การถ่ายทอดสดบน Workplace

เคล็ดลับ 8 ข้อที่จะช่วยให้การแพร่ภาพสดครั้งต่อไปของคุณประสบความสำเร็จ

ในยุคแห่งการทำงานทางไกล คุณจำเป็นต้องต้องมีเครื่องมือเพื่อเข้าถึงทุกคนในองค์กรด้วยการสื่อสารที่เป็นส่วนตัว มีส่วนร่วม และเข้าถึงได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

คุณสามารถแพร่ภาพได้ตั้งแต่ประกาศของบริษัทไปจนถึงการอภิปรายร่วมกับผู้บริหารหรือแขกจากภายนอกด้วยวิดีโอถ่ายทอดสดบน Workplace โดยสิ่งที่คุณต้องใช้มีเพียงแค่โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น

คู่มือฉบับนี้จะอธิบายเคล็ดลับ 8 ข้อที่จะช่วยให้การแพร่ภาพสดของคุณประสบความสำเร็จ โดยคุณจะได้เรียนรู้วิธีการดังต่อไปนี้

 • เลือกอุปกรณ์สำหรับสตรีมสดของคุณ
 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่
 • ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง
 • จัดการวิดีโอถ่ายทอดสดที่มีผู้เข้าร่วมหลายคน
 • ขจัดอุปสรรคทั่วไปในการรับชมวิดีโอ
 • ใช้สื่อเข้ามาช่วย
 • ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ
 • ติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอและข้อมูลวิเคราะห์การแพร่ภาพ

วิธีดำเนินการบน Workplace

1. เลือกอุปกรณ์ของคุณ

1. เลือกอุปกรณ์ของคุณ

การถ่ายทอดสดจากโทรศัพท์จะทำให้คุณใกล้ชิดกับทีมมากขึ้น ทั้งยังสามารถแชร์ข่าวสารอัพเดตได้ทั่วทั้งองค์กร

การสื่อสารแบบวิดีโอถ่ายทอดสดสั้นๆ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำความรู้จักสมาชิกในทีม แพร่ภาพส่งท้ายปลายปี และส่งข้อความต้อนรับวันหยุดจากเหล่าผู้นำ และช่วยให้ทุกคนรับทราบข่าวคราวของบริษัทอยู่เสมอ

หากต้องการมีส่วนร่วมกับผู้ชมของคุณและใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์วิดีโอถ่ายทอดสดขั้นสูงให้มากขึ้น ให้ถ่ายทอดสดบนเดสก์ท็อปด้วย Live Producer โดย Live Producer ช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดังนี้

 • เริ่มถ่ายทอดสดพร้อมกับผู้จัดงานหลายคน
 • กำหนดเวลาวิดีโอถ่ายทอดสดล่วงหน้า
 • แชร์หน้าจอของคุณ
 • ดึงดูดผู้ชมด้วยการถามตอบแบบสดและโพลล์แบบอินเตอร์แอคทีฟ
 • ติดตามประสิทธิภาพสตรีมสดของคุณด้วยเกณฑ์ชี้วัดหลักและบันทึกเหตุการณ์

สำหรับคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนในการเริ่มวิดีโอถ่ายทอดสด ให้คลิกที่นี่

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการถ่ายทอดสดด้วยอุปกรณ์วิดีโอระดับมืออาชีพ โปรดไปที่แหล่งข้อมูลทางเทคนิค


วิดีโอถ่ายทอดสดบนโทรศัพท์ Android

2. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

2. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช่

แชร์วิดีโอถ่ายทอดสดลงในกลุ่มเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทุกคนในบริษัทหรือเฉพาะทีมของคุณก็ตาม สมาชิกในกลุ่มจะได้รับการแจ้งเตือนเพื่อนำพวกเขาไปที่การแพร่ภาพของคุณ และวิดีโอจะโพสต์โดยอัตโนมัติหลังจากการแพร่ภาพสิ้นสุดลง ดังนั้นผู้คนที่อยู่ในโซนอื่นๆ ก็สามารถรับชมในภายหลังได้


