การถ่ายทอดสดบน Workplace

เรียนรู้วิธีสร้างการแพร่ภาพภายในองค์กรที่น่าสนใจด้วยวิดีโอถ่ายทอดสด


การถ่ายทอดสดบน Workplace ช่วยให้คุณมีเครื่องมือในการเข้าถึงทุกคนในองค์กรด้วยการสื่อสารที่มีความเป็นส่วนตัว น่าสนใจ และสามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม คุณสามารถแพร่ภาพในรูปแบบใดก็ได้ ตั้งแต่ประกาศของบริษัทไปจนถึงการอภิปรายร่วมกับคณะผู้บริหารหรือแขกจากภายนอก โดยสิ่งที่คุณต้องใช้มีเพียงแค่โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เท่านั้น
คู่มือฉบับนี้จะอธิบายเคล็ดลับ 8 ข้อที่จะช่วยให้คุณได้เริ่มถ่ายทอดสดจาก Workplace สำหรับแหล่งข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิดีโอถ่ายทอดสด เช่น การสาธิตการใช้งานแบบอินเตอร์แอคทีฟ การฝึกอบรมแบบถ่ายทอดสด แหล่งข้อมูลทางเทคนิค และอื่นๆ อีกมากมาย โปรดไปที่ศูนย์ข้อมูลสำหรับวิดีโอถ่ายทอดสด
1. เลือกอุปกรณ์ของคุณ

1. เลือกอุปกรณ์ของคุณ

การถ่ายทอดสดจากโทรศัพท์จะทำให้คุณใกล้ชิดกับทีมมากขึ้น ทั้งยังสามารถแชร์ข่าวสารอัพเดตได้ทั่วทั้งองค์กร เราขอแนะนำให้คุณเริ่มถ่ายทอดสดจากโทรศัพท์เพื่อสื่อสารอะไรที่สั้นๆ เช่น การชื่นชมสมาชิกในทีม การแพร่ภาพส่งท้ายปลายปีและข้อความต้อนรับวันหยุดจากเหล่าผู้นำ และการช่วยให้ทุกคนรับทราบข่าวคราวของบริษัทอยู่เสมอ
หากต้องการมีส่วนร่วมกับผู้ชมของคุณและใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์วิดีโอถ่ายทอดสดขั้นสูงให้มากขึ้น ให้ถ่ายทอดสดบนเดสก์ท็อปด้วย Live Producer โดย Live Producer ช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ดังนี้
 • เริ่มถ่ายทอดสดพร้อมกับผู้จัดงานหลายคน
 • กำหนดเวลาแพร่ภาพล่วงหน้า
 • แชร์หน้าจอของคุณ
 • ดึงดูดผู้ชมด้วยการถามตอบแบบสดและโพลล์แบบอินเตอร์แอคทีฟ
 • ติดตามประสิทธิภาพสตรีมสดของคุณด้วยเกณฑ์ชี้วัดหลักและบันทึกเหตุการณ์
 • ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงวิดีโอของคุณได้ง่ายขึ้นด้วยคำบรรยายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติและคำบรรยายที่แปลเรียบร้อยแล้ว
 • ติดตามจำนวนการรับชมและการมีส่วนร่วมแบบเรียลไทม์
2. สร้างงานกิจกรรมใน Workplace

