคิดไว้

เปลี่ยนบริษัทให้กลายเป็นชุมชน

เปลี่ยนบริษัทให้กลายเป็นชุมชน

"ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น วิเศษมากๆ!" Emilie กล่าว "ประสิทธิภาพของ Workplace นั้นสุดยอดมาก เราได้เปิดให้พนักงานแสดงความคิดเห็น จากนั้นพวกเขาก็เข้ามามีส่วนร่วมอย่างขะมักเขม้นเลย"

"ประสิทธิภาพของ Workplace นั้นสุดยอดมาก เราได้เปิดให้พนักงานแสดงความคิดเห็น จากนั้นพวกเขาก็เข้ามามีส่วนร่วมอย่างขะมักเขม้นเลย"

"ประสิทธิภาพของ Workplace นั้นสุดยอดมาก เราได้เปิดให้พนักงานแสดงความคิดเห็น จากนั้นพวกเขาก็เข้ามามีส่วนร่วมอย่างขะมักเขม้นเลย"

- Emilie Maunoury

ผลลัพธ์ที่ได้เป็นเช่นนั้นจริงๆ และแม้ว่าจะยังเป็นแค่ช่วงเริ่มต้น แต่ Clarins ก็มีอัตราการมีส่วนร่วมอยู่ที่ 87% ด้วยกัน โดยพนักงาน Clarins UK เกิน 80% ใช้งาน Workplace เพื่อโพสต์ กดถูกใจ แสดงความคิดเห็น และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนทนาของบริษัทอย่างกระตือรือร้นทุกสัปดาห์

"Workplace ทำให้เกิดการพูดคุยระหว่างพนักงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่ได้คาดหวังแต่แรก" Emilie กล่าว ซึ่งหากถามว่าการพูดคุยดังกล่าวมีลักษณะเป็นอย่างไร คำตอบคือ ดูเหมือนชุมชนมากเลยทีเดียว

"ตัวอย่างเช่น" Emilie อธิบาย "คุณมีที่ปรึกษาด้านความงามอยู่คนหนึ่งที่ทำงานคนเดียวและจะได้เจอผู้จัดการในพื้นที่นั้นๆ แค่เดือนละครั้งเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้ เธอสามารถบอกเล่าสิ่งที่เธอลงมือทำผ่าน Workplace ได้แล้ว"

"นอกจากนั้น เธอยังได้เห็นว่าคนอื่นๆ ใน Brighton หรือ Manchester กำลังทำอะไรอยู่ ทั้งยังได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนี้ด้วย เราทุกคนมีแต่ได้กับได้"

ลดอัตราการลาออกของพนักงาน

ลดอัตราการลาออกของพนักงาน

แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันของภาคธุรกิจค้าปลีกในสหราชอาณาจักร แต่ Emilie กลับคิดว่าประสิทธิภาพของ Workplace ยังได้ขยายไปถึงการช่วยให้ Clarins รักษาพนักงานไว้กับองค์กรได้อีกด้วย

"แม้เราจะเพิ่งนำ Workplace มาใช้ได้ 5 เดือนเท่านั้น แต่เราเองก็ได้เห็นอัตราการลาออกของพนักงานลดลง 2% นับตั้งแต่ที่เริ่มใช้" Emilie กล่าว

"แม้เราจะเพิ่งนำ Workplace มาใช้ได้ 5 เดือนเท่านั้น แต่เราเองก็ได้เห็นอัตราการลาออกของพนักงานลดลง 2% นับตั้งแต่ที่เริ่มใช้"

"แม้เราจะเพิ่งนำ Workplace มาใช้ได้ 5 เดือนเท่านั้น แต่เราเองก็ได้เห็นอัตราการลาออกของพนักงานลดลง 2% นับตั้งแต่ที่เริ่มใช้"

มีส่วนร่วมกับทุกคน

มีส่วนร่วมกับทุกคน

"ฉันได้รับความเห็นจำนวนมากที่บอกว่า พวกเขานั้นชื่นชอบ Workplace และการใช้ Workplace ได้เปลี่ยนชีวิตการทำงานของพวกเขา" Emilie กล่าว

"ทุกครั้งที่ Debbie Lewis [กรรมการผู้จัดการของ Clarins UK] กดถูกใจหรือแสดงความคิดเห็นบนโพสต์ของคนอื่นๆ นั่นทำให้เดือนนั้นเป็นเดือนพิเศษของพวกเขาไปเลย! นับเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์มากๆ"

"เราเคยกลัวว่ายอดการมีส่วนร่วมของเราตกลง ตอนนั้นเราคิดกันว่า ตัวเลขนี้จะอยู่ได้นานแค่ไหนกันนะ แต่กลายเป็นว่าการมีส่วนร่วมของเราเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์เลย"

ขณะที่ Emilie และทีมของเธอเปลี่ยนมาโฟกัสที่การนำ Workplace มาใช้กับทั้งสำนักงานใหญ่ของ Clarins เราเองก็หวังว่ายอดการมีส่วนร่วมดังกล่าวจะยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขอขอบคุณ Emilie Maunoury จาก Clarins UK มา ณ ที่นี้

เชื่อมต่อถึงกันอยู่เสมอ

รับข่าวสารและข้อมูลเชิงลึกล่าสุดจากบุคลากรหน้างาน

เมื่อส่งแบบฟอร์มนี้ จะถือว่าคุณยินยอมที่จะรับการติดต่อสื่อสารผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เกี่ยวกับการตลาดจาก Facebook ซึ่งประกอบด้วยข่าวสาร กิจกรรม ข้อมูลอัพเดต และอีเมลส่งเสริมการขาย โดยคุณสามารถถอนความยินยอมและเลิกรับอีเมลดังกล่าวได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ คุณยังรับทราบว่าได้อ่านและยอมรับข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวบน Workplace แล้ว

บทความนี้มีประโยชน์หรือไม่
ขอบคุณสำหรับความเห็นของคุณ

โพสต์ล่าสุด

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

การเดินทางของ Workplace: Stanley Black & Decker

Pradheepa Raman ซึ่งเป็น Chief Talent and Innovation Officer ของ Stanley Black & Decker เข้าร่วมกับเราที่งาน Flow เพื่อพูดคุยในหัวข้อการเปลี่ยนแปลงและการไม่แบ่งแยก

การสื่อสารทางธุรกิจ | ใช้เวลาอ่าน 10 นาที

วิธีที่ FamilyMart ใช้ Workplace เพื่อเชื่อมต่อพนักงานหน้าร้านกับสำนักงานใหญ่

FamilyMart ต้องการหาวิธีเชื่อมต่อพนักงานและปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าในสาขาปลีกกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศไทย มาดูว่าทำไมการนำ Workplace มาใช้จึงเป็นโซลูชั่นที่เหมาะสมที่สุด