วิดีโอถ่ายทอดสดที่โพสต์ในกลุ่มการประกาศของบริษัท

3. ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง

3. ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง

หากคุณกำลังถ่ายทอดสดเพื่อแพร่ภาพงานกิจกรรมของบริษัท เช่น การประชุมใหญ่หรือการถามตอบ ให้ฝึกฝนการถ่ายทอดสดก่อนใช้งานจริงเพื่อช่วยให้คุณเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

การซ้อมดำเนินงานกิจกรรมทั้งหมดจะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนระยะเวลา แก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยี และระบุปัญหาที่คุณไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ทดสอบการเปลี่ยนฉาก ไมโครโฟน ซอฟต์แวร์วิดีโอ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้บริหารได้ฝึกซ้อมหน้ากล้องแล้ว เพื่อให้ทุกคนรู้สึกมั่นใจในวันงานกิจกรรมจริง

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์อื่นๆ เพื่อทำให้คุณมั่นใจว่าสตรีมสดของคุณจะเป็นไปอย่างราบรื่น

 • การหันหน้าออกไปทางหน้าต่างจะทำให้คุณได้รับแสงธรรมชาติที่ดูดีและทำให้ภาพของคุณดูชัดในเฟรมวิดีโอ
 • เสียงก็สำคัญไม่แพ้แสง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ติดไมโครโฟนไว้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นหูฟังที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ หรือไมโครโฟนแบบมีสาย
 • ดูให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณมีความเสถียร เพราะคุณคงไม่อยากให้การเชื่อมต่อขาดหายระหว่างการแพร่ภาพแน่ๆ
 • คุณควรรีสตาร์ทอุปกรณ์ก่อนถึงกำหนดการถ่ายทอดสดประมาณ 30 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ของคุณขัดข้องหรือบังคับให้อัพเดตระหว่างการแพร่ภาพ
 • ปิดการแจ้งเตือนบน Workplace และบนอุปกรณ์ของคุณทั้งหมดโดยใช้โหมด "ห้ามรบกวน" เพื่อให้คุณไม่ถูกรบกวนจากการโทร ข้อความ และการแจ้งเตือนระหว่างการแพร่ภาพ

4. การจัดการวิดีโอถ่ายทอดสดที่มีผู้เข้าร่วมหลายคน

4. การจัดการวิดีโอถ่ายทอดสดที่มีผู้เข้าร่วมหลายคน

สำหรับงานกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมหลายคน เช่น การอภิปรายกลุ่ม การประชุมใหญ่ หรือการดำเนินรายการถามตอบ ให้ถ่ายทอดสดร่วมกับผู้จัดงานคนอื่นๆ ใน Live Producer

เตรียมผู้ช่วยไว้สำหรับการสร้างวิดีโอถ่ายทอดสด โดยพวกเขาจะสามารถตรวจสอบคุณภาพของการแพร่ภาพ จัดการการถามตอบแบบสด และเผยแพร่โพลล์ในระหว่างงานกิจกรรมได้ และคุณสามารถเลือกให้พวกเขามีส่วนร่วมในงานกิจกรรมโดยให้อ่านคำถามของผู้ชมหรืออธิบายผลลัพธ์ของโพลล์ก็ได้ หากไม่ได้ให้พวกเขามีส่วนร่วมข้างต้น ให้ขอให้พวกเขาปิดการใช้งานกล้องและไมโครโฟนขณะจัดการสิ่งต่างๆ อยู่เบื้องหลัง

คุณสามารถค้นหาคำแนะนำเกี่ยวกับการตั้งค่าวิดีโอถ่ายทอดสดพร้อมกับผู้จัดงานหลายคนอย่างละเอียดได้ในศูนย์ช่วยเหลือ