2. สร้างงานกิจกรรมใน Workplace

การสร้างงานกิจกรรมใน Workplace จะช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่อไปนี้
 • แชร์ข้อมูลสำคัญ เช่น สถานที่ คำอธิบายงานกิจกรรม กำหนดการ และอื่นๆ ให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน
 • ส่งคำเชิญผ่านการแจ้งเตือนบน Workplace และคำเชิญในปฏิทินจากภายนอก เช่น Google และ Outlook
 • ติดตามการตอบรับคำเชิญใน Workplace
 • มีส่วนร่วมกับผู้เข้าร่วมงานในช่วงก่อนถึงงานกิจกรรมด้วยโพลล์ โพสต์ต่างๆ เป็นต้น
 • แจ้งเตือนผู้เข้าร่วมงานใน Workplace เมื่อมีการอัพเดตเกี่ยวกับงานกิจกรรม
ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อสร้างงานกิจกรรมใน Workplace
 1. คลิกที่ "หน้าหลัก" ในเมนูด้านซ้าย จากนั้นคลิก "ดูเพิ่มเติม" และเลือก "งานกิจกรรม"
 2. คลิก "+จัดงานกิจกรรม"
 3. ใส่ชื่อและคำอธิบายให้กับงานกิจกรรมของคุณ
 4. คุณสามารถอัพโหลดรูปภาพหน้าปกของคุณเองหรือเลือกจากเทมเพลตที่มีให้ สำหรับคำแนะนำเกี่ยวกับขนาดของรูปภาพหน้าปก ศึกษาคู่มือฉบับนี้
 5. ใส่เวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดงานกิจกรรม คุณมีตัวเลือกสำหรับกำหนดเวลางานกิจกรรมหลายๆ งาน
 6. เพิ่มคำอธิบายและกำหนดเวลาของงานกิจกรรม จากนั้นคลิก "ถัดไป"
 7. เลือกว่าคุณต้องการจะแพร่ภาพงานกิจกรรมดังกล่าวไปยัง Workplace หรือไม่ เพิ่มลิงก์ภายนอกหากคุณต้องการแพร่ภาพไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ หรือเพิ่มสถานที่จริงที่ใช้สำหรับจัดงานกิจกรรม เมื่อเสร็จแล้วให้คลิก "ถัดไป"
 8. เลือกผู้ที่สามารถมองเห็นและเข้าร่วมงานกิจกรรมดังกล่าวได้ โดยคุณสามารถเลือกได้ทั้งองค์กร เฉพาะผู้ที่ได้รับคำเชิญ หรือสมาชิกของกลุ่มที่คุณเป็นสมาชิกอยู่
 9. เพิ่มผู้จัดร่วม หากมี
 10. กดปุ่มเปิดใช้งานในกรณีที่คุณต้องการส่งคำเชิญไปยังปฏิทินของผู้อื่น
 11. ทำเครื่องหมายที่กล่องทางด้านล่างเพื่อส่งคำเชิญ จากนั้นคลิก "สร้างงานกิจกรรม"
3. ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง

3. ปูทางสู่ความสำเร็จให้กับตัวคุณเอง

หากคุณกำลังถ่ายทอดสดเพื่อแพร่ภาพงานกิจกรรมของบริษัท เช่น การประชุมใหญ่หรือการถามตอบ ให้ฝึกฝนการถ่ายทอดสดก่อนใช้งานจริงเพื่อช่วยให้คุณเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด การซ้อมดำเนินงานกิจกรรมทั้งหมดจะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนระยะเวลา แก้ไขปัญหาด้านเทคโนโลยี และระบุปัญหาที่คุณไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ทดสอบการเปลี่ยนฉาก ไมโครโฟน ซอฟต์แวร์วิดีโอ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้บริหารได้ฝึกซ้อมหน้ากล้องแล้ว เพื่อให้ทุกคนรู้สึกมั่นใจในวันงานกิจกรรมจริง
ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์อื่นๆ เพื่อทำให้คุณมั่นใจว่าสตรีมสดของคุณจะเป็นไปอย่างราบรื่น
 • การหันหน้าออกไปทางหน้าต่างจะทำให้คุณได้รับแสงธรรมชาติที่ดูดีและทำให้ภาพของคุณดูชัดในเฟรมวิดีโอ
 • เสียงก็สำคัญไม่แพ้แสง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ติดไมโครโฟนไว้ใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นหูฟังที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ หรือไมโครโฟนแบบมีสาย
 • ดูให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณมีความเสถียร เพราะคุณคงไม่อยากให้การเชื่อมต่อขาดหายระหว่างการแพร่ภาพแน่ๆ
 • คุณควรรีสตาร์ทอุปกรณ์ก่อนถึงกำหนดการถ่ายทอดสดประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ของคุณขัดข้องหรือบังคับให้อัพเดตระหว่างการแพร่ภาพ
 • ปิดการแจ้งเตือนบน Workplace และบนอุปกรณ์ของคุณทั้งหมดโดยใช้โหมด "ห้ามรบกวน" เพื่อให้คุณไม่ถูกรบกวนจากการโทร ข้อความ และการแจ้งเตือนระหว่างการแพร่ภาพ
4. เริ่มถ่ายทอดสด