Live Producer ที่เลือกตัวเลือกในการถ่ายทอดสด "กับผู้อื่น" ไว้

5. ขจัดอุปสรรคทั่วไปในการรับชมวิดีโอ

5. ขจัดอุปสรรคทั่วไปในการรับชมวิดีโอ

คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าการแพร่ภาพวิดีโอถ่ายทอดสดของคุณจะสามารถเข้าถึงได้มากกว่าที่เคยด้วยคำบรรยายสดแบบอัตโนมัติ เมื่อเปิดใช้งานคำบรรยายสดแบบอัตโนมัติ Workplace จะระบุภาษาที่พูดอยู่และถอดออกมาเป็นข้อความในวิดีโอของคุณแบบเรียลไทม์ คำบรรยายสดพร้อมให้ใช้งานแล้วสำหรับภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมัน

นอกจากนี้คุณยังสามารถสร้าง แปล และแก้ไขคำบรรยายภาพหลังจากโพสต์วิดีโอถ่ายทอดสดไปแล้วได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคำบรรยายนั้นถูกต้องและช่วยเพิ่มการเข้าถึงเนื้อหาวิดีโอของคุณ คำบรรยายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติสำหรับวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้านั้นสามารถใช้งานได้กับวิดีโอภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส อาหรับ เวียดนาม อิตาลี เยอรมัน ตุรกี รัสเซีย ไทย อูรดู มาเลเซีย และญี่ปุ่น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำบรรยายวิดีโอบน Workplace โดยการรับชมวิดีโอด้านล่างนี้

ต้องการแชร์วิดีโอนี้กับชุมชน Workplace ของคุณใช่ไหม ดาวน์โหลดที่นี่

6. ใช้สื่อเข้ามาช่วย

6. ใช้สื่อเข้ามาช่วย

ลองใช้สื่อที่หลากหลาย เช่น วิดีโอ ชุดข้อมูลเลื่อน และอินโฟกราฟิกเพื่อการสื่อสารที่ดึงดูดสายตา ทุกคนในวิดีโอถ่ายทอดสดสามารถแชร์หน้าจอได้ตลอดการแพร่ภาพ แต่คุณควรตรวจสอบสื่อต่างๆ ล่วงหน้าและฝึกการแชร์หน้าจอระหว่างซ้อมก่อนใช้งานจริง


การโทรสดพร้อมกับผู้เข้าร่วมหลายคนและการแชร์หน้าจอ

7. ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

7. ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

ให้ผู้นำเสนอถามคำถามกับผู้ชมและกระตุ้นให้พนักงานแบ่งปันความคิดเห็นของตนเองในช่องความคิดเห็นของวิดีโอถ่ายทอดสด จากนั้นให้โต้ตอบกับความคิดเห็นของพนักงาน และอย่าลืมเรียกพนักงานด้วยชื่อของพวกเขา หากคุณเป็นผู้จัดการอภิปรายกลุ่ม ให้ใช้การแสดงความคิดเห็นและการแสดงความรู้สึกในการนำการสนทนา

นอกจากนี้ คุณยังสามารถกระตุ้นให้ผู้ชมมีส่วนร่วมได้โดยการเผยแพร่โพลล์ตลอดทั้งงานกิจกรรม ผู้ชมของคุณจะเห็นโพลล์ซ้อนอยู่ในวิดีโอถ่ายทอดสดและจะสามารถคลิกตัวเลือกเพื่อโหวตได้ ในกรณีนี้ ให้ระมัดระวังจังหวะที่คุณแชร์โพลล์ อย่าเผยแพร่โพลล์ในขณะที่คุณกำลังจะประกาศเรื่องสำคัญ หรือแชร์งานนำเสนอที่ต้องการให้ผู้ชมสนใจในสื่อการนำเสนอบนหน้าจอ

นอกจากนี้ วิดีโอถ่ายทอดสดของคุณยังถือเป็นโอกาสที่ดีในการรับฟังความคิดเห็นและตอบคำถามของพนักงานในฟอรัมเปิดอีกด้วย หากต้องการรวบรวมคำถามของพนักงานแบบเรียลไทม์ ให้เปิดให้มีการถามตอบก่อนถ่ายทอดสด เมื่อคุณเริ่มบันทึกวิดีโอแล้ว พนักงานจะสามารถถามคำถามและโหวตให้กับคำถามจากเพื่อนร่วมงานได้

โดยคำถามจะปรากฏขึ้นที่แผงด้านข้าง และคำถามที่มีจำนวนโหวตสูงสุดจะปรากฏที่ด้านบนสุด และผู้สร้างวิดีโอถ่ายทอดสดจะสามารถทำเครื่องหมายคำถามดังกล่าวให้เป็น "ตอบแล้ว" ได้ในขณะที่ตอบคำถาม


การโทรสดพร้อมกับผู้เข้าร่วมหลายคนและการแชร์หน้าจอ

8. ติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอและข้อมูลวิเคราะห์การแพร่ภาพ

8. ติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอและข้อมูลวิเคราะห์การแพร่ภาพ

เลื่อนลงและตรวจสอบแท็บ "ประสิทธิภาพการสตรีม" เพื่อค้นหาเกณฑ์ชี้วัดหลักและบันทึกเหตุการณ์ได้ในที่เดียว ดูประสิทธิภาพของวิดีโอถ่ายทอดสดแบบเรียลไทม์และทราบถึงปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคและคำแนะนำในการสตรีมได้ในแหล่งข้อมูลทางเทคนิคของ Workplace

หลังจากที่สตรีมสดของคุณสิ้นสุดลงแล้ว คุณจะเห็นข้อมูลสรุปของการวิเคราะห์การแพร่ภาพ รายละเอียดการรับชมวิดีโอ เวลาในการรับชมโดยเฉลี่ย การมีส่วนร่วม และอื่นๆ


การวิเคราะห์การแพร่ภาพปรากฏขึ้นบนหน้าจอวิดีโอถ่ายทอดสด

วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเผยแพร่ข้อมูลที่สำคัญและมีส่วนร่วมกับพนักงาน ไม่ว่าจะแพร่ภาพการอภิปรายกลุ่ม การประชุมใหญ่ หรือประกาศต่างๆ คุณก็สามารถเข้าถึงผู้คนได้ตรงกลุ่ม ตั้งแต่ทีม แผนก หรือทุกคนในองค์กรได้ในที่เดียว

ประโยชน์

ประโยชน์

 • แชร์วิดีโอถ่ายทอดสดได้อย่างสะดวกกับทั่วทั้งองค์กรโดยใช้โทรศัพท์มือถือ เดสก์ท็อป คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ซอฟต์แวร์สตรีม หรืออุปกรณ์ถ่ายทำระดับมืออาชีพ
 • เริ่มถ่ายทอดสดพร้อมผู้จัดงานหลายคนเพื่อแพร่ภาพการอภิปรายร่วมกับผู้บริหารหรือแขกจากภายนอก
 • เพิ่มการเข้าถึงและความสะดวกในการรับชมวิดีโอถ่ายทอดสดของคุณด้วยคำบรรยายอัตโนมัติและการแปลคำบรรยาย
 • ใช้การแชร์หน้าจอเพื่อทำให้เนื้อหาวิดีโอมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น
 • รวบรวมคำถามจากพนักงานและไขข้อข้องใจแบบเรียลไทม์ระหว่างสตรีมสด
 • โต้ตอบและมีส่วนร่วมกับผู้ชมของคุณโดยใช้โพลล์
 • ติดตามประสิทธิภาพของสตรีมสดและแก้ไขปัญหาในเชิงรุก
 • สำรวจว่าผู้ชมรับชมและมีส่วนร่วมกับเนื้อหาวิดีโอถ่ายทอดสดของคุณอย่างไร