4. เริ่มถ่ายทอดสด

เมื่อคุณพร้อมแล้ว คุณก็สามารถเริ่มถ่ายทอดสดได้ด้วยการไปที่งานกิจกรรมที่คุณสร้างในขั้นตอนที่ 2 จาก "หน้าหลัก" > "ดูเพิ่มเติม" > "งานกิจกรรม" เมื่อคุณอยู่ที่หน้างานกิจกรรมดังกล่าวแล้ว ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
 1. คลิกที่ปุ่ม "ตั้งค่าวิดีโอถ่ายทอดสด"
 2. กดเปิดใช้งานการเพิ่มช่วงถามตอบในกรณีที่คุณต้องการรวบรวมและตอบคำถามในระหว่างการแพร่ภาพ
 3. เลือกอุปกรณ์ที่คุณจะใช้ในการถ่ายทอดสด
 4. หากคุณต้องการถ่ายทอดสดร่วมกับผู้อื่น ให้กดเปิดใช้งาน "แพร่ภาพกับผู้จัดคนอื่นๆ" โดยคุณจะได้รับลิงก์คำเชิญซึ่งคุณสามารถคัดลอกและแชร์ให้กับผู้จัดร่วมบนแชทของ Workplace ได้
 5. ปรับแต่งการตั้งค่ากล้องและไมโครโฟนของคุณ
 6. คุณสามารถตั้งชื่อและเขียนคำอธิบายให้กับวิดีโอถ่ายทอดสดของคุณได้
 7. คลิก "เริ่มถ่ายทอดสดเลย" หากคุณถ่ายทอดสดร่วมกับผู้จัดคนอื่น ปุ่มดังกล่าวจะแสดงเป็น "พบกับผู้จัดงาน" จากนั้นระบบจะพาคุณไปยังห้องที่คุณสามารถพบปะกับผู้จัดร่วม และเมื่อคุณพร้อมที่จะเริ่มถ่ายทอดสด คุณก็สามารถถ่ายทอดสดโดยใช้ปุ่มที่ด้านล่างของหน้าจอได้ โปรดทราบว่า มีเพียงผู้สร้างวิดีโอถ่ายทอดสดเท่านั้นที่สามารถเห็นและคลิกที่ปุ่มเริ่มถ่ายทอดสดดังกล่าวได้

คุณสามารถถ่ายทอดสดไปยังกลุ่มได้ด้วยการคลิกที่ช่องเขียนโพสต์แล้วเลือกไอคอนวิดีโอถ่ายทอดสด

สำหรับคำแนะนำแบบเต็มรูปแบบด้านการใช้งานวิดีโอถ่ายทอดสด โปรดศึกษาตัวอย่างแบบอินเทอร์แอคทีฟเหล่านี้
จัดการวิดีโอถ่ายทอดสดที่มีผู้เข้าร่วมหลายคน
ขอความช่วยเหลือโดยให้คนคนหนึ่งสร้างวิดีโอถ่ายทอดสดและทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุม โดยพวกเขาจะสามารถตรวจสอบคุณภาพของการแพร่ภาพ จัดการการถามตอบแบบสดๆ และเผยแพร่โพลล์ในระหว่างงานกิจกรรมได้
หากคุณจัดการแพร่ภาพวิดีโอถ่ายทอดสดร่วมกับบุคคลอื่นที่อยู่นอก Workplace ของคุณ คุณจะต้องคัดลอกลิงก์คำเชิญและแชร์ให้กับบุคคลเหล่านั้นด้วยตนเอง เมื่อคุณอยู่ในห้องแล้ว คุณจะต้องคลิก "แก้ไข" แล้วเลือก "ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยใช้ลิงก์นี้" หากคุณไม่เห็นตัวเลือกนี้ โปรดติดต่อผู้ดูแลระบบของคุณเพื่ออัพเดตการตั้งค่าการเข้าถึงของคุณ
ใช้สื่อเข้ามาช่วย
ลองใช้สื่อที่หลากหลาย เช่น วิดีโอ ชุดข้อมูลเลื่อน และอินโฟกราฟิกเพื่อการสื่อสารที่ดึงดูดสายตา ทุกคนในวิดีโอถ่ายทอดสดสามารถแชร์หน้าจอได้ตลอดการแพร่ภาพ แต่คุณควรตรวจสอบสื่อต่างๆ ล่วงหน้าและฝึกการแชร์หน้าจอระหว่างซ้อมก่อนใช้งานจริง
5. ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

5. ดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ

การถามตอบแบบถ่ายทอดสด
วิดีโอถ่ายทอดสดเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะได้รับฟังความเห็นและตอบข้อสงสัยของพนักงานในฟอรัมแบบเปิด โดยหากคุณต้องการรวบรวมคำถามของพนักงานแบบเรียลไทม์ ให้เปิดให้มีการถามตอบก่อนถ่ายทอดสด เมื่อคุณเริ่มบันทึกวิดีโอแล้ว พนักงานจะสามารถถามคำถามและโหวตให้กับคำถามจากเพื่อนร่วมงานได้
โดยคำถามจะปรากฏขึ้นที่แผงด้านข้าง และคำถามที่มีจำนวนโหวตสูงสุดจะปรากฏที่ด้านบนสุด และผู้สร้างวิดีโอถ่ายทอดสดจะสามารถทำเครื่องหมายที่คำถามดังกล่าวให้เป็น "ตอบแล้ว" ได้ในขณะที่ตอบคำถาม
โพลล์
คุณสามารถกระตุ้นให้ผู้ชมมีส่วนร่วมโดยการเผยแพร่โพลล์ตลอดทั้งงานกิจกรรมได้อีกด้วย ผู้ชมของคุณจะเห็นโพลล์ซ้อนอยู่ในวิดีโอถ่ายทอดสดและจะสามารถคลิกตัวเลือกเพื่อโหวตได้ ในกรณีนี้ ให้ระมัดระวังจังหวะที่คุณแชร์โพลล์ อย่าเผยแพร่โพลล์ในขณะที่คุณกำลังจะประกาศเรื่องสำคัญ หรือแชร์งานนำเสนอที่ต้องการให้ผู้ชมสนใจในสื่อการนำเสนอบนหน้าจอ
6. ขจัดอุปสรรคทั่วไปในการรับชมวิดีโอ

6. ขจัดอุปสรรคทั่วไปในการรับชมวิดีโอ

คำบรรยายวิดีโอ
คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าการแพร่ภาพวิดีโอถ่ายทอดสดของคุณจะสามารถเข้าถึงได้มากกว่าที่เคยด้วยคำบรรยายสดแบบอัตโนมัติ โดย Workplace จะระบุภาษาที่ผู้คนพูดและถอดออกมาเป็นข้อความในวิดีโอของคุณแบบเรียลไทม์โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ คำบรรยายสดพร้อมให้ใช้งานในภาษาอังกฤษ สเปน โปรตุเกส ฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมัน

ระบบจะเปิดใช้งานคำบรรยายสดเป็นค่าเริ่มต้น แต่คุณสามารถปิดใช้งานได้เมื่อคุณตั้งค่าการแพร่ภาพได้ โดยไปที่ "การตั้งค่าขั้นสูง" > "การตั้งค่าผู้ชม" > กดปิดใช้งาน "คำบรรยายที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ"

นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้าง แปล และแก้ไขคำบรรยายภาพหลังจากโพสต์วิดีโอถ่ายทอดสดไปแล้วได้อีกด้วย วิธีนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าคำบรรยายนั้นถูกต้องและช่วยเพิ่มการเข้าถึงเนื้อหาวิดีโอของคุณ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำบรรยายที่แปลเรียบร้อยแล้วได้ในศูนย์ช่วยเหลือบน Workplace
เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำบรรยายวิดีโอบน Workplace ด้วยการรับชมวิดีโอด้านล่างนี้
ต้องการแชร์วิดีโอนี้กับชุมชน Workplace ของคุณหรือไม่ คุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่
ตอนของวิดีโอ
สร้างตอนของวิดีโอเพื่อให้ผู้ชมสามารถข้ามไปยังการแพร่ภาพส่วนที่เกี่ยวข้องกับตนมากที่สุดได้ ตอนของวิดีโอช่วยให้ผู้ชมบริโภคเนื้อหาแบบวิดีโอของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้คนที่มีเวลาว่างจำกัดในระหว่างวันทำงาน เรียนรู้วิธีสร้างตอนของวิดีโอได้ในศูนย์ช่วยเหลือ
7. ติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอและข้อมูลวิเคราะห์การแพร่ภาพ

7. ติดตามประสิทธิภาพของวิดีโอและข้อมูลวิเคราะห์การแพร่ภาพ

เลื่อนลงมาเพื่อดูเกณฑ์ชี้วัดของสตรีมและรับทราบถึงปัญหาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว คุณสามารถดูข้อมูลจำเพาะทางเทคนิคและคำแนะนำในการสตรีมได้ในแหล่งข้อมูลทางเทคนิคของ Workplace
8. วิเคราะห์การรับชมและการมีส่วนร่วม

8. วิเคราะห์การรับชมและการมีส่วนร่วม

คุณสามารถดูเกณฑ์ชี้วัดการมีส่วนร่วม เช่น การรับชม การแสดงความคิดเห็น การแสดงความรู้สึก การแชร์ และอื่นๆ อีกมากมายได้แบบเรียลไทม์ในระหว่างการแพร่ภาพ และเมื่อการแพร่ภาพสิ้นสุดลง คุณก็สามารถเจาะลึกไปที่ข้อมูลในข้อมูลเชิงลึกของโพสต์ของคุณได้ด้วยการคลิกที่จุดสามจุดที่ด้านขวาบนของโพสต์ > "ข้อมูลเชิงลึกของโพสต์" โดยคุณสามารถติดตามยอดการรับชม การมีส่วนร่วม และการเลิกรับชมกลางคันในการแพร่ภาพทั้งหมดของคุณได้

ฟีเจอร์นี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุง